More

  Giấy chứng nhận kim cương GIA là gì?

  |

  views

  and

  comments

  Kim cương đạt giấy chứng nhận GIA là viên kim cương được chứng nhận bởi Viện Đá quý Hoa Kỳ (Gemological Institute of America), cơ quan quan trọng hàng đầu thế giới về chứng nhận kim cương của bên thứ ba độc lập. Kim cương GIA được kiểm tra bởi tối thiểu bốn chuyên gia phân loại kim cương và chuyên gia đá quý được đào tạo chuyên sâu. Ở mỗi bước đánh giá viên kim cương, một nhân viên cao cấp hơn sẽ phân loại viên đá một cách độc lập.

  Sứ mệnh của GIA là nâng cao lòng tin của người tiêu dùng đối với kim cương và đồ trang sức bằng cách duy trì các tiêu chuẩn cao nhất về tính chính trực, học thuật, khoa học và tính chuyên nghiệp. Họ làm việc hướng tới mục tiêu này bằng cách cung cấp giáo dục về kim hoàn và người tiêu dùng, tiến hành nghiên cứu tỉ mỉ và phát triển các dụng cụ phòng thí nghiệm hiện đại để kiểm tra kim cương.

  Giấy chứng nhận kim cương GIA tự nhiên
  Giấy chứng nhận kim cương GIA tự nhiên
  Giấy chứng nhận kim cương GIA nuôi cấy trong phòng thí nghiệm
  Giấy chứng nhận kim cương GIA nuôi cấy trong phòng thí nghiệm

  Đôi nét về lịch sử của GIA

  Robert M. Shipley, một thợ kim hoàn thành công trong những năm 1920, nhận thấy sự thiếu chuyên môn trong lĩnh vực buôn bán trang sức. Với mong muốn mang lại niềm tin cho ngành, anh đã hoàn thành khóa học đá quý của Hiệp hội thợ kim hoàn quốc gia Anh (Great Britain National Association of Goldsmiths gemological). Sau đó, anh mở khóa học đá quý của riêng mình để chứng nhận thợ kim hoàn. Anh ấy cũng thành lập một hội thợ kim hoàn riêng.

  Năm 1931, phòng thí nghiệm đá quý GIA đầu tiên được thành lập, tạo ra các tiêu chuẩn để đánh giá các loại đá quý. Là một tổ chức phi lợi nhuận, GIA cung cấp nghiên cứu và giáo dục về đá quý và trang sức, cùng với việc phân loại đá quý trên toàn thế giới. GIA có trụ sở tại Carlsbad, California với các văn phòng tại 13 quốc gia.

  GIA là tổ chức được kính trọng khi phân loại và cấp chứng chỉ kim cương và đồ trang sức. Họ là phòng thí nghiệm nhất quán nhất trong doanh nghiệp.

  Tiêu chuẩn phân loại kim cương GIA

  Kim cương đạt chứng nhận GIA được kiểm tra bởi tối thiểu bốn chuyên gia phân loại kim cương và chuyên gia đá quý được đào tạo chuyên sâu. Ở mỗi bước đánh giá viên kim cương, một nhân viên cao cấp hơn sẽ phân loại viên đá một cách độc lập. Để đảm bảo các đánh giá công bằng, việc phân phối kim cương cho người xếp loại là một quá trình hoàn toàn ngẫu nhiên.

  Xem video bên dưới (có phụ đề tiếng Việt):

  Báo cáo phân loại kim cương GIA

  Báo cáo Phân loại Kim cương GIA (GIA Diamond Grading Report)
  Báo cáo Phân loại Kim cương GIA (GIA Diamond Grading Report)

  Báo cáo Phân loại Kim cương GIA (GIA Diamond Grading Report) chính là nội dung chính của giấy chứng nhận phân loại kim cương, được cấp cho những viên kim cương nằm trong dải màu D-Z. Báo cáo chi tiết này bao gồm phân tích chất lượng đầy đủ về hình dạng và kiểu cắt, các phép đo, trọng lượng carat, cấp màu (color), cấp độ trong (clarity), cấp độ cắt (đối với kim cương cắt tròn rực rỡ/brilliant round-cut diamonds), đánh giá độ bóng, đối xứng, và huỳnh quang.

  Báo cáo cũng bao gồm một biểu đồ thể hiện kích thước và vị trí tương đối của các đặc điểm rõ ràng, biểu đồ tỷ lệ và các thang phân loại GIA.

  Báo cáo hồ sơ kim cương GIA

  Báo cáo hồ sơ kim cương GIA

  Báo cáo hồ sơ kim cương hay GIA Diamond Dossier® được cấp cho những viên kim cương từ 0,15 đến 1,99 carat nằm trong dải màu D-Z.

  Báo cáo này bao gồm tất cả thông tin được nêu trong Báo cáo phân loại kim cương (Diamond Grading Report) mà không có sơ đồ diagram. Tất cả các viên kim cương đi kèm với Hồ sơ kim cương đều được khắc laser và đăng ký trong cơ quan đăng ký GIA.

  Chứng nhận GIA có ý nghĩa gì?

  Thuật ngữ “chứng nhận GIA” là một thuật ngữ không chính xác, nhưng vẫn được nhiều người sử dụng, thuật ngữ chính xác là “GIA Diamond Report” hay báo cáo phân loại kim cương GIA “GIA Diamond Grading Report”.

  Báo cáo về kim cương GIA có nghĩa là một loại đá quý cụ thể đã trải qua các tiêu chuẩn khắt khe của GIA để xác định chất lượng của nó. Báo cáo của GIA Diamond xem xét bốn yếu tố chính: Cắt (Cut), độ tinh khiết (Clarity), màu sắc (Color) và trọng lượng carat. Trên thực tế, theo GIA thì “phân loại” là một thuật ngữ chính xác hơn là “chứng nhận” để mô tả quá trình này.

  Kim cương sẽ được ấn định một hạng dựa trên mỗi yếu tố trên theo một thang điểm định trước. Màu sắc (Color) và độ tinh khiết (Clarity) được xếp hạng theo thang điểm, trong khi trọng lượng carat dựa trên trọng lượng của viên kim cương. GIA cũng xem xét các khía cạnh khác của viên kim cương, chẳng hạn như trọng lượng được phân bổ đều như thế nào, hình dạng, tính đối xứng và độ đánh bóng của nó. Viên kim cương càng trong, trắng và càng đối xứng, thì phẩm cấp của nó càng cao. Những viên kim cương chất lượng thấp hơn sẽ được xếp vào loại thấp hơn.

  Mặc dù chúng ta thường thấy giấy chứng nhận phân loại kim cương GIA cho kim cương mà phổ biến nhất là nhẫn đính hôn, nhưng GIA sẽ thực sự đánh giá tất cả các loại đá quý.

  Tại sao Giấy chứng nhận kim cương GIA quan trọng?

  GIA là sự đảm bảo về chất lượng. Nó giúp bạn yên tâm rằng một bên thứ ba không thiên vị đã xem xét và đánh giá đá quý về chất lượng và tính xác thực. Vì đồ trang sức là một khoản đầu tư không hề nhỏ, nên bạn muốn đảm bảo rằng mình xứng đáng với số tiền bỏ ra.

  Một sự thật quan trọng cần biết về việc có được Giấy chứng nhận Kim cương – GIA

  Các báo cáo phân loại kim cương GIA cực kỳ quan trọng chỉ được cấp cho những viên đá chưa được gắn. Hầu hết khách hàng khi mua một chiếc nhẫn đính hôn bằng kim cương đều có thể đánh giá cao vẻ đẹp rạng ngời và rực lửa của bất kỳ viên đá nào, biết rằng mỗi viên kim cương đều có độ bền và có giá trị lâu bền. Tuy nhiên, cần có chuyên môn để thực sự phân loại bất kỳ viên đá nào.

  Đây là lý do tại sao các đơn vị trả tiền để đảm bảo rằng bất kỳ giao dịch mua nào bạn thực hiện đã được GIA chứng nhận theo cách này. Giấy chứng nhận đóng vai trò như một bản thiết kế giải thích những phẩm chất độc đáo của bất kỳ viên kim cương nào. Điều này giúp bạn tự tin hơn khi mua hàng, vì biết rằng những gì người bán nói với bạn là kết quả của một cuộc đánh giá độc lập và chi tiết như vậy.

  Sau nhiều nghiên cứu, Hệ thống phân loại cắt kim cương được chứng nhận GIA (GIA Certified Diamond Cut Grading System) đã được giới thiệu vào năm 2005. Hệ thống này chỉ định một trong năm cấp độ, để giúp cung cấp mô tả về chất lượng cắt tổng thể của một viên kim cương tròn rực rỡ (round brilliant) tiêu chuẩn trong dải màu từ D đến Z.

  GIA bảo vệ tính xác thực của các báo cáo của mình bằng cách giới thiệu các tính năng bảo mật chính, bao gồm màn hình bảo mật (security screen), hình ảnh ba chiều (hologram) và các đường in vi mô. Điều này ngăn các báo cáo bị trùng lặp hoặc thậm chí giả mạo. GIA cũng cung cấp dịch vụ Kiểm tra Hồ sơ (Record Check) hữu ích để cho phép bạn chắc chắn rằng nội dung của báo cáo khớp với cơ sở dữ liệu GIA của chính họ.

  Tác động của giấy chứng nhận đến giá thành kim cương

  Mặc dù GIA là tiêu chuẩn vàng trong thế giới phân loại kim cương, một viên kim cương có chứng nhận GIA không nhất thiết có nghĩa là nó đắt hơn.

  Tuy nhiên, vì GIA nhất quán và xếp hạng kim cương cứng hơn so với các phòng thí nghiệm khác, một viên kim cương có giấy chứng nhận từ một tổ chức không phải GIA sẽ có giá thấp hơn. Tuy nhiên, chứng chỉ GIA có giá trị hơn rất nhiều và phản ánh giá trị thực vẻ đẹp của một viên kim cương. Nhìn chung, tốt nhất là không nên so sánh giá của hai viên kim cương được phân loại bằng nhau từ các chứng nhận khác nhau.

  Ưu điểm của chứng nhận GIA:

  • Tổ chức phân loại kim cương được kính trọng nhất.
  • Tổ chức chấm điểm nhất quán nhất.
  • Lịch sử lâu đời trong ngành kim cương.
  • Phân loại nghiêm ngặt (đảm bảo viên kim cương đúng như giấy chứng nhận).

  Nhược điểm của chứng nhận GIA:

  • Vẫn chưa hoàn hảo, dù đang là tốt nhất.

  5/5 - (4 bình chọn)
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Cách đổi mật khẩu & reset password MacOS

  Cách đổi mật khẩu MacNếu bạn biết mật khẩu của mình, bạn có thể đăng nhập vào tài khoản và đặt lại mật khẩu...

  Câu chuyện về con lừa và củ cà rốt

  Con lừa đang cố hết sức kéo chiếc xe hàng nặng để tiến đến củ cà rốt ở ngay trước mũi nó. Nó luôn...

  Phân biệt “Person, Persons, People, Peoples”

  Person là danh từ số ít của người, số nhiều là People, Persons là một dạng số nhiều khác của person nhưng có nghĩa...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục