Hiệu ứng tiệc cocktail là gì? Tác động của tâm lý đến cách chúng ta nghe

Trong một buổi tiệc ồn ào, bằng cách nào đó chúng ta có thể loại bỏ tất cả những tiếng ồn và tập trung vào người trước mặt mình? Câu trả lời nằm ở hiệu ứng tâm lý Cocktail Party Effect.

Cocktail Party Effect là gì?

Hiệu ứng tiệc cocktail đôi khi được gọi là “nghe có chọn lọc” hoặc “sự chú ý có chọn lọc”, là một hiện tượng đề cập đến khả năng chúng ta tập trung vào một kích thích thính giác cụ thể trong khi lọc ra những kích thích khác.

Hiệu ứng này cũng đề cập đến khi chúng ta nghe tên của chính mình sẽ bị thu hút sự chú ý ngay lập tức.

Lần đầu tiên được xác định bởi Colin Cherry vào năm 1953, ông đã tiến hành một loạt các thí nghiệm để hiểu rõ hơn về sự chú ý của thính giác. Một nhóm thí nghiệm đã cho những người tham gia đeo một chiếc tai nghe đặc biệt phát các thông điệp khác nhau tới mỗi tai. Người tham gia được yêu cầu tập trung vào tin nhắn và lặp lại nó lớn tiếng. Cherry phát hiện ra rằng mặc dù chỉ tập trung vào thông điệp bằng một bên tai, những người tham gia đã nghe và phát hiện ra tên của họ khi nó được nói bằng tai không tập trung! Nghiên cứu sau đó của Neville Moray vào năm 1959 đã củng cố thêm những phát hiện này.

Hiệu ứng tiệc cocktail là gì? Tác động của tâm lý đến cách chúng ta nghe
5/5 - (2 bình chọn)
Tạ Trung Tín
Tạ Trung Tínhttps://azthing.net/author/tintatrung/
"Be Good, and you shall see good in everything and everyone and even in yourself". Mình thích học & chia sẻ cho mọi người. Mong các bài Post của mình hữu ích cho bạn.
Bài viết mới
Cùng chuyên mục