More

  Carat kim cương là gì? Những điều cần biết

  |

  views

  and

  comments

  Carat là 1 trong 4 yếu tố quan trọng nhất để đánh giá 1 viên kim cương: Carat, Cut, Clarity, Color. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về Carat.

  Carat là gì?

  Carat kim cương là gì

  Carat biểu thị trọng lượng của một viên kim cương, không phải kích thước. Trọng lượng carat có thể khác nhau trên các hình dạng kim cương khác nhau như oval (hình bầu dục), cushion, princess, pear (quả lê), emerald (ngọc lục bảo), marquise, asscher, radiant và heart (hình trái tim).

  Một viên kim cương có thể có trọng lượng carat lớn hơn nhưng lại có kích thước nhỏ hơn. Hai viên kim cương có cùng trọng lượng carat có thể khác nhau về kích thước nếu một viên được cắt sâu hơn viên kia. Nói cách khác, điều quan trọng cần lưu ý là trọng lượng carat không nhất thiết biểu thị kích thước.

  Về số đo, 1 carat = 200 miligam. Mỗi carat được chia nhỏ thành 100 điểm. Điều này cho phép các phép đo rất chính xác đến chữ số thập phân thứ một trăm. Một thợ kim hoàn có thể mô tả trọng lượng của một viên kim cương dưới một carat chỉ bằng “điểm” của nó.

  kim cương 1 carat
  Kim cương 1 carat

  Ví dụ: thợ kim hoàn có thể gọi viên kim cương nặng 0,25 carat là 25 điểm. Trọng lượng kim cương lớn hơn một carat được biểu thị bằng carat và số thập phân. Một viên đá 1,08 carat sẽ được mô tả là “một phẩy tám carat.”

  Giá kim cương tăng theo trọng lượng carat kim cương vì những viên kim cương lớn hơn hiếm hơn và được ưa chuộng hơn. Tuy nhiên, hai viên kim cương có trọng lượng carat bằng nhau có thể có giá trị (và giá cả) rất khác nhau tùy thuộc vào ba yếu tố khác của viên kim cương 4C: Màu sắc (Color), Độ tinh khiết (Clarity) và Giác cắt (Cut).

  Bây giờ bạn đã biết carat nghĩa là gì, nhưng điều quan trọng cần nhớ là giá trị của một viên kim cương được xác định bằng cách sử dụng tất cả 4C chứ không chỉ trọng lượng carat.

  Những điều cần lưu ý khi chọn mua kim cương theo Carat

  Carat kim cương là gì
  1. Chọn trọng lượng carat cho phù hợp với ngón tay của người đeo: khi mua nhẫn kim cương, bạn nên chọn trọng lượng carat kim cương phù hợp với ngón tay của người đeo. Chọn trọng lượng carat nhỏ hơn cho ngón tay to hơn sẽ không phù hợp với ngón tay. Trong khi đó, chọn loại có trọng lượng carat cao hơn cho những ngón tay nhỏ hơn sẽ làm cho chiếc nhẫn trông rất nổi bật.
  2. Cân nhắc giữa kích thước và ngân sách: không chỉ đơn giản là tăng trọng lượng carat kim cương để có được kích thước kim cương lớn hơn. Phân bổ ngân sách của bạn dựa trên trọng lượng carat kim cương cũng như các đặc điểm khác. Một viên kim cương lớn có độ tinh khiết (Clarity) và màu sắc (Color) kém khó có thể trông đẹp như một viên kim cương có carat thấp hơn nhưng chất lượng cao hơn.
  3. Khám phá tất cả các kích cỡ carat: hãy lựa chọn trong số nhiều loại trọng lượng carat kim cương khác nhau. Từ 0,25 c đến 1,00 carat là phạm vi trọng lượng carat kim cương này phổ biến nhất.

  Những câu hỏi thường gặp về Carat của kim cương

  Hệ thống đo Carat ngày nay bắt đầu từ đâu?

  Hệ thống carat bắt đầu với hạt carob, một loại hạt từ một loại cây mọc ở Địa Trung Hải và có vỏ quả chứa nhiều hạt. Những nhà kinh doanh đá quý sơ khai đã sử dụng những hạt nhỏ đồng nhất làm đối trọng để đo kích thước. Hệ thống carat kim cương hiện đại đã được Hoa Kỳ áp dụng vào năm 1913 và các quốc gia khác ngay sau đó đã áp dụng. Ngày nay, một carat kim cương có trọng lượng giống hệt nhau ở mọi nơi trên thế giới.

  Magic Size trong kim cương là gì?

  Một số trọng lượng được gọi là Magic Size hay “kích cỡ ma thuật” bao gồm 1/2 carat, 3/4 carat và 1 carat. Có rất ít sự khác biệt về mặt trực quan giữa một viên kim cương 0,99 carat và một viên nặng đúng một carat. Tuy nhiên, sự khác biệt về giá giữa cả hai có thể khá đáng kể.

  Giá 1 carat là bao nhiêu?

  Ước tính, một viên kim cương 1 carat có thể có giá từ 6.000 đến 10.000 bảng Anh. Tuy nhiên, giá có thể rất khác nhau & phụ thuộc vào chất lượng của 4C khác. Cùng carat, một viên kim cương nhân tạo phòng thí nghiệm sẽ có giá thấp hơn.

  5/5 - (2 bình chọn)
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Điều đẹp nhất có khi là buông tay

  Đến một lúc nào đó, bạn sẽ nhận ra rằng bạn đã làm quá nhiều cho ai đó, đến nỗi điều duy nhất bạn...

  Nâng cao giá trị bản thân bằng 8 việc nên làm

  Chọn lựa và học những kiến thức bạn cầnKhi muốn cải thiện kỹ năng của mình trong lĩnh vực nào đó, chúng ta vẫn...

  kẻ mạnh giúp nhau, kẻ yếu thì cấu xé lẫn nhau

  Gần đây tôi rất thích một câu nói:Muốn thành cổ thụ thì đừng tranh chấp với rơm rạ, tướng quân có kiếm, không chém...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục