More

  Kế 8: Vô Trung Sinh Hữu Trung | Từ Không Thành Có | Binh Pháp Tôn Tử

  |

  views

  and

  comments

  Kế “Vô trung sinh hữu” là từ không mà tạo thành có.

  Thiên hạ không loạn, trật tự không rối thì làm gì có anh hào xuất lộ! Bởi lẽ đó, những anh hào thường được gọi là kẻ “chọc trời khuấy nước”. Mục đích của khuấy nước là làm rối beng sự việc lên để dễ bề thao túng. Thủ đoạn của khuấy nước là gây tiếng tăm, tung tiếng đồn, gây xáo trộn rồi dựa vào đó mà thủ lợi.

  Kế “Vô trung sinh hữu” hình dung là tu hú đẻ nhờ, tổ thì chim khác làm, nhưng con tu hú cứ đến đặt trứng của nó vào đó, rồi lại nhờ loài chim khác ấp trứng luôn, khi trứng nở thành chim, tu hú con bay về với bầy tu hú.

  DIỄN GIẢI THÊM

  1/Biết biến từ không thành có: a) không phải “có nói không”, “không nói có” -> đây là nói dối, b) không phải “Sấn hoả đả kiếp” -> tạo hoạ.

  2/ Kế này lấy hình tượng con tu hú, đẻ con ở tổ chim khác, khi nở , tu hú con sẽ nở trước & có kích thước to hơn loài chim bị kí sinh, nhờ đó mà có lợi thế lấn áp giành ăn, to hơn 1 chút, tu hú con đạp hết trứng & con non xuống tổ, một mình độc chiếm tổ, chim bố mẹ vẫn không biết mà nuôi đến lớn. Hình tượng này a)chớ nhầm lẫn với kí sinh, b)cần biết cách mà đối đáp: với kẻ thù thì mượn lực rồi triệt, đối với đồng minh thì biết cách mượn lực mà từ mượn thành cộng sinh.

  3/ Biết đổi/hoán đổi/tráo vai, đổi/hoán đổi/tráo trạng thái, đổi/hoán đổi/tráo tâm thế, đổi/hoán đổi/tráo vị thế, cảnh, nhân, v.v. để từ đó mà đồng nhất , đồng thuận, đồng lòng, đồng dạng v.v. để dễ bề tận dụng.

  Tự ứng dụng cho bản thân

  Tự kỷ ám thị: việc tự ám thị bản thân để đạt được thay đổi về suy nghĩ & hành vi cũng là từ không thành có. vd: đứng trước gương mỗi buổi sáng tự nói với bản thân những điều tích cực, dần dần nó sẽ ăn sâu vào tìm thức, ảnh hướng đến hệ thống autopilot của não bộ (đọc thêm: sách: Tư duy nhanh chậm).

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  10 yếu tố SEO On-Page cần biết

  Cùng tìm hiểu SEO on-page là gì, tại sao nó lại quan trọng và 10 yếu tố quan trọng nhất của Seo on-page mà...

  Bài 2: Cấu trúc câu cơ bản nhất trong Tiếng Anh (VF 1 & 2)

  Để viết và nói đúng tiếng Anh bạn cần biết cách kết hợp các loại động từ khác nhau với cấu trúc câu đúng....

  Tính khí thế nào, tương lai thế ấy

  Tính khí của bạn, tiềm ẩn tài vận của bạnKhu dân cư vừa mở thêm một siêu thị mới.Thời gian đầu, vì tiện lợi...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục