More

  Kế 8: Vô Trung Sinh Hữu Trung | Từ Không Thành Có | Binh Pháp Tôn Tử

  |

  views

  and

  comments

  Kế “Vô trung sinh hữu” là từ không mà tạo thành có.

  Thiên hạ không loạn, trật tự không rối thì làm gì có anh hào xuất lộ! Bởi lẽ đó, những anh hào thường được gọi là kẻ “chọc trời khuấy nước”. Mục đích của khuấy nước là làm rối beng sự việc lên để dễ bề thao túng. Thủ đoạn của khuấy nước là gây tiếng tăm, tung tiếng đồn, gây xáo trộn rồi dựa vào đó mà thủ lợi.

  Kế “Vô trung sinh hữu” hình dung là tu hú đẻ nhờ, tổ thì chim khác làm, nhưng con tu hú cứ đến đặt trứng của nó vào đó, rồi lại nhờ loài chim khác ấp trứng luôn, khi trứng nở thành chim, tu hú con bay về với bầy tu hú.

  DIỄN GIẢI THÊM

  1/Biết biến từ không thành có: a) không phải “có nói không”, “không nói có” -> đây là nói dối, b) không phải “Sấn hoả đả kiếp” -> tạo hoạ.

  2/ Kế này lấy hình tượng con tu hú, đẻ con ở tổ chim khác, khi nở , tu hú con sẽ nở trước & có kích thước to hơn loài chim bị kí sinh, nhờ đó mà có lợi thế lấn áp giành ăn, to hơn 1 chút, tu hú con đạp hết trứng & con non xuống tổ, một mình độc chiếm tổ, chim bố mẹ vẫn không biết mà nuôi đến lớn. Hình tượng này a)chớ nhầm lẫn với kí sinh, b)cần biết cách mà đối đáp: với kẻ thù thì mượn lực rồi triệt, đối với đồng minh thì biết cách mượn lực mà từ mượn thành cộng sinh.

  3/ Biết đổi/hoán đổi/tráo vai, đổi/hoán đổi/tráo trạng thái, đổi/hoán đổi/tráo tâm thế, đổi/hoán đổi/tráo vị thế, cảnh, nhân, v.v. để từ đó mà đồng nhất , đồng thuận, đồng lòng, đồng dạng v.v. để dễ bề tận dụng.

  Tự ứng dụng cho bản thân

  Tự kỷ ám thị: việc tự ám thị bản thân để đạt được thay đổi về suy nghĩ & hành vi cũng là từ không thành có. vd: đứng trước gương mỗi buổi sáng tự nói với bản thân những điều tích cực, dần dần nó sẽ ăn sâu vào tìm thức, ảnh hướng đến hệ thống autopilot của não bộ (đọc thêm: sách: Tư duy nhanh chậm).

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Đừng vì những thứ vui chơi bên lề làm mất thời gian của tương lai

  Một bước đi sai lệch, vòng quay sự nghiệp ắt sẽ bị ảnh hưởng khôn lường. Những thứ vui chơi bên lề, hẳn sẽ...

  Tôn trọng nỗi buồn của người khác

  Có một dạo tôi bị trầm cảm, và khi nói chuyện với chị tôi, chị ấy bảo:"Chắc phải có vấn đề gì đó thì...

  Đức Phật dạy về bản ngã

  Bản Ngã càng lớn, sĩ diện càng nhiều, càng dễ bị tổn thương. Vì sao một cọng rơm hay một tờ giấy được thả...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục