More

  Kim cương nhân tạo là gì? Tất tần tật những điều cần biết

  |

  views

  and

  comments

  Kim cương nhân tạo, còn được gọi là kim cương được chế tạo hay “nuôi cấy” trong môi trường phòng thí nghiệm được kiểm soát cao bằng cách sử dụng các quy trình công nghệ tiên tiến nhằm nhân đôi các điều kiện mà kim cương trong tự nhiên phát triển khi hình thành bên dưới lớp vỏ Trái đất. Những viên kim cương do con người tạo ra bao gồm các nguyên tử cacbon được sắp xếp theo cấu trúc tinh thể kim cương đặc trưng. Vì kim cương nhân tạo được làm bằng vật liệu tương tự như kim cương tự nhiên nên sẽ có các đặc tính quang học và hóa học giống với kim cương tự nhiên.

  Kim cương nhân tạo được tạo ra như thế nào?

  KIM CƯƠNG NHÂN TẠO LÀ GÌ
  Thiết bị chuyên dụng kiểm tra kim cương

  Những viên kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm được phát triển hay “nuôi cấy” từ những hạt kim cương carbon nhỏ của những viên kim cương đã có từ trước. Công nghệ tiên tiến về áp suất và nhiệt cực cao cùng quá trình lắng đọng đặc biệt được gọi là CVD nhằm bắt chước phương pháp hình thành kim cương trong tự nhiên.

  Một số viên kim cương trong phòng thí nghiệm được “nuôi cấy” thông qua quá trình lắng đọng cũng có thể được xử lý bằng áp suất và nhiệt sau khi được hình thành. Những viên kim cương có màu lạ mắt (khác màu trắng trong suốt) được thực hiện trong phòng thí nghiệm hình thành khi có một lượng nhỏ các nguyên tố vi lượng cụ thể trong giai đoạn phát triển thành kim cương giống như trong tự nhiên.

  Cả kim cương phòng thí nghiệm màu trắng và các màu sắc khác đều có thành phần chính xác của các nguyên tố vi lượng có thể khác với các loại kim cương tự nhiên tương ứng. Kim cương trong phòng thí nghiệm chỉ có thể được phân biệt với kim cương tự nhiên bằng cách sử dụng thiết bị chuyên dụng có thể phát hiện những khác biệt nhỏ về nguyên tố vi lượng và sự phát triển của tinh thể.

  Tham khảo 2 video sau để hiểu hơn về cách kim cương nhân tạo được hình thành.

  Kim cương nhân tạo và kim cương mô phỏng khác nhau như thế nào?

  Điều quan trọng cần lưu ý là sự phân biệt chính giữa kim cương nhân tạo (hay kim cương trong phòng thí nghiệm) và kim cương mô phỏng là:

  Các chất mô phỏng kim cương, chẳng hạn như zirconia khối và moissanite, trông tương tự như kim cương nhưng không phải là tinh thể carbon thực sự. Các chất mô phỏng không có cùng các đặc tính hóa học và vật lý như kim cương tự nhiên và do đó bán với giá thấp hơn nhiều so với kim cương nhân tạo. Chỉ bằng mắt thường có thể phân biệt được kim cương mô phỏng với kim cương tự nhiên hoặc nhân tạo (trong phòng thí nghiệm).

  Kim cương trồng trong phòng thí nghiệm và tự nhiên có đặc tính dẫn nhiệt giúp phân biệt chúng với Cubic zirconia bằng máy thử kim cương cầm tay. Một số viên kim cương trong phòng thí nghiệm, cùng với một số viên kim cương có màu tự nhiên, có thể bị nhầm lẫn là moissanite khi sử dụng một số máy thử kim cương nhất định do độ dẫn điện của chúng giống nhau. Tuy nhiên, các nhà đá quý thường có thể phân biệt giữa kim cương và moissanite do tính chất khúc xạ khác nhau của chúng, với moissanite là khúc xạ kép và kim cương là khúc xạ đơn.

  Kim cương nhân tạo với kim cương tự nhiên

  Những viên kim cương nhân tạo có các đặc điểm vật lý, hóa học và quang học giống như kim cương tự nhiên, đồng thời thể hiện cùng một độ lấp lánh & độ sáng. Sử dụng kính lúp chuyên dụng của thợ trang sức, kim cương nhân tạo gần như không thể phân biệt được với kim cương tự nhiên.

  Kim cương nhân tạo thể hiện các nguyên tố vi lượng khác với kim cương tự nhiên mà không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của kim cương. Kim cương trong phòng thí nghiệm chỉ có thể được phân biệt với kim cương tự nhiên bằng các bài kiểm tra sử dụng thiết bị chuyên dụng. Kim cương nhân tạo khi mua phải luôn đi kèm với chứng nhận đá quý xác định chúng là kim cương được tạo ra từ phòng thí nghiệm.

  Kim cương nhân tạo Kim cương tự nhiên
  Được trồng/nuôi cấy trong phòng thí nghiệm trong vài tuần Được hình thành dưới lớp vỏ trái đất qua hàng tỷ năm
  Cấu tạo từ các cấu trúc nguyên tử cacbon Cấu tạo từ các cấu trúc nguyên tử cacbon
  Sản xuất số lượng lớn Có một không hai
  Giá thấp hơn Giá rất cao
  Có nhiều hình dạng và trọng lượng carat hình dạng & trọng lượng kém đa dạng hơn

  Lợi ích của sử dụng kim cương nhân tạo là gì?

  Kiểm tra độ lấp lánh & cấu trúc của một viên kim cương tự nhiên
  Kiểm tra độ lấp lánh & cấu trúc của một viên kim cương tự nhiên

  Một viên kim cương nhân tạo cũng giống như một viên kim cương được khai thác tự nhiên. Chúng có các đặc tính vật lý và hóa học giống nhau và được phát triển trong cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất. Kim cương nhân tạo không có các vấn đề về đạo đức thường gặp ở một số mỏ kim cương (kim cương tự nhiên còn có một tên gọi là “kim cương máu“). Trên thực tế, kim cương được nuôi trồng trong phòng thí nghiệm thường có chất lượng tốt hơn do được kiểm soát chặt chẽ trong môi trường và quy trình được giám sát đầy đủ. Một số ưu điểm lớn nhất của viên kim cương nhân tạo bao gồm:

  • Đẹp hơn do chất lượng tốt hơn, sáng hơn và độ tinh khiết cao hơn.
  • Ít khuyết điểm hơn.
  • Thân thiện với môi trường.
  • Vừa túi tiền hơn.
  • Màu sắc hiếm có trong tự nhiên có thể được tạo ra, làm cho các tác phẩm độc đáo và được yêu thích hơn.
  • Nguồn xuất xứ có thể theo dõi cho phép bạn tìm kiếm kim cương từ những nơi có uy tín, không có hành vi đối xử tệ với người lao động hoặc cộng đồng.

  Kim cương nhân tạo trong phòng thí nghiệm được tạo ra thông qua một quy trình bền vững bằng cách sử dụng quá trình lắng đọng hơi hóa học (CVD – chemical vapor deposition), giúp dễ dàng đáp ứng nhu cầu mà không làm giảm chất lượng hoặc tham gia vào các quy trình hoặc xung đột có hại từ khai thác mỏ kim cương.

  Kim cương nhân tạo được chứng nhận & phân loại như thế nào?

  Tất cả kim cương nhân tạo đều được xử lý giống như kim cương khai thác trong tự nhiên. Khi đã sẵn sàng để thương mại, kim cương được gửi đến một phòng thí nghiệm đá quý độc lập để được chứng nhận bởi chuyên gia.

  Quy trình phân loại kim cương nhân tạo cũng giống như kim cương tự nhiên và tập trung vào giác cắt (Cut), độ tinh khiết (Clarity), Caratmàu sắc (Color) của mỗi viên kim cương.

  kim cương màu
  Kim cương màu

  Đường cắt (Cut) tạo nên độ sáng (brilliance) của viên kim cương và là yếu tố quan trọng nhất. Độ tinh khiết (Clarity) đề cập đến ngoại hình (các đường cắt & khuyết điểm). Khi đề cập đến độ tinh khiết (Clarity), không màu sẽ được đánh giá cao hơn. Cuối cùng, Carat là thước đo kích thước và trọng lượng của viên kim cương. Mỗi viên kim cương đều được kiểm tra cẩn thận và đánh giá chất lượng.

  Một món đồ trang sức kim cương có thể là một món quà tuyệt vời cho chính bạn hoặc người bạn yêu thương. Kim cương có ứng dụng rất đa dạng và có thể được đeo như đồ trang sức hàng ngày hoặc cho những dịp đặc biệt. Khi bạn chọn một viên kim cương nhân tạo, bạn có thể đầu tư vào một viên chất lượng cao và tuyệt đẹp, cũng phù hợp với đạo đức và thân thiện với môi trường.

  nhẫn kim cương

  Một số câu hỏi thường gặp (FAQ) về kim cương nhân tạo

  Kim cương nhân tạo/trong phòng thí nghiệm có rẻ hơn kim cương tự nhiên không?

  Kim cương nhân tạo hay do phòng thí nghiệm tạo ra mang lại giá trị tuyệt vời và giá cả phải chăng hơn kim cương tự nhiên với kích thước và chất lượng tương đương.

  Kim cương trong phòng thí nghiệm có được kiểm tra như kim cương thật không?

  Những viên kim cương được tạo ra từ phòng thí nghiệm (kim cương nhân tạo) thể hiện các đặc tính vật lý, hoá học và quang học giống như kim cương tự nhiên, cùng với độ toả sáng và độ lấp lánh giống nhau. Kim cương nhân tạo là những viên kim cương thật. Kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm gần như không thể phân biệt được với kim cương tự nhiên bằng mắt thường. Kim cương nhân tạo chỉ có thể được phân biệt với kim cương tự nhiên nếu sử dụng thiết bị chuyên dụng để kiểm tra chúng.

  Kim cương nhân tạo có hoàn mỹ không?

  Giống như kim cương tự nhiên, kim cương trong phòng thí nghiệm hay kim cương nhân tạo sẽ khác nhau về màu sắc (Color), độ tinh khiết (Clarity), Giác cắt (Cut). Mỗi viên kim cương là duy nhất. Kim cương nhân tạo có thể chứa các tạp chất nhỏ bên trong hoặc trên bề mặt. Kim cương nhân tạo có thể so sánh với kim cương tự nhiên, được đánh giá, phân loại, chứng nhận độc lập bởi các chuyên gia giá quý cũng như trải qua các tiêu chuẩn nghiêm ngặt như kim cương tự nhiên.

  Kim cương nhân tạo có bị vẩn đục không?

  Vì kim cương nhân tạo có tính chất vật lý và hóa học giống như kim cương khai thác tự nhiên nên kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm không có độ bền thấp hơn và sẽ không bị vẩn đục theo thời gian.

  Kim cương nhân tạo có phải là một khoản đầu tư tốt?

  Những khách hàng đang tìm kiếm một giải pháp thay thế kim cương tự nhiên (vì vấn đề đạo đức) hoặc một viên kim cương có kích thước lớn hơn với ngân sách nhỏ hơn có thể thích kim cương nhân tạo vì chúng thường ở mức giá thấp hơn so với các lựa chọn kim cương khai thác tự nhiên. Như với bất kỳ loại đá quý nào, giá trị bán lại có thể thay đổi theo thời gian. Vì kim cương nhân tạo mới được giới thiệu ra thị trường nên sẽ có nhiều sự không chắc chắn về giá cả trong tương lai, khi so sánh với kim cương tự nhiên.

  Kim cương nhân tạo có bảo hiểm không?

  Có, giống như kim cương tự nhiên, kim cương nhân tạo cũng được bảo hiểm.

  Phosphoresce trong kim cương tự nhiên và nhân tạo là gì?

  Phosphoresce dùng để chỉ hiện tượng phát sáng/phát quang trong hiệu ứng bóng tối mà một số viên kim cương sẽ thể hiện sau khi tiếp xúc với tia cực tím sóng ngắn. Hiệu ứng này tồn tại trong một số kim cương được trồng trong phòng thí nghiệm và kim cương tự nhiên và là kết quả của sự tương tác giữa tia UV và một số nguyên tố vi lượng trong kim cương. Hiệu ứng này đặc biệt xảy ra ở một số viên kim cương màu xanh lam tự nhiên, có màu sắc lạ mắt do sự tương tác giữa tia UV, boron và nitơ trong đá quý.

  Có thể phân biệt kim cương nhân tạo & moissanite được không?

  Một viên kim cương có thể bị nhầm lẫn là moissanite khi sử dụng một số máy thử kim cương do tính dẫn nhiệt của chúng giống nhau. Các chuyên gia có thể dễ dàng phân biệt giữa hai loại đá quý do tính chất khúc xạ khác nhau của chúng, với moissanite là khúc xạ kép và kim cương là khúc xạ đơn.

  Kim cương nhân tạo có giấy chứng nhận không?

  Có. Kim cương nhân tạo & kim cương tự nhiên đều có giấy chứng nhận GIA.

  5/5 - (11 bình chọn)
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Phần mềm dọn dẹp rác máy Mac tốt nhất | miễn phí & trả phí

  Càng sử dụng Mac nhiều, máy càng tích luỹ nhiều file & dữ liệu khác, tài liệu, ảnh, video là những gì chúng ta...

  Nỗi sợ thành công là gì?

  Nỗi sợ thành công liên quan đến việc sợ thành tích đến mức mà một người có thể tự phá hoại chính mình. Trong...

  Hiệu ứng Spotlight | Khi chúng ta phóng đại nỗi lo sự chú ý của người khác

  Hiệu ứng spotlight là một thuật ngữ được các nhà tâm lý học xã hội sử dụng để chỉ xu hướng chúng ta đánh...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục