More

  Diamond Culet (chóp đáy Kim cương) là gì?

  |

  views

  and

  comments

  Culet (phát âm là kyoo-lit) là phần chóp đáy của kim cương. Trong phần lớn các viên kim cương, các phần dưới (Pavilion) được cắt đồng đều ở góc thích hợp và gặp nhau ở một điểm hoàn hảo tạo thành chóp nhọn. Khi các mặt của phần dưới không gặp nhau tại một điểm, Culet là một mặt thô hoặc được đánh bóng.

  Culet Kim cương phân loại lớn
  Culet Kim cương phân loại lớn
  Culet Kim cương phân loại không hay chóp nhọn
  Culet Kim cương phân loại không hay chóp nhọn

  Culet mặt thô làm tăng thêm một mặt bổ sung vào tổng số mặt của viên kim cương, trong khi Culet chóp nhọn thì không.

  Diamond Culet là gì?

  Hầu hết các viên kim cương đều có Culet chóp nhọn, có nghĩa là các mặt của phần dưới (Pavilion) đều nối với nhau ở một điểm nhọn ở đáy của viên kim cương. Tuy nhiên, một số viên kim cương sẽ có Culet song song với mặt bàn (Table) của viên kim cương.

  Culet của kim cương ảnh hưởng như thế nào đến ngoại hình?

  Culet về cơ bản đề cập đến điểm dưới cùng của một viên kim cương. Một viên kim cương có:

  • Một culet nhọn (được gọi là “None” culet trong hầu hết các báo cáo phân loại) hoặc
  • Một bề mặt phẳng tạo thêm một giác cắt (facet) cho viên kim cương.

  Ở các thế kỷ trước, Culet lớn là phổ biến ở hầu hết các viên kim cương. Nhưng ngày nay, các Culet lớn không phải là đặc điểm mong muốn của một viên kim cương. Vì Culet lớn sẽ làm ánh sáng thoát ra, ảnh hưởng tiêu cực đến độ sáng của viên kim cương.

  Đánh giá & phân loại Culet 

  kích thước Diamond Culet
  kích thước Diamond Culet

  Culet là một trong những yếu tố sẽ xem xét khi phân loại kim cương. Phần lớn, những viên kim cương có Culet nhỏ hoặc không có Culet được xem là có chất lượng cắt cao hơn so với kim cương có Culet lớn, có thể nhìn thấy được.

  Khi bạn xem một viên kim cương có chứng chỉ GIA, Culet sẽ được liệt kê là một trong một số yếu tố góp phần tạo nên Giác Cắt (Cut) của viên kim cương. Hệ thống phân loại kim cương quốc tế được GIA sử dụng bao gồm một số cấp độ khác nhau cho kích thước Culet:

  • None (không có): Một viên kim cương không có mặt culet sẽ nhận được cấp độ None. Nếu tất cả tám mặt của pavilion kim cương gặp nhau, một viên kim cương thường được coi là có Culet chóp nhọn “pointed”.
  • Very Small (rất nhỏ): Một viên kim cương có Culet nhỏ hơn 1,5% đường kính trung bình được xếp loại là có hình khối rất nhỏ.
  • Small (nhỏ): Một viên kim cương có hình khối nhỏ xấp xỉ 1,5% đường kính trung bình của nó được xếp loại là có hình khối nhỏ.
  • Medium (Trung bình): Một viên kim cương có hình khối bằng khoảng 3% đường kính trung bình của nó được xếp loại là có hình khối trung bình.
  • Slightly Large (Hơi lớn): Một viên kim cương có hình khối bằng khoảng 5% đường kính trung bình của nó được xếp loại là có hình khối hơi lớn. Một viên kim cương có kích thước như vậy thường có thể nhìn thấy bằng mắt thường ở kim cương kích cỡ trung bình hoặc lớn.
  • Large (Lớn): Một viên kim cương có hình khối bằng khoảng 7% đường kính trung bình của nó được xếp loại là có hình khối lớn. Một viên kim cương có kích thước như vậy thường có thể nhìn thấy bằng mắt thường trong một viên kim cương cỡ trung bình.
  • Very Large (Rất lớn): Một viên kim cương có hình khối bằng khoảng 11% đường kính trung bình của nó được xếp loại là có hình khối rất lớn. Sẽ dễ dàng nhìn thấy một culet rất lớn khi viên kim cương được nhìn từ trên xuống.
  • Extremely Large (Cực lớn): Một viên kim cương có hình khối bằng 15% đường kính trung bình trở lên được xếp loại là có hình khối cực lớn.

  Phân loại Culet nào tốt nhất?

  Ban đầu, culet được thêm vào một viên kim cương để bảo vệ viên đá. Mặc dù một viên kim cương rất cứng, nhưng phần đầu nhọn ở đáy của viên kim cương có thể bị vỡ nếu viên đá bị va đập với một lực lớn.

  Ngày nay, hầu hết các viên kim cương không có thêm mặt ở culet. Vì một culet lớn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến vẻ ngoài của một viên kim cương, nên tốt nhất bạn nên chọn những viên kim cương không có Culet.

  Nếu bạn chọn một viên kim cương có Culet được xếp loại Medium, Slightly Large hoặc lớn hơn, nó có thể xuất hiện dưới dạng một chấm tối nhỏ khi bạn nhìn viên kim cương từ trên xuống. Một viên kim cương có kích thước như vậy cũng sẽ ảnh hưởng đến độ sáng của viên kim cương, có nghĩa là thiếu lấp lánh khi có ánh sáng chạm vào.

  5/5 - (1 bình chọn)
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Đời còn dài nên đừng vội…

  Đừng vội vênh váo tự đắc, bởi ngày mai có thể bạn sẽ là người tiếp theo sa cơ thất thế.Đừng vội đánh giá...

  Trước khi ngủ, hãy bỏ qua tất cả

  Trước khi ngủ, hãy bỏ qua tất cả. Quên đi sự mệt mỏi khó nhọc của một ngày. Lên giường nằm, nhắm mắt lại...

  Khổ tận cam lai – nghệ thuật sống của bậc thầy sự sống!

  Anh Tàu có câu: KHỔ TẬN - CAM LAI. Mọi người thường hiểu là: Chịu Đắng cay cho tận cùng đi, rồi điều ngọt...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục