More

  Kim cương máu (Blood diamond) là gì? tại sao lại gọi như vậy?

  |

  views

  and

  comments

  kim cương máu do Liên hợp quốc (LHQ) đặt tên, sở dĩ có tên gọi này là vì nhiều kim cương được khai thác trong tự nhiên đều đến từ các khu vực do các lực lượng chống lại chính phủ kiểm soát & điều hành.

  Định nghĩa rất cụ thể của Liên hợp quốc về kim cương máu được đưa ra trong những năm 1990, khi các cuộc nội chiến tàn bạo đang được tiến hành ở các khu vực phía tây và trung Phi bởi các nhóm nổi dậy có trụ sở tại các khu vực giàu kim cương. Ba cuộc xung đột cụ thể là ở Angola, Cộng hòa Dân chủ Congo và Sierra Leone đã hướng sự chú ý của thế giới đến mặt xấu của việc khai thác kim cương.

  Các thợ mỏ Congo đang làm việc tại một trong hàng nghìn mỏ khai thác thủ công bao phủ khắp đất nước
  Các thợ mỏ Congo đang làm việc tại một trong hàng nghìn mỏ khai thác thủ công bao phủ khắp đất nước

  Những viên kim cương thô được khai thác trong các khu vực do phiến quân kiểm soát đã được bán trực tiếp cho các thương gia hoặc được buôn lậu sang các nước láng giềng, nơi chúng được hợp nhất thành kho kim cương được khai thác hợp pháp và sau đó được bán trên thị trường. Tiền thu được từ việc bán kim cương được sử dụng để mua vũ khí và tiền chiến tranh cho các nhóm nổi dậy, một số đã tiến hành các chiến dịch cực kỳ bạo lực gây đau khổ lớn cho dân thường.

  Trẻ em Congo ở làng Lungudi, nơi nghèo đói đã buộc một số trẻ em trong độ tuổi đi học phải khai thác mỏ
  Trẻ em Congo ở làng Lungudi, nơi nghèo đói đã buộc một số trẻ em trong độ tuổi đi học phải khai thác mỏ

  Khi một viên kim cương máu đã đi vào quy trình xử lý và được cắt, đánh bóng, nó gần như giống hệt với bất kỳ viên kim cương nào khác. Mối quan tâm trên toàn thế giới dấy lên về sự thâm nhập của những loại đá quý này vào thị trường tiêu thụ khổng lồ ở phương Tây, nơi người mua không thể phân biệt kim cương máu với kim cương hợp pháp cũng như không thể xác minh được nguồn gốc.

  Về phần mình, các nhà kinh doanh kim cương trở nên lo lắng rằng sự phản đối ngày càng tăng đối với kim cương máu có thể dẫn đến những lời kêu gọi tẩy chay tất cả các loại đá quý. Thật vậy, vào năm 2000, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ban hành một báo cáo về sự hiện diện của kim cương máu trên thị trường thế giới liên quan cụ thể đến De Beers Hợp nhất Mines, Ltd., công ty Anh-Nam Phi kiểm soát khoảng 60% kim cương thô buôn bán toàn cầu. Báo cáo cũng chỉ trích thị trường kim cương lớn nhất thế giới, ở Antwerp, Bỉ, vì đã không xác minh nguồn gốc của những viên kim cương được giao dịch ở đó. Do vậy, các hiệp hội thương mại đã tham gia cùng các nhóm nhân quyền và LHQ trong việc thiết lập Quy trình Kimberley, một chương trình chứng nhận bắt đầu vào năm 2003 để xác minh liệu kim cương của các nước xuất khẩu có phải là kim cương máu hay không. Kể từ đó, khi cuộc nội chiến châu Phi tồi tệ nhất chấm dứt và khi các chính phủ trung ương khôi phục quyền kiểm soát đối với các khu vực do phiến quân nắm giữ, thị phần kim cương máu trong thương mại kim cương toàn cầu đã giảm từ 15% trong những năm 1990 xuống dưới 1%. Năm 2010.

  Bản đồ các quốc gia khai thác kim cương
  Bản đồ các quốc gia khai thác kim cương: Màu xám là các quốc gia sản xuất kim cương, màu đỏ là các quốc gia khai thác kim cương liên quan đến kim cương máu, màu cam là các quốc gia liên quan đến buôn lậu kim cương.

  Tuy nhiên, một số nhà hoạt động nhân quyền lưu ý rằng những con số đó có thể vô nghĩa, chỉ phản ánh định nghĩa cụ thể của Liên hợp quốc về kim cương máu là loại đá quý tài trợ cho cuộc nổi dậy chống lại chính phủ của một quốc gia. Lấy Zimbabwe làm ví dụ cụ thể, các nhà quan sát chỉ ra rằng, ngay cả ở những quốc gia được chứng nhận là không có xung đột, các quan chức của các chính phủ được công nhận hoàn toàn có thể sử dụng quyền kiểm soát của họ đối với các hoạt động kinh doanh kim cương hợp pháp để làm giàu cho bản thân, duy trì quyền lực hoặc thăng chức cho các cộng sự của họ, thường phải trả giá bằng những người thợ khai thác kim cương và những người lao động khác, những người có thể bị đối xử tàn bạo và bị từ chối các quyền cơ bản của con người.

  Việc lạm dụng hoạt động buôn bán kim cương hợp pháp ở Zimbabwe đã thúc đẩy các lời kêu gọi xác định lại kim cương máu là loại đá quý mà hoạt động buôn bán dựa trên sự xung đột hoặc bạo lực dưới bất kỳ hình thức nào. Định nghĩa lại như vậy sẽ mở rộng chiến dịch chống lại kim cương máu tới một số quốc gia giàu kim cương, nơi thường xảy ra sự từ chối nhân quyền.

  5/5 - (7 bình chọn)
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  9 lý do tại sao các sản phẩm của Apple lại đắt đến vậy

  Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao các sản phẩm của Apple luôn có giá cao hơn rất nhiều so với các đối...

  Kế 4: Minh Tri Cố Muội | Kế Giả Ngu | Binh Pháp Tôn Tử

  {Kế 4} Minh tri cố muội (Biết rõ mà làm như không biết)Kế "Minh tri cố muội" là biết thật rõ chuyện đấy, nhưng...

  Quản lý Stress | Các mẹo thực hành hiệu quả giảm stress

  Mặc dù có vẻ như bạn không thể làm gì khi bị stress ở cơ quan và cả ở nhà, nhưng có những bước...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục