More

  5 Cách để biến thất bại trở thành người bạn thành công

  |

  views

  and

  comments

  Thất bại, dưới nhiều hình thức khác nhau, ảnh hưởng đến mỗi người trong chúng ta vào một thời điểm nào đó, ngay cả khi chúng ta thành công nhất.

  Bạn đã từng nghe “phong độ là nhất thời, đẳng cấp mới là mãi mãi”, và thất bại cũng chỉ là tạm thời. Với tư duy và thái độ đúng đắn, thất bại có thể trở thành thứ đẩy bạn đến những thành công lớn lao hơn.

  Nếu nhìn vào thất bại, bạn sẽ nhận ra rằng lùi một bước để tiến hai bước là cần thiết để tiến đến con đường của thành công.

  Rõ ràng, nói thì dễ hơn làm. Truyền thông & quảng cáo tuyên dương sự hoàn hảo, nhưng sự thật là hoàn hảo không hề tồn tại, vậy tại sao chúng ta lại giữ mình trong những kỳ vọng phi thực tế như vậy?

  Không phải là quyết định xem bạn phải làm gì nếu bạn thất bại, mà là biết cách ứng phó như thế nào khi bạn thất bại.

  Dưới đây là 5 cách ứng phó với thất bại để biến thất bại trở thành người bạn giúp bạn thành công:

  Hiểu nguyên nhân thất bại

  Để chấp nhận thất bại của mình, bạn phải có can đảm đối mặt với nỗi sợ hãi của mình. Đừng bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của giai đoạn đầu tiên này. Đó là phản ứng tự nhiên của con người khi cố gắng quay lưng lại với những tình huống và cảm xúc không thoải mái. Rốt cuộc, tất cả chúng ta đều đã mắc sai lầm và cố gắng chôn vùi nó, lẩn tránh hoặc bao biện.

  Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn phát triển, hãy bắt đầu học cách chấp nhận thất bại.

  Ngay sau khi thất bại, đừng quan tâm đến việc cố gắng sửa chữa sai lầm hoặc ai có thể đã bị ảnh hưởng bởi lỗi đó mà hãy tìm hiểu điều gì đã xảy ra, nguyên nhân của thất bại là gì, ở đâu?

  Hãy làm chủ, và thay vì tự trách móc bản thân, hãy đánh giá thực tế kết quả của quyết định sai lầm và lý do tại sao sai lầm đó lại xảy ra. Điều quan trọng là phải làm điều này trước bất kỳ điều gì khác.

  Nhận trách nhiệm

  Khi bạn đã xác định được nguyên nhân, lý do và điều gì đã dẫn đến thất bại, rút kinh nghiệm để không đi vào vết xe đỗ lần nữa trong tương lai, thì đã đến lúc bạn phải nhận trách nhiệm.

  Cho dù bạn là nhân viên hay chủ doanh nghiệp, bạn & mọi người xung quanh bạn đều cần sự trưởng thành, can đảm của bạn để nói rằng sự việc đã không đi theo ý mà bạn muốn.

  Đây không cần phải là một quá trình kéo dài. Ngồi xuống với bạn bè của bạn hoặc thậm chí một mình để xem xét lý do tại sao bạn đã không thành công và quan trọng nhất là bạn sẽ làm gì để đảm bảo thất bại tương tự không xảy ra lần nữa.

  Không có thất bại, tất cả đều là bài học.

  Học từ thất bại

  Học hỏi từ thất bại của bản thân là khía cạnh quan trọng để giúp bạn cảm thấy bình tĩnh. Khi bạn sắp xếp lại quá trình suy nghĩ của mình, tâm trí sẽ tỉnh táo hơn để biến thất bại thành cơ hội.

  Khi bạn đã nhìn nhận bản thân mình đúng đắn, hãy chấp nhận rằng thất bại là một phần của cuộc sống và rằng bạn luôn học được điều gì đó từ thất bại.

  Hãy lạc quan & mỉm cười vì thực tế rằng bạn đã học được điều gì đó trong hành trình cuộc đời của mình.

  Tiến về phía trước

  Sai lầm & thất bại không phải là nguyên nhân gây ra tổn thương, mà thường là do tác động lâu dài của việc bạn không thể kiểm soát được cảm giác tội lỗi và hối tiếc.

  Đừng để trải nghiệm thất bại ảnh hưởng đến tương lai của bạn; đừng để nó xác định cuộc sống của bạn và cách bạn theo đuổi thành công.

  Lặp đi lặp lại quá khứ của bạn và ước rằng mọi thứ đã khác đi, sẽ không giải quyết được gì.

  Cuộc sống vốn không công bằng, chưa bao giờ và sẽ không bao giờ như vậy; đừng bao giờ rơi vào bẫy của cảm giác như thể bạn là nạn nhân, điều quan trọng là phải đối mặt với cuộc sống và tiếp tục bước tiếp.

  Tha thứ cho bản thân là phần quan trọng nhất của việc đón nhận thất bại. Bạn sẽ sa vào bẫy mình là nạn nhân của số phận nếu cứ bám vào những ký ức thất bại như một trải nghiệm tiêu cực. Thay vào đó, hãy liên tục nhắc nhở bản thân về những gì bạn đã học được trong thời gian này.

  Chia sẻ kinh nghiệm

  Chia sẻ kinh nghiệm của bạn về những gì bạn đã học được qua những thất bại với những người xung quanh là cách tuyệt vời để giải phóng bản thân khỏi xiềng xích ám ảnh của thất bại trong quá khứ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải kể câu chuyện của bạn theo cách phù hợp.

  Đừng than vãn hay đỗ lỗi cho số phận. Đừng cho bản thân cơ hội để rơi vào những thói quen cũ, cách nghĩ tiêu cực cũ.

  Hãy dẫn dắt câu chuyện bằng quan điểm mới, bài học “xương máu” bạn học được từ thất bại là gì? Bằng cách này, bạn có thể áp dụng 4 cách ở trên vào câu chuyện của mình, vừa giúp bạn hiểu rõ bản thân & giá trị của bài học từ thất bại, vừa mang đến 1 kinh nghiệm quý báu cho người bạn của mình.

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Chỉ có 2 thứ trên đời…

  Chỉ có 2 thứ trên đời cần phải thay đổi luôn luôn, đó là chính bản thân mình và những nhận thức của mình...

  Bài 6: Làm sao để nói bắt gặp ai đó làm gì trong tiếng Anh? (VF6)

  Trong bài học này, bạn sẽ học 1 cấu trúc giúp diễn tả việc phát hiện, bắt gặp ai đó đang thực hiện hành...

  Hãy luôn tự hào về những gì bạn làm được

  Người đàn ông trong bức ảnh đang chụp lại chiếc xe đẩy bán xúc xích của mình. Anh ấy trân trọng công cụ giúp...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here