More

  White noise (tiếng ồn trắng) là gì? Tại sao giúp chúng ta dễ ngủ

  |

  views

  and

  comments

  Nhiều người thích chìm vào giấc ngủ trong tiếng ồn nhẹ nhàng của white noise hay tiếng ồn trắng, bao gồm các âm thanh tần số thấp, trung bình và cao được phát cùng nhau ở cùng một mức cường độ. White noise che giấu hiệu quả các âm thanh khác, giúp ích cho những người sống trong khu vực ồn ào.

  White noise (tiếng ồn trắng) là gì?

  Khi đo sóng âm, tần số có thể hiểu như là tốc độ của sóng dao động trong một giây, trong khi biên độ (hoặc công suất) đề cập đến kích thước của sóng âm thanh. Tần số được đo bằng hertz (Hz) và biên độ thường được đo bằng decibel (DB). Mối quan hệ giữa tần số và biên độ của sóng âm được sử dụng để xác định “màu sắc” khác nhau của tiếng ồn, chúng có chung đặc tính cấu trúc với các sóng ánh sáng tương ứng cùng tên.

  Để tạo ra white noise hay tiếng ồn trắng, mọi tần số mà tai người có thể nghe được phát theo thứ tự ngẫu nhiên với cùng biên độ. Điều này dẫn đến âm thanh “suỵt” hay tiếng è è của tivi hoặc radio. Giống như ánh sáng trắng bao gồm mọi bước sóng nhìn thấy trên quang phổ màu, tiếng ồn trắng bao gồm mọi tần số nghe được. Đối nghịch với nó, black noise hay tiếng ồn đen đề cập đến âm thanh theo nghĩa đen của sự im lặng.

  Tiếng lửa cháy cũng là một white noise

  Sự thay đổi về độ nhất quán của âm thanh từ nhỏ sang to có thể đủ mạnh để làm gián đoạn giấc ngủ của bạn (như tiếng đóng sầm cửa, âm thanh bất chợt v.v..). White noise thực sự về cơ bản tạo ra một lớp âm thanh để che đi những thay đổi nhất quán đột ngột này. Và vì tiếng ồn trắng có thể nghe được nên nó cũng có thể hữu ích cho những người không thích ngủ trong môi trường hoàn toàn im lặng.

  White noise đã được chứng minh là đặc biệt hiệu quả đối với bệnh nhân. Các nghiên cứu cho thấy white noise có thể làm giảm thời gian bắt đầu buồn ngủ cho bệnh nhân hoặc thời gian đi vào giấc ngủ gần 40% so với những bệnh nhân không nghe tiếng ồn trắng. Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tiếng ồn trắng có thể giúp trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đi vào giấc ngủ nhanh hơn. White noise cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giúp trẻ kém chú ý tập trung tốt hơn trong lớp học.

  So sánh Pink noise và White noise

  Một số người đánh đồng white noise với một số âm thanh xung quanh, chẳng hạn như tiếng quạt thổi hoặc máy điều hòa, nhưng về mặt kỹ thuật thì chúng không giống nhau. Ảnh hưởng đến tai của bạn có thể tương tự, nhưng theo định nghĩa, white noise phải bao gồm tất cả các tần số nghe được phát ngẫu nhiên ở cùng biên độ.

  Tiếng máy lạnh cũng có thể là white noise với một số tần số nhất định

  Một số âm thanh bị nhầm lẫn với tiếng ồn trắng thực sự là các màu sắc khác nhau của tiếng ồn. Một ví dụ phổ biến là tiếng ồn màu hồng. Trong khi White noise được xác định bằng biên độ bằng nhau trên tất cả các tần số, biên độ của Pink noise giảm một nửa mỗi khi tần số tăng gấp đôi. Kết quả là sự pha trộn giữa các âm tần số thấp dữ dội hơn và các âm tần số cao mềm mại hơn.

  Tai người đặc biệt nhạy cảm với tần số cao, vì vậy nhiều người nhận thấy pink noise dễ chịu hơn so với white noise. Tiếng ồn màu hồng cũng có thể có những lợi ích khác về giấc ngủ. Một số nghiên cứu cho thấy pink noise thực sự có thể làm giảm hoạt động sóng não của bạn. Bộ não của bạn trở nên ít hoạt động hơn trong giai đoạn đầu của chu kỳ ngủ. Bằng cách hỗ trợ quá trình này, tiếng ồn hồng có thể làm giảm thời gian bắt đầu ngủ, kéo dài thời gian ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ tổng thể.

  Những người thích pink noise cũng có thể thấy red noise hay tiếng ồn đỏ nhẹ nhàng. Red noise cũng giảm cường độ khi nó tăng tần số, nhưng ở mức độ mạnh hơn. Điều này tạo ra một âm thanh ầm ầm nhỏ. Ngoài ra, blue noise hay tiếng ồn xanh lam tăng cường độ khi tần số tăng lên, dẫn đến việc nhấn mạnh hơn vào âm cao và ít hơn đối với âm thấp. Blue noise có thể được ví như một “tia nước nhỏ”.

  Màu sắc tốt nhất của tiếng ồn cho giấc ngủ sẽ phụ thuộc vào sở thích cá nhân, Nếu bạn thấy âm thanh tần số cao quá chói tai, thì pink noise hoặc red noise có thể nghe êm tai hơn. Nếu bạn muốn nghe âm thanh tần số cao hơn, white noise hoặc blue noise có thể là lựa chọn tốt nhất. Bạn nên thử nghiệm với các màu sắc khác nhau để biết được sở thích của mình.

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Quy luật cuộc đời

  Bạn đến cuộc đời này trần truồng,Bạn sẽ rời đi trần truồng.Bạn đến cuộc đời này yếu ớt,Bạn sẽ rời cuộc đời này yếu...

  Người có ĐỨC mới có PHÚC

  Khí chất thực sự của một người không phải là vẻ ngoài đẹp đẽ, mà là sự phong phú nội tâm bên trong; điều...

  Mỗi ngày một chút nỗ lực

  1. Cuộc đời thực ra cũng giống một con đường, nếu không đi về phía trước, sẽ không bao giờ biết được phong cảnh...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục