More

  Uống sữa nóng có giúp dễ đi ngủ không?

  |

  views

  and

  comments

  Uống một ly sữa nóng (ấm) trước khi đi ngủ là một truyền thống được truyền qua nhiều thế hệ như một cách để tăng cường sự thư giãn, giảm lo lắng và tạo điều kiện cho một đêm ngon giấc hơn.

  Bài viết này đánh giá khoa học đằng sau việc uống sữa trước khi đi ngủ và liệu đó có phải là một cách thực hành đáng để bạn thêm vào thói quen trước khi đi ngủ hay không.

  Có thể giúp một số người đi vào giấc ngủ nhanh hơn

  Một số ít các nghiên cứu trên động vật và con người chứng minh rằng tiêu thụ các sản phẩm từ sữa như sữa và pho mát trước khi ngủ có thể giúp một số người có một giấc ngủ ngon hơn, mặc dù lý do tại sao vẫn chưa rõ ràng.

  Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng tiềm năng thúc đẩy giấc ngủ của sữa có thể liên quan đến các hợp chất hóa học cụ thể hoặc tác động tâm lý hoặc có thể là sự kết hợp của cả hai.

  Thúc đẩy chu kì giấc ngủ

  Một số hợp chất nhất định trong sữa đặc biệt là tryptophan và melatonin có thể giúp bạn dễ ngủ.

  Tryptophan là một axit amin được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chứa protein. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh được gọi là serotonin.

  Serotonin giúp cải thiện tâm trạng, thúc đẩy thư giãn và hoạt động như một tiền chất trong việc sản xuất hormone melatonin.

  Melatonin, còn được gọi là hormone giấc ngủ, được giải phóng bởi não của bạn. Nó giúp điều chỉnh nhịp sinh học của bạn và chuẩn bị cho cơ thể bạn bước vào chu kỳ ngủ.

  Vai trò của tryptophan và melatonin trong chứng rối loạn giấc ngủ đã được chứng minh rõ ràng và các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung các hợp chất này có thể cải thiện giấc ngủ và giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm có thể xuất hiện trước khi đi ngủ.

  Tuy nhiên, hiện không có bằng chứng nào cho thấy rằng một ly sữa chứa đủ tryptophan hoặc melatonin để ảnh hưởng đáng kể đến việc sản xuất melatonin tự nhiên của cơ thể hoặc để điều trị độc lập thói quen ngủ bị rối loạn.

  Hiệu ứng tâm lý

  Một số chuyên gia nghi ngờ rằng vai trò tiềm năng của sữa như một chất hỗ trợ giấc ngủ và thay vào đó nó liên quan chặt chẽ hơn đến tác động của hiệu ứng tâm lý như một thói quen trước khi đi ngủ.

  Một giả thuyết khác cho rằng uống sữa ấm có thể khiến bạn nhớ đến việc uống sữa trước khi đi ngủ trong những năm thơ ấu của bạn trong tiềm thức. Những cảm giác êm dịu này có thể báo hiệu cho não của bạn rằng đã đến giờ đi ngủ, giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ một cách dễ dàng hơn.

  Tuy nhiên, không có đủ bằng chứng để đảm bảo bất kỳ kết quả cụ thể nào. Cần có nhiều nghiên cứu hơn.

  Kết luận: Sữa có chứa một số hợp chất được biết là hỗ trợ chu kỳ giấc ngủ lành mạnh. Thêm vào đó, những tác động tâm lý của thói quen uống sữa trước khi đi ngủ có thể cải thiện khả năng đi vào giấc ngủ của bạn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

  Sữa nóng hay lạnh giúp dễ ngủ hơn?

  Những người ủng hộ việc uống sữa giúp dễ đi ngủ thường ủng hộ việc uống sữa nóng hay ấm thay vì uống lạnh, mặc dù không có bằng chứng rõ ràng cho thấy lợi thế chính của một trong hai phương pháp.

  Hầu hết các nghiên cứu đánh giá tác động của việc uống sữa đối với chất lượng giấc ngủ đều sử dụng sữa ấm và cho đến nay, không có nghiên cứu nào so sánh ảnh hưởng của các nhiệt độ sữa khác nhau.

  Điều đó nói rằng, uống thức uống nóng chẳng hạn như sữa, trà hoặc thứ gì khác vào buổi tối hoặc trong thời gian căng thẳng là một thói quen phổ biến để giảm bớt lo lắng và kích thích sự thư giãn.

  Nước ấm có thể có tác dụng làm dịu hệ thần kinh và có thể hiệu quả hơn để đưa bạn vào vào giấc ngủ so với đồ uống lạnh. Tuy nhiên, kết quả có thể phụ thuộc vào từng cá nhân.

  Kết luận: Không có nghiên cứu nào so sánh tác dụng của sữa nóng và sữa lạnh trước khi đi ngủ, mặc dù đồ uống ấm thường có tác dụng làm dịu hơn đồ uống lạnh.

  Uống sữa trước khi ngủ có làm tăng cân?

  Những tác động đến sức khỏe của việc ăn ngay trước khi đi ngủ là một chủ đề phức tạp với nhiều bằng chứng khác nhau.

  Thứ nhất, uống một ly sữa trước khi đi ngủ không có khả năng gây ra bất kỳ thay đổi lớn nào về cân nặng của bạn, miễn là nó không thường xuyên góp phần làm tăng lượng calo hàng ngày của bạn.

  Một số nghiên cứu đã liên kết việc ăn vặt vào đêm khuya với việc tăng cân. Mặt khác, những người khác đã tìm thấy những lợi ích sức khỏe khác nhau của việc tiêu thụ đồ ăn nhẹ trước khi đi ngủ một cách điều độ.

  Mặc dù chưa có đủ bằng chứng để thiết lập cơ chế nguyên nhân và kết quả rõ ràng, nhưng mối quan hệ giữa thời gian ăn – hoặc trong trường hợp này là thời gian uống sữa – và quản lý cân nặng ít nhất có thể liên quan một phần đến việc không ngủ đủ giấc ngay từ đầu.

  Ngủ không ngon giấc có thể làm tăng cảm giác thèm ăn và ăn vặt suốt cả ngày hôm sau, có khả năng góp phần làm tăng cân không lành mạnh theo thời gian.

  Tiêu thụ quá nhiều calo ngay trước khi đi ngủ có thể làm gián đoạn nhịp sinh học của bạn và làm giảm khả năng đi vào giấc ngủ.

  Một ly sữa 200 ml không phải là nguồn cung cấp calo đáng kể và không có khả năng gây ra bất kỳ gián đoạn lớn nào trong nhịp sinh học hoặc cân nặng của bạn.

  Kết luận

  khó đi ngủ là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn trên toàn thế giới.

  Uống một ly sữa nóng trước khi đi ngủ là một thói quen phổ biến được sử dụng để thúc đẩy sự thư giãn và hỗ trợ giấc ngủ chất lượng.

  Một số nghiên cứu chỉ ra rằng sữa có thể có tác dụng thúc đẩy giấc ngủ đối với một số người, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu chính xác cách sữa có thể ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ của từng cá nhân.

  Cho đến nay, không có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy sữa ấm tốt hơn sữa lạnh, mặc dù đồ uống ấm thường được sử dụng để giảm bớt lo lắng và thúc đẩy cảm giác bình tĩnh.

  Không có gì đảm bảo rằng sữa sẽ cải thiện giấc ngủ của bạn, nhưng nếu đó là một phương pháp thực hành mà bạn muốn thử nghiệm thì việc thử sẽ không có hại gì.

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Đối phó với căng thẳng tài chính | Các mẹo thực hành giúp bạn vượt qua

  Cảm thấy choáng ngợp bởi những lo lắng về tiền bạc? Dù hoàn cảnh của bạn là gì, vẫn có nhiều cách để vượt...

  Có qua có lại | Hiệu ứng tâm lý học đằng sau cho – nhận

  "có qua có lại mới toại lòng nhau"Tục ngữ Việt NamTục ngữ của ông bà chúng ta hoàn toàn đúng đặc biệt là khi...

  Đừng tập trung tìm kiếm đam mê, hãy khám phá thế giới của bạn trước đã

  Làm thế nào để biết nếu bạn đã tìm ra đam mê của cuộc đời mình? Câu hỏi này được trả lời trên Quora...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục