More

  Tại sao trời mưa làm chúng ta buồn ngủ?

  |

  views

  and

  comments

  Mưa có làm bạn buồn ngủ không? Nếu vậy, bạn không đơn độc! Nhiều người nói rằng tiếng hạt mưa đập vào cửa sổ có thể đưa họ vào giấc ngủ ngon. Trên thực tế, có rất nhiều người mọi người thường nghe âm thanh hoặc video tiếng mưa rơi để giúp họ dễ đi vào giấc ngủ. Tại sao mưa lại có tác dụng này đối với con người?

  Có một số lý do khoa học khá hấp dẫn đằng sau tại sao những ngày mưa dường như là thời điểm hoàn hảo cho giấc ngủ. Cảm giác buồn ngủ bất thường này một phần có liên quan đến đồng hồ sinh học và nhịp sinh học của chúng ta. Đồng thời, trạng thái cảm xúc của chúng ta, âm thanh của mưa, độ ẩm và việc thiếu ánh sáng tia cực tím đều có thể góp phần vào hiện tượng này.

  Âm thanh đặc biệt

  kiểu mưa có thể góp phần gây ra cảm giác buồn ngủ. Điều này là do mưa tạo ra một thứ gọi là “tiếng ồn hồng” hay “pink noise”, tương tự như “tiếng ồn trắng” hay “white noise” nhưng khác về phân bố năng lượng. Giống như tiếng ồn trắng, tiếng ồn hồng là sự kết hợp của tất cả các tần số khác nhau mà con người có thể nghe thấy, nhưng sự phân bố năng lượng khác nhau trên các tần số đó cho phép nó trở thành một phương pháp hỗ trợ giấc ngủ hiệu quả hơn.

  Tiếng mưa giúp dễ đi vào giấc ngủ

  Giảm hàm lượng oxy trong không khí

  Oxy có thể kích thích não và làm cho chúng ta cảm thấy sảng khoái. Khi trời mưa, có nhiều hơi nước trong không khí hơn, dẫn đến áp suất không khí thấp hơn và hàm lượng oxy giảm tương đối. Trong tình huống như vậy, não bắt đầu chùng xuống và mọi người sẽ cảm thấy buồn ngủ.

  Tuy nhiên, vì có ít oxy hơn trong không khí, bạn vẫn có thể cảm thấy yếu và buồn ngủ khi thức dậy; và có thể cần nhiều thời gian hơn để ra khỏi giường.

  Các hoạt động của con người bị hạn chế

  Khi trời mưa, hoạt động của người dân sẽ bị hạn chế. Nhiều bài tập ngoài trời không thể thực hiện được. Đối với những người không có việc gì làm, ngủ nướng có lẽ là một lựa chọn tốt. Mọi người đều thích trạng thái thoải mái, và ngủ là một loại hưởng thụ.

  Độ ẩm cao

  Độ ẩm của một ngày mưa cũng đóng một phần. Khi trời mưa, không khí bên ngoài nặng nề. Kết quả là cơ thể phải làm việc nhiều hơn để duy trì cân bằng nội môi. Điều này có thể gây mệt mỏi, khiến nhiều người cần thêm vài phút nhắm mắt.

  Làm sao để không buồn ngủ khi trời mưa?

  Giờ thì bạn đã biết tại sao mưa lại khiến bạn buồn ngủ, nhưng có lẽ bạn vẫn đang tự hỏi làm thế nào để chống lại hiệu ứng này. Câu trả lời rất đơn giản: hãy tiếp tục bận rộn. Duy trì hoạt động, cả về thể chất hoặc tinh thần, sẽ giúp đẩy lùi sự buồn chán và giữ cho tâm trí của bạn bận rộn và nâng cao serotonin. Ngoài ra, hãy lấy một chút ánh sáng, càng nhiều ánh sáng tự nhiên càng tốt. Nó sẽ làm giảm mức melatonin của bạn.

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Cách đơn giản để trở nên tinh tế

  1. Khi ai đó đang nói thì đừng cắm mặt vào điện thoại. Hãy lắng nghe.2. Dù bạn là ai, khi bước vào 1...

  Phong cách lãnh đạo của Elon Musk

  Ngày nay, khi nói về những nhà lãnh đạo nổi tiếng, có tầm nhìn xa trong vài thập kỷ qua, chúng ta có thể nói...

  Tại sao Googlebot không crawl đủ các trang ở một số website?

  John Mueller của Google giải thích các yếu tố ảnh hưởng đến việc có bao nhiêu trang từ một trang web được crawl (thu...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục