More

  Nofollow, sponsored, ugc link là gì & tại sao cần dùng?

  |

  views

  and

  comments

  Link là một phần quan trọng của SEO. Không có link, Google (hoặc các công cụ tìm kiếm khác) có thể sẽ không khám phá các trang hoặc không nghĩ rằng trang đó quan trọng. Đôi khi chúng ta không muốn Google follow 1 link nào đó thì phải làm thế nào? Trong bài viết này, Azthing sẽ giúp bạn phân biệt & dùng đúng Nofollow, Sponsored, UGC cho external link.

  Links & SEO

  Khi bạn link đến một trang web khác, các công cụ tìm kiếm có thể cho đó là ‘phiếu bầu’ cho trang bạn đang link đến. Các trang có nhiều ‘phiếu bầu’ như vậy, từ các trang web có thẩm quyền tốt (Domain Authoritative hay DA) và đáng tin cậy sẽ xếp hạng ở vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Điều đó làm cho link như một loại ‘tiền tệ’.

  Nhưng, điều gì xảy ra nếu bạn muốn liên kết đến một trang web mà không muốn cho trang web đó ‘phiếu bầu’ ? Hay các admin của các diễn đàn, website cho phép người dùng đăng bài, bình luận quản lý link bằng cách nào để không ảnh hưởng đến SEO? đó là lúc các attribute Nofollow, Sponsored, UGC phát huy giá trị.

  Ví dụ về 1 link khi xem ở dạng HTML:


  <a href="https://www.example.com">example link</a>.

  Nofollow là gì?

  Trong những ngày đầu của SEO, nhiều SEOer đã lợi dụng link để tăng thứ hạng website của họ bằng cách spam link trên các blog & website khác, hoặc, bỏ tiền ra mua các link trỏ về website của họ với số lượng lớn. Điều này gây đôi chút rắc rối về độ chính xác trong xếp hạng của Google.

  Để chống lại điều này, năm 2005, Google đã giới thiệu một cách để đánh dấu một link không phải là ‘phiếu bầu’ bằng cách nói với Google rằng “đừng theo link này”. Và Nofollow được ra đời, khi một link có thuộc tính nofollow , Google sẽ không tính đây là một ‘phiếu bầu’. Nofollow cũng trở thành chính sách của Google rằng bất kỳ link nào được trả tiền (thường là quảng cáo) nên sử dụng thuộc tính Nofollow để chỉ ra rằng link đó không ảnh hưởng đến tính toán xếp hạng.

  Link được trả phí giống như ‘phiếu bầu’ cho một trang. Chẳng hạn, nếu ai đó trả tiền cho bạn để đặt quảng cáo trên trang web của mình, bạn đã giúp gửi một số khách truy cập đến trang hoặc sản phẩm được quảng cáo. Vì đây không phải là một chứng thực tự nhiên, giá trị của link sẽ không được tính cho trang quảng cáo này.

  Ngày nay, hầu hết tất cả các bình luận và các nền tảng mạng xã hội sẽ tự động thêm nofollow cho nội dung do người dùng gửi. Vì vậy, việc spam link ở comment ở mạng xã hội như Facebook hay các diễn đàn là hoàn toàn không có giá trị.

  Ví dụ về một link sau khi chèn nofollow:


  <a href="https://www.example.com" rel="nofollow">example link</a>.

  Một lưu ý bạn cần nhớ đến đó là Nofollow không phải lúc nào cũng có nghĩa là không theo liên kết. Điều quan trọng là phải hiểu rằng hầu hết các công cụ tìm kiếm xem nofollow là một ‘gợi ý’, và Google vẫn có thể theo các link đó trong khi vẫn đánh giá link đó không là một phiếu bầu. Trong thông bán của Google năm 2009 đã xác thực điều này (xem chi tiết: announcement from Google in September 2019):

  Link chứa thông tin có giá trị có thể giúp chúng tôi cải thiện tìm kiếm, chẳng hạn như cách các từ trong các link mô tả nội dung của link đó. Nhìn vào tất cả các link chúng ta gặp cũng có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn các mẫu link không tự nhiên. Bằng cách chuyển sang mô hình gợi ý, chúng tôi không còn mất thông tin quan trọng này, trong khi vẫn cho phép chủ sở hữu trang web chỉ ra rằng một số link không nên được xem là một ‘phiếu bầu’.

  Danny Sullivan, Google

  Sponsored, UGC là gì?

  Vào tháng 9 năm 2019, Google đã công bố hai loại thuộc tính (attribute) mới cho link. Bây giờ bạn có thể đánh dấu các link dưới dạng được tài trợ là Sponsored và các link do người dùng tạo là UGC, cũng như nofollow. Google giải thích rằng:

  • Sponsored nên được sử dụng để xác định các link bao gồm: các vị trí được tài trợ, quảng cáo, liên kết trả phí và các link tương tự.
  • UGC nên được sử dụng để xác định các link được tạo bởi người dùng như: các link tác giả trong biểu mẫu bình luận.

  Trong cả hai trường hợp, cả 2 thuộc tính Sponsored & UGC đều tương tự như Nofollow là nói với Google LƯU Ý không tính link đó dưới dạng ‘phiếu bầu’. Không ai biết chính xác cách Google sử dụng dữ liệu này như thế nào, nhưng Google đã gợi ý rằng nó sẽ giúp Google hiểu thêm về link. Thông qua đó có thể giúp cải thiện cách Google đếm ‘phiếu bầu’ và đánh giá các trang web.

  Vào tháng 7 năm 2020, công cụ tìm kiếm Bing cũng đã cập nhật tài liệu của họ rằng đã hỗ trợ link với 2 thuộc tính Sponsored & UGC.

  Ví dụ về một link có thuộc tính Sponsored xem ở dạng HTML:


  <a href="https://www.example.com" rel="sponsored">example link</a>

  Ví dụ về một link có thuộc tính UGC xem ở dạng HTML:


  <a href="https://www.example.com" rel="ugc">example link/a>

  Kết hợp các thuộc tính có được không?

  Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các thuộc tính trong cùng 1 link, trong trường hợp này link sẽ có dạng:


  <a href="https://www.example.com" rel="nofollow sponsored">example link</a>.

  Điều này rất hữu ích vì không phải tất cả các công cụ tìm kiếm đều hỗ trợ hai thuộc tính mới, do đó, banh có thể sử dụng thuộc tính Nofollow cùng với thuộc tính SponsoredUGC.

  Hiện tại, Google vẫn là công cụ thống lĩnh và với vị trí thứ 2 là Bing thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm cả 2 công cụ tìm kiếm hàng đầu này đều hiểu cả 3 thuộc tính.

  Hướng dẫn dùng đúng Nofollow, Sponsored, UGC

  Sử dụng Sponsored

  Một quảng cáo hoặc link bạn được trả tiền và các hình thức tương tự nên được sử dụng thuộc tính Sponsored. Lý do đằng sau điều này là Google xem việc link đến một trang như một sự chứng thực; Bạn liên kết đến một bài viết bởi vì đó là một tài nguyên có giá trị mà bạn muốn trỏ người dùng của mình đến. Khi bạn được trả tiền để đặt một tham chiếu đến một trang web khác, rõ ràng mục đích là khác nhau hoàn toàn. Với Sponsored, Google có thể phân biệt các “link không tự nhiên này” so với các link khác.

  Trong trường hợp bạn lo ngại các công cụ tìm kiếm khác (trừ Google & Bing) sẽ không nhận ra thuộc tính Sponsored, bạn có thể thêm thuộc tính Nofollow kèm theo.

  Sử dụng UGC

  Bạn nên sử dụng thuộc tính UGC bất cứ khi nào người dùng trang web của bạn có thể tạo nội dung & có link; chẳng hạn như trong phần bình luận (comment) trên trang web của bạn. Nếu bạn đang làm web bằng WordPress, không cần phải lo lắng về thuộc tính này; WordPress tự động thêm thuộc tính UGC, cũng như thuộc tính NoFollow.

  Sử dụng Nofollow

  Như đã đề cập xuyên suốt bài viết, Nofollow được sử dụng khi bạn không muốn Google tính ‘phiếu bầu’ cho link đó, tuy vậy không phải tất cả các link (cụ thể hơn là external link) đều nhất thiết phải dùng thuộc tính Nofollow, nếu tất cả các external link của bạn đều chứa Nofollow, về phía Google, đó không phải là một dấu hiệu tốt. Hãy bỏ ‘phiếu bầu’ (trở thành backlink) cho các trang web mà bạn cảm thấy xứng đáng. qua đó Google có thể nhận thấy độ tin cậy của nội dung website của bạn.

  Bạn có thể tham khảo hướng dẫn của Google về sử dụng Nofollow, Sponsored, UGC

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Mỗi ngày một chút nỗ lực

  1. Cuộc đời thực ra cũng giống một con đường, nếu không đi về phía trước, sẽ không bao giờ biết được phong cảnh...

  Giấy chứng nhận kim cương là gì? Tổng hợp tất cả các giấy chứng nhận kim cương

  Giấy chứng nhận kim cương, còn được gọi là báo cáo phân loại kim cương, là một tài liệu dễ hiểu được chuẩn bị...

  Lòng biết ơn là gì? Tất cả những điều cần biết

  Lòng biết ơn là một cảm xúc tích cực liên quan đến việc biết ơn và đánh giá cao, bạn cảm thấy biết ơn...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here