More

  HTML sitemap là gì?

  |

  views

  and

  comments

  Định nghĩa

  HTML sitemap là một trang HTML mà trên đó tất cả các trang con của một trang web đều được liệt kê. Nó thường được liên kết ở phần footer của một trang web và do đó, tất cả khách truy cập đều có thể nhìn thấy được.

  Trái ngược với XML sitemap, HTML sitemap chủ yếu được tạo cho người dùng vì giúp họ có cái nhìn tổng quan về cấu trúc trang web và điều hướng qua tất cả các trang con. Về mặt trực quan, HTML sitemap giống như một thanh điều hướng, nơi tất cả các tab được mở và nơi bạn có thể nhấp vào từng link để đến trang con tương ứng.

  Ví dụ điển hình về HTML Sitemap

  Yêu cầu và thiết kế

  HTML Sitemap liệt kê tất cả các trang con hiện có dẫn đến quá tải và khó hiểu trên các trang web rất lớn. Để tránh vấn đề này, bạn có thể chọn giữa hai cách tiếp cận khác nhau. Một là giới hạn sitemap của bạn ở những trang quan trọng nhất, theo đó ít nhất các danh mục chính, cũng như các trang con có liên quan nhất phải được đưa vào.

  Ngoài ra, bạn có thể chia sitemap của mình thành nhiều cấp độ phân cấp. Ví dụ: lúc đầu, bạn có thể liệt kê tất cả các chữ cái trong bảng chữ cái, vì vậy khi người dùng nhấp vào một chữ cái, một trang mới sẽ xuất hiện chứa tất cả các trang con bắt đầu bằng chữ cái này. Nếu được yêu cầu, bạn có thể chia nhỏ các trang này một lần nữa cho đến khi có một số lượng link có thể quản lý được trên mỗi trang sitemap.

  Tuy nhiên, đối với các trang web nhỏ hơn, bạn có thể liệt kê tất cả các trang con trên một trang HTML. Các link có thể được sắp xếp theo thứ tự thời gian, điều này đặc biệt được khuyến nghị cho các nội dung biên tập như tin tức hoặc các bài viết trên blog. Tùy thuộc vào nội dung trang web của bạn, thứ tự bảng chữ cái cũng có thể hữu ích. Tuy nhiên, bạn phải luôn đảm bảo rằng không có nhiều hơn 800 link trên một trang.

  Ví dụ về một HTML sitemap tốt

  Bạn có thể tìm thấy một ví dụ về HTML sitemap được sắp xếp rõ ràng trên amazon.com. Sitemap này chứa tất cả các danh mục chính cũng như các danh mục phụ quan trọng nhất, giúp người dùng dễ dàng điều hướng qua trang web.

  Screenshot HTML sitemap của Amazon.com
  Screenshot HTML sitemap của Amazon.com

  Tầm quan trọng đối với khả năng sử dụng và SEO

  HTML sitemap có tầm quan trọng lớn đối với khả năng sử dụng của các trang web, vì chúng cho phép người dùng truy cập vào bất kỳ trang con nào một cách nhanh chóng và chỉ với một vài cú nhấp chuột. Điều này từng phù hợp hơn vào thời điểm không có thanh điều hướng rõ ràng trên các trang web. Nhưng ngay cả ngày nay, HTML sitemap vẫn phục vụ mục đích hỗ trợ người dùng điều hướng qua một trang web.

  Tuy nhiên, HTML sitemap cũng có thể hữu ích trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), vì chúng giúp Google và các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm khác dễ dàng tìm thấy tất cả các trang con hơn. Vì HTML sitemap bao gồm các internal link, các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm như Google bot sẽ đi theo các liên kết này để chúng có thể truy cập tất cả các trang con chỉ trong vài bước. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng HTML sitemap để chuyển link từ trang chủ đến các trang con của trang web của bạn. Trong Nguyên tắc quản trị trang web (Webmaster Guidelines) của mình, Google cũng khuyên bạn nên tạo sitemap.

  Bất chấp những ưu điểm này, tầm quan trọng của HTML sitemap đối với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) vẫn còn nhiều tranh cãi. Nhiều chuyên gia SEO cho rằng HTML sitemap có thể được thay thế bằng cấu trúc điều hướng phẳng. Tuy nhiên, nếu khó triển khai điều hướng phẳng như vậy trên trang web, bạn nên tạo HTML sitemap cho SEO.

  cấu trúc điều hướng phẳng & điều hướng sâu
  Cấu trúc điều hướng phẳng (bên trái) & cấu trúc điều hướng sâu (bên phải)

  HTML hay XML sitemap?

  Các quản trị viên web thường tự hỏi liệu HTML sitemap có cần thiết cho SEO trang web của họ hay không nếu đã có XML sitemap và đã được gửi lên Google Search Console. Tuy nhiên, cả hai loại sitemap này đều có những mục đích khác nhau. XML sitemap chủ yếu được tạo cho Google và các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm khác và giúp họ tìm thấy tất cả nội dung trên trang web của bạn. Mặt khác, HTML sitemap chủ yếu có liên quan đến người dùng trang web của bạn và hỗ trợ họ điều hướng qua trang web của bạn. Do đó, cả hai loại sitemap bổ sung cho nhau về chức năng của chúng, vì vậy sẽ rất hợp lý khi sử dụng cho cả khả năng sử dụng và SEO.

  Nội dung dịch từ bài viết của Seobility

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Không tốt khi sạc MacBook liên tục

  Nếu bạn luôn sử dụng MacBook của mình ở cùng một vị trí, thường bạn luôn cắm điện vào máy. Điều này giúp bạn...

  Cột móc cuộc đời

  Một số người ra trường và bắt đầu sự nghiệp ở tuổi 22, để rồi nhận ra mình không hạnh phúc và khởi đầu...

  Đừng lười nữa! Cứ trì hoãn đi con sư tử trong bạn sẽ ngủ quên mãi mãi

  Đừng lười nữa! Hãy làm những gì cần làm, thử những gì muốn thử, đừng giết thời gian nữa vì cơ hội không dành...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục