More

  Hãy là chính mình vì cuộc đời chỉ một lần để sống

  |

  views

  and

  comments

  Cuộc đời của ai cũng chỉ một lần sống, một lần để làm chính mình. Nhưng không phải là để đi tới ngày hôm nay, ai cũng đã ít nhiều thay đổi, và trong những tháng ngày sắp tới, sẽ còn tiếp tục đổi khác rất nhiều sao?

  Chúng ta thường chỉ nhận thức được về bản thân của hiện tại, thế nên không phải lúc nào cũng nhớ được rằng mình của nhiều năm trước đã từng sống ra sao, là một người như thế nào, đã từng có ai là bạn. Người chứng kiến rõ rệt nhất sự thay đổi của bạn đôi khi lại chính là cha mẹ, hoặc những người bạn bè rất thân mà đã hơn 10 năm rồi họ vẫn cứ luôn ở đó. Cứ mỗi lần nhấc điện thoại lên là lại cảm thấy như có chút gió mát của thanh xuân ùa về.

  Những lần bạn đi xa, mỗi lần bạn trở lại, những lần bạn từng lấy hết nghị lực để đứng lên từ một nỗi buồn lớn, cho đến những khoảnh khắc bạn đạt được một thành tựu đặc biệt… Chỉ có họ mới là người nhớ rõ được nhất về cách bạn đã bất ngờ thay đổi như thế nào.

  Tôi tin rằng một con người chỉ cần sống đến năm 30 tuổi thôi là cũng đã trải qua rất nhiều chuyện. Đã từng yêu từng hận, từng thắng từng thua, từng kiên trì cố gắng, từng rệu rã buông xuôi, từng là số một, từng bắt đầu lại từ số 0… Có lẽ, trong suốt những năm tháng ấy, bạn cũng đã sống qua nhiều cuộc đời để tự thấy được những cung bậc khác nhau trong thứ gọi là “chính mình”.

  Nếu vậy thì, đằng sau tất cả những sự thay đổi ấy, bạn là một người như thế nào? Liệu rằng giữa quá nhiều thứ đã từng đến từng đi, có một chút gì đó vẫn chưa từng thay đổi không…

  Cuộc đời & những chặn đường

  Có lần tôi từng hỏi một người thế nào mới là sống, họ ậm ừ chưa biết nói sao trước câu hỏi mông lung ấy. Sau đó tôi mới hỏi họ thử nhớ lại về một thứ bất kỳ ở quá khứ mà xem. Chắc chắn là khi đó ai cũng nhớ về những khoảnh khắc mình từng vô cùng hạnh phúc và cả những lúc mình từng cực kỳ tổn thương. 

  Cách mà chúng ta được lập trình vốn là như vậy, chúng ta luôn nhớ rất kỹ những điều từng để lại một chấn động mạnh mẽ về cảm xúc, và những thứ từng làm chúng ta rung động đến như vậy cũng chính là những thứ cũng đặc biệt đến không kém trong cuộc đời của mỗi người. Trong đó có những thứ bạn đã chọn cả đời này sẽ theo đuổi, cũng có những chuyện lạnh người mà cuộc đời này bạn không muốn để xảy ra một lần nào nữa. 

  Khi được làm điều mình thích, cảm giác vui sướng và hạnh phúc ấy thật khó có thể diễn tả. Thế nên, làm điều mình thích cũng là thứ la bàn định hướng đầu đời của bất cứ ai. Nhưng rồi thì, cũng chính thứ kim chỉ nam ấy cũng sẽ dẫn bạn vào một số hoàn cảnh trớ trêu, thậm chí là những lần tổn thất nặng nề. Bên cạnh đó, càng lớn bạn càng nhận ra cuộc đời của mình còn có nhiều trách nhiệm không thể chối bỏ. Mà trách nhiệm nào thì cũng có cả ngọt cả đắng ở bên trong.

  Có những chặng đường giống như khi bạn mới có con, cũng là lúc mới đang bắt đầu hiểu ra ít nhiều ở cuộc đời để biết đâu là con đường đúng đắn, đó là những ngày tháng còn vất vả hơn cả những tháng ngày từng làm việc bán mạng để học hỏi từ khi còn trẻ. Đối với rất nhiều người, đó là điểm bắt đầu của những ngày tháng mà họ cảm thấy cuộc đời đã không còn vui nhiều như trước, chỉ còn thấy có nhiều gánh nặng; còn gia tài về nỗi buồn cứ từng chút từng chút một được tích cóp nhiều hơn.

  Nhưng mà thật sự thì bài học mà cuộc sống muốn dành cho bạn vốn không phải là như vậy. Niềm vui rồi sẽ là gì nếu như không có nỗi buồn, thắng thua được mất vốn không phải luôn là những phần tất yếu của một trò chơi sao? 

  Cuộc đời dạy cho tuổi trẻ nhiều thất bại là để bạn hiểu được rằng nếu muốn thực hện ước mơ thì đầu tiên là chân phải chạm đất. Gặp phải chuyện buồn khi theo đuổi đam mê thì cũng là tín hiệu để bạn tự nhận ra những giới hạn mà mình không nên bước qua. Chỉ có một điều rõ ràng nhất là từ khi bắt đầu nhìn thấy những thứ không vui ở cuộc đời thì cũng không có nghĩa là phải vứt bỏ mọi thứ từng khiến bạn cảm thấy rung động.

  Nếu như dậy thì thành công là trở nên xinh đẹp, thì có lẽ, trưởng thành thành công chính là việc bạn có thể đi tới những ngày tháng trung niên mà không tự cảm thấy cuộc đời của mình dần tối đi. Bạn không thể có một cuộc sống mà trong đó chỉ có những ngày vui. Thật ra không ai trên đời là có được cảnh phú quý đến hoang đường ấy cả. 

  Cuộc đời lúc nào cũng vẫn luôn là một đường chỉ ngoằn ngoèo nằm giữa những niềm vui và nỗi buồn, thất bại và thành công như vậy. Việc của bạn chỉ đơn giản là hãy cứ đi tiếp. Lúc nào mệt quá thì cứ dừng chân, tựa lưng vào đâu đó mà phản tỉnh. Đến lúc nhìn thấy rõ hơn rồi thì lại tiếp tục đứng lên đi tiếp. Cuộc đời có thể tặng cho bạn một cây xương rồng gai to, nhưng ít nhất là bạn cũng không phải tự ngồi lên đấy để làm mình đau đớn hơn.

  Không biết từ lúc nào, khái niệm “ngầu” trong tôi bắt đầu thay đổi. Ngày trước chuyện ấy là đẹp trai sáu múi, xăm trổ nghệ thuật. Đến giờ tôi chỉ thấy những người mà vẫn còn có thể nở nụ cười nhân hậu, sống trọn vẹn mỗi ngày dù từng trải qua nhiều đau khổ đắng cay mới là thực sự “ngầu”.

  Nguồn: mann up

  5/5 - (1 bình chọn)
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Sự kì diệu của lãi kép

  "Hiệu ứng lãi kép" được mệnh danh là kỳ quan thứ 8 của thế giớiNhà vật lý nổi tiếng Albert Einstein đã gọi hiệu...

  Ung thư là gì? Một số điều bạn cần biết

  Định nghĩa của ung thưUng thư là một căn bệnh trong đó một số tế bào của cơ thể phát triển không kiểm soát...

  Extra Theme: Đổi màu ngôi sao đánh giá (Rating Star)

  Extra Theme tích hợp sẵn đánh giá bài viết với biểu tượng “ngôi sao” tròn (rating star) ở cuối mỗi bài đăng. Theo mặc...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here