More

  Ung thư gan & những điều cần biết

  |

  views

  and

  comments

  Ung thư gan là bệnh ung thư bắt đầu trong các tế bào của gan. Gan là một cơ quan có kích thước bằng quả bóng đá, nằm ở phần trên bên phải của bụng, bên dưới cơ hoành và phía trên dạ dày.

  Ung thư gan & những điều cần biết
  Ung thư gan bắt đầu trong các tế bào của gan. Dạng ung thư gan phổ biến nhất bắt đầu trong các tế bào gọi là tế bào gan và được gọi là ung thư biểu mô tế bào gan.

  Một số loại ung thư có thể hình thành trong gan. Loại ung thư gan phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào gan, bắt đầu từ loại tế bào gan chính (tế bào gan). Các loại ung thư gan khác, chẳng hạn như ung thư đường mật trong gan và u nguyên bào gan, ít phổ biến hơn nhiều.

  Ung thư gan & những điều cần biết
  Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất của bạn. Về kích thước của một quả bóng đá, nó chủ yếu nằm ở phần trên bên phải của bụng, bên dưới cơ hoành và phía trên dạ dày của bạn.

  Ung thư di căn đến gan phổ biến hơn ung thư bắt đầu từ tế bào gan. Ung thư bắt đầu từ một khu vực khác của cơ thể – chẳng hạn như ruột kết, phổi hoặc vú – và sau đó di căn đến gan được gọi là ung thư di căn chứ không phải ung thư gan. Loại ung thư này được đặt tên theo cơ quan mà nó bắt đầu – chẳng hạn như ung thư ruột kết di căn để mô tả ung thư bắt đầu từ ruột kết và di căn đến gan.

  Triệu chứng ung thư gan

  Triệu chứng ung thư gan

  Hầu hết mọi người không có các dấu hiệu và triệu chứng trong giai đoạn đầu của ung thư gan nguyên phát. Khi các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện, chúng có thể bao gồm:

  • Sụt cân.
  • Ăn mất ngon.
  • Đau bụng trên.
  • Buồn nôn và ói mửa.
  • Suy nhược chung và mệt mỏi.
  • Sưng bụng.
  • Sự đổi màu vàng của da và lòng trắng của mắt (bệnh vàng da).
  • Phân màu trắng, có phấn.

  Nguyên nhân gây ra ung thư gan

  Nguyên nhân gây ra ung thư gan

  Ung thư gan xảy ra khi các tế bào gan phát triển những thay đổi (đột biến) trong DNA của chúng. DNA của tế bào là vật liệu cung cấp hướng dẫn cho mọi quá trình hóa học trong cơ thể bạn. Đột biến DNA gây ra những thay đổi trong các chỉ dẫn này. Một kết quả là các tế bào có thể bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát và cuối cùng hình thành một khối u – một khối tế bào ung thư.

  Đôi khi nguyên nhân của ung thư gan đã được biết đến, chẳng hạn như nhiễm trùng viêm gan mãn tính. Nhưng đôi khi ung thư gan xảy ra ở những người không có bệnh cơ bản và không rõ nguyên nhân gây ra nó.

  Các yếu tố tăng nguy cơ ung thư gan

  Các yếu tố tăng nguy cơ ung thư gan

  Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư gan nguyên phát bao gồm:

  • Nhiễm HBV hoặc HCV mãn tính: Nhiễm vi rút viêm gan B (HBV) hoặc vi rút viêm gan C (HCV) mãn tính làm tăng nguy cơ ung thư gan.
  • Xơ gan: Tình trạng tiến triển và không thể phục hồi này khiến mô sẹo hình thành trong gan của bạn và làm tăng khả năng phát triển ung thư gan.
  • Một số bệnh gan di truyền: Các bệnh về gan có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan bao gồm bệnh huyết sắc tố và bệnh Wilson.
  • Bệnh tiểu đường: Những người bị rối loạn đường huyết này có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn những người không mắc bệnh tiểu đường.
  • Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu: Sự tích tụ chất béo trong gan làm tăng nguy cơ ung thư gan.
  • Tiếp xúc với aflatoxin: Aflatoxin là chất độc do nấm mốc sinh ra trên cây trồng được bảo quản kém. Các loại cây trồng, chẳng hạn như ngũ cốc và các loại hạt, có thể bị nhiễm độc tố aflatoxin, có thể kết thúc trong thực phẩm làm từ các sản phẩm này.
  • Uống rượu quá mức: Tiêu thụ nhiều hơn một lượng rượu vừa phải hàng ngày trong nhiều năm có thể dẫn đến tổn thương gan không thể phục hồi và làm tăng nguy cơ ung thư gan.

  Chẩn đoán ung thư gan

  Chẩn đoán ung thư gan

  Các xét nghiệm để chẩn đoán cả ung thư gan và ung thư gan thứ phát bao gồm:

  Xét nghiệm máu

  Xét nghiệm máu có thể kiểm tra xem gan hoạt động tốt như thế nào; và mức độ đông máu của bạn như thế nào; cũng như kiểm tra một số hóa chất được gọi là chất chỉ điểm khối u; cho dù bạn bị viêm gan B hoặc C; và bất kỳ vấn đề di truyền nào.

  Siêu âm

  Phương pháp phổ biến nhất được sử dụng để tìm ung thư gan nguyên phát, siêu âm tạo ra hình ảnh của cơ quan và có thể hiển thị kích thước và vị trí của mô bất thường trong gan của bạn.

  Chụp CT

  Chụp CT tạo ra hình ảnh ba chiều của một số cơ quan cùng một lúc và có thể giúp bác sĩ lập kế hoạch phẫu thuật. Nó cũng có thể xem liệu ung thư đã lan rộng hay chưa.

  MRI

  Chụp MRI tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang chi tiết của cơ thể và có thể cho thấy mức độ lan rộng của khối u và liệu nó có ảnh hưởng đến các mạch máu chính xung quanh gan hay không.

  Chụp PET-CT

  Được sử dụng phổ biến hơn cho các bệnh ung thư thứ phát ở gan, chụp PET-CT tạo ra hình ảnh màu ba chiều cho thấy vị trí của bất kỳ khối ung thư nào trong cơ thể.

  Sinh thiết

  Sinh thiết là khi một lượng nhỏ mô được lấy ra để kiểm tra dưới kính hiển vi.

  Sinh thiết được thực hiện bằng một trong hai cách: chọc hút bằng kim nhỏ, bao gồm gây tê cục bộ và một cây kim mỏng để loại bỏ các tế bào; hoặc nội soi ổ bụng (phẫu thuật lỗ khóa), được thực hiện dưới gây mê toàn thân và cho phép bác sĩ xem xét gan và các cơ quan xung quanh, cũng như lấy mẫu mô bằng nội soi.

  Các bài kiểm tra khác

  Nếu bạn bị ung thư thứ phát ở gan, bạn có thể làm thêm các xét nghiệm để tìm ra nơi bắt đầu của bệnh ung thư nguyên phát, nếu điều này chưa được biết đến.

  Sau khi chẩn đoán ung thư gan

  Sau khi phát hiện ra mình bị ung thư, bạn có thể cảm thấy sốc, buồn bã, lo lắng hoặc bối rối. Đây là những phản ứng bình thường. Đối với hầu hết mọi người, đó sẽ là một khoảng thời gian khó khăn, tuy nhiên một số người vẫn có thể tiếp tục với các hoạt động bình thường hàng ngày của họ.

  Nói về các lựa chọn điều trị của bạn với bác sĩ, gia đình và bạn bè của bạn. Tìm kiếm nhiều thông tin nếu bạn cần. Mức độ tham gia của bạn trong các quyết định về việc điều trị của bạn là tùy thuộc vào bạn.

  Ngăn ngừa ung thư gan

  Ngăn ngừa ung thư gan

  Giảm nguy cơ xơ gan

  Xơ gan là sẹo của gan, và nó làm tăng nguy cơ ung thư gan. Bạn có thể giảm nguy cơ bị xơ gan nếu:

  • Uống rượu ở mức độ vừa phải: Nếu bạn uống rượu, hãy hạn chế số lượng bạn uống. Đối với phụ nữ, điều này có nghĩa là không uống nhiều hơn một ly mỗi ngày. Đối với nam giới, điều này có nghĩa là không uống quá hai ly mỗi ngày.
  • Duy trì cân nặng hợp lý: Nếu cân nặng hiện tại của bạn là khỏe mạnh, hãy cố gắng duy trì nó bằng cách chọn một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Nếu bạn cần giảm cân, hãy giảm lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày và tăng cường vận động. Mục tiêu giảm cân từ từ 0,5 đến 1 kg mỗi tuần.

  Tiêm phòng viêm gan B

  Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan B bằng cách tiêm vắc xin viêm gan B. Hầu hết mọi người đều có thể tiêm vắc-xin này, kể cả trẻ sơ sinh, người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch bị tổn thương.

  Thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh viêm gan C

  Không có thuốc chủng ngừa viêm gan C, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm.

  • Biết tình trạng sức khỏe của bạn tình: Không quan hệ tình dục không được bảo vệ trừ khi bạn chắc chắn đối tác của mình không bị nhiễm HBV, HCV hoặc bất kỳ bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nào khác. Nếu bạn không biết tình trạng sức khỏe của bạn tình, hãy sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục.
  • Không sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch: nếu có, hãy sử dụng kim tiêm sạch. Giảm nguy cơ mắc HCV bằng cách không tiêm chích ma túy. Hãy đảm bảo rằng bất kỳ kim tiêm nào sử dụng đều vô trùng và không dùng chung. Dụng cụ tiêm chích ma túy bị nhiễm bẩn là nguyên nhân phổ biến của nhiễm trùng viêm gan C.
  • Tìm kiếm những cửa hàng sạch sẽ, an toàn khi xỏ khuyên hoặc xăm hình: Trước khi xỏ khuyên hoặc xăm, hãy kiểm tra các cửa hàng trong khu vực của bạn và hỏi nhân viên về các biện pháp an toàn của họ. Nếu nhân viên tại một cửa hàng từ chối trả lời câu hỏi của bạn hoặc không coi trọng câu hỏi của bạn, hãy coi đó là dấu hiệu cho thấy cơ sở đó không phù hợp với bạn.

  Hỏi bác sĩ về tầm soát ung thư gan

  Đối với dân số nói chung, việc tầm soát ung thư gan không được chứng minh là làm giảm nguy cơ tử vong vì ung thư gan, và nó thường không được khuyến khích. Những người có các tình trạng làm tăng nguy cơ ung thư gan có thể xem xét sàng lọc, chẳng hạn như những người có:

  • Nhiễm viêm gan B.
  • Nhiễm viêm gan C.
  • Xơ gan.

  Thảo luận về ưu và nhược điểm của việc sàng lọc với bác sĩ. Cùng nhau, bạn có thể quyết định xem liệu việc sàng lọc có phù hợp với bạn hay không dựa trên rủi ro của bạn. Việc tầm soát thường bao gồm xét nghiệm máu và siêu âm bụng sáu tháng một lần.

  Điều trị ung thư gan

  Điều trị ung thư gan

  Các phương pháp điều trị phổ biến nhất cho bệnh ung thư gan nguyên phát là cắt bỏ khối u và hóa trị liệu truyền trực tiếp vào khối ung thư.

  Các phương pháp điều trị phổ biến nhất cho ung thư thứ phát ở gan là hóa trị hoặc kết hợp phẫu thuật và hóa trị.

  Phẫu thuật

  Phẫu thuật có thể bao gồm việc loại bỏ một phần gan hoặc ghép gan, trong đó toàn bộ gan được thay thế bằng gan của người hiến tặng.

  Phẫu thuật thích hợp cho một số ít người bị ung thư gan, và nó sẽ phụ thuộc vào kích thước, số lượng và vị trí của các khối u.

  Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan được gọi là phẫu thuật cắt bỏ một phần gan. Sau khi phẫu thuật, phần còn lại của gan thường có thể tự phục hồi nếu nó không bị tổn thương và phát triển trở lại kích thước bình thường trong vài tháng. Nếu có khối u ở cả hai bên gan, phẫu thuật có thể được tiến hành qua hai giai đoạn, để cho phép gan mọc lại sau lần phẫu thuật đầu tiên.

  Đối với một số người, không thể cắt bỏ một phần gan, và họ có thể được xem xét để cấy ghép. Một số yếu tố được xem xét trước khi ai đó đủ điều kiện để ghép gan, bao gồm cả sức khỏe tổng thể của người đó. Ngoài ra, một người không được hút thuốc hoặc uống thuốc bất hợp pháp và nên ngừng uống rượu ít nhất sáu tháng. Việc ghép gan có thể được thực hiện, tuy nhiên, việc chờ đợi một lá gan hiến tặng phù hợp có thể mất nhiều thời gian. Trong thời gian này, hầu hết mọi người có phương pháp điều trị khác để kiểm soát ung thư.

  Cắt bỏ khối u

  Cắt bỏ khối u được sử dụng phổ biến nhất đối với ung thư gan nguyên phát nhỏ. Nó hiếm khi được sử dụng cho bệnh ung thư thứ phát ở gan.

  Các loại phương pháp điều trị cắt bỏ khối u phổ biến nhất sử dụng sóng vô tuyến và vi sóng để làm nóng và tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp điều trị này được thực hiện bằng cách đâm kim qua da (cắt bỏ qua da) hoặc cắt bằng phẫu thuật (cắt bỏ bằng phẫu thuật).

  Các loại điều trị cắt bỏ ít phổ biến hơn bao gồm tiêm cồn, trong đó cồn nguyên chất được đưa vào khối u để tiêu diệt tế bào ung thư; và phương pháp áp lạnh, là phẫu thuật làm đông lạnh và tiêu diệt tế bào ung thư.

  Hóa trị liệu

  Tùy thuộc vào loại ung thư gan của bạn, bạn có thể nhận được các loại thuốc hóa trị để tiêu diệt, thu nhỏ hoặc làm chậm sự phát triển của các khối u.

  Hóa trị có thể được thực hiện toàn thân, qua máy tính bảng hoặc tiêm tĩnh mạch (nhỏ giọt), có nghĩa là nó đi khắp cơ thể. Điều này có thể được thực hiện sau khi điều trị khác, chẳng hạn như phẫu thuật hoặc áp lạnh, để loại bỏ bất kỳ tế bào ung thư còn lại. Nó thường không được sử dụng để điều trị ung thư gan nguyên phát trừ khi ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

  Hóa trị toàn thân cũng có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị giảm nhẹ để làm chậm sự phát triển của ung thư và giảm đau.

  Hóa trị cũng có thể được đưa trực tiếp vào khối u, được gọi là hóa trị (hoặc TACE). Vì nó nhắm mục tiêu trực tiếp vào khối u, các loại thuốc mạnh hơn có thể được sử dụng. TACE được sử dụng phổ biến hơn cho bệnh ung thư gan nguyên phát.

  Liệu pháp sinh học

  Một loạt các phương pháp điều trị hoạt động chống lại các tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển hoặc chức năng của chúng hoặc bằng cách giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể tiêu diệt chúng. Được sử dụng cho cả ung thư nguyên phát và ung thư thứ phát ở gan, nó có thể được sử dụng cùng với hoặc sau các phương pháp điều trị ung thư khác.

  Liệu pháp bức xạ bên trong có chọn lọc (SIRT)

  Còn được gọi là phương pháp điều trị bằng phóng xạ, phương pháp điều trị này nhắm trực tiếp vào các khối u gan với liều lượng cao của bức xạ bên trong ở các hạt nhỏ. Nó được sử dụng cho cả ung thư nguyên phát và ung thư thứ phát ở gan khi không thể loại bỏ các khối u bằng phẫu thuật. Nó không có sẵn ở tất cả các khu vực, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về tính khả dụng và chi phí liên quan.

  Đặt stent nội soi

  Nếu ung thư trong gan đã làm tắc nghẽn ống mật và sau đó mật đã tích tụ trong gan, bạn nên đặt một stent (ống mỏng) trong gan để dẫn lưu mật và giảm bớt các triệu chứng.

  Chăm sóc giảm nhẹ

  Trong một số trường hợp ung thư gan, đội ngũ y tế của bạn có thể nói chuyện với bạn về chăm sóc giảm nhẹ. Chăm sóc giảm nhẹ nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn bằng cách làm giảm các triệu chứng của bệnh ung thư.

  Cũng như làm chậm sự lây lan của ung thư gan, điều trị giảm nhẹ có thể làm giảm đau và giúp kiểm soát các triệu chứng khác. Điều trị có thể bao gồm liệu pháp chiếu xạ, hóa trị liệu hoặc các liệu pháp điều trị bằng thuốc khác.

  Các bác sĩ tham gia điều trị

  Các bác sĩ tham gia điều trị ung thư gan

  Tùy thuộc vào phương pháp điều trị của bạn, nhóm điều trị của bạn có thể bao gồm một số chuyên gia y tế khác nhau, chẳng hạn như:

  • Bác sĩ đa khoa: chăm sóc sức khỏe tổng quát của bạn và làm việc với các bác sĩ chuyên khoa của bạn để phối hợp điều trị.
  • Bác sĩ phẫu thuật gan mật – chuyên khoa phẫu thuật gan, tuyến tụy và túi mật và các cơ quan xung quanh.
  • Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa– chuyên về các bệnh của hệ tiêu hóa.
  • Bác sĩ gan mật – bác sĩ tiêu hóa chuyên về các bệnh về gan.
  • Bác sĩ chuyên khoa ung thư– kê đơn và điều phối quá trình hóa trị.
  • Bác sĩ X quang – diễn giải các hình thức quét chẩn đoán (bao gồm chụp CT, MRI và PET).
  • Chuyên gia y học hạt nhân– điều phối việc thực hiện quét phóng xạ và điều trị.
  • Y tá ung thư– hỗ trợ điều trị và cung cấp thông tin và hỗ trợ trong suốt quá trình điều trị của bạn.
  • Các chuyên gia y tế khác– chẳng hạn như nhân viên xã hội, dược sĩ và cố vấn …
  • Tư vấn mua bảo hiểm ung thư

  Nguồn bài viết: mayoclinic.org, cancer.org.au

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Thời điểm tốt nhất để trồng cây là hai mươi năm trước. Thời điểm tốt thứ hai chính là ngày hôm nay

  Thời gian tốt nhất để làm một cái gì đó có thể đã trôi qua, nhưng không có nghĩa là bạn không thể thực...

  Lời nguyền kiến thức (Curse of Knowledge) là gì?

  Mọi người thường nói "kiến thức là sức mạnh." Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi tất cả chúng ta đều có những mức...

  “Người không vì mình, trời tru đất diệt” Hiểu sao cho đúng?

  "Người không vì mình, trời tru đất diệt" nên được hiểu là chúng ta nếu không vì bản thân mình mà cố gắng nhiều...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục