More

  Ung thư dạ dày là gì? Những điều cần biết

  |

  views

  and

  comments

  Tổng quan

  Ung thư dạ dày là sự phát triển bất thường của các tế bào bắt đầu trong dạ dày. Dạ dày là một túi cơ nằm ở giữa trên của bụng, ngay dưới xương sườn. Dạ dày của bạn tiếp nhận và giữ thức ăn bạn ăn, sau đó giúp phân hủy và tiêu hóa chúng.

  Ung thư dạ dày là gì? Những điều cần biết
  Ung thư dạ dày thường bắt đầu từ các tế bào lót bên trong dạ dày

  Ung thư dạ dày – (stomach cancer hay còn gọi là gastric cancer) có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của dạ dày. Đa phần, ung thư dạ dày hình thành ở phần chính của dạ dày (thân dạ dày).

  Vị trí ung thư xảy ra trong dạ dày là một yếu tố mà bác sĩ cân nhắc khi xác định các lựa chọn điều trị cho bạn. Điều trị thường bao gồm phẫu thuật để loại bỏ ung thư dạ dày. Các phương pháp điều trị khác có thể được khuyến nghị trước và sau khi phẫu thuật.

  Ung thư dạ dày là gì? Những điều cần biết
  Ung thư đoạn nối dạ dày thực quản phát triển ở khu vực mà thực quản nối với phần trên cùng của dạ dày.

  Dấu hiệu của ung thư dạ dày

  Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư dạ dày có thể bao gồm:

  • Khó nuốt.
  • Cảm thấy đầy hơi sau khi ăn.
  • Cảm thấy no sau khi ăn một lượng nhỏ thức ăn.
  • Ợ nóng.
  • Khó tiêu.
  • Buồn nôn.
  • Đau bụng.
  • Sụt cân.
  • Nôn mửa.

  Nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày

  Không rõ nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày, mặc dù nghiên cứu đã xác định nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

  Các bác sĩ biết rằng ung thư dạ dày bắt đầu khi một tế bào trong dạ dày phát triển những thay đổi trong DNA của nó. DNA của tế bào chứa các chỉ dẫn cho tế bào biết phải làm gì. Những thay đổi cho biết tế bào phát triển nhanh chóng và tiếp tục sống khi các tế bào khỏe mạnh sẽ chết. Các tế bào tích tụ tạo thành một khối u có thể xâm lấn và phá hủy các mô khỏe mạnh. Cùng với thời gian, các tế bào có thể vỡ ra và lây lan (di căn) đến các khu vực khác của cơ thể.

  Các yếu tố tăng nguy cơ ung thư dạ dày

  Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày bao gồm:

  • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
  • Béo phì.
  • Chế độ ăn nhiều thức ăn mặn và hun khói.
  • Chế độ ăn ít trái cây và rau quả.
  • Tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày.
  • Nhiễm Helicobacter pylori.
  • Viêm dạ dày.
  • Hút thuốc.
  • Polyp dạ dày.

  Ngăn ngừa ung thư dạ dày

  Để giảm nguy cơ ung thư dạ dày, bạn có thể:

  • Duy trì cân nặng hợp lý: Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, hãy nói chuyện với bác sĩ về các chiến lược giúp bạn giảm cân. Đặt mục tiêu giảm cân chậm và ổn định 1 hoặc 2 kg một tuần.
  • Chọn một chế độ ăn uống đầy đủ trái cây và rau quả: Cố gắng kết hợp nhiều trái cây và rau quả vào chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày. Chọn nhiều loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc.
  • Giảm lượng thức ăn mặn và thức ăn hun khói mà bạn ăn: Hãy bảo vệ dạ dày của bạn bằng cách hạn chế những thực phẩm này.
  • Bỏ thuốc lá: Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. Nếu bạn không hút thuốc, đừng bắt đầu. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, cũng như nhiều loại ung thư khác. Bỏ thuốc lá có thể rất khó, vì vậy hãy nhờ bác sĩ giúp đỡ.
  • Hỏi bác sĩ về nguy cơ ung thư dạ dày của bạn: Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Những người có tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày có thể xem xét các xét nghiệm, chẳng hạn như nội soi, để tìm các dấu hiệu của ung thư dạ dày.

  Chẩn đoán ung thư dạ dày

  Các xét nghiệm và quy trình được sử dụng để chẩn đoán ung thư dạ dày bao gồm:

  • Nội soi: một máy ảnh nhỏ để xem bên trong dạ dày của bạn. Một ống mỏng chứa một camera nhỏ sẽ được đưa xuống cổ họng và vào dạ dày của bạn. Bác sĩ của bạn có thể sử dụng nó để tìm các dấu hiệu của bệnh ung thư.
  • Sinh thiết: Loại bỏ một mẫu mô để xét nghiệm. Nếu phát hiện thấy bất kỳ khu vực nghi ngờ nào trong quá trình nội soi trên, các công cụ đặc biệt có thể được sử dụng để loại bỏ một mẫu mô để xét nghiệm. Mẫu được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.
  • Các xét nghiệm hình ảnh: Các xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để tìm ung thư dạ dày bao gồm chụp CT và một loại xét nghiệm X-quang đặc biệt được gọi là nuốt bari.
  nội soi dạ dày
  Quy trình nội soi bao gồm việc đưa một ống dài và mềm (ống nội soi) xuống cổ họng và vào thực quản của bạn. Một camera nhỏ ở đầu ống nội soi cho phép bác sĩ kiểm tra thực quản, dạ dày và phần đầu của ruột non (tá tràng).

  Xác định mức độ (giai đoạn) của ung thư dạ dày

  Giai đoạn ung thư dạ dày giúp bác sĩ quyết định phương pháp điều trị nào tốt nhất cho bạn. Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để xác định giai đoạn ung thư bao gồm:

  • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu để đo chức năng của các cơ quan có thể cho biết liệu các cơ quan khác trong cơ thể bạn, chẳng hạn như gan, có thể bị ảnh hưởng bởi ung thư hay không.
  • Siêu âm nội soi: Trong quá trình siêu âm nội soi, một ống mỏng có gắn camera ở đầu sẽ đi xuống cổ họng và vào dạ dày của bạn. Một công cụ siêu âm đặc biệt được sử dụng để tạo ra hình ảnh của dạ dày của bạn. Siêu âm nội soi giúp bác sĩ xác định mức độ sâu của ung thư xâm nhập vào thành dạ dày.
  • Các xét nghiệm hình ảnh: Các xét nghiệm có thể bao gồm CT và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET).
  • Giải phẫu thăm dò: Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để tìm các dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan ra ngoài dạ dày, trong ngực hoặc bụng của bạn. Phẫu thuật thăm dò thường được thực hiện nội soi. Điều này có nghĩa là bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một số vết nhỏ trên bụng của bạn và lắp một máy ảnh đặc biệt để truyền hình ảnh đến màn hình trong phòng mổ.

  Các bài kiểm tra theo giai đoạn khác có thể được sử dụng, tùy thuộc vào tình huống của bạn.

  Bác sĩ sử dụng thông tin từ các thủ tục này để chỉ định giai đoạn ung thư. Các giai đoạn của ung thư dạ dày được biểu thị bằng các chữ số La Mã từ 0 đến IV, với các giai đoạn thấp nhất cho thấy ung thư còn nhỏ và chỉ ảnh hưởng đến các lớp bên trong dạ dày của bạn. Đến giai đoạn IV, ung thư được coi là đã tiến triển và có thể đã di căn sang các vùng khác của cơ thể.

  Điều trị ung thư dạ dạy

  Các lựa chọn điều trị ung thư dạ dày phụ thuộc vào vị trí, giai đoạn và mức độ phát triển của ung thư. Bác sĩ cũng xem xét sức khỏe tổng thể và sở thích của bạn khi lập kế hoạch điều trị.

  Phẫu thuật

  Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ tất cả ung thư và một số mô khỏe mạnh xung quanh nó.

  Các hoạt động được sử dụng cho bệnh ung thư dạ dày bao gồm:

  • Loại bỏ các khối u giai đoạn đầu khỏi niêm mạc dạ dày: Các khối ung thư rất nhỏ giới hạn ở lớp niêm mạc bên trong của dạ dày có thể được loại bỏ bằng cách đưa các dụng cụ đặc biệt qua ống nội soi. Các thủ thuật để cắt bỏ ung thư từ niêm mạc bên trong của dạ dày bao gồm cắt bỏ niêm mạc nội soi và cắt bỏ niêm mạc dưới nội soi.
  • Cắt bỏ một phần dạ dày (cắt dạ dày tổng phụ): Trong quá trình cắt dạ dày toàn phần, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ phần dạ dày bị ảnh hưởng bởi ung thư và một số mô khỏe mạnh xung quanh nó. Phẫu thuật này có thể là một lựa chọn nếu ung thư dạ dày của bạn nằm ở phần dạ dày gần ruột non nhất.
  • Cắt bỏ toàn bộ dạ dày (cắt dạ dày toàn bộ): Cắt toàn bộ dạ dày liên quan đến việc loại bỏ toàn bộ dạ dày và một số mô xung quanh. Thực quản sau đó được kết nối trực tiếp với ruột non để cho phép thức ăn di chuyển qua hệ thống tiêu hóa của bạn. Cắt toàn bộ dạ dày được sử dụng thường xuyên nhất cho các bệnh ung thư dạ dày ảnh hưởng đến phần thân của dạ dày và những bệnh nằm ở ngã ba dạ dày thực quản.
  • Loại bỏ các hạch bạch huyết để tìm ung thư: Bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ các hạch bạch huyết trong bụng của bạn để xét nghiệm ung thư.
  • Phẫu thuật để làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng: Phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư đang phát triển ở những người bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

  Hóa trị liệu

  Hóa trị là phương pháp điều trị bằng thuốc sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị đi khắp cơ thể bạn, tiêu diệt các tế bào ung thư có thể đã di căn ra ngoài dạ dày.

  Hóa trị có thể được thực hiện trước khi phẫu thuật để giúp thu nhỏ khối ung thư để có thể dễ dàng loại bỏ nó hơn. Hóa trị cũng được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào có thể còn trong cơ thể. Hóa trị thường được kết hợp với xạ trị.

  Hóa trị có thể được sử dụng một mình hoặc điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu ở những người bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

  Xạ trị

  Xạ trị sử dụng chùm năng lượng công suất cao, chẳng hạn như tia X và proton, để tiêu diệt tế bào ung thư. Các chùm năng lượng đến từ một cỗ máy di chuyển xung quanh bạn khi bạn nằm trên bàn.

  Đối với ung thư dạ dày, xạ trị có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối ung thư để nó dễ dàng loại bỏ hơn. Xạ trị cũng có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào có thể còn sót lại. Xạ trị thường được kết hợp với hóa trị.

  Đối với ung thư dạ dày giai đoạn cuối không thể loại bỏ bằng phẫu thuật, xạ trị có thể được sử dụng để làm giảm các tác dụng phụ, chẳng hạn như đau hoặc chảy máu, do ung thư đang phát triển gây ra.

  Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu

  Các phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu tập trung vào những điểm yếu cụ thể có trong tế bào ung thư. Bằng cách ngăn chặn những điểm yếu này, các phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu có thể khiến các tế bào ung thư chết. Đối với ung thư dạ dày, các loại thuốc nhắm mục tiêu thường được kết hợp với hóa trị liệu cho các bệnh ung thư tiến triển hoặc ung thư tái phát sau khi điều trị.

  Bác sĩ có thể kiểm tra tế bào ung thư của bạn để xem loại thuốc nhắm mục tiêu nào có nhiều khả năng hiệu quả nhất cho bạn.

  Liệu pháp miễn dịch

  Liệu pháp miễn dịch là một phương pháp điều trị bằng thuốc giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại ung thư. Hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật của cơ thể bạn có thể không tấn công ung thư vì các tế bào ung thư sản xuất các protein khiến các tế bào của hệ thống miễn dịch khó nhận biết tế bào ung thư là nguy hiểm. Liệu pháp miễn dịch hoạt động bằng cách can thiệp vào quá trình đó.

  Đối với ung thư dạ dày, liệu pháp miễn dịch có thể được sử dụng khi ung thư tiến triển nặng, nếu nó tái phát hoặc nếu nó di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

  Chăm sóc hỗ trợ (giảm nhẹ)

  Chăm sóc giảm nhẹ là chăm sóc y tế chuyên biệt tập trung vào việc giảm đau và các triệu chứng khác của bệnh nghiêm trọng. Các chuyên gia chăm sóc giảm nhẹ làm việc với bạn, gia đình bạn và các bác sĩ khác của bạn để cung cấp thêm một lớp hỗ trợ bổ sung cho việc chăm sóc liên tục của bạn. Chăm sóc giảm nhẹ có thể được sử dụng khi đang điều trị tích cực, chẳng hạn như phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị.

  Khi chăm sóc giảm nhẹ được sử dụng cùng với tất cả các phương pháp điều trị thích hợp khác, những người bị ung thư có thể cảm thấy tốt hơn và sống lâu hơn.

  Chăm sóc giảm nhẹ được cung cấp bởi đội ngũ bác sĩ, y tá và các chuyên gia được đào tạo đặc biệt khác. Các nhóm chăm sóc giảm nhẹ nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người bị ung thư và gia đình của họ. Hình thức chăm sóc này được cung cấp cùng với phương pháp chữa bệnh hoặc các phương pháp điều trị khác mà bạn có thể đang nhận.

  Nguồn bài viết: mayoclinic.org

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Động lực sống tốt hơn mỗi ngày

  1. Hãy tưởng tượng bản thân là con của chính mình, ví dụ như bạn không muốn con mình cờ bạc rượu chè đúng...

  Ngủ bao nhiêu tiếng là tốt cho sức khoẻ?

  Lượng giấc ngủ bạn cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau đặc biệt là độ tuổi của bạn. Số giờ ngủ sẽ...

  Cách thay đổi ngày giờ MacOS

  5 cách thay đổi & điều chỉnh ngày giờ trên macOS nếu ngày giờ hiển thị không đúng.Chọn tự động đặt ngày và giờ...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục