More

  Cú đêm gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ hơn trong đại dịch

  |

  views

  and

  comments

  Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Sleep, cú đêm có thể gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ hơn cùng với các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần trong đại dịch.

  Khảo sát gần 20.000 người trưởng thành trên 15 quốc gia và khu vực từ tháng 5 đến tháng 8 năm 2020, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có kiểu thời gian thức khuya vào buổi tối hay cú đêm (một đặc điểm xác định nhịp sinh học ở một cá nhân) cho thấy sự gia tăng đáng báo động về các vấn đề về giấc ngủ trong bối cảnh đại dịch. Các kiểu thời gian được xác định trong nghiên cứu bao gồm:

  • Cú đêm “hoàn toàn”: đi ngủ muộn, cảm thấy hoạt động tốt hơn vào ban đêm.
  • Cú đêm “lai”: đi ngủ không quá muộn, cảm thấy hoạt động tốt hơn vào ban đêm.
  • Trung gian: đi ngủ không quá muộn, thức không quá sớm.
  • Chim sớm “lai”: thức dậy không quá sớm, cảm thấy hoạt động tốt hơn vào ban ngày
  • Chim sớm: thức dậy rất sớm, cảm thấy hoạt động tốt hơn vào ban ngày

  (Các tên gọi do mình thêm vào để dễ hình dung thôi nhé)

  Nghiên cứu được sử dụng để minh họa vai trò của các kiểu thời gian đối với sức khỏe giấc ngủ, sức khỏe tinh thần và thậm chí là sức khỏe thể chất của một người, tại sao các kiểu người buổi tối (cú đêm) có thể dễ mắc các tình trạng sức khỏe thể chất và tinh thần mãn tính, lâu dài theo thời gian. Những người có xu hướng hoạt động tích cực hơn vào buổi tối, khi được hỏi về chất lượng cuộc sống của họ trong bối cảnh COVID-19, đa phần cho kết quả là cảm giác căng thẳng và buồn bã, cũng như những suy nghĩ rối loạn về bản thân và quá khứ, thậm chí là những cơn ác mộng.

  Trước đại dịch, cú đêm ngủ ít hơn do có đồng hồ sinh học khác biệt và thường sẽ là có nhiều giấc ngủ ngắn trong ngày.

  Mặc dù có cơ hội để ngủ nhiều hơn trong thời gian đại dịch, các vấn đề về giấc ngủ mà những người cú đêm gặp phải ảnh hưởng lên bất kỳ tác động tích cực nào mà việc điều chỉnh hành vi ngủ-thức theo thời gian ưa thích trong đại dịch.

  Đáng chú ý, những người tham gia cuộc nghiên cứu xác định mình là cú đêm nhận thấy các vấn đề về giấc ngủ tăng lên rõ rệt.

  Họ gặp phải vấn đề về chất lượng giấc ngủ kém, khó ngủ, các vấn đề về duy trì giấc ngủ, buồn ngủ quá mức, mệt mỏi và thậm chí là gặp ác mộng. Những phát hiện này phù hợp với các nghiên cứu trước đây về mối liên hệ giữa các vấn đề về giấc ngủ và loại thời sinh học Chronotype cho thấy rằng những người cú đêm phải đối mặt với nhiều vấn đề về giấc ngủ hơn.

  Các loại thời sinh học Chronotype bị ảnh hưởng nhiều nhất và ít nhất do các vấn đề về giấc ngủ trong Đại dịch COVID-19

  Vấn đề về giấc ngủ loại thời sinh học Chronotype bị ảnh hưởng nhiều nhất loại thời sinh học Chronotype ít bị ảnh hưởng nhất
  Chất lượng ngủ kém Cú đêm Trung gian
  Khó đi ngủ Cú đêm Trung gian
  Khó duy trì giấc ngủ Cú đêm Trung gian
  Dậy sớm Cú đêm Trung gian
  Cảm thấy quá buồn ngủ Cú đêm Chim sớm "lai"
  Mệt mỏi Cú đêm Trung gian
  Gặp ác mộng Cú đêm Chim sớm

  Nghiên cứu lưu ý rằng cú đêm cũng có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn, và gặp nhiều khó khăn hơn về tài chính trong thời kỳ đại dịch.

  Có nhiều lý do giải thích cho điều này, tuy nhiên, các vấn đề xuất phát từ khó khăn tài chính có thể góp phần đáng kể vào tình trạng căng thẳng tổng thể và sức khỏe tâm thần của một người, ảnh hưởng đến khả năng đạt được một giấc ngủ chất lượng.

  Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng loại thời sinh học Chronotype cần được xem xét nghiêm túc trong tương lai, vì sức khỏe cộng đồng nói chung. Cú đêm được cho là phải đối mặt với những thách thức với giấc ngủ vì kiểu sinh học của họ ít phù hợp với lịch trình sinh hoạt của xã hội vào buổi sáng.

  Một lịch trình làm việc linh hoạt hơn, như đã thấy trong thời kỳ đại dịch do một lượng lớn nhân viên làm việc từ xa, có thể cho phép điều chỉnh hành vi ngủ-thức tốt hơn cho những người có lịch trình muộn hơn. Những cân nhắc như vậy cũng có thể giúp chống lại các vấn đề sức khỏe mãn tính tiềm ẩn và cho phép các cá nhân thực hiện các biện pháp có thể giảm thiểu rủi ro sức khỏe.

  Nguồn: sleepfoudation.org

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Cách chọn nhiều file trong MacOS

  Thay vì xử lý các file riêng lẻ và lãng phí thời gian, bạn có thể giải quyết mọi thứ cùng một lúc. Bài...

  Stress (căng thẳng) có gây ung thư không?

  Stress (Căng thẳng) không trực tiếp làm tăng nguy cơ ung thư.Nhưng một số người sẽ khó giữ sức khỏe tốt trong khi bị...

  Kế 2: Điệu Hổ Ly Sơn | Binh Pháp Tôn Tử

  {Kế 2} Điệu hổ ly sơn (Dụ hổ ra khỏi rừng)Kế "Điệu hổ ly sơn" là nhử, dụ hay khuấy động làm cho con...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here