More

  Hiệu ứng Placebo (giả dược) là gì?

  |

  views

  and

  comments

  Hiệu ứng Placebo hay còn được gọi là hiệu ứng giả dược là một hiệu ứng tâm lý được sử dụng trong điều trị y tế như một điều trị giả nhưng mang lại tác dụng thật cho bệnh.

  Ảnh hưởng của hiệu ứng

  Nghiên cứu về hiệu ứng Placebo đã tập trung vào mối quan hệ của tâm trí con người và cơ thể. Một trong những lý thuyết phổ biến nhất của hiệu ứng giả dược là do kỳ vọng của một người. Nếu một người mong đợi một viên thuốc/phương pháp điều trị có hiệu quả, thì các chất hóa học của cơ thể gây ra những tác động tương tự như những gì một loại thuốc có thể đã gây ra.

  Trong một nghiên cứu, mọi người được cho dùng giả dược và nói rằng đó là một chất kích thích. Sau khi uống thuốc, nhịp mạch của họ tăng nhanh, huyết áp tăng và tốc độ phản ứng của họ cũng tăng.

  Các chuyên gia cũng thấy rằng có một mối quan hệ giữa mức độ mong đợi của một người về kết quả ảnh hưởng đến kết quả có xảy ra hay không. Cảm giác càng mạnh thì càng có nhiều khả năng một người sẽ nhận được những kết quả tương tự.

  Nếu mội người mong đợi các các tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn hoặc buồn ngủ, thì khả năng những phản ứng đó sẽ xảy ra nhiều hơn.

  Thực tế là hiệu ứng giả dược gắn liền với kỳ vọng không phải là tưởng tượng hay giả tạo. Một số nghiên cứu cho thấy rằng có những thay đổi thực tế về thể chất xảy ra với hiệu ứng placebo. Trong một số nghiên cứu đã ghi nhận sự gia tăng sản xuất endorphin, một trong những chất giảm đau tự nhiên của cơ thể.

  Một vấn đề với hiệu ứng placebo là có thể khó phân biệt với tác dụng thực tế của một loại thuốc thật trong quá trình nghiên cứu. Tìm cách phân biệt giữa tác dụng giả dược và tác dụng điều trị có thể giúp cải thiện việc điều trị và giảm chi phí thử nghiệm thuốc. Và nhiều nghiên cứu hơn cũng có thể dẫn đến các cách sử dụng sức mạnh của hiệu ứng placebo trong điều trị bệnh.

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Bài 4: Diễn tả làm gì đó cho ai đó (VF4)

  Làm thế nào để diễn đạt làm cái gì đó cho ai đó trong tiếng Anh? chẳng hạn như tôi đưa cây viết cho...

  Hãy tâm sự với cha mẹ về bệnh trầm cảm của bạn

  Đối với nhiều người, việc đối phó với bệnh trầm cảm làm họ cảm thấy cô đơn và áp lực. Mặc dù người đó có...

  Những cách đầu tư ngay cả khi không có tiền trong tay

  Mỗi khi nhắc đến tài chính cá nhân, đa phần các lời khuyên đều xoay quanh việc hãy tập đầu tư bởi chỉ có...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục