More

  Không tốt khi sạc MacBook liên tục

  |

  views

  and

  comments

  Nếu bạn luôn sử dụng MacBook của mình ở cùng một vị trí, thường bạn luôn cắm điện vào máy. Điều này giúp bạn giữ cho MacBook luôn được sạc, nhưng nó có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của pin lâu dài không?

  Chúng ta sẽ thảo luận về các tác động của việc giữ MacBook của bạn luôn được sạc trong bài viết này.

  Có nên để MacBook sạc liên tục?

  Không tốt khi sạc MacBook liên tục

  Pin trong MacBook là Lithium-ion. Bạn không thể sạc quá nhiều pin cho MacBook bằng cách cắm điện liên tục, cũng như không làm pin quá nóng hoặc làm hỏng bất kỳ thành phần nào khác. Tuy nhiên, theo thời gian, việc sạc MacBook liên tục sẽ giảm dung lượng sạc tối đa của pin.

  Đây là lý do tại sao bạn nên tránh để pin ở mức 100% quá lâu. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn chạy máy Mac của mình với các ứng dụng đồ họa hoặc sử dụng nhiều bộ nhớ.

  Pin MacBook hoạt động như thế nào?

  MacBook sử dụng pin lithium-ion, rất hiệu quả và cung cấp hiệu suất tốt. Tuy nhiên, như với tất cả các loại pin, dung lượng sạc tối đa giảm dần theo thời gian và bạn có thể mất nhiều phút hoặc thậm chí nhiều giờ để sạc đầy khi pin già đi.

  có nên sạc macbook liên tục

  Bạn có thể nhận thấy rằng pin thường sạc từ 0 đến 80 phần trăm khá nhanh, nhưng sau đó sẽ chậm lại khi sạc từ 80 đến 100 phần trăm. Đây là một tính chất của pin lithium-ion, vì cách pin lưu trữ năng lượng đòi hỏi phải sạc “cẩn thận” hơn khi quá dung lượng khoảng 80 phần trăm. Vì khi quá nóng, pin dễ dàng bị hỏng, vì vậy công nghệ pin sẽ giảm tốc độ sạc từ 80 xuống 100 phần trăm.

  Điểm quan trọng đối với pin lithium để duy trì sức khỏe lâu dài là từ 40% đến 80%. Sạc đến 100 phần trăm hoặc để mức pin của bạn giảm xuống gần như cạn kiệt sẽ có hại cho sức khỏe của pin.

  Thói quen sạc pin tốt cho MacBook

  Hầu hết chúng ta sử dụng MacBook trong nhiều năm trước khi nâng cấp lên một chiếc máy mới. Với sự đầu tư dài hạn như vậy, việc phát triển một số thói quen sạc MacBook tốt sẽ giúp bạn tận dụng tối đa máy tính của mình là rất quan trọng.

  Về mặt bảo toàn tuổi thọ pin và chu kỳ sạc pin, hãy đảm bảo làm theo các mẹo dưới đây:

  • Đừng luôn cắm máy Mac của bạn và để nguồn điện của máy giảm xuống khoảng 40% trước khi sạc lại.
  • Không xả hết pin thường xuyên. Đừng để máy của bạn cạn pin thường xuyên.
  • Tránh để MacBook của bạn tiếp xúc với nhiệt độ quá cao, có thể làm hỏng pin.
  • Theo dõi tình trạng pin của máy trong Energy Saver trong System Preferences, để tìm hiểu xu hướng sử dụng năng lượng của bạn và cách bạn có thể cải thiện chúng.
  • Xem xét bật và sử dụng tính năng tối ưu sạc Optimized Charging trên máy Mac của bạn từ các tùy chọn này, tính năng này sẽ tìm hiểu thói quen sạc của bạn và trì hoãn việc sạc quá 80 phần trăm khi máy Mac của bạn được cắm vào nguồn.
  • Nếu bạn vẫn gặp sự cố về pin trên MacBook của mình, bạn nên thử hiệu chỉnh pin MacBook của mình.
  Thói quen sạc pin tốt cho MacBook

  Cách sử dụng tính năng tối ưu sạc

  MacBook của bạn có chế độ sạc tối ưu cho phép bạn duy trì tuổi thọ pin bằng cách học thói quen sạc và điều chỉnh hành vi sạc cho phù hợp. Đây có thể là một cách hữu ích để tránh làm hỏng pin nếu bạn thường xuyên kết nối MacBook với nguồn điện trong thời gian dài.

  Ví dụ: bạn thường sạc MacBook của mình qua đêm và đi làm lúc 9 giờ sáng hàng ngày. Máy Mac của bạn sẽ học được thói quen này và sẽ trì hoãn việc sạc pin của bạn vượt quá 80 phần trăm cho đến những giờ cuối cùng của buổi sáng để pin dành ít thời gian hơn ở mức 100 phần trăm. Điều này giúp tiết kiệm pin và giảm căng thẳng cho pin.

  Cách sử dụng tính năng tối ưu sạc trên Macbook
  Cách sử dụng tính năng tối ưu sạc trên Macbook

  Tính năng này thường hoạt động rất tốt, nhưng rất tiếc, bạn không thể tự mình điều chỉnh thói quen sạc. Bạn chỉ có thể bật hoặc tắt tính năng này. Tương tự, nếu một ngày bạn quyết định đến văn phòng sớm hơn một chút, bạn có thể thấy mình không có pin được sạc đầy.

  Chúng tôi khuyên bạn nên dùng thử tính năng này và xem nó có phù hợp với bạn không. Bật tính năng tối ưu sạc Optimized battery charging từ System Preferences > Battery > Battery.

  Chăm sóc pin macBook của bạn

  MacBook, giống như bất kỳ máy nào khác, sẽ dùng được lâu hơn và chạy tốt hơn nếu bạn chăm sóc nó tốt. Sức khỏe của pin giảm dẫn đến hiệu suất kém, có thể rất khó chịu. Bằng cách làm theo các mẹo đơn giản này để tiết kiệm pin, bạn sẽ có thể kéo dài tuổi thọ máy cũng như sử dụng máy hiệu quả hơn.

  Các câu hỏi thường gặp (FAQ)

  Có nên cắm sạc MacBook liên tục?

  Không. Bạn không nên cắm sạc MacBook liên tục. Tuy vậy bạn cũng không cần quá lo lắng vì Apple & MacOS đã tính đến chuyện đó cho bạn bằng khả năng tự động ngắt khi đầy cũng như tính năng tối ưu pin sạc. Hãy thoải mái sử dụng, vì cho cùng MacBook là công cụ phục vụ cho bạn & công việc. Nếu kỹ tính, thi thoảng hãy dùng MacBook mà không cắm sạc cũng như không được để MacBook cạn pin.

  5/5 - (4 bình chọn)
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Hạnh phúc là gì?

  Xem thêm: Người hạnh phúc thật sự là như thế nào?Người nghèo nói: Có tiền là hạnh phúc.Người tàn tật nói: Đi được là...

  Câu nói khó quên nhất mà một người từng nói cho bạn là gì?

  Nguồn: qr.ae/pGhQBe Cảm ơn bài dịch của bạn Lê Cường được đăng ở group Quora Việt Nam (QRVN): https://www.facebook.com/photo/?fbid=1967848523366825...Trả lời bởi Sara Sizemore, Cử...

  Tại sao Googlebot không crawl đủ các trang ở một số website?

  John Mueller của Google giải thích các yếu tố ảnh hưởng đến việc có bao nhiêu trang từ một trang web được crawl (thu...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục