More

  Nghi ngờ bản thân & cách vượt qua

  |

  views

  and

  comments

  Cảm giác nghi ngờ bản thân khi đối mặt với những tình huống mới hoặc thử thách là điều bình thường. Sự nghi ngờ bản thân được đặc trưng bởi cảm giác không chắc chắn về một hoặc nhiều khía cạnh của bản thân. Đó là điều mà tất cả chúng ta có thể trải qua vào những thời điểm nhất định trong cuộc đời. Tuy nhiên, khi nghi ngờ bản thân khiến chúng ta suy nhược, đó là lúc chúng ta có thể cần vực dậy & vượt qua sự thiếu tự tin.

  Nếu sự nghi ngờ bản thân dai dẳng không được giải quyết, nó có thể dẫn đến:

  • Lo âu.
  • Trầm cảm.
  • Sự trì hoãn hoặc thiếu động lực.
  • Sự mất ổn định cảm xúc.
  • Lòng tự trọng thấp.
  • Khó khăn khi đưa ra quyết định.

  Các loại hình nghi ngờ bản thân

  Nghi ngờ bản thân & cách vượt qua

  Nghi ngờ bản thân thường biểu hiện dưới ba hình thức:

  1. Đầu tiên là hội chứng kẻ mạo danh đề cập đến nỗi sợ hãi phi lý về việc người khác coi bạn là kẻ lừa đảo hoặc đánh giá thấp thành tích của bạn.
  2. Tiếp theo là tự phá hoại, tức là làm suy yếu bản thân, giá trị và mục tiêu của bạn.
  3. Thứ ba là tính thiếu quyết đoán hoặc loay hoay trong việc đưa ra các quyết định do lo lắng rằng bất cứ con đường nào bạn chọn sẽ sai lầm.

  Tất cả những điều này làm xói mòn lòng tự trọng của bạn theo thời gian và sự tiêu cực mà bạn nhìn nhận về bản thân tăng lên, dẫn đến nghi ngờ khả năng của bản thân.

  5 dấu hiệu cho thấy bạn đang nghi ngờ bản thân quá mức

  1. Bạn không thể chấp nhận lời khen từ người khác và bạn cũng không thể ghi nhận công lao của mình.
  2. Bạn liên tục tự trấn an mình.
  3. Bạn đánh giá bản thân mình thấp.
  4. Bạn cảm thấy như mình không đủ giỏi.
  5. Bạn đang tìm hiểu về nghi ngờ bản thân & đang đọc bài viết này.

  Cách vượt qua nghi ngờ bản thân

  vượt qua nghi ngờ bản thân

  Nhân từ với bản thân

  Nếu sự thiếu tự tin đang cản trở bạn có bước nhảy vọt với sự nghiệp hoặc trong một khía cạnh khác của cuộc sống, đã đến lúc dừng nghi ngờ bản thân. Nghi ngờ bản thân thường xuất phát từ chỗ chúng ta không muốn bản thân mắc sai lầm. Bạn cần nhớ là, sai lầm cũng là cách chúng ta học hỏi và trưởng thành. Vì vậy đừng quá nghiêm khắc với bản thân dẫn đến nỗi sợ thất bại lấn chiếm bạn, hãy tin vào bản thân, học cách đối xử tốt với chính mình bất kể kết quả ra sao.

  Nhớ về những thành công bạn đạt được trong quá khứ

  Trong quá khứ bạn có nhớ những việc chúng ta đều lo lắng không biết sẽ như thế nào nhưng kết quả cuối cùng lại diễn ra tốt đẹp không? Nếu bạn đang lo lắng việc gì đó tương tự ở hiện tại hoặc trong tương lai thì hãy nhớ rằng rồi tất cả mọi chuyện sẽ ổn, hãy tự tin rằng bạn sẽ làm được miễn là tin tưởng vào bản thân mình.

  Bạn cũng có thể nhớ lại những thành công trong quá khứ của mình dù là việc nhỏ nhất. Nhưng hãy lưu ý rằng sống trong quá khứ không phải là một điều tốt, hãy dùng cách này chỉ để lấy lại sự tự tin của bạn.

  Đừng so sánh với người khác

  Sự nghi ngờ bản thân cũng có thể nảy sinh khi bạn so sánh bản thân với thành viên gia đình, đồng nghiệp hoặc thậm chí là người nổi tiếng. Cuộc sống của mỗi người là khác nhau và người khác xuất sắc không có nghĩa là bạn không có bất kỳ điểm mạnh nào. Thay vì so sánh bản thân với người khác, hãy tập trung vào bản thân – đó là một trong những cách tốt nhất để giữ hạnh phúc và thực hiện ước mơ của bạn.

  Giành thời gian bên những người tích cực

  Dành thời gian của bạn với những người khiến bạn cảm thấy thoải mái, đặc biệt là những người tích cực có thể giúp bạn khi bạn đang gặp khó khăn trong việc khuyến khích bản thân.

  Người phán xét bạn nhiều nhất chính là bản thân mình

  Nghi ngờ bản thân & cách vượt qua

  Bạn có nghi ngờ một người bạn đã nhận một công việc mới không thể làm được việc như cách mà bạn nghi ngờ bản thân mình? Câu trả lời thường sẽ là không. Chúng ta sẽ luôn là nhà phê bình gay gắt nhất cho chính mình. Đó là một lời nhắc nhở tốt đẹp rằng hãy đối xử với bản thân bằng sự tử tế và lòng trắc ẩn mà chúng ta dành cho người khác, thay vì quá chỉ trích bản thân.

  Xác định giá trị bản thân

  Hãy dành một chút thời gian để đánh giá giá trị của bạn và những gì quan trọng nhất đối với bạn. Đó có thể là bạn tử tế với người khác, bạn là một người bạn tốt hoặc bạn đóng góp vào điều gì đó có ý nghĩa trong cuộc sống của mình. Khi chúng ta nhận ra những giá trị này và những gì thực sự quan trọng đối với chúng ta, thì nỗi sợ bị người khác chỉ trích sẽ giảm dần. Và khi chúng ta sống phù hợp với các giá trị của mình, việc bị chỉ trích hoặc mắc sai lầm sẽ không gây bất lợi.

  Viết Journal

  viết Journal (kiểu như viết nhật ký) luôn là một bài tập trị liệu tốt. Viết ra giấy những suy nghĩ về sự nghi ngờ bản thân hoặc trải nghiệm của bạn với hội chứng kẻ mạo danh có thể là một cách giải thoát tốt. Bạn thậm chí có thể nhận ra sau khi thấy những lo lắng của mình được viết ra, rằng chúng có thể không gây bất lợi như bạn nghĩ. Điều này có thể giúp bạn dần dần vượt qua sự nghi ngờ bản thân.

  5/5 - (3 bình chọn)
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Tại sao Googlebot không crawl đủ các trang ở một số website?

  John Mueller của Google giải thích các yếu tố ảnh hưởng đến việc có bao nhiêu trang từ một trang web được crawl (thu...

  Luật hấp dẫn là gì? Ảnh hưởng & cách ứng dụng

  Luật hấp dẫn (Law of Attraction) là gì?Luật hấp dẫn là một triết lý cho rằng những suy nghĩ tích cực mang lại kết...

  Sự kỳ diệu của nhân duyên

  Những ai không cùng tần số và đời sống tinh thần giống bạn, họ sẽ tự động tách rời khỏi bạn.Những ai có cùng...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục