More

  Lòng trắc ẩn (Compassion) là gì? Tất cả những gì cần biết

  |

  views

  and

  comments

  Lòng trắc ẩn (lòng từ bi, lòng nhân ái) bao gồm việc cảm nhận nỗi đau của người khác và muốn thực hiện hành động để giúp họ giảm bớt đau khổ. Tiếng Anh của lòng trắc ẩn là Compassion bắt nguồn từ tiếng Latinh và có nghĩa là “cùng chịu đau khổ”.

  Lòng trắc ẩn có liên quan đến các cảm xúc khác như cảm thông, đồng cảm và vị tha. Tuy vậy các cảm xúc này khác với lòng trắc ẩn.

  Sự đồng cảm đề cập nhiều hơn đến khả năng nhìn chung về quan điểm của người khác và cảm nhận được cảm xúc của người khác. Mặt khác, lòng trắc ẩn là điều xảy ra khi những cảm giác đồng cảm đó đi kèm với mong muốn được giúp đỡ.

  Lòng trắc ẩn = đồng cảm + mong muốn giúp đỡ.

  Bài viết này thảo luận về định nghĩa của lòng trắc ẩn và cách nhận biết cảm xúc này. Nội dung cũng bao gồm một số lợi ích của lòng trắc ẩn và những gì bạn có thể làm để trở thành một người tốt hơn.

  Dấu hiệu của lòng trắc ẩn

  Một số dấu hiệu cho thấy bạn có lòng trắc ẩn với người khác bao gồm:

  • Cảm giác như bạn có rất nhiều điểm chung với người khác, ngay cả khi bạn rất khác biệt về nhiều mặt.
  • Có thể hiểu những gì người khác đang trải qua và cảm nhận nỗi đau của họ.
  • Lưu tâm đến cảm xúc, suy nghĩ và trải nghiệm của người khác.
  • Hành động khi bạn thấy người khác đang đau khổ.
  • Có trí tuệ cảm xúc (EQ) ở mức độ cao để bạn có thể hiểu, quản lý và hành động theo cảm xúc của chính mình cũng như cảm xúc của người khác.
  • Cảm thấy biết ơn khi người khác bày tỏ lòng trắc ẩn đối với những khó khăn của bạn.

  Các loại lòng trắc ẩn

  Lòng trắc ẩn thường có một trong hai dạng khác nhau tùy thuộc vào nơi mà những cảm xúc này hướng đến. Trải nghiệm về lòng trắc ẩn của bạn có thể hướng đến người khác hoặc có thể hướng nội tâm vào chính bạn:

  • Lòng trắc ẩn đối với người khác: Khi bạn trải lòng với người khác, bạn cảm nhận được nỗi đau của họ và muốn tìm cách giảm bớt đau khổ cho họ. Những cảm giác này buộc bạn phải hành động để làm những gì có thể để cải thiện tình hình.
  • Lòng trắc ẩn với bản thân: Điều này liên quan đến việc đối xử với bản thân bằng lòng trắc ẩn và lòng tốt như những gì bạn sẽ thể hiện với người khác. Thay vì dày vò bản thân về những sai lầm mà bạn có thể đã mắc phải trong quá khứ, bạn cảm thấy thấu hiểu, lưu tâm và chấp nhận bản thân cũng như những điểm chưa hoàn hảo của mình.

  Cách thực hành lòng trắc ẩn

  Bạn có thể thực hiện một số bước khác nhau để thể hiện lòng trắc ẩn với người khác:

  • Nói chuyện bằng tấm lòng tốt.
  • Xin lỗi khi bạn đã mắc sai lầm.
  • Lắng nghe cẩn thận và không phán xét.
  • Khuyến khích người khác.
  • Đề nghị giúp đỡ ai đó trong một nhiệm vụ.
  • Hạnh phúc vì thành công của người khác.
  • Chấp nhận con người của họ.
  • Tha thứ cho những người mắc lỗi.
  • Thế hiện sự tôn trọng.
  • Bày tỏ lòng biết ơn và sự đánh giá cao.
  • Kiên nhẫn.

  Khi bạn thực hành lòng trắc ẩn, bạn bắt đầu bằng cách đồng cảm với hoàn cảnh của người khác. Bạn nhìn vào những gì họ đang trải qua mà không phán xét và tưởng tượng bạn có thể cảm thấy thế nào trong hoàn cảnh của họ.

  Lòng trắc ẩn và sự đồng cảm chia sẻ những yếu tố chung, nhưng lòng trắc ẩn còn vượt xa hơn một bước. Thay vì chỉ tưởng tượng bạn ở vị trí của họ, lòng trắc ẩn thúc đẩy bạn hành động để giúp đỡ người đó. Bởi vì bạn có thể cảm nhận những cảm xúc đó một cách sắc bén – gần như thể nó đang xảy ra với bạn – có động lực mạnh mẽ để tìm ra cách thay đổi hoàn cảnh hoặc xoa dịu nỗi đau của người khác.

  Ảnh hưởng của lòng trắc ẩn

  Lòng trắc ẩn có thể có tác động tích cực đến cuộc sống của bạn, từ việc cải thiện các mối quan hệ đến tăng cường hạnh phúc tổng thể của bạn. Một số tác động tích cực của lòng trắc ẩn:

  • Cho cảm giác tốt: Một trong những lý do tại sao lòng trắc ẩn có thể có hiệu quả như vậy là cả cho và nhận đều có thể cải thiện sức khỏe tâm lý của bạn. Trở thành người tiếp nhận lòng trắc ẩn có thể giúp bạn nhận được sự hỗ trợ cần thiết để vượt qua giai đoạn khó khăn. Nhưng dành lòng trắc ẩn cho người khác cũng có thể mang lại lợi ích đáng kể. Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc đưa tiền cho những người cần nó thực sự tạo ra phần thưởng hạnh phúc lớn hơn là tiêu tiền cho bản thân.
  • Những người có lòng trắc ẩn sống lâu hơn: Tham gia vào các hoạt động như tình nguyện để giúp đỡ những người mà bạn cảm thương có thể cải thiện tuổi thọ của bạn. Một nghiên cứu cho thấy những người tình nguyện vì quan tâm đến người khác có xu hướng sống lâu hơn những người không tình nguyện.
  • Lòng trắc ẩn góp phần tạo nên một cuộc sống có mục đích: Một nghiên cứu cho thấy rằng hạnh phúc đến từ việc sống một cuộc sống có mục đích và ý nghĩa – một cuộc sống được thúc đẩy bởi lòng tốt và lòng trắc ẩn – có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe. Trong nghiên cứu, những người tham gia trải nghiệm những gì được gọi là hạnh phúc tự do – hoặc loại hạnh phúc đến từ việc sống một cuộc sống có ý nghĩa liên quan đến việc giúp đỡ người khác – đã trải qua mức độ trầm cảm thấp hơn, khả năng miễn dịch mạnh hơn và ít viêm nhiễm hơn.
  • Lòng trắc ẩn cải thiện các mối quan hệ: Lòng trắc ẩn cũng có thể giúp bạn xây dựng sự hỗ trợ và kết nối xã hội rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần. Nó cũng có thể bảo vệ các mối quan hệ giữa các cá nhân của bạn. Nghiên cứu cho thấy lòng trắc ẩn là yếu tố dự báo chính cho sự thành công và sự hài lòng của các mối quan hệ.

  Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Emotion, lòng trắc ẩn là yếu tố dự báo quan trọng nhất cho một mối quan hệ hạnh phúc. Điều thú vị là, nghiên cứu cho thấy rằng mặc dù mọi người có xu hướng đạt được lợi ích lớn nhất khi đối tác nhận thấy hành động tử tế của họ, nhưng họ thực sự nhận được lợi ích cho dù đối tác của họ có nhận thấy hay không. Những phát hiện này cho thấy rằng bản thân lòng trắc ẩn có thể là phần thưởng của chính nó.

  Lòng trắc ẩn (Compassion) là gì?

  Làm thế nào để có lòng trắc ẩn?

  Trong khi một số người có xu hướng có lòng trắc ẩn hơn nhưng về bản chất, các chuyên gia cũng gợi ý rằng bạn có thể thực hiện một số bước để nuôi dưỡng lòng từ bi lớn hơn cho cả bản thân và người khác:

  • Chú ý đến tình huống: Thành phần đầu tiên của lòng trắc ẩn là nhận thức rõ hơn về những gì người khác đang trải qua. Hãy tưởng tượng bạn trong vị trí của họ. Có thể nhìn mọi thứ từ góc độ của người khác có thể giúp bạn cảm thông cho hoàn cảnh của họ. Thực hành đặt mình vào vị trí của người khác và tưởng tượng bạn có thể cảm thấy thế nào. Tập trung vào cảm giác họ có thể cảm thấy như thế nào.
  • Buông bỏ sự phán xét: Chấp nhận mọi người như họ vốn có và tránh sự phán xét là điều quan trọng. Tập trung vào việc chấp nhận con người của họ mà không chỉ trích hay đổ lỗi.
  • Thực hành chánh niệm: Chánh niệm là thực hành tập trung vào hiện tại, nhận thức rõ hơn về những suy nghĩ của bản thân và quan sát những suy nghĩ này mà không phán xét chúng. Nghiên cứu cho thấy rằng các biện pháp can thiệp dựa trên chánh niệm có thể hiệu quả để cải thiện lòng trắc ẩn của bản thân.
  • Thiền hướng về điều tốt: Hình thức thiền này, còn được gọi là thiền từ bi, bao gồm việc thiền định trong khi hướng những suy nghĩ tử tế, từ bi về phía bản thân hoặc người khác. Nghiên cứu cho thấy hình thức thiền này có thể giúp mọi người cải thiện kết nối của họ với người khác và tăng cường hạnh phúc.

  Cạm bẫy tiềm ẩn của lòng trắc ẩn

  Một cạm bẫy tiềm ẩn của lòng trắc ẩn là việc thường xuyên tiếp xúc với nỗi đau khổ của người khác có thể góp phần gây ra tình trạng mệt mỏi vì lòng trắc ẩn.

  Mệt mỏi về lòng trắc ẩn liên quan đến cảm giác kiệt quệ về thể chất và tình cảm cũng như sự thoái lui về mặt tinh thần đối với những cá nhân bị tổn thương. Nó có thể làm giảm cảm giác đồng cảm và lòng trắc ẩn đối với những người đang cần giúp đỡ.

  Những người làm công việc giúp đỡ hoặc chăm sóc (chẳng hạn như y tá, bác sĩ hoặc nhân viên chăm sóc khẩn cấp) thường trải qua trạng thái cực kỳ căng thẳng cũng như bận tâm đến những người họ đang giúp đỡ. Do đó, những người giúp đỡ có thể tự trải qua các triệu chứng chấn thương và điều này có thể làm giảm cảm xúc từ bi của họ.

  Tìm cách chống lại sự mệt mỏi về lòng trắc ẩn là đặc biệt quan trọng trong chăm sóc sức khỏe và các ngành nghề chăm sóc khác. Nghiên cứu cho thấy rằng các biện pháp can thiệp liên quan đến thiền chánh niệm có thể giúp những người trong những vai trò này trải nghiệm lòng trắc ẩn hơn đối với người khác, cải thiện cảm xúc tích cực và giảm bớt đau khổ.

  Mặc dù lòng trắc ẩn đối với người khác là rất tốt, nhưng điều quan trọng là bạn phải dành thời gian cần thiết để chăm sóc bản thân.

  Các câu hỏi thường gặp (FAQ)

  Lòng trắc ẩn là gì?

  Lòng trắc ẩn là đồng cảm và mong muốn giúp đỡ người khác. Tên gọi khác của lòng trắc ẩn là lòng từ bi, lòng nhân ái.
  Lòng trắc ẩn liên quan đến các cảm xúc: cảm thông, đồng cảm và vị tha.

  Lòng trắc ẩn gồm những loại nào?

  Lòng trắc ẩn đối với người khác: Khi bạn trải lòng với người khác, bạn cảm nhận được nỗi đau của họ và muốn tìm cách giảm bớt đau khổ cho họ. Những cảm giác này buộc bạn phải hành động để làm những gì có thể để cải thiện tình hình.

  Lòng trắc ẩn với bản thân: Điều này liên quan đến việc đối xử với bản thân bằng lòng trắc ẩn và lòng tốt như những gì bạn sẽ thể hiện với người khác. Thay vì dày vò bản thân về những sai lầm mà bạn có thể đã mắc phải trong quá khứ, bạn cảm thấy thấu hiểu, lưu tâm và chấp nhận bản thân cũng như những điểm chưa hoàn hảo của mình.

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Tư duy tích cực thay đổi cuộc sống

  Ly nước của bạn đang cạn một nửa hay đầy một nửa? Cách bạn trả lời câu hỏi lâu đời này phản ánh cách...

  Hiệu ứng tiệc cocktail là gì? Tác động của tâm lý đến cách chúng ta nghe

  Trong một buổi tiệc ồn ào, bằng cách nào đó chúng ta có thể loại bỏ tất cả những tiếng ồn và tập trung...

  Kim cương máu (Blood diamond) là gì? tại sao lại gọi như vậy?

  kim cương máu do Liên hợp quốc (LHQ) đặt tên, sở dĩ có tên gọi này là vì nhiều kim cương được khai thác...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục