More

  10 câu chuyện ngắn truyền cảm hứng

  |

  views

  and

  comments

  Những câu chuyện ngắn truyền cảm hứng là những tác phẩm thu hút sức đọc mạnh mẽ. Điều tuyệt vời là các câu chuyện này rất dễ hiểu và luôn có một thông điệp ở cuối câu chuyện. Nhiều câu chuyện đã có tuổi đời hàng trăm năm.

  Những câu chuyện dưới đây mang sức mạnh và truyền cảm hứng sẽ khiến bạn phải suy nghĩ.

  Con voi & sợi dây thừng

  10 CÂU CHUYỆN NGẮN TRUYỀN CẢM HỨNG

  Một quý ông đang đi bộ qua trại voi và ông ta phát hiện ra rằng những con voi không bị nhốt trong lồng hoặc bị giữ bằng dây xích.

  Tất cả những gì đang giữ những con voi là một đoạn dây thừng nhỏ buộc ở chân.

  Khi người đàn ông nhìn chằm chằm vào những con voi, anh ta hoàn toàn bối rối không hiểu tại sao những con voi lại không dùng sức mạnh để phá đứt dây và trốn khỏi trại. Những con voi có thể dễ dàng làm như vậy dễ dàng nhưng lại chọn cách đứng yên & không làm gì cả.

  Tò mò và muốn biết câu trả lời, ông hỏi một người huấn luyện gần đó tại sao những con voi chỉ đứng đó và không bao giờ cố gắng chạy thoát. Người huấn luyện voi đáp:

  khi voi còn rất nhỏ, chúng tôi sử dụng sợi dây có cùng kích thước để buộc chúng. Khi lớn lên, những con voi tin rằng không có cách nào để rời xa, sợi dây vẫn có thể giữ voi lại và không bao giờ cố nữa.

  Theo thời gian, những con voi tin rằng việc thoát khỏi sợi dây là điều không thể.

  Thông điệp của câu chuyện

  Cho dù thế giới có cố gắng gì bạn xuống như thế nào, hãy luôn tiếp tục với niềm tin rằng bạn sẽ đạt được những gì mà mình muốn. Tin rằng bạn có thể thành công là bước quan trọng nhất để thành công.

  Suy nghĩ khác đi

  10 CÂU CHUYỆN NGẮN TRUYỀN CẢM HỨNG

  Ở một thị trấn nhỏ của Ý, hàng trăm năm trước, một chủ doanh nghiệp nhỏ đã nợ một khoản tiền lớn cho một kẻ cho vay nặng lãi. Kẻ cho vay nặng lãi là một gã rất già, có vẻ ngoài xấu xí, rất thích con gái của chủ doanh nghiệp.

  Ông ta quyết định đề nghị với chủ doanh nghiệp một thỏa thuận sẽ xóa sạch hoàn toàn món nợ mà ông ta mắc phải. Tuy nhiên, điều kiện là sẽ chỉ xóa nợ nếu Ông ta có thể kết hôn với con gái của người doanh nhân.

  Không cần phải nói, đề xuất này bị phản đối.

  Người cho vay nặng lãi nói rằng ông ta sẽ cho hai viên sỏi vào một chiếc túi, một viên trắng và một viên đen.

  Cô con gái sẽ lấy ra một viên sỏi. Nếu đen thì xóa nợ, nhưng kẻ cho vay nặng lãi sẽ cưới cô. Nếu là viên trắng thì nợ cũng được xóa, nhưng cô con gái sẽ không phải kết hôn.

  Đứng trên con đường rải đầy sỏi trong khu vườn của người cha, kẻ cho vay nặng lãi cúi xuống và nhặt hai viên sỏi.

  Trong lúc nhặt, cô con gái nhận thấy rằng hắn ta đã nhặt hai viên sỏi đen và cho cả hai vào túi.

  Cô con gái đương nhiên có ba lựa chọn:

  1. Từ chối tham gia trò chơi.
  2. Lấy cả hai viên sỏi ra khỏi túi và vạch mặt kẻ cho vay nặng lãi gian lận.
  3. Chọn một viên sỏi trong túi khi biết rõ nó có màu đen và hy sinh bản thân để trả nợ cho cha.

  Cô lấy ra một viên sỏi từ trong túi, và trước khi nhìn đã giả vở vô tình làm rơi viên sỏi lẫn vào những viên sỏi khác ở mặt đất. Cô ấy nói với kẻ cho vay nặng lãi:

  Ôi, tôi thật vụng về. Xin đừng bận tâm, nếu nhìn vào túi còn lại, ông sẽ có thể biết được tôi đã chọn viên sỏi nào. ”

  Viên sỏi để lại trong túi rõ ràng là màu đen, và kẻ cho vay nặng lãi không muốn bị phát giác nên phải chơi tiếp như thể viên sỏi mà cô con gái đánh rơi là màu trắng và xóa sạch món nợ của người cha.

  Thông điệp của câu chuyện

  Bạn luôn có thể vượt qua tình huống khó khăn, đừng bỏ cuộc dù bạn chỉ có 1 cơ hội duy nhất.

  Câu chuyện về bầy ếch

  10 CÂU CHUYỆN NGẮN TRUYỀN CẢM HỨNG

  Khi một bầy ếch đang đi xuyên qua khu rừng, hai con trong số chúng bị rơi xuống một cái hố sâu. Khi những con ếch khác chen chúc xung quanh hố và thấy được độ sâu, chúng nói với hai con ếch rằng không còn hy vọng nào để thoát khỏi hố.

  Tuy nhiên, hai con ếch quyết định phớt lờ và chúng tiếp tục thử nhảy ra khỏi hố.

  Bất chấp những nỗ lực, bầy ếch trên đỉnh hố vẫn nói rằng hãy bỏ cuộc đi. Rằng họ sẽ không bao giờ vượt qua được.

  Cuối cùng, một trong những con ếch chú ý đến những gì những người khác đang nói và nó bỏ cuộc, gục xuống chết. Con ếch còn lại tiếp tục nhảy hết sức mình. Một lần nữa, cả đám ếch hét lên rằng thay vì cố gắng thì hãy chiệu trận chờ chết.

  Tuy vậy, con ếch đó thậm chí còn nhảy mạnh hơn và cuối cùng đã vượt qua được. Khi anh ta ra ngoài, những con ếch khác nói:

  “Bạn không nghe thấy chúng tôi sao?”

  Thì ra con ếch đó bị lãng tai và nghĩ rằng những con ếch khác đang khuyến khích mình nhảy ra khỏi hố.

  Thông điệp của câu chuyện

  Lời nói của mọi người có thể có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người khác. Hãy suy nghĩ về những gì bạn nói trước khi lời nói thốt ra khỏi miệng. Đôi khi chỉ vài câu nói có thể là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết.

  Một cân bơ

  10 CÂU CHUYỆN NGẮN TRUYỀN CẢM HỨNG

  Có một người nông dân bán một cân bơ cho một người thợ làm bánh. Một ngày nọ, người thợ làm bánh quyết định cân bơ để xem liệu anh ta có lấy đúng số lượng hay không. Tức giận, ông đã đưa người nông dân ra tòa.

  Thẩm phán hỏi người nông dân xem anh ta có dùng cái cân nào để cân bơ không. Người nông dân trả lời:

  “Xin chào, tôi không có cân. Nhưng tôi có cách cân riêng “

  Thẩm phán hỏi:

  “Vậy cách của anh là gì?

  Người nông dân đáp:

  Thưa ngài, rất lâu trước khi người thợ làm bánh bắt đầu mua bơ từ tôi, tôi đã mua bánh mì từ anh ta. Mỗi ngày khi người thợ làm bánh mang bánh đến, tôi đặt lượng bơ tương ứng cân nặng lượng bánh mì của ông ta. ”

  Thông điệp của câu chuyện:

  Trong cuộc sống, bạn nhận được những gì bạn cho đi. Đừng cố lừa dối người khác.

  Trở ngại trên con đường

  10 CÂU CHUYỆN NGẮN TRUYỀN CẢM HỨNG

  Vào thời cổ đại, một vị vua đã đặt một tảng đá trên một con đường. Sau đó anh ta ẩn mình và quan sát xem có ai di chuyển tảng đá ra khỏi đường đi không. Một số thương gia và cận thần giàu có nhất của nhà vua đã ghé qua và chỉ đơn giản là né tảng đá đó.

  Nhiều người lớn tiếng trách Vua vì không giữ đường thông thoáng, nhưng không ai trong số họ làm gì để lấy đá ra khỏi con đường.

  Một người nông dân mang theo một gánh rau. Khi đến gần tảng đá, người nông dân đặt gánh rau xuống và cố gắng đẩy hòn đá ra khỏi đường. Sau nhiều nỗ lực và cố gắng, cuối cùng anh ấy đã thành công.

  Sau khi người nông dân đi nhặt rau về, anh ta để ý thấy một chiếc ví nằm trên đường nơi có tảng đá.

  Trong ví chứa nhiều đồng tiền vàng và một tờ giấy bạc của Nhà vua giải thích rằng số vàng này là của người dọn tảng đá ra khỏi lòng đường.

  Thông điệp của câu chuyện

  Mọi trở ngại mà chúng ta gặp phải trong cuộc sống đều cho chúng ta cơ hội để cải thiện hoàn cảnh của mình, và trong khi những kẻ lười biếng phàn nàn, những người khác đang tạo ra cơ hội thông qua trái tim nhân hậu, sự hào phóng và sẵn sàng hoàn thành công việc của họ.

  Con bướm

  10 CÂU CHUYỆN NGẮN TRUYỀN CẢM HỨNG

  Một người đàn ông tìm thấy kén của một con bướm.

  Một ngày nọ, một lỗ nhỏ xuất hiện. Anh ngồi và quan sát con bướm trong nhiều giờ khi nó cố gắng ép cơ thể mình qua cái lỗ nhỏ đó.

  Cho đến khi nó đột nhiên con bướm ngừng lại và trông như bị mắc kẹt.

  Vì vậy, người đàn ông quyết định giúp con bướm. Anh ta lấy một cái kéo và cắt bỏ phần còn lại của cái kén. Sau đó, con bướm dễ dàng thoát ra được.

  Người đàn ông không nghĩ gì về điều đó và ngồi đó chờ đôi cánh nở ra để nâng đỡ con bướm. Nhưng điều đó đã không xảy ra. Con bướm đã dành phần đời còn lại của nó mà không thể bay vì đôi cánh quá nhỏ bé.

  Mặc dù người đàn ông có trái tim nhân hậu, anh ta không hiểu rằng cái kén và cuộc đấu tranh của con bướm chui ra khỏi cái kén chật hẹp đó cần thiết; là cách của Thượng Đế để ép chất lỏng từ cơ thể của con bướm vào đôi cánh, giúp cánh được nở to tối đa và giúp con bướm có thể bay.

  Thông điệp của câu chuyện

  Nỗ lực của bạn để vượt qua những khó khăn giúp bạn mạnh mẽ & phát triển những thế mạnh của mình. Nếu không có nỗ lực, chúng ta sẽ không bao giờ phát triển và không bao giờ trở nên mạnh mẽ hơn, vì vậy, điều quan trọng là chúng ta phải tự mình giải quyết thử thách và không dựa dẫm vào sự giúp đỡ từ người khác.

  Kèm chế cơn giận

  10 CÂU CHUYỆN NGẮN TRUYỀN CẢM HỨNG

  Xưa có một cậu bé tính khí rất xấu. Cha cậu quyết định đưa cho cậu một túi đinh và nói rằng mỗi khi cậu bé mất bình tĩnh, hãy đóng một cây đinh vào hàng rào.

  Vào ngày đầu tiên, cậu bé đã đóng 37 chiếc đinh vào hàng rào đó.

  Cậu bé dần dần kiểm soát được tính khí của mình trong vài tuần tiếp theo, và số lượng đinh đóng vào hàng rào từ từ giảm xuống.

  Cậu bé phát hiện ra rằng việc kiểm soát cơn nóng nảy của mình còn dễ dàng hơn là đóng những chiếc đinh đó vào hàng rào.

  Cuối cùng, ngày mà cậu bé không hề mất bình tĩnh. Cậu bé ấy nói với cha mình và người cha đề nghị rằng bây giờ hãy nhổ một chiếc đinh mỗi ngày.

  Ngày tháng trôi qua và cậu bé cuối cùng cũng có thể nói với cha rằng tất cả những chiếc đinh đã biến mất. Người cha nắm tay con trai và chỉ vào hàng rào.

  Con đã làm rất tốt, nhưng hãy nhìn vào những cái lỗ trên hàng rào. Hàng rào sẽ không bao giờ được như trước nữa. Khi nói những điều trong cơn tức giận, chúng sẽ để lại một vết sẹo giống như vết sẹo này. Giống như đâm một con dao vào một người và rút nó ra. Không cần biết xin lỗi bao nhiêu lần, vết thương vẫn còn ở đó.

  Thông điệp của câu chuyện:

  Hãy kiềm chế cơn tức giận của bạn và đừng nói trong lúc nóng nảy với mọi người vì sau này có thể bạn sẽ hối hận. Một số điều trong cuộc sống không thể lấy lại được.

  Cô gái mù

  10 CÂU CHUYỆN NGẮN TRUYỀN CẢM HỨNG

  Có một cô gái mù ghét bản thân. Người duy nhất cô không ghét là người bạn trai yêu thương của mình, vì anh ấy luôn ở bên cô. Cô ấy ước rằng nếu cô ấy có thể nhìn lại, cô ấy sẽ kết hôn với anh ta.

  Một ngày nọ, ai đó đã tặng cô một đôi mắt và giờ đây cô có thể nhìn thấy mọi thứ, kể cả người bạn trai của mình. Bạn trai hỏi cô ấy:

  “bây giờ em đã có thể nhìn thấy, em sẽ lấy anh chứ?”

  Cô gái đã rất sốc khi thấy bạn trai của mình cũng bị mù và từ chối kết hôn với anh ta. Bạn trai của cô ấy đã bỏ đi trong nước mắt, và sau đó đã viết một bức thư cho cô ấy với nội dung:

  Hãy trân quý đôi mắt của anh nhé

  Thông điệp của câu chuyện

  Khi hoàn cảnh của chúng ta thay đổi, tâm trí của chúng ta cũng vậy. Một số người có thể không nhìn thấy mọi thứ như trước đây và không còn đánh giá cao giá trị như trước. Có rất nhiều thứ để rút ra từ câu chuyện này.

  Bán cún con

  10 CÂU CHUYỆN NGẮN TRUYỀN CẢM HỨNG

  Một chủ cửa hàng đã đặt một tấm biển phía trên cửa có nội dung: “Bán cún con”.

  Những tấm biển như thế này luôn thu hút mọi người, và không có gì ngạc nhiên khi một cậu bé nhìn thấy tấm biển và tiến lại gần và hỏi:

  Cún con có giá bao nhiêu tiền?

  Chủ cửa hàng trả lời:

  “Từ $ 30 đến $ 50.”

  Cậu bé rút trong túi ra một ít tiền lẻ.

  “Con có $2,37 thôi, con có thể ngắm mấy chú cún con được không?”

  Chủ cửa hàng vừa cười vừa huýt sáo. Một chú chó chạy ra, theo sau là 5 chú cún con khác chạy theo sau.

  Một cún con đã bị tụt lại phía sau. Ngay lập tức cậu bé hỏi:

  “Con chó nhỏ đó bị sao vậy?”

  Chủ cửa hàng giải thích rằng bác sĩ thú y đã kiểm tra con chó con nhỏ và phát hiện ra nó bị tật. Nó sẽ luôn đi khập khiễng như thế.

  Cậu bé nói:

  “Đó là con chó con mà con muốn mua.”

  Chủ cửa hàng nói:

  “Không, chả ai muốn mua nó cả. Nếu con thật sự muốn, ta sẽ tặng nó cho con “

  Cậu bé khá khó chịu, nhìn thẳng vào mắt chủ cửa hàng, chỉ tay và nói:

  con không muốn chú tặng con. Con chó nhỏ đó đáng giá từng xu một như tất cả những con chó khác và con sẽ trả tiền đầy đủ. Con sẽ đưa chú $2,37 và 50 xu mỗi tháng cho đến khi đủ số tiền.

  Chủ cửa hàng phản bác

  “con sẽ không muốn mua con chó nhỏ này. Nó sẽ không bao giờ có thể chạy nhảy và chơi đùa với con như những chú chó con khác ”.

  Trước sự ngạc nhiên của ông, cậu bé với tay xuống và xắn ống quần lên để lộ ra một cái chân trái bị què, quặt quẹo được nâng đỡ bởi một chiếc nẹp kim loại lớn.

  Cậu bé nhìn người chủ & trả lời:

  “con cũng cần chạy nhảy đâu”

  Chiếc hộp đầy nụ hôn

  Cách đây một thời gian, một người đàn ông đã trừng phạt đứa con gái 3 tuổi của mình vì lãng phí một cuộn giấy gói. Tiền eo hẹp và ông trở nên tức giận khi đứa trẻ cố gắng trang trí một chiếc hộp để đặt dưới cây thông Noel.

  Tuy nhiên, cô gái nhỏ đã mang món quà đến cho cha vào sáng hôm sau và nói:

  “Đây là cho bố, bố ạ.”

  Người đàn ông trở nên xấu hổ vì phản ứng thái quá của mình trước đó, nhưng cơn thịnh nộ của anh ta vẫn tiếp tục khi anh ta thấy chiếc hộp trống rỗng. Anh ta hét vào mặt người con:

  “Con không nên tặng quà ai đó với 1 chiệc hộp trống rỗng”

  Cô bé nước mắt lưng tròng nhìn người cha mà khóc:

  Ôi, cha ơi, con đã thổi những nụ hôn vào chiếc hộp. Tất cả đều cho cha mà.

  Người cha cảm thấy có lỗi, ông vòng tay ôm cô gái nhỏ của mình và xin lỗi.

  Chỉ một thời gian ngắn sau, một vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng của cô con gái.

  Cha cô đã giữ chiếc hộp bên giường trong nhiều năm và bất cứ khi nào ông nản lòng, ông sẽ lấy chiếc hộp ra & tưởng tượng, nhớ về tình yêu của đứa con đã đặt trong chiếc hộp đó.

  Thông điệp của câu chuyện

  Tình yêu là món quà quý giá nhất trên đời.

  5/5 - (1 bình chọn)
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Câu chuyện về con lừa và củ cà rốt

  Con lừa đang cố hết sức kéo chiếc xe hàng nặng để tiến đến củ cà rốt ở ngay trước mũi nó. Nó luôn...

  Ung thư là gì? Một số điều bạn cần biết

  Định nghĩa của ung thưUng thư là một căn bệnh trong đó một số tế bào của cơ thể phát triển không kiểm soát...

  Ung thư phổi là gì? Tất cả những điều bạn cần biết

  Ung thư phổi là ung thư bắt đầu ở phổi và có thể lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here