More

  Phong cách lãnh đạo Tim Cook | 11 bài học lãnh đạo thiết yếu cần biết

  |

  views

  and

  comments

  Mọi sự chú đều đổ dồn vào CEO Tim Cook của Apple sau khi ông tiếp quản vị trí của Steve Jobs. Mọi người dường đều hoài nghi về việc ông có sở hữu những phẩm chất lãnh đạo cần thiết để giúp Apple tiếp tục là một đế chế công nghệ vĩ đại hay không. Tuy nhiên, nhiều người trong số đó đã nhận ra rằng Tim Cook là một lựa chọn phù hợp và có nhiều khả năng đưa Apple lên một tầm cao mới.

  Một nhà quản lý phải hội tụ những kỹ năng cần thiết và liên tục trau dồi học hỏi để hoàn thiện kỹ năng của mình. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin cung cấp 11 bài học lãnh đạo thiết yếu từ Tim Cook để giúp bạn đọc học hỏi từ vị CEO Apple này.

  Nghệ thuật lãnh đạo Tim Cook

  Chấp nhận rủi ro

  Cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng và các nhà lãnh đạo có những thời điểm phải đưa ra các quyết định cực kỳ khó khăn, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty và cuộc sống của nhiều người. Dù có khó khăn và lưỡng lự, cuối cùng họ vẫn phải ra quyết định cuối cùng, cũng như phải tin tưởng vào khả năng chấp nhận rủi ro của mình.

  Và Tim Cook là người dám đương đầu với rủi ro để thành công, ông tin rằng: “Chấp nhận rủi ro khi biết nó có thể mang đến thất bại, nhưng nếu không thất bại thì làm sao có được khả năng thành công”.

  Tập trung và lắng nghe

  Khác với Steve Job, một người náo nhiệt và hoạt ngôn, Tim Cook là người trầm tính và có phần dè dặt. Điều này có thể là do ông ấy đang tập trung và chăm chú lắng nghe những người xung quanh nói. Saeed Magahsooloo – một giáo sư từ Đại học Auburn – cho biết: “Tôi hầu như không bao giờ thấy Tim Cook đặt câu hỏi. Anh ấy ngồi yên lặng và lắng nghe một cách chăm chú”.

  Có một câu ngạn ngữ cũ, ý rằng: chúng ta có 2 cái tai và một cái miệng, hãy sử dụng chúng theo đúng tỷ lệ đó (nghĩa là nói ít, lắng nghe nhiều). 

  Đây là bài học từ Tim Cook, chúng ta nên nói ít lại và lắng nghe nhiều hơn. Khi tranh luận điều gì bạn nên ghi chú những gì quan trọng nhất, sau đó xâu chuỗi dữ liệu lại và đừng lãng quên chúng.

  Tin tưởng đồng nghiệp

  Tim Cook được biết đến như một nhà lãnh đạo, người sẽ tin tưởng vào ý kiến và tiếng nói đội ngũ làm việc của mình.

  CEO của Apple may mắn có nhiều giám đốc điều hành hàng đầu, giúp ông chia sẽ khối lượng công việc khổng lồ của doanh nghiệp. Bản thân Tim Cook hiểu những cá nhân này có những ý tưởng tuyệt vời và ông sẵn sàng trao quyền cho họ trong một số vấn đề. Philip W. Schiller – phó chủ tịch cấp cao và tiếp thị tại Apple – đã xoay chuyển hình ảnh và doanh số bán hàng trong nhiệm kỳ 14 năm của mình với các sản phẩm của Apple dưới sự cho phép toàn quyền quyết định của Tim Cook.

  Tim Cook không áp đặt mọi thứ ở Apple mà thay vào đó, CEO này luôn biết san sẻ công việc cho những người xung quanh, cũng như cho họ quyền tự quyết.

  Tôn trọng sự đa dạng

  Phong cách lãnh đạo Tim Cook

  Apple là một công ty đi đầu trong việc đổi mới và điều đó đòi hỏi những cá nhân có lối suy nghĩ độc đáo và khác biệt. 

  Tim Cook, với tư cách là nhà lãnh đạo của Apple, ông cho rằng: “Chúng tôi muốn có sự đa dạng về tư duy, chúng tôi muốn có sự đa dạng về phong cách và muốn mọi người là chính mình”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Businessweek.

  Do đó, đây là một yếu tố vô cùng quan trọng nếu bạn đang làm lãnh đạo của một nhóm. Bởi khi biết cách tôn trọng sự đa dạng, đồng đội của bạn sẽ tự tin hơn và dám nói những gì họ nghĩ để cùng nhau phấn đấu.

  Hãy khiêm tốn

  Đừng bao giờ quên bạn đến từ đâu chính là một trong những tiêu chí quan trọng trong quan điểm của Tim Cook. Nếu có thời gian, ông ấy sẽ ghé thăm các cửa hàng Apple để tương tác trực tiếp với khách hàng và nhân viên của mình, hoặc ông sẽ xem email và trả lời những thắc mắc của họ.

  Với vị thế là một CEO của một công ty lớn nhất thế giới, ông luôn biết bản thân mình ở đâu. Trong cuộc phỏng vấn với Businessweek, ông đã nói: “Hãy sống sao để mình không thiển cận, đặc biệt khi bạn đang làm CEO”. 

  Sự khiêm tốn sẽ mang lại cho bạn sự tôn trọng của nhân viên và là một phẩm chất cần thiết để trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời.

  Phong cách lãnh đạo Tim Cook

  Thừa nhận khi bạn sai

  Các nhà lãnh đạo cần hiểu khi nào họ sai và thừa nhận điều đó để khắc phục, từ đó mới có thể cùng nhau hướng về phía trước.

  Ở bài học này, Cook luôn lấy hình ảnh Steve Jobs ra để noi gương. Ông ấy đã nói về Steve như sau: “Steve có đủ can đảm để nhận lỗi sai của mình. Đó là một tài năng, thật sự là một tài năng bẩm sinh”.

  Đây là một bài học trong lãnh đạo, để có thể chèo lái con thuyền đi đúng hướng, chúng ta cần phải nhìn ra lỗi sai của mình và khắc phục nó trước khi quá muộn.

  Làm những việc bạn cho là mình làm tốt nhất

  Phong cách lãnh đạo Tim Cook

  Apple là một công ty được xây dựng dựa trên quy tắc ai làm tốt việc gì thì làm việc đấy. 

  Tim Cook nhấn mạnh rằng sự tập trung hoàn toàn này là sự thành công của Apple. Các sản phẩm của công ty không đa dạng nhưng chất lượng luôn nằm ở top đầu thế giới. Đó là lý tưởng và là mục tiêu mà Apple cũng như Cook luôn theo đuổi.

  Hãy làm đúng thứ mình cần, rồi làm cho nó trở nên tốt nhất là đủ.

  Tin vào chính mình

  Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, trước tiên bạn phải tin tưởng vào bản thân và tin vào các quyết định của mình. Hành động của bạn sẽ phản ánh niềm tin vào bản thân và đây là một tính cách quan trọng của Tim Cook.

  Là chính mình và đừng cố trở thành bất kỳ ai khác

  Sống thật với chính mình sẽ giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo có bản sắc riêng. Như đã nói ở trên, Tim Cook và Steve Job là hai dạng người ngược dấu nhau – người sôi nổi và người trầm tính, nên nhiều người tin rằng Cook không có cá tính phù hợp để hoàn thành vai trò CEO của Apple chính bởi thái độ điềm đạm của ông. Nhưng thực tế đã chứng minh ông ấy là người hoàn toàn phù hợp với công việc.

  Trong khi Job là một cá nhân năng nổ, Cook vẫn là một người trầm tính. Ông không thay đổi tính cách để phù hợp với khuôn mẫu CEO trước đây, ông chọn cách sống thật với bản thân và hoàn thành công việc với thế mạnh của riêng mình.

  Có những quy tắc riêng

  Một nhà lãnh đạo xuất sắc luôn có những “gạch đầu dòng” riêng cho mình. Chúng ta cần làm thế vì những gì chúng ta đã và đang học hay tham khảo từ sách vở suy cho cùng cũng chỉ là lý thuyết suông. Ngoài ra, những giáo điều này cũng là những đúc kết từ trải nghiệm từ những người khác – chứ không phải là chính bạn.

  Nếu bạn áp dụng mọi thứ theo một công thức đã được người khác đúc kết thì bạn cố lắm cũng chỉ đạt được vị trí tương đương hoặc thậm chí khi ứng dụng vào thực tế có khi lại không hợp lý. Bạn phải nên biết khi nào tuân theo các nguyên tắc và khi nào nên loại bỏ chúng ra khỏi suy nghĩ. 

  Phong cách lãnh đạo Tim Cook

  Hãy minh bạch

  Tim Cook cho rằng sự minh bạch là rất quan trọng để duy trì sự thành công. Khi nhận được những lời chỉ trích gay gắt về tiêu chuẩn của nhân viên toàn cầu của Apple, ông đã quyết định mở cửa cho công chúng và cho phép họ quan sát xem Apple hoạt động như thế nào. Bằng cách này, ông đã truyền niềm tin và thiết lập các tiêu chuẩn công nghiệp mới cho các nhà sản xuất ở khắp mọi nơi cũng như xóa tan nghi ngờ của mọi người.

  “Chúng tôi muốn trở thành một nhà sáng tạo có trách nhiệm với người dùng như những gì mình làm ra với sản phẩm” – Cook nói với Businessweek.

  Tim Cook là nguồn cảm hứng cho nhiều người kể từ khi đảm nhận vai trò CEO của Apple. Cách ông ấy lãnh đạo thật đáng để ngưỡng mộ và những bài học của ông ấy có thể hữu ích cho chúng ta trong việc xây dựng một nền tảng vững chắc với tư cách là một nhà lãnh đạo.

  Trên đây là 11 bài học chúng ta có thể tham khảo và ứng dụng vào thực tế từ cách lãnh đạo của Tim Cook. Chúng tôi hy vọng bạn thích nó và có thể áp dụng vào cuộc sống thực tiễn khi bạn làm việc với đồng nghiệp hay đang là leader của một nhóm người.

  Nguồn: Strategicleaders

  5/5 - (3 bình chọn)
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Trước khi ngủ, hãy bỏ qua tất cả

  Trước khi ngủ, hãy bỏ qua tất cả. Quên đi sự mệt mỏi khó nhọc của một ngày. Lên giường nằm, nhắm mắt lại...

  Một số điều bạn cần biết về giấc ngủ

  Chúng ta cảm thấy tốt hơn, tỉnh táo hơn, tràn đầy năng lượng hơn, hạnh phúc hơn và khả năng hoạt động tốt hơn...

  Cách tối ưu dung lượng lưu trữ MacOS

  Trước khi ổ cứng (SSD) trở thành tiêu chuẩn, bạn không cần phải tối ưu hóa dung lượng lưu trữ trên máy Mac của...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục