More

  Ung thư phổi là gì? Tất cả những điều bạn cần biết

  |

  views

  and

  comments

  Ung thư phổi là ung thư bắt đầu ở phổi và có thể lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác trong cơ thể, chẳng hạn như não. Ung thư từ các cơ quan khác cũng có thể di căn đến phổi. Khi các tế bào ung thư lây lan từ cơ quan này sang cơ quan khác, chúng được gọi là di căn.

  ảnh chụp Ung thư phổi

  Ung thư phổi thường được nhóm thành hai loại chính gọi là tế bào nhỏ và không phải tế bào nhỏ (bao gồm ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào vảy). Các loại ung thư phổi này phát triển khác nhau và được điều trị khác nhau. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ phổ biến hơn ung thư phổi tế bào nhỏ.

  Cấu trúc và chức năng bình thường của phổi

  Phổi là 2 cơ quan giống như bọt biển trong lồng ngực của bạn. Phổi phải của bạn có 3 phần, được gọi là các thùy. Phổi trái của bạn có 2 thùy. Phổi trái nhỏ hơn vì tim chiếm nhiều chỗ hơn ở bên đó của cơ thể.

  Ung thư phổi là gì

  Hình minh họa về hệ thống hô hấp này cho thấy phổi, phế quản (bronchi), khí quản (trachea), thanh quản (larynx), hầu (pharynx) và khoang mũi (cavity).

  Khi bạn hít vào, không khí đi vào miệng hoặc mũi và đi vào phổi qua khí quản (khí quản). Khí quản chia thành các ống gọi là phế quản, đi vào phổi và chia thành các phế quản nhỏ hơn. Những phân chia này tạo thành các nhánh nhỏ hơn gọi là tiểu phế quản. Ở cuối các tiểu phế quản là những túi khí nhỏ được gọi là phế nang.

  Các phế nang hấp thụ oxy vào máu của bạn từ không khí hít vào và loại bỏ carbon dioxide khỏi máu khi bạn thở ra. Hấp thụ oxy và loại bỏ carbon dioxide là những chức năng chính của phổi.

  Ung thư phổi thường bắt đầu từ các tế bào lót phế quản và các bộ phận của phổi như tiểu phế quản hoặc phế nang.

  Ung thư phổi là gì

  Một lớp màng mỏng được gọi là màng phổi bao quanh phổi. Màng phổi bảo vệ phổi của bạn và giúp chúng trượt qua lại trên thành ngực khi chúng nở ra và co lại trong quá trình thở.

  Bên dưới phổi, một cơ mỏng hình vòm được gọi là cơ hoành ngăn cách ngực và bụng. Khi bạn thở, cơ hoành di chuyển lên và xuống, buộc không khí vào và ra khỏi phổi.

  Triệu chứng của ung thư phổi

  Ung thư phổi là gì

  Ung thư phổi thường không gây ra các dấu hiệu và triệu chứng trong giai đoạn sớm nhất của nó. Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phổi thường xảy ra khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng.

  Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phổi có thể bao gồm:

  • Cơn ho mới không khỏi.
  • Ho ra máu, dù chỉ một lượng nhỏ.
  • Hụt hơi.
  • Đau ngực.
  • Khàn tiếng.
  • Sụt cân.
  • Đau xương.
  • Đau đầu.

  Nguyên nhân gây ra ung thư phổi

  Ung thư phổi do hút thuốc

  Hút thuốc gây ra phần lớn các bệnh ung thư phổi, cả ở những người hút thuốc và những người tiếp xúc với khói thuốc (hút thuốc lá thụ động). Nhưng ung thư phổi cũng xảy ra ở những người không bao giờ hút thuốc và ở những người không bao giờ tiếp xúc lâu với khói thuốc. Trong những trường hợp này, có thể không có nguyên nhân rõ ràng gây ra ung thư phổi.

  Cách mà hút thuốc gây ra ung thư phổi

  Các bác sĩ tin rằng hút thuốc lá gây ung thư phổi bằng cách làm hỏng các tế bào lót phổi. Khi bạn hít phải khói thuốc lá chứa đầy chất gây ung thư, những thay đổi trong mô phổi bắt đầu gần như ngay lập tức.

  Lúc đầu, cơ thể của bạn có thể sửa chữa được thiệt hại này. Nhưng với mỗi lần tiếp xúc lặp đi lặp lại, các tế bào bình thường nằm trong phổi của bạn ngày càng bị tổn thương. Theo thời gian, tổn thương làm cho các tế bào hoạt động bất thường và cuối cùng ung thư có thể phát triển.

  Các loại ung thư phổi

  Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

  Ung thư không phải tế bào nhỏ
  Ung thư không phải tế bào nhỏ

  Khoảng 80% đến 85% trường hợp ung thư phổi là ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Các loại phụ chính của ung thư này là ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào vảyung thư biểu mô tế bào lớn. Những loại phụ này, bắt đầu từ các loại tế bào phổi khác nhau được nhóm lại với nhau thành ung thư phổi không phải tế bào nhỏ vì cách điều trị và tiên lượng (triển vọng) của chúng thường giống nhau.

  Ung thư biểu mô tuyến: Ung thư biểu mô tuyến bắt đầu trong các tế bào thường tiết ra các chất như chất nhầy.

  Loại ung thư phổi này xảy ra chủ yếu ở những người hiện đang hút thuốc hoặc trước đây đã từng hút thuốc, nhưng nó cũng là loại ung thư phổi phổ biến nhất gặp ở những người không hút thuốc. Nó phổ biến ở phụ nữ hơn ở nam giới và nó có nhiều khả năng xảy ra ở những người trẻ tuổi hơn các loại ung thư phổi khác.

  Ung thư biểu mô tuyến thường được tìm thấy ở các phần bên ngoài của phổi và có nhiều khả năng được tìm thấy trước khi nó di căn.

  Những người mắc một loại ung thư biểu mô tuyến được gọi là ung thư biểu mô tuyến tại chỗ (trước đây được gọi là ung thư biểu mô phế nang) có xu hướng có triển vọng tốt hơn những người mắc các loại ung thư phổi khác.


  Ung thư biểu mô tế bào vảy: Ung thư biểu mô tế bào vảy bắt đầu từ các tế bào vảy, là những tế bào phẳng nằm bên trong đường dẫn khí trong phổi. Chúng thường có liên quan đến tiền sử hút thuốc và có xu hướng được tìm thấy ở phần trung tâm của phổi, gần đường thở chính (phế quản).

  Ung thư biểu mô tế bào lớn (không biệt hóa): Ung thư biểu mô tế bào lớn có thể xuất hiện ở bất kỳ phần nào của phổi. Nó có xu hướng phát triển và lây lan nhanh chóng, có thể khó điều trị hơn. Một loại phụ của ung thư biểu mô tế bào lớn, được gọi là ung thư biểu mô nội tiết thần kinh tế bào lớn, là một loại ung thư phát triển nhanh rất giống với ung thư phổi tế bào nhỏ.

  Các dạng phụ khác: Một số dạng phụ khác của ung thư phổi không phải tế bào nhỏ chẳng hạn như ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô dạng sarcom, ít phổ biến hơn nhiều.

  Ung thư phổi tế bào nhỏ

  Ung thư phổi tế bào nhỏ
  Ung thư phổi tế bào nhỏ

  Khoảng 10% đến 15% của tất cả các trường hợp ung thư phổi là ung thư tế bào nhỏ và nó đôi khi được gọi là ung thư tế yến mạch tế bào.

  Đây là loại ung thư phổi có xu hướng phát triển và lây lan nhanh hơn ung thư không phải tế bào nhỏ. Khoảng 70% những người bị ung thư tế bào nhỏ sẽ bị ung thư đã di căn vào thời điểm họ được chẩn đoán. Vì ung thư này phát triển nhanh chóng, nó có xu hướng đáp ứng tốt với hóa trị và xạ trị. Thật không may, đối với hầu hết mọi người, bệnh ung thư sẽ trở lại vào một thời điểm nào đó.

  Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư phổi

  Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư phổi

  Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi gồm một số yếu tố nguy cơ có thể được kiểm soát như bỏ hút thuốc và các yếu tố khác không thể kiểm soát, chẳng hạn như tiền sử gia đình của bạn.

  Các yếu tố nguy cơ của ung thư phổi bao gồm:

  • Hút thuốc lá: Nguy cơ ung thư phổi của bạn tăng lên theo số lượng thuốc lá bạn hút mỗi ngày và số năm bạn đã hút. Bỏ thuốc lá ở mọi lứa tuổi có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư phổi.
  • Tiếp xúc với khói thuốc: Ngay cả khi bạn không hút thuốc, nguy cơ ung thư phổi của bạn sẽ tăng lên nếu bạn tiếp xúc với khói thuốc.
  • Xạ trị trước đây: Nếu bạn đã trải qua xạ trị vào ngực vì một loại ung thư khác, bạn có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi.
  • Tiếp xúc với khí radon: Radon được tạo ra do sự phân hủy tự nhiên của uranium trong đất, đá và nước, cuối cùng trở thành một phần của không khí bạn hít thở. Mức độ không an toàn của radon có thể tích tụ trong bất kỳ tòa nhà nào, kể cả nhà ở.
  • Tiếp xúc với amiăng và các chất gây ung thư khác: Nơi làm việc tiếp xúc với amiăng và các chất khác được biết là gây ung thư – chẳng hạn như asen, crom và niken – có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi, đặc biệt nếu bạn là người hút thuốc.
  • Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi: Những người có cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con cái bị ung thư phổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

  Các biến chứng của ung thư phổi

  Ung thư phổi có thể gây ra các biến chứng, chẳng hạn như:

  • Hụt hơi: Những người bị ung thư phổi có thể bị khó thở nếu ung thư phát triển làm tắc nghẽn các đường hô hấp chính. Ung thư phổi cũng có thể khiến chất lỏng tích tụ xung quanh phổi, khiến phổi bị ảnh hưởng khó giãn nở hoàn toàn khi bạn hít vào.
  • Ho ra máu: Ung thư phổi có thể gây chảy máu trong đường thở, khiến bạn ho ra máu (ho ra máu). Đôi khi chảy máu có thể trở nên nghiêm trọng. Các phương pháp điều trị có sẵn để kiểm soát chảy máu.
  • Đau: Ung thư phổi giai đoạn cuối di căn đến niêm mạc phổi hoặc đến một khu vực khác của cơ thể, chẳng hạn như xương, có thể gây đau. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị đau, vì có nhiều phương pháp điều trị để kiểm soát cơn đau.
  • Tràn dịch trong ngực (tràn dịch màng phổi). Ung thư phổi có thể gây ra chất lỏng tích tụ trong không gian bao quanh phổi bị ảnh hưởng trong khoang ngực (khoang màng phổi).
  • Chất lỏng tích tụ trong lồng ngực có thể gây khó thở: Các phương pháp điều trị có sẵn để hút chất lỏng ra khỏi ngực và giảm nguy cơ tràn dịch màng phổi tái phát.
  • Ung thư di căn đến các bộ phận khác của cơ thể: Ung thư phổi thường lây lan (di căn) đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như não và xương.
  • Ung thư lây lan có thể gây đau, buồn nôn hoặc các dấu hiệu và triệu chứng khác tùy thuộc vào cơ quan bị ảnh hưởng. Một khi ung thư phổi đã di căn ra ngoài phổi, nó thường không thể chữa khỏi. Các phương pháp điều trị có sẵn để giảm các dấu hiệu và triệu chứng và giúp bạn sống lâu hơn.

  Cách ngăn ngừa ung thư phổi

  Cách ngăn ngừa ung thư phổi

  Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa ung thư phổi, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh nếu:

  • Đừng hút thuốc: Nếu bạn chưa bao giờ hút thuốc, đừng bắt đầu. Nói chuyện với con bạn về việc không hút thuốc để chúng hiểu cách tránh yếu tố nguy cơ chính gây ung thư phổi. Bắt đầu trò chuyện về sự nguy hiểm của việc hút thuốc với con bạn sớm để chúng biết cách phản ứng với áp lực của bạn bè.
  • Bỏ thuốc lá: Ngừng hút thuốc ngay bây giờ. Bỏ thuốc lá làm giảm nguy cơ ung thư phổi, ngay cả khi bạn đã hút thuốc trong nhiều năm. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các chiến lược và hỗ trợ ngừng hút thuốc có thể giúp bạn bỏ thuốc. Các lựa chọn bao gồm các sản phẩm thay thế nicotine, thuốc và các nhóm hỗ trợ.
  • Tránh khói thuốc: Nếu bạn sống hoặc làm việc với một người hút thuốc, hãy thúc giục họ bỏ thuốc lá. Ít nhất, hãy đề nghị anh ấy hoặc cô ấy hút thuốc bên ngoài. Tránh các khu vực có người hút thuốc, chẳng hạn như quán bar và nhà hàng, đồng thời tìm kiếm các lựa chọn không khói thuốc.
  • Kiểm tra radon tại nhà của bạn: Kiểm tra mức radon trong nhà của bạn, đặc biệt nếu bạn sống trong một khu vực mà radon được coi là một vấn đề. Mức radon cao có thể được khắc phục để làm cho ngôi nhà của bạn an toàn hơn. Để biết thông tin về xét nghiệm radon, hãy liên hệ với sở y tế công cộng địa phương của bạn hoặc một chi hội địa phương của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ.
  • Tránh các chất gây ung thư tại nơi làm việc: Thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân khỏi tiếp xúc với hóa chất độc hại tại nơi làm việc. Tuân theo các biện pháp phòng ngừa của chủ nhân của bạn. Ví dụ, nếu bạn được cấp một chiếc khẩu trang để bảo vệ, hãy luôn đeo nó. Hỏi bác sĩ xem bạn có thể làm gì hơn để bảo vệ bản thân tại nơi làm việc. Nguy cơ tổn thương phổi do các chất gây ung thư tại nơi làm việc sẽ tăng lên nếu bạn hút thuốc.
  • Chế độ ăn uống đầy đủ trái cây và rau quả: Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều loại trái cây và rau quả. Nguồn thực phẩm giàu vitamin và chất dinh dưỡng là tốt nhất. Tránh dùng liều lượng lớn vitamin ở dạng thuốc viên, vì chúng có thể có hại. Ví dụ, các nhà nghiên cứu hy vọng giảm nguy cơ ung thư phổi ở những người nghiện thuốc lá nặng đã cho họ bổ sung beta carotene. Kết quả cho thấy các chất bổ sung thực sự làm tăng nguy cơ ung thư ở những người hút thuốc.
  • Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần: Nếu bạn không tập thể dục thường xuyên, hãy bắt đầu từ từ. Cố gắng tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần.

  Các phương pháp điều trị ung thư phổi

  Các phương pháp điều trị ung thư phổi

  Đối với hầu hết bệnh nhân ung thư phổi, các phương pháp điều trị hiện tại không chữa khỏi ung thư.

  Việc điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào loại ung thư phổi mà bạn mắc phải, mức độ di căn của nó, sức khỏe tổng thể của bạn và các yếu tố khác. Bạn có thể nhận được nhiều hơn một loại điều trị.

  Các phương pháp điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ bao gồm:

  • Phẫu thuật.
  • Hóa trị liệu.
  • Xạ trị.
  • Liệu pháp miễn dịch.
  • Liệu pháp laser, sử dụng chùm tia laser để tiêu diệt tế bào ung thư.
  • Nội soi đặt stent. Nội soi là một dụng cụ mỏng, giống như ống được sử dụng để xem xét các mô bên trong cơ thể. Nó có thể được sử dụng để đặt một thiết bị gọi là stent. Stent giúp mở một đường thở đã bị tắc nghẽn bởi các mô bất thường.


  Các phương pháp điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ bao gồm:

  • Phẫu thuật.
  • Xạ trị.
  • Hóa trị liệu.
  • Liệu pháp nhắm mục tiêu, sử dụng thuốc hoặc các chất khác tấn công các tế bào ung thư cụ thể mà ít gây hại hơn cho các tế bào bình thường.
  • Liệu pháp miễn dịch.
  • Liệu pháp laser.
  • Liệu pháp quang động (PDT), sử dụng một loại thuốc và một loại ánh sáng laser nhất định để tiêu diệt tế bào ung thư.
  • Phẫu thuật lạnh, sử dụng một công cụ để đông lạnh và phá hủy các mô bất thường.
  • Đốt điện, một phương pháp điều trị sử dụng một đầu dò hoặc kim được đốt nóng bằng dòng điện để phá hủy các mô bất thường.

  Nguồn bài viết: cdc.gov, cancer.org, mayoclinic.org, medlineplus.gov

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Kế 6: Mỹ Nhân Kế | Cẩn Trọng Với Hào Nhoáng | Binh Pháp Tôn Tử

  {Kế 6} Mỹ nhân kế (Kế dùng gái đẹp)"Mỹ nhân kế" là dùng gái đẹp để làm xoay chuyển, thay đổi tình thế mà...

  Kế 7: Sấn Hoả Đả Kiếp | Thừa Nước Đục Thả Câu | Binh Pháp Tôn Tử

  {Kế 7} Sấn hỏa đả kiếp (Theo lửa mà hành động)Kế "Sấn hỏa đả kiếp" là lợi dụng lúc loạn để thao túng, lúc...

  7 Điều phải học trong đời

  Thứ nhất - “học nhận lỗi”Con người thường không chịu nhận lỗi lầm về mình, tất cả mọi lỗi lầm đều đổ cho người...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục