More

  Ung thư cổ tử cung sống sót nhờ có kế hoạch điều trị

  |

  views

  and

  comments

  Khi Coral Conway được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn IIIB, cô cảm thấy vô cùng choáng ngợp. Cô ấy đã nhận được lời khuyên và thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Cô đã đến thăm các bác sĩ và bệnh viện địa phương ở Florida và nói chuyện với các chuyên gia ở quê nhà Argentina của cô. Bạn bè và gia đình đã gửi cho cô ấy mọi thứ, từ dữ liệu nghiên cứu khoa học đến những câu chuyện cá nhân của những người mà họ biết mắc bệnh ung thư. Cô cảm thấy quá tải, mất phương hướng và lạc lõng. Coral nhận ra thứ cô ấy cần là một kế hoạch.

  Cô bắt đầu cảm thấy mình bị kiểm soát nhiều hơn sau khi gặp một nhóm bác sĩ tại Viện Ung thư Sylvester ở Miami. Các bác sĩ đã lắng nghe nhu cầu và nỗi sợ hãi của cô ấy và làm việc với cô ấy để lên kế hoạch điều trị. Họ cùng nhau quyết định cho 3 tháng điều trị, bao gồm cả hóa trị và xạ trị. Cô cảm thấy nhẹ nhõm vì có một con đường phía trước, dù cô biết con đường đó sẽ gập ghềnh.

  “Tôi cảm thấy bình yên vì tôi đã có một kế hoạch. Tôi rất hồi hộp và lo lắng, nhưng không còn nhiều như trước. Tôi không quen với hóa trị hoặc xạ trị, nhưng ít nhất tôi đã có một kế hoạch. “

  Bắt đầu với cơn đau ở phần lưng dưới

  Coral đã luôn luôn giữ được sức khỏe và thói quen sinh hoạt năng động. Cô thích đi bộ, đi xe đạp và các môn thể thao dưới nước bao gồm chèo thuyền kayak & đua thuyền rồng. Thuyền rồng có nguồn gốc từ Trung Quốc và được trang trí theo phong cách truyền thống với đầu và đuôi rồng khi thi đấu. Mỗi thuyền có khoảng 20 người sử dụng mái chèo cầm tay và các đội hình thành câu lạc bộ và cùng nhau tập luyện.

  Coral luôn đi khám sức khỏe định kỳ, bao gồm cả khám phụ khoa. Nhưng vào tháng 1 năm 2019, ngay sau sinh nhật lần thứ 40, cô bắt đầu bị đau lưng. Cô ấy nghĩ rằng cô ấy đã tự làm mình bị thương trong quá trình huấn luyện thuyền rồng. Nhưng cơn đau dữ dội và không thuyên giảm nên Coral đã đi khám. Thực ra, cô ấy đã đi hết bác sĩ này đến bác sĩ khác, người ta chỉ định xét nghiệm và kê đơn thuốc, nhưng không có gì đỡ hơn. Vài tháng sau khi cô lần đầu tiên tìm cách điều trị cơn đau, bác sĩ phụ khoa đã cho cô làm xét nghiệm Pap kết hợp với xét nghiệm HPV. Kết quả cho thấy cô bị nhiễm HPV và các tế bào bất thường trên cổ tử cung.

  Nhiễm HPV rất phổ biến. Ở hầu hết mọi người, cơ thể có thể tự loại bỏ nhiễm trùng. Nhưng đôi khi một số chủng nhiễm trùng nhất định không được loại bỏ và trong một số trường hợp, có thể gây ung thư theo thời gian. Có một loại vắc xin để bảo vệ chống lại HPV được chấp thuận cho trẻ em dưới 9 tuổi, nhưng vắc xin này không khả dụng khi Coral ở độ tuổi mà vắc xin này hoạt động tốt nhất.

  Tiếp theo, Coral thực hiện một thủ thuật LEEP, loại bỏ các tế bào bất thường từ cổ tử cung. Sau LEEP, các tế bào được gửi đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm. Vào tháng 4 năm 2019, Coral nhận lại kết quả xét nghiệm và được biết mình bị ung thư cổ tử cung.

  Đối mặt

  “Tôi đã phải đối mặt với cái chết của mình. Đột nhiên tôi nghĩ đến việc có thể biến mất khỏi thế giới. Mọi việc diễn ra quá bất ngờ.”

  Coral đã được lên lịch phẫu thuật. Bác sĩ nói với cô rằng cô có 60% cơ hội sống sót với căn bệnh ung thư của mình.

  Đúng như cô ấy dự đoán, việc điều trị đã gây ra hậu quả. Hóa trị gây ra đau đớn, suy nhược, chán ăn và sụt cân, mặc dù cô ấy nói rằng thuốc chống buồn nôn rất hữu ích. Bức xạ khiến cô mệt mỏi và bỏng da ở vùng đang điều trị. Nhưng cô đã tìm mọi cách để đối phó.

  “Nếu tôi cần nghỉ ngơi, tôi sẽ nghỉ ngơi. Nếu tôi cần phải cười, tôi sẽ cười. Nếu tôi cần một cái ôm, tôi sẽ tìm ai đó để ôm”.

  Vào ngày điều trị cuối cùng, ngày 12 tháng 10 năm 2019, Coral quá yếu, nhưng cô ấy đã chiến thắng ung thư vào ngày hôm sau. “Thật là xúc động và đẹp đẽ. Tôi đã khóc.

  Chấp nhận vấn đề vô sinh

  Vào thời điểm Coral được chẩn đoán, cô đã sống ở Miami được 15 năm. “Mọi thứ trong cuộc sống của tôi đều diễn ra tốt đẹp,” cô nói. “Tôi mới kết hôn, có một công việc tốt, yêu thương gia đình và bạn bè, và cuối cùng tôi quyết định bắt đầu một gia đình với chồng mình.”

  Thật không may, việc điều trị ung thư cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh con của phụ nữ. Coral đã thảo luận về các lựa chọn với bác sĩ và chuyên gia sinh sản về các cách bảo vệ cơ quan sinh sản của cô ấy trong quá trình điều trị hoặc loại bỏ và đông lạnh trứng trước khi bắt đầu điều trị. Nhưng giai đoạn và loại ung thư cũng như vị trí của khối u khiến tất cả những lựa chọn đó trở nên phức tạp hơn. Coral, chồng cô và nhóm chăm sóc sức khỏe quyết định không đáng để mạo hiểm. Cô ấy đã phải chấp nhận rằng cô ấy sẽ không bao giờ có thể mang thai.

  “Đó là một trong những trận chiến lớn nhất mà tôi chưa thắng,” cô nói. “Đó là một điều đã ảnh hưởng đến tôi rất nhiều.

  Tôi đang làm tất cả những gì có thể để đảo ngược suy nghĩ tiêu cực và không đặt quá nhiều tâm sức vào việc buồn bã. Như bác sĩ của tôi đã nói với tôi:

  “Đầu tiên cô cần phải còn sống.”

  Ở xa gia đình

  Coral cho biết việc nói với gia đình ở Argentina rằng cô bị ung thư rất khó qua điện thoại. “Ở Mỹ Latinh, chúng tôi quen với việc có gia đình ở khắp nơi và được họ bao bọc,” cô nói. “Một phần của thử thách cảm xúc đối với tôi là hầu hết những người thân yêu của tôi đang ở rất xa vào thời điểm như vậy.”

  Nhưng cô ấy có được sự ủng hộ của chồng, bạn bè, gia đình và đồng nghiệp ở Miami, cũng như “những người mà tôi không bao giờ mong đợi sẽ thể hiện tình yêu và sự quan tâm của tôi nhiều như vậy”.

  Cô cũng đối phó bằng cách giữ liên lạc chặt chẽ với gia đình ở Argentina qua điện thoại và cung cấp cho họ nhiều thông tin nhất có thể. Cô và chồng đã gửi rất nhiều hình ảnh và video, thậm chí chỉ để nói “Xin chào” từ phòng hóa trị. Bạn bè và gia đình cũng tổ chức các chuyến thăm để một người nào đó trong nhóm thực hiện chuyến đi dài đến Miami hàng tuần.

  Coral nói: “Ở bất cứ nơi nào tôi nhìn, tôi đều thấy tình yêu đang hướng về mình. “Tôi đã rất may mắn vì điều đó thật khó thể nào tin được.”

  Cảm thấy như Wonder Woman

  Ba tháng sau khi Coral kết thúc điều trị, các xét nghiệm cho thấy khối u của cô đã thu nhỏ lại rất nhiều, nó biến mất khỏi ảnh chụp. “Tôi cảm thấy như mình được tái sinh,” cô nói.

  “Tôi cảm thấy giống như Wonder Woman.”

  Cô ấy sẽ tiếp tục quét 3 tháng một lần trong ít nhất 2 năm tới để đảm bảo ung thư không tái phát. Nếu mọi thứ tiếp tục ổn, số lần tái khám sau đó sẽ giảm xuống còn mỗi năm một lần.

  Những ngày này Coral cho biết cô ấy gần như cảm thấy bình thường trở lại. Cô ấy đã tập luyện chăm chỉ để lấy lại sức, bắt đầu với các bài tập 10 phút và tăng dần số lượng. Cô ấy đã trở lại làm việc. Và cô ấy đã đi du lịch đến Argentina để kết nối lại với gia đình và bạn bè ở đó.

  “Đó là một chuyến đi đầy cảm xúc và đầy tình yêu thương và nó nhắc nhở tôi một lần nữa tôi may mắn biết bao khi được bao quanh bởi một nguồn năng lượng như vậy,” cô nói.

  Đọc thêm các câu chuyện chiến thắng ung thư có thật tại: Câu chuyện của hy vọng

  Câu chuyện trích dẫn từ Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ cancer.org

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Phân biệt Been và Gone

  BEEN dùng khi ai đó đi xa ( travel ) và đã trở về.GONE dùng khi ai đó đi xa (travel ) nhưng chưa...

  Kế 1: Dương Đông Kích Tây | Binh Pháp Tôn Tử

  {Kế 1}: Dương đông kích tây (Đánh lạc hướng đối phương)Diễn nghĩaKế "Dương đông kích tây" là reo hò giả vờ như thật sự...

  Tại sao trời mưa làm chúng ta buồn ngủ?

  Mưa có làm bạn buồn ngủ không? Nếu vậy, bạn không đơn độc! Nhiều người nói rằng tiếng hạt mưa đập vào cửa sổ...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục