More

  Ung thư bàng quang là gì? Những điều nam giới cần biết

  |

  views

  and

  comments

  Ung thư bàng quang tràng là gì? Những điều nam giới cần biết
  Hệ thống tiết niệu của bạn – bao gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo – chịu trách nhiệm loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Thận của bạn, nằm về phía sau ở bụng trên, sản xuất nước tiểu bằng cách lọc chất thải và chất lỏng từ máu của bạn. Sau đó, nước tiểu sẽ đi qua niệu quản đến bàng quang, nơi chứa nước tiểu cho đến khi bạn có thể loại bỏ nó vào một thời điểm thích hợp.

  Ung thư bàng quang là một loại ung thư phổ biến bắt đầu trong các tế bào của bàng quang. Bàng quang là một cơ quan rỗng ở bụng dưới của bạn có chức năng lưu trữ nước tiểu.

  Ung thư bàng quang thường bắt đầu từ các tế bào (tế bào biểu mô) nằm bên trong bàng quang của bạn. Tế bào biểu mô cũng được tìm thấy trong thận của bạn và các ống (niệu quản) kết nối thận với bàng quang. Ung thư biểu mô cũng có thể xảy ra ở thận và niệu quản, nhưng nó phổ biến hơn ở bàng quang.

  Hầu hết các bệnh ung thư bàng quang được chẩn đoán ở giai đoạn đầu, khi ung thư có khả năng điều trị cao. Nhưng ngay cả ung thư bàng quang giai đoạn đầu cũng có thể tái phát sau khi điều trị thành công. Vì lý do này, những người bị ung thư bàng quang thường cần các xét nghiệm theo dõi trong nhiều năm sau khi điều trị để tìm ung thư bàng quang có tái phát hay không.

  Triệu chứng

  Các dấu hiệu và triệu chứng ung thư bàng quang có thể bao gồm:

  • Có máu trong nước tiểu (tiểu máu), có thể khiến nước tiểu có màu đỏ tươi hoặc màu cola, mặc dù đôi khi nước tiểu có vẻ bình thường và máu được phát hiện khi xét nghiệm.
  • Đi tiểu thường xuyên.
  • Đi tiểu đau.
  • Đau lưng.
  Ung thư bàng quang tràng là gì? Những điều nam giới cần biết
  Ung thư bàng quang phát triển khi các tế bào trong bàng quang bắt đầu phát triển bất thường, tạo thành một khối u trong bàng quang.

  Nguyên nhân

  Ung thư bàng quang bắt đầu khi các tế bào trong bàng quang phát triển những thay đổi (đột biến) trong DNA của chúng. DNA của tế bào chứa các chỉ dẫn cho tế bào biết phải làm gì. Những thay đổi nói với tế bào nhân lên nhanh chóng và tiếp tục sống khi các tế bào khỏe mạnh sẽ chết. Các tế bào bất thường tạo thành một khối u có thể xâm nhập và phá hủy các mô bình thường của cơ thể. Theo thời gian, các tế bào bất thường có thể bị vỡ ra và lây lan (di căn) trong cơ thể.

  Các loại ung thư bàng quang

  Các loại tế bào khác nhau trong bàng quang của bạn có thể trở thành ung thư. Loại tế bào bàng quang nơi ung thư bắt đầu xác định loại ung thư bàng quang. Các bác sĩ sử dụng thông tin này để xác định phương pháp điều trị nào có thể phù hợp nhất với bạn.

  Các loại ung thư bàng quang bao gồm:

  • Ung thư biểu mô: Ung thư biểu mô biểu mô, trước đây được gọi là ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp, xảy ra trong các tế bào lót bên trong bàng quang. Các tế bào biểu mô mở rộng khi bàng quang đầy và co lại khi bàng quang rỗng. Chính những tế bào này nằm bên trong của niệu quản và niệu đạo, và ung thư cũng có thể hình thành ở những nơi đó. Ung thư biểu mô biểu mô là loại ung thư bàng quang phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.
  • Ung thư biểu mô tế bào vảy: Ung thư biểu mô tế bào vảy có liên quan đến kích thích mãn tính của bàng quang – ví dụ như do nhiễm trùng hoặc do sử dụng ống thông tiểu lâu dài. Ung thư bàng quang tế bào vảy rất hiếm ở Hoa Kỳ. Nó phổ biến hơn ở các nơi trên thế giới, nơi nhiễm ký sinh trùng nhất định (bệnh sán máng) là nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng bàng quang.
  • Ung thư biểu mô tuyến: Ung thư biểu mô tuyến bắt đầu trong các tế bào tạo nên các tuyến tiết chất nhờn trong bàng quang. Ung thư biểu mô bàng quang rất hiếm.

  Một số bệnh ung thư bàng quang bao gồm nhiều hơn một loại tế bào.

  Các yếu tố rủi ro

  Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang bao gồm:

  • Hút thuốc lá: Hút thuốc lá, xì gà hoặc tẩu có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang do làm cho các hóa chất có hại tích tụ trong nước tiểu. Khi bạn hút thuốc, cơ thể của bạn xử lý các chất hóa học trong khói thuốc và bài tiết một số chúng qua nước tiểu. Những hóa chất độc hại này có thể làm hỏng niêm mạc bàng quang của bạn, có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
  • Tuổi ngày càng cao: Nguy cơ ung thư bàng quang tăng lên khi bạn già đi. Mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, hầu hết những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư bàng quang đều trên 55 tuổi.
  • Là nam giới: Đàn ông có nhiều khả năng bị ung thư bàng quang hơn phụ nữ.
  • Tiếp xúc với một số hóa chất: Thận đóng một vai trò quan trọng trong việc lọc các hóa chất có hại ra khỏi máu và di chuyển chúng vào bàng quang. Do đó, người ta cho rằng ở gần một số hóa chất nhất định có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Các hóa chất có liên quan đến nguy cơ ung thư bàng quang bao gồm asen và các hóa chất được sử dụng trong sản xuất thuốc nhuộm, cao su, da, dệt và các sản phẩm sơn.
  • Điều trị ung thư trước đây: Điều trị bằng thuốc chống ung thư cyclophosphamide làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Những người đã được điều trị bức xạ nhằm vào xương chậu vì bệnh ung thư trước đó có nguy cơ phát triển ung thư bàng quang cao hơn.
  • Viêm bàng quang mãn tính: Nhiễm trùng hoặc viêm đường tiết niệu mãn tính hoặc lặp đi lặp lại (viêm bàng quang), chẳng hạn như có thể xảy ra khi sử dụng ống thông tiểu lâu dài, có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang tế bào vảy. Ở một số khu vực trên thế giới, ung thư biểu mô tế bào vảy có liên quan đến tình trạng viêm bàng quang mãn tính do nhiễm ký sinh trùng được gọi là bệnh sán máng.
  • Tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc bệnh ung thư: Nếu bạn đã bị ung thư bàng quang, bạn có nhiều khả năng bị lại. Nếu một trong những người thân cùng huyết thống của bạn – cha mẹ, anh chị em hoặc con cái – có tiền sử ung thư bàng quang, bạn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh, mặc dù rất hiếm khi ung thư bàng quang di truyền trong gia đình. Tiền sử gia đình mắc hội chứng Lynch, còn được gọi là ung thư đại trực tràng không trùng hợp di truyền (HNPCC), có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở hệ tiết niệu, cũng như ở đại tràng, tử cung, buồng trứng và các cơ quan khác.

  Ngăn ngừa

  Mặc dù không có cách nào đảm bảo để ngăn ngừa ung thư bàng quang, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Ví dụ:

  • Đừng hút thuốc: Nếu bạn không hút thuốc, đừng bắt đầu. Nếu bạn hút thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về kế hoạch giúp bạn dừng lại. Các nhóm hỗ trợ, thuốc và các phương pháp khác có thể giúp bạn bỏ thuốc lá.
  • Hãy cẩn thận với các hóa chất: Nếu bạn làm việc với hóa chất, hãy làm theo tất cả các hướng dẫn an toàn để tránh tiếp xúc.
  • Ăn nhiều loại trái cây và rau quả: Chọn một chế độ ăn uống có nhiều loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc. Các chất chống oxy hóa trong trái cây và rau quả có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.
  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Hãy tâm sự với cha mẹ về bệnh trầm cảm của bạn

  Đối với nhiều người, việc đối phó với bệnh trầm cảm làm họ cảm thấy cô đơn và áp lực. Mặc dù người đó có...

  Cuộc sống là bạn phải học cách chấp nhận chứ không phải hoài niệm

  Cuộc sống là bạn phải học cách chấp nhận chứ không phải hoài niệm. Người mạnh mẽ đều phải cắn răng đi qua khoảng...

  Chẩn đoán & khắc phục quạt tản nhiệt Mac bị ồn

  Ngoài một vài trường hợp ngoại lệ, như MacBook Air 2020 và MacBook 2015, tất cả các máy Mac đều có quạt làm mát....

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục