More

  Ung thư tuyến tiền liệt là gì? Những điều nam giới cần biết

  |

  views

  and

  comments

  Ung thư tuyến tiền liệt là gì
  Ung thư tuyến tiền liệt xảy ra ở tuyến tiền liệt, nằm ngay dưới bàng quang ở nam giới và bao quanh phần trên cùng của ống dẫn nước tiểu từ bàng quang (niệu đạo). Hình minh họa này cho thấy một tuyến tiền liệt bình thường và một tuyến tiền liệt có khối u.

  Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư xảy ra ở tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ hình quả óc chó ở nam giới có chức năng sản xuất tinh dịch nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng.

  Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại ung thư phổ biến. Nhiều bệnh ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm và giới hạn trong tuyến tiền liệt, nơi chúng có thể không gây hại nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong khi một số loại ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm và có thể cần điều trị tối thiểu hoặc thậm chí không cần điều trị, một số trường hợp khác lại mạnh mẽ và có thể lây lan nhanh chóng.

  Ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện sớm khi nó vẫn còn giới hạn trong tuyến tiền liệt có cơ hội tốt nhất để điều trị thành công.

  Triệu chứng

  Ung thư tuyến tiền liệt là gì
  Tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bàng quang ở nam giới và bao quanh phần trên cùng của ống dẫn nước tiểu từ bàng quang (niệu đạo). Chức năng chính của tuyến tiền liệt là sản xuất chất lỏng nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng (tinh dịch).

  Ung thư tuyến tiền liệt có thể không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng trong giai đoạn đầu. Khi trở nặng hơn có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng như:

  • Khó đi tiểu.
  • Giảm lực trong dòng nước tiểu.
  • Có máu trong nước tiểu.
  • Máu trong tinh dịch.
  • Đau xương.
  • Sụt cân.
  • Rối loạn cương dương.

  Nguyên nhân

  Không rõ nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt.

  Các bác sĩ biết rằng ung thư tuyến tiền liệt bắt đầu khi các tế bào trong tuyến tiền liệt phát triển những thay đổi trong DNA của chúng. DNA của tế bào chứa các chỉ dẫn cho tế bào biết phải làm gì. Những thay đổi cho biết các tế bào phát triển và phân chia nhanh hơn các tế bào bình thường. Các tế bào bất thường tiếp tục sống, khi các tế bào khác sẽ chết.

  Các tế bào bất thường tích tụ tạo thành một khối u có thể phát triển để xâm lấn các mô lân cận. Theo thời gian, một số tế bào bất thường có thể vỡ ra và lây lan (di căn) đến các bộ phận khác của cơ thể.

  Các biến chứng

  Các biến chứng của ung thư tuyến tiền liệt và các phương pháp điều trị bao gồm:

  • Ung thư lan rộng (di căn): Ung thư tuyến tiền liệt có thể lây lan đến các cơ quan lân cận, chẳng hạn như bàng quang, hoặc di chuyển qua mạch máu hoặc hệ thống bạch huyết đến xương hoặc các cơ quan khác của bạn. Ung thư tuyến tiền liệt di căn đến xương có thể gây đau và gãy xương. Một khi ung thư tuyến tiền liệt đã di căn đến các vùng khác của cơ thể, nó có thể vẫn đáp ứng với điều trị và có thể được kiểm soát, nhưng không có khả năng chữa khỏi.
  • Tiểu không kiểm soát: Cả ung thư tuyến tiền liệt và cách điều trị của nó đều có thể gây ra chứng tiểu không kiểm soát. Điều trị chứng són tiểu tùy thuộc vào loại bạn mắc phải, mức độ nghiêm trọng của nó và khả năng nó sẽ cải thiện theo thời gian. Các lựa chọn điều trị có thể bao gồm thuốc, ống thông tiểu và phẫu thuật.
  • Rối loạn cương dương: Rối loạn cương dương có thể do ung thư tuyến tiền liệt hoặc do điều trị của nó, bao gồm phẫu thuật, xạ trị hoặc điều trị bằng hormone. Thuốc, thiết bị hút chân không giúp đạt được sự cương cứng và phẫu thuật có sẵn để điều trị rối loạn cương dương.

  Ngăn ngừa

  Bạn có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt nếu bạn:

  • Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ trái cây và rau quả: Ăn nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng có thể góp phần vào sức khỏe của bạn. Liệu bạn có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt thông qua chế độ ăn uống hay không vẫn chưa được chứng minh một cách chính xác. Nhưng ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều loại trái cây và rau quả có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.
  • Chọn thực phẩm lành mạnh hơn thực phẩm bổ sung: Không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng chất bổ sung đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Thay vào đó, hãy chọn các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất để bạn có thể duy trì lượng vitamin hợp lý trong cơ thể.
  • Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần: Tập thể dục cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn, giúp bạn duy trì cân nặng và cải thiện tâm trạng. Cố gắng tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Nếu bạn mới tập thể dục, hãy bắt đầu chậm và tăng thời gian tập thể dục mỗi ngày.
  • Duy trì cân nặng hợp lý: Nếu cân nặng hiện tại của bạn là khỏe mạnh, hãy cố gắng duy trì nó bằng cách chọn một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Nếu bạn cần giảm cân, hãy tập thể dục nhiều hơn và giảm lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày. Hãy nhờ bác sĩ giúp đỡ để lập một kế hoạch giảm cân lành mạnh.
  • Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt: Nếu bạn có nguy cơ rất cao bị ung thư tuyến tiền liệt, bạn và bác sĩ có thể cân nhắc sử dụng thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác để giảm nguy cơ. Một số nghiên cứu cho thấy rằng dùng các chất ức chế 5-alpha reductase, bao gồm cả Finasteride (Propecia, Proscar) và dutasteride (Avodart), có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt nói chung. Những loại thuốc này được sử dụng để kiểm soát sự mở rộng tuyến tiền liệt và rụng tóc. Tuy nhiên, một số bằng chứng chỉ ra rằng những người dùng những loại thuốc này có thể tăng nguy cơ mắc một dạng ung thư tuyến tiền liệt nghiêm trọng hơn (ung thư tuyến tiền liệt cấp độ cao). Nếu bạn lo lắng về nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

  Các loại ung thư tuyến tiền liệt

  Hầu hết tất cả các bệnh ung thư tuyến tiền liệt đều là ung thư biểu mô tuyến. Những bệnh ung thư này phát triển từ các tế bào tuyến (tế bào tạo ra chất lỏng của tuyến tiền liệt được thêm vào tinh dịch).

  Các loại ung thư khác có thể bắt đầu ở tuyến tiền liệt bao gồm:

  • Ung thư biểu mô tế bào nhỏ.
  • Các khối u thần kinh nội tiết (không phải là ung thư biểu mô tế bào nhỏ).
  • Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp.
  • Sarcomas.

  Những loại ung thư tuyến tiền liệt khác rất hiếm. Nếu bạn được thông báo rằng bạn bị ung thư tuyến tiền liệt, thì gần như chắc chắn đó là ung thư biểu mô tuyến.

  Một số bệnh ung thư tuyến tiền liệt phát triển và lây lan nhanh chóng, nhưng hầu hết phát triển chậm. Trên thực tế, các nghiên cứu khám nghiệm tử thi cho thấy nhiều người đàn ông lớn tuổi (và thậm chí một số người đàn ông trẻ tuổi) chết vì những nguyên nhân khác cũng mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt mà họ không bao giờ ảnh hưởng đến họ trong suốt cuộc đời. Trong nhiều trường hợp, cả họ và bác sĩ của họ thậm chí không biết họ mắc bệnh này.

  Các tình trạng tiền ung thư có thể có của tuyến tiền liệt

  Một số nghiên cứu cho thấy rằng ung thư tuyến tiền liệt bắt đầu như một tình trạng tiền ung thư, mặc dù điều này vẫn chưa được biết chắc chắn. Những tình trạng này đôi khi được tìm thấy khi một người đàn ông làm sinh thiết tuyến tiền liệt (loại bỏ các mảnh nhỏ của tuyến tiền liệt để tìm ung thư).

  Tân sinh nội biểu mô tuyến tiền liệt

  Có những thay đổi về hình dạng của các tế bào tuyến tiền liệt khi nhìn bằng kính hiển vi, nhưng các tế bào bất thường trông không giống như chúng đang phát triển thành các bộ phận khác của tuyến tiền liệt (giống như tế bào ung thư). Dựa trên hình thức bất thường của các tế bào, chúng được phân loại thành:

  • Tân sản nội biểu mô tuyến tiền liệt cấp thấp: Các mô hình của tế bào tuyến tiền liệt xuất hiện gần như bình thường.
  • Tân sản nội biểu mô tuyến tiền liệt cấp cao: Các mô hình của tế bào trông bất thường hơn.

  Tân sản nội biểu mô tuyến tiền liệt cấp thấp được cho là không liên quan đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Mặt khác, Tân sản nội biểu mô tuyến tiền liệt cấp cao được cho là tiền thân của ung thư tuyến tiền liệt. Nếu bạn làm sinh thiết tuyến tiền liệt và tìm thấy Tân sản nội biểu mô tuyến tiền liệt cấp cao, thì có nhiều khả năng bạn bị ung thư tuyến tiền liệt theo thời gian.

  Viêm teo tăng sản

  các tế bào tuyến tiền liệt trông nhỏ hơn bình thường và có dấu hiệu viêm trong khu vực. Viêm teo tăng sản không phải là ung thư, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng viêm teo tăng sản đôi khi có thể dẫn đến mã Tân sản nội biểu mô tuyến tiền liệt cấp cao, hoặc có thể trực tiếp dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt.

  Nguồn bài viết: mayoclinic.org, cancer.org

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Tầm quan trọng của suy nghĩ tích cực với hạnh phúc trong cuộc sống

  Hạnh phúc là khái niệm trọng tâm trong cuộc sống đến nỗi không nhiều người dừng lại để xem xét hạnh phúc là gì...

  Cách bật Safe Mode trên Mac để khắc phục lỗi

  Bật chế độ Safe Mode giúp khác phục một số sự cố như không khởi động, chạy chậm hoặc bị đơ. Trước khi tìm...

  Ý nghĩa của kim cương: Nguồn gốc, màu sắc và tính biểu tượng trong đồ trang sức

  Ngày nay, kim cương được sử dụng trong tất cả các loại trang sức nhưng phổ biến nhất là gắn với nhẫn đính hôn....

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục