More

  Ung thư da là gì? Tất tần tật những điều cần biết

  |

  views

  and

  comments

  Ung thư da là gì? Dấu hiệu, biểu hiện, nguyên nhân & cách điều trị là gì? cùng mình tìm hiểu nhé.

  Tổng quan

  Ung thư da do sự phát triển bất thường của các tế bào da, thường phát triển trên vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nhưng dạng ung thư phổ biến này cũng có thể xảy ra trên những vùng da của bạn không thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

  Ung thư da là gì

  Có ba loại ung thư da chính – ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảyung thư hắc tố.

  Bạn có thể giảm nguy cơ ung thư da bằng cách hạn chế hoặc tránh tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV). Kiểm tra da để phát hiện những thay đổi đáng ngờ có thể giúp phát hiện ung thư da ở giai đoạn sớm nhất. Phát hiện sớm ung thư da giúp bạn có cơ hội điều trị ung thư da thành công cao nhất.

  Biểu hiện của ung thư da

  ➡️ Xem các hình ảnh về ung thư da

  Nơi ung thư da phát triển

  Ung thư da phát triển chủ yếu trên các vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bao gồm da đầu, mặt, môi, tai, cổ, ngực, cánh tay và bàn tay và trên chân. Nhưng nó cũng có thể hình thành trên những khu vực hiếm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như lòng bàn tay, bên dưới móng tay hoặc móng chân và vùng sinh dục.

  Ung thư da ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi tông màu da, bao gồm cả những người có nước da sẫm màu. Khi khối u ác tính xảy ra ở những người có tông màu da sẫm, nó có nhiều khả năng xảy ra ở những vùng thường không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như lòng bàn tay và lòng bàn chân.

  Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư biểu mô tế bào đáy

  Ung thư biểu mô tế bào đáy
  Ung thư biểu mô tế bào đáy là một loại ung thư da thường phát triển trên những vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như mặt. Trên da trắng, ung thư biểu mô tế bào đáy thường trông giống như một vết sưng có màu da hoặc màu hồng.

  Ung thư biểu mô tế bào đáy thường xuất hiện ở những vùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trên cơ thể, chẳng hạn như cổ hoặc mặt.

  Ung thư biểu mô tế bào đáy có thể xuất hiện như:

  • Vết sưng như ngọc trai hoặc sáp.
  • Tổn thương phẳng, màu thịt hoặc giống sẹo nâu.
  • Chảy máu hoặc lở loét có thể chữa lành và tái phát.

  Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư biểu mô tế bào vảy

  ung thư biểu mô tế bào vảy
  Các khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như môi và tai đặc biệt có khả năng phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy của da.

  Thông thường, ung thư biểu mô tế bào vảy xảy ra trên các vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời của cơ thể, chẳng hạn như mặt, tai và bàn tay. Những người có làn da sẫm màu có nhiều khả năng phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy ở những vùng không thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

  Ung thư biểu mô tế bào vảy có thể xuất hiện như:

  • Nốt đỏ cứng.
  • Tổn thương phẳng với bề mặt có vảy, đóng vảy.

  Dấu hiệu và triệu chứng ung thư hắc tố

   ung thư hắc tố
  Dấu hiệu đầu tiên của u ác tính thường là nốt ruồi thay đổi kích thước, hình dạng hoặc màu sắc. Khối u ác tính này cho thấy các biến thể màu sắc và đường viền không đều, cả hai đều là dấu hiệu cảnh báo khối u ác tính.

  Khối u ác tính có thể phát triển ở bất cứ đâu trên cơ thể bạn, ở vùng da bình thường khác hoặc ở nốt ruồi hiện có trở thành ung thư. U ác tính thường xuất hiện trên mặt hoặc thân của những người đàn ông bị ảnh hưởng. Ở phụ nữ, loại ung thư này thường phát triển ở cẳng chân. Ở cả nam và nữ, u ác tính có thể xảy ra trên da không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

  Ung thư hắc tố có thể ảnh hưởng đến mọi người ở bất kỳ màu da nào. Ở những người có tông màu da sẫm hơn, u ác tính có xu hướng xuất hiện trên lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân, hoặc dưới móng tay hoặc móng chân.

  Các dấu hiệu u ác tính bao gồm:

  • Một đốm nâu lớn với các đốm sẫm màu.
  • Nốt ruồi thay đổi về màu sắc, kích thước, cảm giác hoặc chảy máu.
  • Một tổn thương nhỏ với đường viền không đều và các phần có màu đỏ, hồng, trắng, xanh lam hoặc xanh đen.
  • Một tổn thương đau ngứa hoặc bỏng.
  • Tổn thương sẫm màu trên lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu ngón tay hoặc ngón chân hoặc trên màng nhầy niêm mạc miệng, mũi, âm đạo hoặc hậu môn của bạn.

  Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư da ít phổ biến hơn

  Các loại ung thư da khác, ít phổ biến hơn bao gồm:

  • Kaposi sarcoma: dạng ung thư da hiếm gặp này phát triển trong các mạch máu của da và gây ra các mảng màu đỏ hoặc tím trên da hoặc niêm mạc. Chủ yếu xảy ra ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như những người bị AIDS và ở những người dùng thuốc ngăn chặn khả năng miễn dịch tự nhiên của họ, chẳng hạn như những người đã trải qua cấy ghép nội tạng. Những người khác có nguy cơ mắc Kaposi Sarcoma bao gồm nam thanh niên sống ở Châu Phi hoặc những người đàn ông lớn tuổi có nguồn gốc Do Thái gốc Ý hoặc Đông Âu.
  • Ung thư biểu mô tế bào Merkel: Ung thư biểu mô tế bào Merkel gây ra các nốt cứng, sáng bóng xuất hiện trên hoặc ngay dưới da và trong các nang lông. Ung thư biểu mô tế bào Merkel thường được tìm thấy trên đầu, cổ và thân mình.
  • Ung thư biểu mô tuyến bã: Căn bệnh ung thư không phổ biến và hung hãn này bắt nguồn từ các tuyến dầu trên da. Ung thư biểu mô tuyến bã nhờn – thường xuất hiện dưới dạng nốt cứng, không đau – có thể phát triển ở bất cứ đâu, nhưng hầu hết xảy ra trên mí mắt, nơi chúng thường bị nhầm với các vấn đề về mí mắt khác.

  Nguyên dân gây ra ung thư da

  Ung thư da xảy ra khi các lỗi (đột biến) xảy ra trong DNA của tế bào da. Các đột biến làm cho các tế bào phát triển ngoài tầm kiểm soát và tạo thành một khối lượng lớn các tế bào ung thư.

  ung thư da là gì
  Ung thư da bắt đầu từ các tế bào tạo nên lớp ngoài (biểu bì) của da. Một loại ung thư da được gọi là ung thư biểu mô tế bào đáy bắt đầu từ các tế bào đáy, tạo ra các tế bào da liên tục đẩy các tế bào cũ lên bề mặt. Khi các tế bào mới di chuyển lên trên, chúng trở thành các tế bào vảy dẹt, nơi có thể xảy ra ung thư da được gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy. U hắc tố, một loại ung thư da khác, phát sinh trong các tế bào sắc tố (tế bào hắc tố).

  Tế bào liên quan đến ung thư da

  Ung thư da bắt đầu từ lớp trên cùng của da – lớp biểu bì. Lớp biểu bì là một lớp mỏng cung cấp một lớp bảo vệ của các tế bào da mà cơ thể bạn liên tục bong ra. Biểu bì chứa ba loại tế bào chính:

  • Các tế bào vảy nằm ngay dưới bề mặt bên ngoài và có chức năng như lớp lót bên trong của da.
  • Tế bào đáy, sản sinh ra các tế bào da mới, nằm bên dưới các tế bào vảy.
  • Tế bào hắc tố – sản sinh ra hắc tố, sắc tố mang lại màu sắc bình thường cho da – nằm ở phần dưới của lớp biểu bì. Tế bào hắc tố tạo ra nhiều hắc tố hơn khi bạn ở dưới ánh nắng mặt trời để giúp bảo vệ các lớp sâu hơn của da.

  Tia cực tím và các nguyên nhân tiềm ẩn khác

  Phần lớn thiệt hại đối với DNA trong tế bào da là do bức xạ tia cực tím (UV) được tìm thấy trong ánh sáng mặt trời và trong đèn chiếu sáng trên giường tắm nắng. Nhưng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không giải thích được ung thư da phát triển trên da không thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Điều này chỉ ra rằng các yếu tố khác có thể góp phần vào nguy cơ ung thư da của bạn, chẳng hạn như tiếp xúc với các chất độc hại hoặc có tình trạng làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn.

  Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư da

  ung thư da do ánh nắng mặt trời

  Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư da bao gồm:

  • Làn da trắng: Bất kỳ ai, không phân biệt màu da, đều có thể bị ung thư da. Tuy nhiên, có ít sắc tố (melanin) trong da của bạn sẽ ít bảo vệ khỏi bức xạ UV gây hại hơn. Nếu bạn có mái tóc vàng hoặc đỏ và đôi mắt sáng màu, và bạn dễ bị tàn nhang hoặc cháy nắng, bạn có nhiều khả năng bị ung thư da hơn là người có làn da sẫm màu.
  • Tiền sử bỏng nắng: Từng bị một hoặc nhiều vết cháy nắng phồng rộp khi còn nhỏ hoặc thiếu niên sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da khi trưởng thành. Cháy nắng ở tuổi trưởng thành cũng là một yếu tố nguy cơ.
  • Phơi nắng quá nhiều: Bất kỳ ai dành nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời đều có thể bị ung thư da, đặc biệt nếu da không được bảo vệ bởi kem chống nắng hoặc quần áo. Thuộc da, bao gồm cả việc tiếp xúc với đèn và giường thuộc da, cũng khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh. Rám nắng là phản ứng tổn thương của làn da đối với bức xạ tia cực tím quá mức.
  • Khí hậu nắng hoặc độ cao: Những người sống ở vùng có nhiều nắng, khí hậu ấm áp tiếp xúc với nhiều ánh sáng mặt trời hơn là những người sống ở vùng có khí hậu lạnh hơn. Sống ở độ cao cao hơn, nơi có ánh sáng mặt trời mạnh nhất, cũng khiến bạn tiếp xúc với nhiều bức xạ hơn.
  • Nốt ruồi: Những người có nhiều nốt ruồi hoặc nốt ruồi bất thường được gọi là nevi loạn sản có nguy cơ ung thư da cao hơn. Những nốt ruồi bất thường này – trông bất thường và thường lớn hơn những nốt ruồi bình thường – có nhiều khả năng trở thành ung thư hơn những nốt ruồi khác. Nếu bạn có tiền sử có nốt ruồi bất thường, hãy theo dõi chúng thường xuyên để biết những thay đổi.
  • Tổn thương da tiền ung thư: Bị tổn thương da được gọi là dày sừng actinic có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da. Những vùng da tiền ung thư này thường xuất hiện dưới dạng các mảng sần sùi, có vảy có màu từ nâu đến hồng đậm. Chúng phổ biến nhất trên mặt, đầu và bàn tay của những người có làn da trắng có làn da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời.
  • Tiền sử gia đình bị ung thư da: Nếu cha mẹ hoặc anh chị em của bạn bị ung thư da, bạn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Tiền sử cá nhân của bệnh ung thư da: Nếu bạn đã phát triển ung thư da một lần, bạn sẽ có nguy cơ phát triển lại.
  • Hệ thống miễn dịch suy yếu: Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu có nguy cơ phát triển ung thư da cao hơn. Điều này bao gồm những người sống chung với HIV / AIDS và những người dùng thuốc ức chế miễn dịch sau khi cấy ghép nội tạng.
  • Tiếp xúc với bức xạ: Những người được điều trị bằng bức xạ cho các tình trạng da như chàm và mụn trứng cá có thể tăng nguy cơ ung thư da, đặc biệt là ung thư biểu mô tế bào đáy.
  • Tiếp xúc với một số chất: Tiếp xúc với một số chất, chẳng hạn như asen, có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.

  Ngăn ngừa ung thư da

  Cách ngăn ngừa ung thư da

  Hầu hết các bệnh ung thư da đều có thể phòng ngừa được. Để bảo vệ bản thân, hãy làm theo các mẹo phòng ngừa ung thư da sau:

  • Tránh nắng vào giữa ngày: tia nắng mặt trời mạnh nhất trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Lên lịch cho các hoạt động ngoài trời vào những thời điểm khác trong ngày, ngay cả trong mùa đông hoặc khi trời nhiều mây. Tránh ánh nắng mặt trời ở mức độ mạnh nhất giúp bạn tránh được những vết cháy nắng gây tổn thương da và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tích tụ theo thời gian cũng có thể gây ung thư da.
  • Thoa kem chống nắng: Kem chống nắng không lọc được tất cả các bức xạ UV có hại, đặc biệt là bức xạ có thể dẫn đến ung thư hắc tố. Nhưng kem chống nắng đóng một vai trò quan trọng trong một quá trình chống nắng tổng thể. Sử dụng kem chống nắng phổ rộng với chỉ số SPF ít nhất là 30: ngay cả trong những ngày nhiều mây. Bôi kem chống nắng nhiều và bôi lại sau mỗi hai giờ hoặc thường xuyên hơn nếu bạn đang bơi hoặc đổ mồ hôi. Sử dụng một lượng kem chống nắng vừa đủ trên tất cả các vùng da hở, bao gồm môi, vành tai, mu bàn tay và cổ.
  • Mặc quần áo bảo hộ: Kem chống nắng không bảo vệ hoàn toàn khỏi tia UV. Vì vậy, hãy che phủ làn da của bạn bằng quần áo tối màu, dệt chặt chẽ che cánh tay và chân của bạn và đội mũ rộng vành, giúp bảo vệ tốt hơn mũ bóng chày hoặc kính che mặt.
  • Đeo kính râm: Hãy tìm những loại ngăn chặn cả hai loại bức xạ tia cực tím – tia UVA và UVB.
  • Tránh tắm nắng: Đèn sử dụng trong giường tắm nắng phát ra tia UV và có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.
  • Hãy lưu ý đến các loại thuốc chống nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Một số loại thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn thông thường, bao gồm cả thuốc kháng sinh, có thể khiến da bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng. Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về tác dụng phụ của bất kỳ loại thuốc nào bạn dùng. Nếu chúng làm tăng độ nhạy cảm của bạn với ánh nắng, hãy cẩn thận tránh xa ánh nắng mặt trời để bảo vệ làn da của bạn.
  • Kiểm tra da của bạn thường xuyên và báo cáo những thay đổi cho bác sĩ của bạn: Kiểm tra làn da của bạn thường xuyên, những thay đổi của nốt ruồi, tàn nhang, vết sưng và vết bớt hiện có. Kiểm tra ngực và thân, cũng như phần trên và mặt dưới của cánh tay và bàn tay của bạn. Kiểm tra cả mặt trước và mặt sau của chân và bàn chân, bao gồm cả lòng bàn chân và khoảng trống giữa các ngón chân. Đồng thời kiểm tra vùng sinh dục và giữa hai mông.

  Phương pháp điều trị ung thư da

  phương pháp điều trị ung thư da

  Kế hoạch điều trị được đề nghị của bạn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, như kích thước, vị trí, loại và giai đoạn ung thư da của bạn. Sau khi xem xét các yếu tố này, nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề xuất một hoặc nhiều phương pháp điều trị sau:

  • Phương pháp áp lạnh: đông lạnh tế bào ung thư bằng cách sử dụng nitơ lỏng và mô bị phá hủy khi rã đông.
  • Phẫu thuật cắt bỏ: tế bào ung thư và một số vùng da lành xung quanh bị cắt bỏ.
  • Giải phẫu Mohs: tế bào ung thư được loại bỏ từng lớp, và từng lớp được kiểm tra dưới kính hiển vi cho đến khi không nhìn thấy tế bào bất thường.
  • Nạo và đốt điện: Một lưỡi dài hình thìa được sử dụng để nạo các tế bào ung thư và các tế bào ung thư còn lại được đốt bằng kim điện.
  • Hóa trị: Thuốc được dùng bằng đường uống, bôi tại chỗ hoặc tiêm bằng kim hoặc đường tiêm tĩnh mạch để tiêu diệt tế bào ung thư.
  • Liệu pháp quang động: Ánh sáng laser và thuốc được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư.
  • Bức xạ: Các chùm tia năng lượng công suất cao được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư.
  • Liệu pháp sinh học: Các phương pháp điều trị sinh học được sử dụng để kích thích hệ thống miễn dịch của bạn chống lại các tế bào ung thư.
  • Liệu pháp miễn dịch: Một loại kem được thoa lên da của bạn để kích thích hệ thống miễn dịch của bạn để tiêu diệt các tế bào ung thư.

  Các giai đoạn của ung thư da

  Để xác định giai đoạn hoặc mức độ nghiêm trọng của ung thư da, bác sĩ sẽ tính đến mức độ lớn của khối u, nếu nó đã lan đến các hạch bạch huyết của bạn và nếu nó đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

  Ung thư da được chia thành hai nhóm chính cho các mục đích phân giai đoạn: ung thư da không tế bào hắc tốung thư tế bào hắc tố.

  Ung thư da không phải tế bào hắc tố bao gồm ung thư tế bào đáy và tế bào vảy.

  • Giai đoạn 0: Các tế bào bất thường chưa lan ra ngoài lớp ngoài cùng của da, biểu bì.
  • Giai đoạn I: Ung thư có thể đã lan đến lớp da tiếp theo, lớp hạ bì, nhưng không dài quá hai cm.
  • Giai đoạn II: Khối u lớn hơn 2 cm, nhưng nó chưa lan đến các vị trí lân cận hoặc các hạch bạch huyết.
  • Giai đoạn III: Ung thư đã lan rộng từ khối u nguyên phát sang mô hoặc xương lân cận, và nó lớn hơn 3 cm.
  • Giai đoạn IV: Ung thư đã lan ra ngoài vị trí khối u nguyên phát đến các hạch bạch huyết và xương hoặc mô. Khối u cũng lớn hơn ba cm.

  Các giai đoạn của ung thư hắc tố bao gồm:

  • Giai đoạn 0: Loại ung thư da không xâm lấn này chưa xâm nhập vào bên dưới lớp biểu bì.
  • Giai đoạn I: Ung thư có thể đã lan đến lớp thứ hai của da, lớp hạ bì, nhưng nó vẫn còn nhỏ.
  • Giai đoạn II: Ung thư chưa lan ra khỏi vị trí khối u ban đầu, nhưng nó lớn hơn, dày hơn và có thể có các dấu hiệu hoặc triệu chứng khác. Chúng bao gồm đóng vảy, chảy máu hoặc bong tróc.
  • Giai đoạn III: Ung thư đã lan rộng hoặc di căn đến các hạch bạch huyết của bạn hoặc đến da hoặc mô lân cận.
  • Giai đoạn IV: Giai đoạn phát triển nhất của khối u ác tính. Giai đoạn IV là một dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan ra ngoài khối u nguyên phát và đang xuất hiện trong các hạch bạch huyết, các cơ quan hoặc mô ở xa vị trí ban đầu.

  Khi ung thư tái phát sau khi điều trị, nó được gọi là ung thư da tái phát. Bất kỳ ai đã được chẩn đoán và điều trị ung thư da đều có nguy cơ tái phát ung thư. Điều đó làm cho việc chăm sóc theo dõi và tự kiểm tra càng trở nên quan trọng hơn.

  Các thống kê về ung thư da bạn cần biết

  Ung thư da là bệnh ung thư được chẩn đoán phổ biến nhất ở Mỹ hiện nay. Hơn 5 triệu người được chẩn đoán mắc loại ung thư này mỗi năm.

  Tuy nhiên, số lượng chính xác các trường hợp ung thư da không được biết. Nhiều cá nhân được chẩn đoán mắc ung thư tế bào đáy hoặc tế bào vảy mỗi năm, nhưng các bác sĩ không bắt buộc phải báo cáo những bệnh ung thư này cho cơ quan đăng ký ung thư.

  Ung thư biểu mô tế bào đáy là dạng ung thư da phổ biến nhất. Mỗi năm, hơn 4,3 triệu trường hợp của loại ung thư da không phải tế bào biểu mô này được chẩn đoán. Thêm 1 triệu cá nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy.

  Khối u ác tính xâm lấn chỉ chiếm 1 phần trăm Hơn 2% là nam giới và phụ nữ sẽ được chẩn đoán mắc bệnh u ác tính vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ.

  Mỗi năm, các bác sĩ chẩn đoán hơn 91.000 ca ung thư tế bào hắc tố mới. Hơn 9.000 cá nhân bị u ác tính chết do ung thư da của họ.

  Vào năm 2018, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính 9.000 người dân California sẽ được chẩn đoán mắc ung thư tế bào hắc tố, nhiều nhất ở bất kỳ tiểu bang nào. Ung thư tế bào hắc tố thường được chẩn đoán ở người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha.

  Phụ nữ có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc ung thư hắc tố hơn nam giới trong suốt cuộc đời của họ. Tuy nhiên, ở độ tuổi 65, tỷ lệ nam giới được chẩn đoán mắc ung thư hắc tố ở mức gấp đôi so với phụ nữ. Đến tuổi 80, nam giới có nguy cơ được chẩn đoán mắc ung thư tế bào hắc tố cao hơn phụ nữ gấp 3 lần.

  Gần 90% Nguồn đáng tin cậy của ung thư da không phải tế bào hắc tố có thể tránh được nếu mọi người bảo vệ làn da của họ khỏi bức xạ tia cực tím. Điều đó có nghĩa là hơn 5 triệu trường hợp ung thư da Nguồn đáng tin cậy có thể được ngăn ngừa nếu mọi người bảo vệ làn da của họ khỏi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và tránh các thiết bị thuộc da và nguồn ánh sáng UV nhân tạo.

  Sự phức tạp của ung thư da

  Các biến chứng tiềm ẩn của ung thư da bao gồm:

  • tái phát, nơi ung thư của bạn quay trở lại.
  • tái phát cục bộ, nơi các tế bào ung thư lây lan sang các mô xung quanh.
  • di căn, nơi các tế bào ung thư di căn đến các cơ, dây thần kinh hoặc các cơ quan khác trong cơ thể bạn.

  Nếu bạn đã bị ung thư da, bạn sẽ có nhiều nguy cơ phát triển lại ung thư ở một vị trí khác. Nếu ung thư da của bạn tái phát, các lựa chọn điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào loại, vị trí và kích thước của ung thư, sức khỏe của bạn và tiền sử điều trị ung thư da trước đó.

  Nguồn bài viết: Mayoclinic.org, Healthline.com

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Làm gì khi không biết mình là ai?

  Trong khi một số người hiểu rõ họ là ai, những người khác có thể cảm thấy rằng họ không thực sự hiểu con...

  Hệ thống đánh giá nhà hàng Michelin danh tiếng bậc nhất thế giới tại sao lại là một công ty lốp xe

  Cứ mỗi khi Michelin Guide được công bố hàng năm đều khiến các nhà hàng và tín đồ ẩm thực trên toàn cầu "phát...

  Internal link ở header & footer có giá trị giống nhau không?

  Google có xử lý các internal links (liên kết nội bộ) khác nhau dựa trên vị trí trên một trang không? Các internal link...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục