More

  Google Search hoạt động như thế nào? (beginner level)

  |

  views

  and

  comments

  Google Search hoạt động như thế nào? Bài viết giới thiệu các nội dung & thuật ngữ cơ bản nhất dành cho người bắt đầu tìm hiểu SEO từ con số 0.

  Giới thiệu

  Google lấy thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm:

  • Trang web
  • Nội dung do người dùng kiến tạo như Google My Business & Google Map.
  • Quét các trang sách.
  • Cơ sở dữ liệu công khai trên internet.
  • Và từ nhiều nguồn khác.

  Ở phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào các trang web. Google thực hiện theo ba bước cơ bản để tạo kết quả từ các trang web và bạn cần nhớ 3 thuật ngữ này:

  • Crawling.
  • Indexing.
  • Ranking.

  Crawling là gì?

  Google Search hoạt động như thế nào?

  Bước đầu tiên là cần tìm ra những trang web tồn tại trong thế giới internet. Không có bất kì một trung tâm đăng ký khai báo website nào, vì vậy Google phải liên tục tìm kiếm các trang mới và thêm chúng vào danh sách các trang đã biết của mình. Một số trang được biết đến vì Google đã truy cập từ trước đó. Các trang khác được phát hiện khi Google đi theo một liên kết từ một trang đã biết đến một trang mới. Một số khác được phát hiện khi chủ sở hữu trang web gửi danh sách các trang (sơ đồ trang web – thuật ngữ là sitemap) để Google thu thập thông tin.

  Khi phát hiện ra một URL của trang, Google sẽ truy cập & thu thập thông tin của trang để tìm hiểu nội dung – quy trình này được gọi là crawling (tên gọi khác là spider). Google sẽ đọc trang và phân tích cả nội dung văn bảnnội dung không phải văn bản cũng như bố cục (layout) tổng thể để quyết định vị trí trang sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm (Search result). Google càng hiểu rõ trang web của bạn thì càng có thể đối sánh trang web với những người đang tìm kiếm nội dung tương ứng tốt hơn.

  Để cải thiện khả năng crawling bạn cần:

  Xác minh rằng Google có thể truy cập các trang trên website của bạn bằng cách khai báo thông qua Google Search Console. Google truy cập web với tư cách người dùng ẩn danh (người dùng không có mật khẩu hoặc thông tin). Google cũng sẽ có thể xem tất cả các hình ảnh và các yếu tố khác của trang để có thể hiểu nó một cách chính xác về nội dung của website.

  Tạo sitemap. sitemap sẽ giúp google crawling tất cả các trang trong website của bạn tốt hơn, đầy đủ hơn.

  Trang chủ (Trang Home) của bạn là trang quan trọng nhất. Để khuyến khích thu thập thông tin trang web hoàn chỉnh, hãy đảm bảo rằng trang chủ của bạn (và tất cả các trang khác) chứa một hệ thống điều hướng trang web tốt liên kết (link)đến tất cả các phần và các trang quan trọng trên toàn bộ website; điều này giúp người dùng (và cả Google) tìm thấy những nội dung cần thiết. Đối với các trang web nhỏ (dưới 1.000 trang), chỉ cần cho Google biết trang chủ của bạn là tất cả những gì bạn cần, miễn là Google có thể truy cập tất cả các trang khác bằng cách đi theo các đường dẫn liên kết hay link bắt đầu từ trang chủ.

  Đưa trang web của bạn được link đến từ một trang web khác mà Google đã biết. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng các link trong quảng cáo, link mà bạn trả tiền cho các trang web khác, link trong bình luận hoặc các link khác không tuân theo các nguyên tắc của Google sẽ không có giá trị.

  Indexing là gì?

  Google Search hoạt động như thế nào?

  Sau khi một trang web được crawling, Google sẽ cố gắng hiểu nội dung của trang đó. Quá trình này được gọi là lập chỉ mục hay thuật ngữ gọi là Indexing. Google phân tích nội dung của trang, lập danh mục các hình ảnh và tệp video được nhúng trên trang, và các phương thức khác để hiểu được nội dung của trang. Thông tin này được lưu trữ trong chỉ mục của Google hay Google index, một cơ sở dữ liệu khổng lồ được lưu trữ trong rất nhiều máy tính của Google.

  Để cải thiện khả năng indexing bạn cần:

  • Tạo tiêu đề trang (title) ngắn gọn, có ý nghĩa.
  • Sử dụng các tiêu đề trang (title) truyền tải chủ đề của trang.
  • Sử dụng văn bản hơn là hình ảnh để truyền tải nội dung. Google có thể hiểu một số hình ảnh và video, nhưng tốt nhất là bạn nên diễn tả nội dung bằng văn bản. Lưu ý, hãy chú thích video và hình ảnh của bạn bằng văn bản thay thế thuật ngữ gọi là alternative text (thường được viết tắt là alt text) và các thuộc tính khác nếu thích hợp.

  Ranking là gì?

  Khi người dùng nhập một truy vấn thuật ngữ gọi là query, Google sẽ cố gắng tìm câu trả lời phù hợp nhất từ chỉ mục của google (Google index) dựa trên nhiều yếu tố. Google cố gắng xác định các câu trả lời chất lượng cao nhất và đưa ra các cân nhắc khác để mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất và câu trả lời phù hợp nhất, bằng cách xem xét những yếu tố như như vị trí, ngôn ngữ và thiết bị của người dùng (máy tính để bàn hoặc điện thoại). Ví dụ: với tìm kiếm “cửa hàng sửa xe đạp” sẽ hiển thị câu trả lời khác cho người dùng ở Paris so với câu trả lời cho người dùng ở Sài Gòn. Google không chấp nhận việc dùng tiền để xếp hạng (thứ tự hạng tự nhiên) các trang cao hơn và việc xếp hạng được thực hiện đều theo các quy tắt.

  Để cải thiện khả năng ranking bạn cần:

  • Làm cho website của bạn load nhanh và thân thiện với thiết bị di động.
  • Đưa nội dung hữu ích lên website cũng như cập nhật nội dung liên tục.
  • Tuân theo các nguyên tắt Google khuyến nghị để đảm bảo trải nghiệm của người dùng được tốt nhất.
  • Tìm hiểu thêm về SEO trong các bài viết tiếp theo của chúng tôi.
  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Màu sắc của kim cương (Diamond Color) | Tất tần tật những điều cần biết

  Màu sắc (Color) của kim cương là 1 trong 4 yếu tố quan trọng nhất để đánh giá 1 viên kim cương: Carat, Cut, Clarity,...

  Kim cương có phải là đá quý không?

  kim cương là đá quý hay khoáng sản? tại sao kim cương trở nên đặc biệt? Tại sao kim cương là mục tiêu của...

  Đừng lười nữa! Cứ trì hoãn đi con sư tử trong bạn sẽ ngủ quên mãi mãi

  Đừng lười nữa! Hãy làm những gì cần làm, thử những gì muốn thử, đừng giết thời gian nữa vì cơ hội không dành...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here