More

  Phong cách lãnh đạo Bill Gates | Điều gì khiến ông trở thành huyền thoại?

  |

  views

  and

  comments

  Trong một thời gian dài, lập luận bẩm sinh là một nhà lãnh đạo hay trải qua quá trình luyện tập mới trở thành lãnh đạo luôn là đề tài gây tranh cãi. Sự xuất hiện của Bill Gates cũng không ngoại lệ và nó làm cho việc tranh luận này trở thành câu hỏi hóc búa hơn. Không ai có thể khẳng định chắc chắn liệu ông ấy sinh ra là để trở thành một nhà lãnh đạo hay không, nhưng rõ ràng công việc mà Bill Gates đã làm là một minh họa sống động cách ông ấy trở thành một huyền thoại trong số các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong lịch sử. 

  Theo đuổi những điều mình yêu thích

  Gates bị mê hoặc bởi máy tính khi còn trẻ và dành phần lớn thời gian để học cách lập trình. Mặc dù không phải là một sinh viên gương mẫu, Gates quyết định điều quan trọng là phải theo đuổi những gì ông ấy đam mê. Điều đó dẫn đến nhiều đột phá trong lĩnh vực máy tính, bao gồm ngôn ngữ lập trình BASIC và sau đó là chương trình MS-DOS cho IBM. Tình yêu mãnh liệt với máy tính đã đặt nền móng cho sự ra đời của Microsoft. 

  Trong công việc mà bạn đang làm, hãy chắc chắn rằng đó là điều bạn thật sự yêu thích. Đừng để bị mắc kẹt trong một ngành công nghiệp mà bạn hoàn toàn không quan tâm. Bạn khó có thể nghĩ ra chiến lược nào đó hay truyền cảm hứng cho mọi người trong vai trò lãnh đạo nếu bạn không thực sự yêu thích nó. Nếu bạn làm việc vì tiền, bạn hẳn sẽ có tiền. Tuy nhiên, khi làm những việc bạn yêu thích bạn có thể tận hưởng niềm vui với công việc mỗi ngày và trở nên thành công hơn với chính công việc đó.

  Làm việc không mệt mỏi

  phong cách lãnh đạo của Bill Gates

  Bill Gates biết thành công không thể đến trong một sớm một chiều mà sẽ phải trải qua vô vàn khó khăn. Bằng sự đam mê, ông đã dành nhiều năm làm việc từ nhà xe của mình, phát triển mã hóa và lập trình, đồng thời học cách tạo ra một giải pháp với phạm vi toàn cầu. 

  Thành công không chỉ đến từ việc có ý tưởng hay, nó đòi hỏi phải hành động và nỗ lực biến ý tưởng đó thành sự thật. Ngay cả khi Microsoft bắt đầu đạt được thành công, Bill Gates vẫn làm việc nhiều ngày đêm để hiểu đối tượng mục tiêu và phát triển các sản phẩm có ích cho nhu cầu của xã hội.

  Nhìn về phía trước

  Bất kể điều gì xảy ra, một nhà lãnh đạo vẫn tiếp tục nhìn về phía trước, không bối rối trước những thách thức hay bất kỳ rào cản nào. Ngoài thành công phi thường, Bill Gates còn phải đối mặt với vụ kiện chống độc quyền liên quan đến Microsoft trong thời gian dài. Tuy nhiên Gates vẫn theo đuổi chiến lược mình đề ra cho công ty, tập trung vào tương lai thay vì bị phân tâm bởi những thách thức đó. Vào năm 2011, sau một cuộc chiến pháp lý kéo dài 21 năm, cuối cùng vụ án cũng khép lại sau nhiều lời đe dọa phá vỡ tập đoàn Microsoft. 

  Không ngừng phát triển

  bill gates Không ngừng phát triển

  Bill Gates chưa bao giờ là người hài lòng với thành công mà bản thân đạt được. Ông đã nói: “Ăn mừng thành công là điều tốt, nhưng điều quan trọng hơn là rút ra bài học từ những thất bại”.  Và quan niệm của ông là: “Những khách hàng không hài lòng nhất của bạn chính là nguồn học hỏi tuyệt vời nhất”.

  Gates chưa bao giờ để đội ngũ Microsoft trở nên tự mãn ngay cả khi họ giữ vị trí dẫn đầu thị trường và đạt doanh thu hàng tỷ USD.

  Một nhà lãnh đạo nên năng động, không nên tĩnh. Gates đã trở thành một huyền thoại bằng cách liên tục phát triển để duy trì sự phù hợp với xu thế. Ông luôn hiểu rằng thị trường luôn thay đổi nhu cầu và Microsoft phải cải tiến bản thân, chuyển từ các gói phần mềm cho Office sang trình duyệt Web cũng như các giải pháp doanh nghiệp. Ông đa dạng hóa các dòng sản phẩm của Microsoft và khắc sâu quan điểm này vào văn hóa công ty.

  Như Gates đã nói: “Chúng tôi luôn đánh giá cao sự thay đổi sẽ xảy ra trong hai năm tới và đánh giá thấp sự thay đổi xảy ra trong mười năm tới. Đừng để bản thân bị ru ngủ trong tình trạng không hành động”.

  Giúp đỡ người khác

  Một nhà lãnh đạo đáng được ngưỡng mộ khi họ giúp đỡ người khác đi đúng hướng, truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm hoặc thậm chí cung cấp các nguồn lực cần thiết để cải thiện cuộc sống, sự nghiệp cho họ. Gates luôn thực hiện những quy tắc này dưới sự lãnh đạo của mình, dành tiền bạc và thời gian của ông cho các hoạt động từ thiện. Đổi lại, Bill Gates cảm thấy hạnh phúc khi biết rằng ông đang cung cấp những lợi ích có thể tạo ra các nhà lãnh đạo của tương lai, những người sau này sẽ định hình thế giới cho những thế hệ kế tiếp.

  Quỹ Bill và Melinda Gates đã quyên góp hàng tỷ USD cho các hoạt động trên toàn thế giới, tạo ra sự khác biệt đáng kể trong cuộc sống từ người lớn đến trẻ em. Việc theo đuổi các giải pháp làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn không chỉ vì lợi nhuận, chính sự thay đổi đáng kể này sẽ tạo ra sự khác biệt cho những người cần nó nhất. Vị thế huyền thoại của Bill Gates rõ ràng có được là nhờ những thành công của ông về mặt xã hội hơn là kinh doanh. Gates đã lưu ý rằng: “Khi chúng ta nhìn về phía trước trong thời gian tới, các nhà lãnh đạo sẽ là những người trao quyền cho những người khác”.

  Bài học kinh nghiệm

  Các nhà lãnh đạo được coi là có những khác biệt so với những người thường. Có rất nhiều người thông minh, tham vọng và hướng ngoại. Tuy nhiên, đó không phải là phẩm chất quan trọng nhất của một nhà lãnh đạo.

  Với Gates, cha mẹ ông khuyến kích ông suy nghĩ độc lập và được khuyến khích làm việc chăm chỉ, đạo đức, cương quyết và quan tâm đến người khác. Với nền tảng này, Gates đã trở thành một huyền thoại dựa trên kiến thức chuyên môn, sự tinh tế, sự đam mê dành cho nghề nghiệp, tầm nhìn và năng lượng mà ông truyền lại cho người khác.

  Phong cách lãnh đạo của Bill Gates là hình mẫu cho nhiều doanh nhân trong thời đại ngày nay, những người có quyết tâm, tập trung và đam mê với những gì họ đang làm. Gates là một bằng chứng sống động về việc các phẩm chất có thể giúp tạo ra một nhà lãnh đạo thành công, cũng như chứng minh rằng tinh thần cá nhân của mỗi người giúp họ trở nên độc đáo và sự ảnh hưởng của các bậc phụ huynh đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra những huyền thoại.

  Nguồn: Entrepreneur

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Đừng để cuộc đời của bạn bị chi phối bởi lời nói của người khác

  Ngạn ngữ có câu: “Kim vô túc xích, nhân vô thập toàn”, ý chỉ đến cả vàng cũng chẳng thể thuần khiết thì con...

  Nhận Free Apple Music miễn phí

  Share cách get free apple music 2 tháng, hết hạn lại get tiếp, dùng cho cả old sub và new sub.Link: https://www.shazam.com/applemusicLàm theo hướng...

  Sự kỳ diệu của nhân duyên

  Những ai không cùng tần số và đời sống tinh thần giống bạn, họ sẽ tự động tách rời khỏi bạn.Những ai có cùng...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục