More

  Cách hết lười biếng

  |

  views

  and

  comments

  Học cách chấp nhận sự lười biếng của chính bạn

  Học cách chấp nhận sự lười biếng của bản thân. Cảm thấy lười biếng cũng không sao. Cảm thấy lười biếng là điều tự nhiên. Bạn có thể giải quyết sự lười biếng của mình mà không cảm thấy tồi tệ hay tội lỗi về nó.

  Hiểu nguồn gốc của sự lười biếng hoặc thiếu động lực của bạn

  Nếu bạn có thể tìm ra điều gì đang khiến bạn cảm thấy lười biếng và không có động lực, bạn có thể tìm cách ngăn chặn hoặc giảm thiểu ảnh hưởng.

  Ví dụ, bạn luôn cảm thấy không có động lực vào một thời điểm nhất định trong ngày? Cảm giác lười biếng có xuất hiện khi bạn không có công việc thách thức bạn không?

  Căng thẳng là nguyên nhân phổ biến của việc thiếu động lực. Năm mươi bảy phần trăm nhân viên căng thẳng cao cảm thấy không hiệu quả, so với 10 phần trăm nhân viên căng thẳng thấp.

  Chú ý đến môi trường của bạn, thời gian trong ngày, những người xung quanh bạn và loại công việc bạn đang làm.

  Phá vỡ chu kỳ cá nhân của bạn

  Cách hết làm biếng

  Trong nhiều trường hợp, lười biếng là một sản phẩm phụ của thói quen, trực tiếp hoặc gián tiếp – và điều này đặc biệt đúng nếu bạn cảm thấy mình lười biếng vào cùng một thời điểm trong ngày hoặc trong cùng một hoàn cảnh.

  Theo đó, bạn có thể giảm bớt cảm giác lười biếng bằng cách đơn giản là phá vỡ các thói quen và chu kỳ của mình. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn làm việc tại nhà hoặc nếu bạn bị kẹt ở cùng một văn phòng mỗi ngày.

  Cân nhắc làm việc trong một môi trường mới, tạo cho mình những giờ làm việc khác nhau, hoặc thậm chí thay đổi phong cách ăn mặc. Bất kỳ thay đổi lớn nào cũng có thể có ảnh hưởng tích cực đến bạn.

  Đặt mục tiêu hợp lý hơn

  Đôi khi, mọi người lười biếng vì những mục tiêu mà họ đặt ra cho bản thân quá tầm. Ví dụ, giả sử đó là một ngày nóng và bạn đã đặt ra mục tiêu để chạy ngoài trời trong vòng 15 cây số tự nhiên, bạn sẽ trì hoãn và sợ hãi khi bắt đầu bài tập.

  Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn giảm mục tiêu xuống còn chạy 3 cây số? Nó sẽ dễ dàng hơn nhiều để có động lực để chạy, và 3 cây số chắc chắn tốt hơn so với 0 km nào. Sử dụng tiêu chí mục tiêu THÔNG MINH để đặt mục tiêu phù hợp cho chính bạn và đừng ngại giảm cường độ mục tiêu nếu bạn cảm thấy không có động lực.

  Hoàn thành một việc nhỏ

  Cảm thấy hoàn thành công việc là một động lực to lớn. Nếu bạn có thể hoàn thành điều gì đó và cảm thấy hài lòng về nó, năng lượng tích cực đó sẽ tiếp tục đến với nỗ lực tiếp theo của bạn — ngay cả khi đó là điều bạn sợ phải làm.

  Bạn có thể tối ưu hóa khối lượng công việc hoặc thậm chí cả ngày của mình cho việc này. Chọn một nhiệm vụ nhỏ, dễ dàng hoàn thành vào đầu ngày để bắt đầu đà phát triển của bạn. Một trong những mẹo năng suất yêu thích của tôi là nếu việc gì đó mất ít hơn 2 phút, hãy làm ngay bây giờ.

  Quy tắc 5 giây cũng tương tự. Nếu bạn có động lực muốn làm điều gì đó hiệu quả, bạn có 5 giây để hành động theo ý muốn đó. Hãy tận dụng những cảm giác năng suất thoáng qua đó và đừng ngần ngại hành động vì chúng!

  Nếu bạn thấy mình bị mắc kẹt vào giữa ngày, hãy tìm một việc gì đó để làm giúp bạn cảm thấy thoải mái — ngay cả khi nó có nghĩa là đi chệch khỏi kế hoạch thông thường của bạn.

  Sử dụng kỹ thuật Pomodoro

  Kỹ thuật Pomodoro là một chiến lược quản lý thời gian nổi tiếng nhằm giúp mọi người duy trì năng suất. Ý tưởng chính là chia nhỏ công việc của bạn thành những công việc tập trung và những khoảng nghỉ nhỏ; ý tưởng ban đầu là làm việc trong 25 phút, sau đó nghỉ từ 3 đến 5 phút và nghỉ dài hơn sau 4 chu kỳ.

  Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng bất kỳ phương pháp tính thời gian nào phù hợp nhất với mình. Sử dụng phương pháp này để “cách ly” sự lười biếng của bạn một cách hiệu quả. Cho phép bản thân hoàn toàn lười biếng trong thời gian nghỉ ngắn, sau đó sẵn sàng tiếp tục tập trung khi hết giờ.

  Nhận biết và tắt các tuyến đường thoát của bạn

  Cách hết lười biếng

  Hầu hết các dạng lười biếng đều phụ thuộc vào một “lối thoát”. Sẽ rất dễ trở nên lười biếng nếu bạn bị cám dỗ bởi nội dung cuộn bất tận của nền tảng mạng xã hội yêu thích của mình hoặc nếu bạn chỉ có thêm một tập trong một phần của chương trình truyền hình yêu thích của mình.

  Học cách nhận ra những lối thoát hiểm này và làm những gì bạn có thể để chặn chúng lại. Ví dụ: bạn có thể tắt thông báo trên thiết bị di động của mình không? Bạn có thể làm việc trong một phòng khác với TV không? Bạn có thể tạm thời tắt truy cập internet không?

  Tận dụng tối đa sự lười biếng của bạn

  Đôi khi lười biếng là điều hoàn toàn tốt và thậm chí là tốt. Khi bạn quyết định lười biếng và chán nản công việc, hãy tận dụng tối đa nó.

  Ví dụ, bạn có thể nghỉ một vài ngày nếu bạn thấy mình hoàn toàn không có động lực để làm việc và trong những ngày đó, bạn có thể miễn trách mọi trách nhiệm cho mình. Nghỉ giải lao và nghỉ phép được chứng minh là có ảnh hưởng tích cực đến năng suất và sức khỏe.

  Ví dụ, khách du lịch thường xuyên có xu hướng đạt 68,4 điểm trong Chỉ số sức khỏe của Gallup-Heathway, một thước đo sức khỏe và sức khỏe, trong khi khách du lịch không thường xuyên chỉ đạt 51,4.

  Giảm thiểu cảm giác cầu toàn của bạn

  Chủ nghĩa hoàn hảo là kẻ thù của năng suất, và nó có sức mạnh khiến bạn cảm thấy thiếu động lực và lười biếng hơn. Hơn thế nữa, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng tính cầu toàn có hại cho sức khỏe của bạn. Những người có điểm theo chủ nghĩa hoàn hảo cao có nguy cơ t.ử v.o.ng tăng 51%.

  Chống lại bằng cách giảm bớt sự ép buộc của bạn đối với chủ nghĩa hoàn hảo. Hãy hiểu và chấp nhận rằng mọi công việc đều có sai sót và bạn cũng vậy và điều đó hoàn toàn ổn.

  Đặt phần thưởng cho bản thân

  Hầu hết chúng ta đều thấy mình có động lực hơn rất nhiều khi có phần thưởng khi kết thúc một hành trình khó khăn. Lần tới khi bạn cảm thấy mình lười biếng hoặc không có động lực khi đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn, hãy lên kế hoạch tự thưởng cho mình.

  Ví dụ: bạn có thể chiêu đãi bản thân một bữa ăn nhẹ, thưởng thức sản phẩm mới hoặc chỉ cần nghỉ ngơi kéo dài.

  Tìm đối tác

  Sẽ dễ dàng hơn để có động lực khi bạn có ai đó bên cạnh mình. Họ không chỉ giúp bạn giải quyết dự án trực tiếp mà còn là nguồn năng lượng tích cực, và có thể là một số từ truyền cảm hứng. Tùy thuộc vào những gì bạn đang cố gắng làm, việc tìm kiếm đối tác có thể khó khăn. Nếu bạn không thể tìm được ai đó để trực tiếp giúp bạn thực hiện công việc, hãy cân nhắc gọi điện cho bạn bè hoặc người thân trong gia đình để chia sẻ vấn đề của bạn và lắng nghe lời khuyên, hỗ trợ. Đôi khi, những lời nói ân cần của ai đó mà bạn quan tâm cũng đủ để thúc đẩy bạn hành động.

  Chơi với những người có động lực

  Cách hết lười biếng

  Thái độ và năng lượng có xu hướng dễ lây lan. Nếu xung quanh bạn là những người lười biếng, những người thường xuyên phàn nàn và nhìn chung có cái nhìn bi quan, bạn sẽ không thể không chia sẻ những cảm xúc tiêu cực giống nhau.

  Ngược lại, nếu xung quanh bạn là những người vui vẻ, lạc quan, có động lực cao, bạn sẽ cảm thấy mình có động lực hơn. Tuy nhiên, bạn có thể tìm kiếm những người này bằng cách thuê họ một cách có chọn lọc, tham gia với họ trong một nhóm hoặc thậm chí sử dụng nội dung họ tạo một cách thụ động.

  Đặt cảnh báo nhận thức

  Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, ít nhất bạn đôi khi thấy mình đang ở trong một thói quen lười biếng, không phải vì một quyết định có ý thức mà vì một sự mặc định vô thức. Ví dụ: bạn có thể kiểm tra Twitter một cách bốc đồng, cuộn qua 100 tweet trước khi nhận ra điện thoại đang nằm trong tay bạn hoặc bạn có thể chỉ nhìn chằm chằm vào không gian. 

  Bạn có thể chống lại điều này bằng cách đặt “cảnh báo nhận thức”. Các báo thức này kêu theo các khoảng thời gian định kỳ, vào thời điểm bạn chọn, nhưng tốt nhất là thất thường. Khi họ bắt đầu, hãy dành một chút thời gian để nghĩ về những gì bạn đang làm. Điều này có hiệu quả không? Thay vào đó bạn nên làm gì?

  Trò chơi hóa những công việc tẻ nhạt nhất của bạn

  Hơn 50% các tổ chức quản lý các quy trình đổi mới đang đánh cược ít nhất một số công việc của họ. Với một số lưu ý, trò chơi hóa được hiển thị để khiến mọi người có động lực và tương tác hơn. Nói chung, mọi người thích trò chơi, vì vậy việc biến những nhiệm vụ tẻ nhạt nhất của bạn thành một trò chơi có thể khiến bạn cảm thấy có động lực hơn nhiều để hoàn thành chúng.

  Ví dụ: Rửa bát thật chán ngắt, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tạo một hệ thống tính điểm thưởng cho bạn vì đã làm sạch chúng nhanh nhất có thể? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tạo ra những thử thách độc đáo cho chính mình trong khi giải quyết một công việc tẻ nhạt?

  Chuyển sự lười biếng của bạn thành một thứ gì đó hiệu quả

  Tin hay không thì tùy, lười biếng thực sự có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Làm sao? Bằng cách khuyến khích bạn tìm ra các giải pháp tốn ít công sức mà vẫn giải quyết được vấn đề của bạn.

  Hãy nhớ rằng, năng suất không nằm ở việc bạn bỏ ra bao nhiêu nỗ lực, mà là bạn có thể hoàn thành được bao nhiêu. Sự lười biếng có thể khuyến khích bạn phát triển một thuật toán hoặc mua một ứng dụng tự động hóa một công việc tiêu tốn quá nhiều thời gian của bạn.

  Cuối cùng, điều này cho phép bạn đạt được nhiều hơn trong thời gian ngắn hơn trong khi đòi hỏi ít nỗ lực hơn. Điều này cũng đúng đối với việc thuê thêm nhân viên hoặc giao nhiệm vụ cho những người có thể xử lý chúng hiệu quả hơn.

  Kết luận

  Bill Gates nói rằng: “Tôi thường chọn người lười biếng làm những công việc khó. Bởi những người lười biếng sẽ luôn tìm cách dễ dàng nhất để thực hiện nó.”

  Hoàn toàn hợp lý khi thỉnh thoảng bạn cảm thấy lười biếng hoặc thậm chí hầu hết thời gian. Và ngay cả những người làm việc hiệu quả nhất trong chúng ta cũng bị thử thách bởi sự lười biếng bên trong của chúng ta.

  Tuy nhiên, sự lười biếng và thiếu động lực của bạn không nhất thiết phải ngăn cản bạn đạt được kết quả hoặc đạt được mục tiêu bạn muốn. Tìm một chiến lược hoặc kết hợp các chiến lược phù hợp với bạn và tuân theo chúng.

  Nguồn: Cafebiz

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Câu chuyện về con lừa và củ cà rốt

  Con lừa đang cố hết sức kéo chiếc xe hàng nặng để tiến đến củ cà rốt ở ngay trước mũi nó. Nó luôn...

  Làm gì khi không biết mình là ai?

  Trong khi một số người hiểu rõ họ là ai, những người khác có thể cảm thấy rằng họ không thực sự hiểu con...

  Diamond Culet (chóp đáy Kim cương) là gì?

  Culet (phát âm là kyoo-lit) là phần chóp đáy của kim cương. Trong phần lớn các viên kim cương, các phần dưới (Pavilion) được...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục