More

  Bài 1: tự học tiếng Anh bắt đầu từ đâu?

  |

  views

  and

  comments

  Tự học tiếng anh thật sự không khó như bạn nghĩ, nếu bạn đã thử cố gắng nhưng vẫn thất bại, có thể bạn đã chọn sai cách học hoặc bạn cần thêm 1 ít nỗ lực nữa. Cho dù là lý do nào, bài viết này chia sẽ tổng hợp kinh nghiệm học tiếng Anh hay & một cách học lại từ đầu nếu bạn mất căn bản.

  Lý do bạn nên học tiếng Anh

  Nếu bạn đã biết lý do & tầm quan trọng của tiếng Anh rồi, bạn có thể bỏ qua & đọc tiếp đề mục tiếp theo. Nếu bạn cần thêm động lực để học tiếng Anh hoặc vẫn còn hoài nghi liệu tiếng Anh có đáng học không thì bạn cần điểm qua 4 lý do sau đây:

  1. Tăng cơ hội việc làm (hầu như các nhà tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên biết tiếng Anh).
  2. Lương cao hơn.
  3. Tiếp cận được nhiều tài nguyên hơn (rất nhiều tài liệu, kiến thức, thông tin đều bằng tiếng Anh hoặc được dịch ra tiếng Anh).
  4. Bạn tự tin hơn.
  TỰ HỌC TIẾNG ANH BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU

  Một số điều hay về tiếng Anh:

  • Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng và nói nhiều nhất trên toàn thế giới. Ít nhất cứ 5 người có 1 người có thể nói hoặc hiểu tiếng Anh.
  • Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của 57 quốc gia trên thế giới.
  • Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng trong kinh doanh, khoa học và công nghệ. Học tiếng Anh sẽ tăng cơ hội của bạn để có được một công việc, tham gia các cuộc thảo luận và cải thiện kỹ năng của bạn.
  • Tiếng Anh giúp bạn tăng cơ hội giáo dục. Khi bạn học tiếng Anh, bạn có thể tham dự các trường quốc tế trên khắp thế giới và được giáo dục tốt hơn. Bạn có quyền truy cập vào nhiều tài nguyên tiếng Anh và tăng kiến ​​thức của bạn thay vì chỉ quanh quẩn các nội dung từ bản dịch.
  • Học tiếng Anh dễ dàng hơn học một số ngôn ngữ khác như tiếng Đức, tiếng Trung hoặc tiếng Ả Rập.
  • và còn nhiều điều thú vị về tiếng Anh nữa.

  Chuẩn bị một tư duy đúng khi học tiếng Anh

  TỰ HỌC TIẾNG ANH BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU

  Nếu bạn học mãi mà vẫn không học được tiếng Anh, bạn cảm thấy tiếng Anh khó thì một trong những lý do đang cản trở bạn đó là tư duy học tiếng Anh của bạn không đúng.

  Đầu tiên, nếu bạn nghĩ rằng tiếng Anh khó vì bạn đã từng thử ngưng không thành công, sau đó, hễ gặp tiếng Anh bạn mặc nhiên cho rằng tiếng Anh không hợp với mình & rằng tiếng Anh khó. Theo thời gian, bạn đang tự kỷ ám thị bản thân rằng Tiếng Anh là cái gì đó bạn không thể học được & dần dần bạn tin rằng điều đó là thật. Hãy loại bỏ suy nghĩ đó ngay hôm nay, tiếng Anh không khó, điều bạn cần nhớ lúc này là:

  • Quy luật 10 nghìn giờ, theo thống kê & khảo sát, để trở thành một chuyên gia trong bất kì lĩnh vực nào, bạn cần khoảng 10 nghìn giờ cho lĩnh vực đó! Nếu bạn chưa giỏi tiếng Anh, nghĩa là bạn chưa dành đủ thời gian cho tiếng Anh, không liên quan gì đến IQ hay trí thông minh cả.
  • Tiếng Việt có 29 chữ cái, Tiếng Anh có 26 chữ cái, chúng ta chỉ phải học thêm w,z,j mà thôi. So với các nước khác ở Châu Á, bảng chữ cái Tiếng Việt là tương đồng nhất với Tiếng Anh.
  • Tiếng Anh đang rất phát triển ở Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các khoá học, những người giảng dạy tiếng Anh trên rất nhiều nền tảng như facebook, youtube, tiktok v.v..
  • Thay vì học thuộc lòng, hãy để trí não của bạn tự nhớ Tiếng Anh bằng cách tiếp xúc liên tục, học & thực hành đi đôi với nhau sẽ giúp bạn không chỉ ghi nhớ tốt hơn mà còn lâu dài hơn.

  Thứ hai, tiếng Anh không phải chỉ là các kì thi Toiec hay Ielts, nếu các bài thi chứng chỉ Tiếng Anh thời sinh viên làm bạn ngán ngẩm thì bạn cần nhớ rằng Tiếng Anh không phải là một môn khoa học, Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng trong giao tiếp, các chứng chỉ Tiếng Anh chỉ là để đánh giá mức độ thông thạo của bạn, bạn sẽ phải cần các chứng chỉ tiếng Anh này cho công việc nhưng để bắt đầu học tiếng Anh thì mục tiêu của bạn đơn giản hơn tất nhiều. Hãy đặt một mục tiêu đơn giản hơn như:

  • Giao tiếp cơ bản nhất bằng Tiếng Anh.
  • Đọc hiểu các nội dung tiếng Anh trên facebook, đọc hiểu được tài liệu Tiếng Anh.
  • Nghe & hiểu lời của các bài hát US-UK mà bạn yêu thích.
  • Diễn tả được các hoạt động, lời nói hằng ngày của bạn bằng Tiếng Anh

  Cuối cùng, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu học Tiếng Anh cả, không bao giờ là quá bận để không thể học tiếng anh cả.

  Thời gian tốt nhất để trồng 1 cái cây là cách đây 20 năm,

  thời gian tốt thứ hai là ngay bây giờ.

  Bạn luôn luôn có thể bắt đầu học bất cứ thứ gì mà bạn muốn, bạn sẽ luôn có thời gian nếu bạn sắp xếp lại thứ tự ưu tiên.

  Thay đổi thói quen để học Tiếng Anh tốt hơn

  TỰ HỌC TIẾNG ANH BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU

  Bất cứ người Việt nào ngay cả khi không qua trường lớp cũng đều thông thạo & giao tiếp tốt Tiếng Việt, bởi vì Tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ của tất cả chúng ta, và một phần vì chúng ta được tiếp xúc với Tiếng Việt rất nhiều.

  Để có thể học & tiếp thu Tiếng Anh được tốt hơn, bạn cần tiếp xúc nhiều hơn với Tiếng Anh bằng cách thêm một số thói quen đơn giản vào sinh hoạt hằng ngày:

  • Hãy đổi sang ngôn ngữ Tiếng Anh cho tất cả các ứng dụng trên điện thoại của bạn, tương tự với máy tính, game bạn hay chơi. Việc này sẽ giúp bạn tiếp xúc với Tiếng Anh ngay cả khi bạn đang làm việc hay giải trí.
  • Theo dõi các trang facebook, kênh youtube, tiktok có nội dung tiếng Anh. Việc này sẽ giúp tuần suất nội dung Tiếng Anh xuất hiện nhiều hơn mỗi khi bạn online.
  • Thói quen tra từ. Khi bắt gặp một từ vựng mới, bạn hãy tra ý nghĩa của nó, bạn không nhất thiết là phải học thuộc lòng đâu. Hãy tra đi tra lại mỗi khi bạn gặp một từ nào đó, dần dần bạn sẽ nhớ từ vựng đó một cách tự nhiên.
  • Nghe “thụ động” Tiếng Anh nhiều hơn. Chẳng hạn như khi bạn nấu ăn, bạn có thể bật tin tức, nhạc, kênh youtube về bất kì chủ đề gì bằng Tiếng Anh, bạn không cần phải chăm chú lắng nghe, nhưng dần dần, việc này sẽ giúp cải thiện khả năng của bạn lên đáng kể đấy.
  • Nếu được, hãy tham gia các câu lạc bộ Tiếng Anh hàng tuần, hoặc chat/call bằng Tiếng Anh với một người bạn nào đó.
  • Hãy dành tối thiểu 2 tiếng/ngày cho việc học Tiếng Anh. Việc học có thể đa dạng, như học cấu trúc, ngữ pháp, từ vựng, hay đơn giản là xem phim với phụ đề song ngữ v.v. Miễn là bạn có tiếp xúc với Tiếng Anh là được.

  Bắt đầu học Tiếng Anh online

  Hãy tận dụng tối đa tài nguyên từ internet bạn nhé. Có rất nhiều các thầy/cô dạy Tiếng Anh online rất hay & hoàn toàn miễn phí. Mình sẽ cập nhật sớm nhất các kênh tiếng Anh hay này trong lần cập nhật bài viết tiếp theo.

  Bắt đầu với Verb Functions

  Để viết và nói đúng tiếng Anh bạn cần biết cách kết hợp các loại động từ khác nhau với cấu trúc câu đúng. Trong bài này mình xin giới thiệu cách để viết 1 câu Tiếng Anh đúng dựa trên chức năng của động từ được gọi là Verb Functions (viết tắt là VF).

  Verb Functions bao gồm 13 mẫu câu liên quan đến động từ, sau khi nhớ mẫu câu & hiểu cách dùng bạn sẽ có thể nói & viết được các câu Tiếng Anh cơ bản nhất, từ đó giúp bạn lấy lại căn bản trong Tiếng Anh. Bạn có thể hiểu VF sẽ là phần khung bạn cần học & nắm kỹ, sau đó thêm các thành phần khác vào trong quá trình học VF như:

  • Từ vựng.
  • Phát âm.
  • Ngữ pháp (các thì).
  • Thành ngữ.
  • Các câu người bản xứ hay dùng.
  • v.v..

  Mình sẽ cập nhật các câu VF trong các bài viết tới.

  Kết luận

  Để bắt đầu tự học Tiếng Anh, bạn có thể bắt đầu học các cấu trúc câu đúng với chức năng của động từ (VF), kết hợp với một tư duy luôn sẵn sàng học Tiếng Anh cùng với thói quen học mỗi ngày là cách tốt nhất giúp bạn có thể lấy lại căn bản Tiếng Anh.

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Nghịch lý của sự lựa chọn (paradox of choice) là gì?

  Ý tưởng cơ bảnHãy tưởng tượng rằng bạn cần sữa, vì vậy bạn đi đến cửa hàng tạp hóa để chọn một ít. Khi...

  Dấu hiệu vũ trụ đang kết nối với bạn

  Khi bạn bắt đầu cảm thấy và nhận ra rằng cuộc sống của bạn đang thay đổi và theo hướng tích cực hơn, thì...

  Stress (căng thẳng) & Ung thư | những điều bạn cần biết

  Trong thời gian gần đây, đã có một sự thay đổi đáng kể trong việc chăm sóc sức khỏe theo hướng công nhận sự...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here