More

  Phong cách lãnh đạo của Elon Musk

  |

  views

  and

  comments

  Ngày nay, khi nói về những nhà lãnh đạo nổi tiếng, có tầm nhìn xa trong vài thập kỷ qua, chúng ta có thể nói đến một số cái tên, như: Steve Jobs, Sheryl Sandberg, Bill Gates, Warren Buffett, Opral Winfrey.

  Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng Elon Musk xứng đáng có một vị trí dẫn đầu danh sách đó.

  Elon Musk là người thành lập một số công ty nổi tiếng trên thế giới, bao gồm X.com (sau này trở thành PayPal), SpaceX và Tesla Motors. Ngoài ra, ông cũng tham gia thành lập các công ty ít được biết đến hơn, như Neuralink (một công ty công nghệ thần kinh) và The Boring Company (tập trung vào cơ sở hạ tầng và đường hầm cho giao thông vận tải).

  Với một danh sách dài các doanh nghiệp và đạt được thành tựu dưới sự lãnh đạo của mình, không có gì lạ khi phong cách lãnh đạo của Elon Musk trở thành một lĩnh vực được quan tâm và chú ý. Người thành lập SpaceX nổi tiếng là một thiên tài và là một người tham công tiếc việc. Các nhân viên dưới trướng Elon Musk đa phần đều thừa nhận rằng làm việc cho ông ấy là một sự thách thức cũng như mang lại nhiều điều bổ ích.

  “Anh ấy rất thông minh. Nếu bạn nghĩ 1 thì anh ấy đã nghĩ trước bạn 10 bước” – một cựu quản lý tại Tesla nói với Business Insider: “Bạn phải suy nghĩ táo bạo gấp 10 lần so với anh ấy để có thể thành công”. “Tôi cảm thấy như bây giờ tôi thông minh hơn 10 lần so với khi tôi mới tham gia vào công ty”, một nhân viên cấp cao khác nói thêm.

  Vì vậy, tương tự như bất kỳ phong cách lãnh đạo nào, cách lãnh đạo của Elon Musk đi kèm song song lợi ích và cả nhược điểm. Bài viết này chúng tôi đi sâu vào chi tiết phong cách lãnh đạo của Elon Musk và những gì mà bạn có thể học được từ sự nghiệp đột phá của ông ấy.

  Elon Musk sử dụng phong cách lãnh đạo nào?

  Elon Musk sử dụng phong cách lãnh đạo nào?

  Hãy học tập trong vòng một giây, phong cách lãnh đạo của Elon Musk được định nghĩa là biến đổi liên tục. Ông ấy tin rằng luôn có một cách tốt hơn để làm mọi thứ, và ông đã đặt mục tiêu của mình vào việc liên tục cải tiến sản phẩm. Elon Musk có những ý tưởng đột phá, ông muốn đoàn kết nhóm làm việc của mình xung quanh tầm nhìn và mục tiêu của bản thân (dù đôi khi là thái quá).

  Những yếu tố quan trọng nhất trong phong cách lãnh đạo của Elon Musk

  Elon Musk đã nói: “Một lời khuyên mà tôi muốn đưa ra là đừng mù quáng làm theo xu hướng. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu các nguyên tắc cơ bản của những gì bạn đang cố gắng làm trước khi bạn đi vào chi tiết, nếu không có thể bạn đang xây nhà trên đống cát”.

  Ông lên kế hoạch chế tạo tên lửa, phá vỡ ngành công nghiệp ô tô và đặt mục tiêu biến sao Hỏa thành “thuộc địa” của Trái đất. Elon Musk là người được biết đến là người vô cùng táo bạo với những dự án có tầm nhìn ở tương lai. Và, ông ấy cũng hy vọng mỗi thành viên trong nhóm làm việc cũng sẽ sát cánh trong việc đổi mới với ông ấy. Quan điểm và những mục tiêu của Musk là những điều vô cùng hoành tráng và mang đầy tính tham vọng, thậm chí có phần đáng sợ, nhưng bên cạnh đó, những ý tưởng này truyền cảm hứng đến mức kinh ngạc cho những người khác.

  Sự sáng tạo trong suy nghĩ của Elon Musk là vô cùng độc đáo và hiệu quả. Khi bạn có cơ hội làm việc dưới sự lãnh đạo của ông ấy, bạn sẽ không làm việc theo thái độ “chúng tôi luôn làm theo cách này” – bạn sẽ được thay đổi và kỳ vọng để nghĩ về những ý tưởng lớnhơn, nhanh chóng biến những ý tưởng đó thành hành động thay vì chỉ suy nghĩ.

  Truyền cảm hứng

  Trích lời Elon Musk: “Vấn đề ở nhiều công ty lớn ngày nay là quy trình trở thành sự thay thế cho suy nghĩ. Bạn được khuyến khích hành động như một thiết bị nhỏ trong một cỗ máy phức tạp. Thành thật mà nói, tôi cho rằng quy trình này giúp công ty giữ bên mình những người không thông minh, những người không sáng tạo”.

  Nhiều nhân viên trước đây và hiện tại thừa nhận rằng làm việc cho ông chủ Tesla rất khắc khe và nhiều đòi hỏi. Nhưng nhiều người chỉ ra rằng đó là một trải nghiệm hình thành nên cách làm việc hiệu quả trong sự nghiệp của họ.

  Musk là một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng cao cho nhân viên. Dù một số ý tưởng không thành hiện thực nhưng ông ấy có khả năng khiến mọi người hào hứng với tham vọng, dự án và kế hoạch của mình. “Elon có khả năng khiến mọi người tin vào tầm nhìn của ông ấy” – Dolly Singh – cựu giám đốc nhân sự tại SpaceX cho biết.

  Kiên nhẫn

  Elon Musk đã từng nói: “ Kiên nhẫn là một đức tính tốt, và tôi đang học cách kiên nhẫn. Đó thực sự là một bài học khó”.

  Một tính từ khác để mô tả về Musk, đó là sự thất thường. Ông ấy được biết đến như là người có tính khí cố chấp và đôi khi là thiếu kiên nhẫn. Sự thiếu kiểm soát có thể khiến Elon Musk rơi vào tình trạng nóng nảy, nhưng điều này cũng cho phép ông ấy ra những quyết định nhanh chóng trong các công việc kinh doanh của mình – nảy ra các ý tưởng và cảm hứng mà không thông qua nhiều chiến lược và sách vở chi tiết.

  Phong cách lãnh đạo của Elon Musk

  Tham vọng

  Elon Musk đã từng nói: “Tôi luôn có sự lạc quan nhưng tôi cũng thực tế. Tôi không bắt đầu với mong đợi sẽ gặt hái thành công lớn với Tesla hay SpaceX. Tôi chỉ nghĩ rằng nó đủ quan trọng để thực hiện”.

  Chúng ta không thể thành công nếu không có một động lực thúc đẩy cộng với tham vọng, Musk cũng không ngoại lệ. Ông ấy được biết đến là người luôn đặt ra các mục tiêu tích cực, thậm chí dường như là không thể cho nhóm nhân viên làm việc của mình.

  “Khi Elon nói điều gì đó, bạn không thể thốt lên: “điều này là không thể”. Bạn phải nén nó lại, bạn phải nghĩ về nó và tìm cách để hoàn thành” – Gwynne Shotwell, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SpaceX cho biết – “Tôi luôn cảm thấy công việc của mình là nhận những ý tưởng này và biến chúng thành mục tiêu, làm cho chúng trở thành sự thật”.

  Ám ảnh với công việc

  Elon Musk nói: “Hãy làm việc chăm chỉ, ý tôi là bạn hãy làm việc từ 80 đến 100 giờ mỗi tuần. Điều này sẽ cải thiện tỷ lệ thành công. Nếu những người khác đang làm việc 40 giờ còn bạn làm việc 100 giờ mỗi tuần, bạn sẽ biết rằng bạn sẽ đạt được mục tiêu trong vòng 4 tháng thay vì cần 1 năm như những người đó”.

  Có rất nhiều câu chuyện truyền miệng về tính cách ám ảnh và xu hướng tham công tiếc việc của Musk. Ông được cho là ngủ trên một chiếc ghế dài trong nhà máy Tesla và làm việc từ 80 – 90 giờ mỗi tuần, thậm chí là hơn thế nữa. “Tôi bị OCD (rối loạn do ám ảnh thúc đẩy) về các vấn đề liên quan đến sản phẩm” – Musk nói trong cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal. “ Tôi luôn thấy những sản phẩm …sai. Bạn hiểu không? Khi tôi nhìn thấy một chiếc xe hơi, một tên lửa hay tàu vũ trụ, tôi chỉ nhìn thấy những điểm sai. Tôi không bao giờ thấy điều gì là đúng. Đó không phải là công thức cho hạnh phúc”. Điều này có nghĩa là Elon Musk có khả năng là người quản lý vi mô, thậm chí là một “người quản lý nano” như Musk đã mô tả chính mình trong cuộc trò chuyện với Wall Street Journal.

  Điều bạn có thể học được từ phong cách làm việc của Elon Musk 

  Elon Musk là một người phức tạp và phong cách làm việc của ông cũng chịu sự ảnh hưởng từ sự phức tạp đó. Theo nhiều khía cạnh, ông chủ Telsa có sự phấn khích và động lực làm việc, nhưng cũng tồn tại một nỗi đáng sợ với sự đòi hỏi cao trong công việc.

  Giống như bất kỳ nhà lãnh đạo nào khác, phong cách làm việc của Elon Musk có những mặt tích cực cũng như tiêu cực –và có rất nhiều điều cần học hỏi từ cách ông ấy lãnh đạo nhân viên của mình. Bao gồm các bài học sau:

  Hãy tin vào chính mình: Rất nhiều các ý tưởng của Musk được đánh giá là điên rồ, nhưng bản thân ông lại tin tưởng mạnh mẽ vào tầm nhìn của mình. Musk không ngừng theo đuổi mục tiêu bất kể phải nghe những lời phản đối xung quanh.

  Đặt ranh giới: Musk đẩy bản thân đến giới hạn, đây là một bài học tuyệt vời về những gì không nên làm. Đặt ranh giới phù hợp với bản thân – để không phải làm việc 100 giờ/tuần và ngủ trên ghế văn phòng của mình.

  Tạo tâm lý an toàn để đón nhận thất bại: Một trong nhiều lý do các công ty của Elon Musk có thể đổi mới theo cách họ muốn vì Musk là một người rất tin tưởng vào sự an toàn tâm lý. Nhân viên của Musk được được trao niềm tin rằng họ có thể thất bại mà không sợ hậu quả hay khiển trách. Đó là một bài học quý giá cho bất cứ nhà lãnh đạo nào nếu muốn dẫn dắt một đội ngũ sáng tạo và luôn muốn vượt qua ranh giới.

  Elon Musk không phải là một nhà lãnh đạo hoàn hảo. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của ông đã có nhiều công ty phát triển vượt trội với những sản phẩm và công nghệ đột phá nhất trên thị trường hiện nay. Elon Musk chắc chắn là một nhà lãnh đạo có phẩm chất rất đáng để học hỏi, nhưng bạn phải chọn lọc và không nhất thiết phải mô phỏng toàn bộ phong cách làm việc của ông ấy. 

  Nguồn: Fingerprintforsuccess

  5/5 - (3 bình chọn)
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Tri thức thuộc về ai?

  Tri thức, dù vay mượn hay tự thân, thì bản chất đều là ‘vay mượn’ cả.Cả những người thông minh có tri thức tự...

  Cuộc đời không có lần sau

  Cuộc đời là hành trình một chiều, rất nhiều người bỏ lỡ rồi thì không thể gặp lại nữa, rất nhiều chuyện bỏ lỡ...

  Đừng để cuộc đời của bạn bị chi phối bởi lời nói của người khác

  Ngạn ngữ có câu: “Kim vô túc xích, nhân vô thập toàn”, ý chỉ đến cả vàng cũng chẳng thể thuần khiết thì con...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục