More

  Thay đổi 5 thói quen này để cuộc sống của bạn chẳng còn điều gì quá khó khăn

  |

  views

  and

  comments

  Thay đổi 5 thói quen này để cuộc sống của bạn chẳng còn điều gì quá khó khăn

  Đặt nhu cầu của người khác trước nhu cầu của mình

  Mỗi khi bạn biến nhu cầu của người khác trở thành cái cớ để không hoàn thành mục tiêu của mình, bạn không những chối bỏ niềm tin vào giá trị của chính mình mà còn gián tiếp chối bỏ giá trị của mình trong mắt người khác. Bằng những hành động như vậy, bạn vô thức khẳng định rằng thời gian và mục tiêu của bạn không xứng đáng hoặc quan trọng như những người khác, cho bản thân lý trí của bạn lý do để tiếp tục bế tắc.

  Né tránh đưa ra những quyết định mang tính cam kết

  Hoặc đưa ra quyết định nhưng vẫn tiếp tục đánh giá những lựa chọn khác. Mỗi một giây bạn giành để trốn tránh việc đưa ra quyết định là một giây ngăn bạn tiến tới một hành động mang tính quyết định giúp bạn tiến về phía trước. Và bằng cách không chọn một phương hướng xác định nào, bạn đã đảm bảo một điều rằng bạn sẽ đứng dậm chân tại chỗ, và chính bạn chọn sự bế tắc.

  Bị ám ảnh hoặc phân tích quá mức các lựa chọn đang có

  Bạn càng đưa ra cho mình nhiều lựa chọn thì nghịch lý của những lựa chọn xuất hiện càng nhiều. Và theo định nghĩa, chúng ta sẽ càng khó chọn lựa khi có quá nhiều lựa chọn được đưa ra. Cho đến khi bạn đưa ra được quyết định, bạn thực sự chỉ đang trốn tránh hành động. Bất kỳ lựa chọn nào cũng có khả năng đưa chúng ta đến đích, nhưng bằng cách đánh giá qua lại tất cả chúng, tất cả những gì bạn đang làm là lãng phí thời gian và dậm chân tại chỗ

  Biết phải làm thế nào nhưng vẫn thực hiện hành động ngược lại

  Thay vì đi theo một lộ trình rõ ràng đưa bạn đến mục tiêu bạn đặt ra, bạn sẽ kết thúc bằng việc làm những điều đi ngược lại kế hoạch trước đó. Bạn viện lý do trong đầu rằng tại sao sẽ ổn nếu bạn ăn chiếc donut đó mặc dù bạn đã cố gắng giảm cân trong nhiều tháng. Hoặc bạn đẩy lùi việc cập nhật sơ yếu lý lịch và nộp đơn xin việc thêm một ngày nữa, mặc dù bạn đã nói tương tự vào tuần trước. Một cái gì đó bên trong bạn không liên kết với nhau, và nó cần được giải quyết nếu không bạn sẽ tiếp tục quay lại chu trình này mãi mãi. 

  Trì hoãn việc quan trọng nhất cho đến giây phút cuối cùng

  Thay vì kéo bản thân ra khỏi chiếc ghế sofa, xa rời Netflix và Instagram, bạn tự nhủ với bản thân rằng mình sẽ làm điều đó vào một ngày khác và rằng bạn có thời gian. Nhưng trước khi bạn biết điều đó, thời gian đã trôi qua gần hết và bạn đã không hoàn thành một việc quan trọng trong danh sách những việc cần làm để tiến về phía trước.

  Tất cả những điều này đều đang lén lút giữ chân bạn lại, đến nỗi bạn không nhận ra đó có thể là rào cản. Nhưng khi chúng ta có nhận thức rõ ràng hơn về cách những vật cản này ảnh hưởng và cách chúng xuất hiện, chúng ta cũng đồng thời có cơ hội để chọn một hành động khác, có lợi hơn khi đối mặt với chúng.

  Nguồn: FB: Phạm Tuấn Sơn

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Cách đi ngủ sớm & tạo thói quen đi ngủ sớm hơn

  Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng đi ngủ sớm của bạn. Có thể bạn là cú đêm, hoặc do...

  Cách khôi phục Mac hết bộ nhớ ứng dụng (application memory)

  Nếu bạn thấy thông báo “your system has run out of application memory” trên máy Mac, hoặc máy bị chậm, lag và một số...

  Những câu nói bất hữu của thiền sư Thích Nhất Hạnh

  1/Con người sẽ luôn đau khổ vì bị mắc kẹt trong những quan điểm cá nhân khác nhau. Chỉ khi nào giải phóng được...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục