More

  Tầm quan trọng của suy nghĩ tích cực với hạnh phúc trong cuộc sống

  |

  views

  and

  comments

  Hạnh phúc là khái niệm trọng tâm trong cuộc sống đến nỗi không nhiều người dừng lại để xem xét hạnh phúc là gì và tại sao chúng ta lại cố gắng không mệt mỏi để đạt được hạnh phúc.

  Không có gì ngạc nhiên khi tâm lý học đã chỉ ra rằng tinh thần tích cực góp phần cấu thành nên cái gọi là “hạnh phúc” cho dù hạnh phúc đó được định nghĩa khác nhau theo từng người.

  Để hiểu hơn tại sao tinh thần tích cực lại ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta, cùng tìm hiểu tiếp nội dung bên dưới nhé.

  Cảm xúc là gì?

  Tầm quan trọng của suy nghĩ tích cực với hạnh phúc trong cuộc sống

  Cảm xúc đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Cảm xúc rất khó để xác định, chưa nói đến việc đo lường và định lượng cảm xúc.

  Gần đây, một số nhà nghiên cứu đã đưa ra một số khái niệm giúp chúng ta dễ hình dung hơn:

  • Cảm xúc là xu hướng phản ứng đa thành phần diễn ra trong khoảng thời gian tương đối ngắn được phân loại trong các nhóm: tức giận, vui vẻ và quan tâm.
  • Cảm xúc trôi nổi trong ý thức, có tác động đến tâm trạng & sức khoẻ của chúng ta.

  Cảm xúc luôn bên cạnh chúng ta, có ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm lý thông qua tiêu cực (tức giận, buồn rầu, ưu phiền v.v.) hoặc tích cực (vui vẻ, phấn khởi, biết ơn v.v.)

  Cảm xúc là kết quả cuả những suy nghĩ tích cực hay tiêu cực, dẫn đến tâm trạng của bạn trong 1 ngày là tích cực hay tiêu cực ra sao. Vì vậy, để có cảm xúc tốt, hãy bắt đầu với những suy nghĩ tích cực.

  Phân loại cảm xúc 

  Để có cuộc sống hạnh phúc, bạn cần có những cảm xúc tích cực. Nói thì dễ, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, để giữ cho tâm trạng toàn những cảm xúc tích cực rõ ràng không phải là chuyện đơn giản. Tuy vậy, hãy bắt đầu luyện tập bài tập phân loại cảm xúc ngay hôm nay để tạo thành thói quen tốt.

  Hãy giữ lại những cảm xúc sau:

  1. Vui vẻ.
  2. Hứng khởi.
  3. Biết ơn.
  4. Hy vọng.
  5. Cảm hứng.
  6. Yêu thương.
  7. Lạc quan 
  8. Vị tha 

  Hãy loại bỏ những cảm xúc sau:

  1. Buồn bã.
  2. Chán nản.
  3. Ghen tức.
  4. Tuyệt vọng.
  5. Nản lòng.
  6. Thù hận.
  7. Bi quan.
  8. Căm ghét.

  Bằng việc xác định đâu là cảm xúc cần giữ lại, đâu là cảm xúc cần loại bỏ, bạn sẽ cảm thấy yêu đời hơn mỗi ngày. Ngay khi cảm xúc tiêu cực xuất hiện, hãy nhớ đến cảm xúc tích cực tương ứng (thay vì căm ghét, hãy tha thứ). Dần dần, con người, sự việc, hoàn cảnh & ngay cả khi cuộc đời trở nên khó khăn hơn đi nữa, bạn cũng không dễ dàng gục ngã.

  Tích cực giúp chúng ta phát triển

  Tầm quan trọng của suy nghĩ tích cực với hạnh phúc trong cuộc sống

  Xin kể bạn nghe một câu chuyện liên quan đến kinh doanh & marketing nhưng lại phản ánh rất rõ ràng tầm quan trọng của tích cực:

  Trước khi triển khai sản phẩm của mình đến thị trường Châu Phi, hai hãng giày có tiếng đã cử nhân viên chuyên trách nghiên cứu thị trường để tìm hiểu thói quen của người dân & từ đó đứa ra trả lời cho câu hỏi: công ty có nên bán giày ở đây hay không?

  Nhân viên Công ty giày A: Ở đây không ai đi giày, họ không có thói quen đi giày mà chỉ đi chân trần, chúng ta sẽ không thể bán được bất kỳ đôi giày nào ở đây cả!

  Nhân viên Công ty giày B: Ở đây không ai đi giày, đây là cơ hội tuyệt vời của chúng ta vì thị trường này vẫn chưa có ai khai phá cả!

  Kết quả chắc bạn cũng đã đoán được, anh nhân viên công ty B đã đúng & mang lại thành công mỹ mãn.

  Chúng ta cũng vậy, suy nghĩ tích cực hay tiêu cực về một vấn đề nào đó là sự lựa chọn của chúng ta! Tích cực giúp chúng ta tìm thấy cơ hội trong khó khăn & đưa ta đến một hướng đi mới, cơ hội mới, giúp vượt qua nghịch cảnh & khó khăn.

  Những gì chúng ta đạt được từ việc trở nên tích cực

  Tầm quan trọng của suy nghĩ tích cực với hạnh phúc trong cuộc sống

  Dưới đây là 4 lợi ích chính của suy nghĩ tích cực:

  1) Giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe

  Tích cực giúp giảm căng thẳng & giúp phục hồi sao căng thẳng. Trong một cuộc họp nếu có một chút tiếng cười có phải sẽ làm không khí trở nên đỡ nghiêm trọng hơn phải không? Tương tự, việc lạc quan giúp cơ thể tiết ra các hormone giúp cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng một cách hiệu quả.

  2) Khả năng phục hồi mạnh mẽ hơn

  Nghiên cứu với các bệnh nhân mắc bệnh ung thư cho thấy 2 kết quả khác nhau rõ ràng của 2 nhóm người: 

  • Nhóm tiêu cực: nghĩ rằng mọi chuyện đã rồi, đón chờ cái chết đến.
  • Nhóm tích cực: lạc quan, yêu đời, chiến đấu đến cùng với căn bệnh.

  Nhóm tích cực có tỉ lệ điều trị thành công & hồi phục cao hơn rất nhiều so với nhóm có suy nghĩ tiêu cực.

  3) Tăng hiệu suất và mức độ tương tác

  Những cải thiện trong cuộc sống công việc, sức khỏe thể chất và tinh thần, các mối quan hệ xã hội, sự tham gia của cộng đồng và thậm chí về thu nhập, có thể là kết quả của những cảm xúc tích cực (Danner, Snowdon, & Friesen, 2001; Lyubomirsky, King, & Diener, 2005)

  Nghiên cứu nhận thấy rằng sự tích cực trong công việc dẫn đến hiệu quả bản thân được nâng cao, do đó làm tăng sự hài lòng trong công việc và mối quan hệ cũng như sức khỏe tinh thần.

  4) Tăng lựa chọn tốt 

  Khi con người hài lòng hoặc hạnh phúc, hệ thống dây dẫn thần kinh trong não của chúng ta sẽ thay đổi theo những cách tốt hơn. Khi lạc quan, chúng ta cũng tỉnh táo hơn, giúp đưa ra những quyết định & lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc sống.

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Hiệu chỉnh cài đặt năng lượng (Power) cho MacOS

  Cách thay đổi cài đặt năng lượng trong macOS để tiết kiệm cả thời gian và năng lượng.Hiệu chỉnh nguồn MacOSTruy cập cài đặt...

  Kim cương nhân tạo là gì? Tất tần tật những điều cần biết

  Kim cương nhân tạo, còn được gọi là kim cương được chế tạo hay "nuôi cấy" trong môi trường phòng thí nghiệm được kiểm...

  Ung thư gan & những điều cần biết

  Ung thư gan là bệnh ung thư bắt đầu trong các tế bào của gan. Gan là một cơ quan có kích thước bằng...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục