More

  Tại sao chúng ta nên kiềm chế cơn giận?

  |

  views

  and

  comments

  Khi bạn phát đi một năng lượng tiêu cực, nó không chỉ ảnh hưởng chính bản thân bạn mà còn ảnh hưởng tới cảm xúc của người khác, và cảm xúc tiêu cực đó sẽ gián tiếp truyền từ người này sang người khác.  Và hãy nhớ 1 trong cái yếu đuối kém cỏi nhất của đàn ông là đem sự bực tức bên ngoài về nhà trút lên đầu người thân khác. Để kiềm chế cơn giận được tốt hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất tần tật về cơn giận.

  Bức hoạ Anger Transference (sự lan truyền của cơn giận) 20/03/1954
  Bức hoạ Anger Transference (sự lan truyền của cơn giận) 20/03/1954

  Cơn giận là gì?

  KIỀM CHẾ CƠN GIẬN

  Tức giận là một trạng thái cảm xúc khác nhau về cường độ từ sự kích thích nhẹ đến nổi cơn thịnh nộ, theo Tiến sĩ Charles Spielberger một nhà tâm lý học chuyên nghiên cứu về sự tức giận. Giống như những cảm xúc khác, cơn giận đi kèm với những thay đổi sinh lý và sinh học; Khi bạn tức giận, nhịp tim và huyết áp của bạn tăng lên, cũng như sự thay đổi các cấp độ hormone, adrenaline và noradrenaline.

  Tức giận có thể được gây ra bởi cả các sự kiện bên ngoài và bên trong bạn. Bạn có thể tức giận với một người cụ thể (chẳng hạn như đồng nghiệp hoặc cấp trên) hoặc sự kiện (kẹt xe, một chuyến bay bị hủy) hoặc sự tức giận của bạn có thể được gây ra bởi lo lắng hoặc nghiền ngẫm về các vấn đề cá nhân của bạn. Ký ức về các sự kiện làm bạn tổn thương trong quá khứ hoặc sự nổi giận cũng có thể gây ra cảm giác tức giận.

  Thể hiện sự tức giận là phản ứng tích cực. Tức giận là một phản ứng rất tự nhiên, thích ứng đối với các mối đe dọa; cơn giận cũng giúp truyền cảm hứng mạnh mẽ ảnh hưởng đến cảm xúc và hành vi, cho phép chúng ta chiến đấu và bảo vệ bản thân khi chúng ta bị tấn công. Do đó, tức giận vừa phải & có kiểm soát là cần thiết cho cuộc sống của tất cả chúng ta.

  Tác hại của cơn giận

  KIỀM CHẾ CƠN GIẬN

  Tức giận phá hủy các mối quan hệ. Khi tức giận, bạn có xu hướng làm những điều phi lý đối với người khác. Thông thường, đó sẽ là những từ ngữ gây tổn thương và sẽ ảnh hưởng đến các mối quan hệ. Khi tức giận, hãy “uốn lưỡi 7 lần” trước khi nói.

  Lão hoá nhanh hơn. Một người luôn mỉm cười sẽ trông trẻ trung và tràn đầy năng lượng, tỏa ra hào quang tích cực. Ngược lại, một người luôn cau mày hoặc tức giận sẽ trông già hơn trước tuổi cũng như gây mất thiện cảm.

  Nếu bạn hay tức giận và không thể kiểm soát, sức khoẻ của bạn sẽ bị ảnh hưởng lớn. Tác hại đến sức khỏe thông thường của sự tức giận bao gồm đau đầu, trầm cảm, mất ngủ và các vấn đề tiêu hóa. Khi một người tức giận, nguy cơ đột quỵ sẽ cao hơn, huyết áp cao, đau tim v.v… Trong một phân tích gồm 44 nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một mối liên hệ giữa sự tức giận với bệnh tim. Đối với những người khỏe mạnh, các vấn đề về tim có thể phát sinh và đối với những người đã được chẩn đoán mắc các vấn đề về tim, tức giận có thể tăng nguy cơ bị đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim.

  Tức giận có thể khiến bạn mất tập trung. Nếu bạn tức giận ở nhà, bạn sẽ không thể dành thời gian với gia đình. Nếu bạn tức giận trong công việc, nó có thể ảnh hưởng lớn đến hiệu suất công việc của bạn và hủy hoại mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp.

  Tức giận phản ánh xấu về hình ảnh của bạn. Bạn không muốn được dán nhãn bởi gia đình, bạn bè và đồng nghiệp với tư cách là một người luôn tức giận, cọc cằn, cáu gắt.

  Kiểm soát cơn giận

  KIỀM CHẾ CƠN GIẬN

  Có nhiều cách để kiềm chế cơn giận cả có ý thức và vô thức. Ba cách chính gồm:

  • thể hiện cơn giận.
  • kiềm nén cơn giận.
  • làm dịu cơn giận.

  Thể hiện cơn giận một cách đúng mực là không hung hăng. Để làm được điều này, bạn phải tìm hiểu nguyên căn cơn giận của bạn là gì & tìm cách đáp ứng mà không làm tổn thương người khác. Thể hiện cơn giận có chừng mực là tôn trọng bản thân và những người khác.


  Kiềm nén cơn giận là một cách để triệt tiêu cơn giận bằng cách chuyển đổi thành một cảm xúc khác. Kiềm nén cơn giận tức là giữ cơn giận trong lòng & không thể hiện ra bên ngoài, hãy triệt tiêu cơn giận bên trong bạn bằng cách ngừng suy nghĩ về nó, và tập trung vào một cái gì đó tích cực hơn. Mục đích là làm cơn giận không thể bùng phát thành cơn thịnh nộ & ngăn chặn sự tức giận của bạn làm tổn thương người khác. Sự nguy hiểm cách kiểm soát cơn giận này là nếu không được biểu hiện ra bên ngoài, sự tức giận của bạn có thể làm tổn thương chính bản thân mình bởi cảm giác uất ức, tiêu cực, dồn nén và có thể gây tăng huyết áp hoặc trầm cảm.

  Kiềm nén cơn giận có thể gây ra nhiều vấn đề khác. Nó có thể dẫn đến sự phát triển các bệnh lý về cơn giận, chẳng hạn như hành vi hung dữ thụ động (trả đũa với ai đó một cách không trực tiếp thay vì đối đầu với họ trực diện) hoặc tạo nên một tính cách cáu gắt bất thường và thù địch. Những người liên tục hạ thấp người khác xuống, chỉ trích tất cả mọi thứ, và đưa ra những bình luận hoài nghi là những người không biết cách kiềm nén cơn giận.


  Làm diệu cơn giận từ bên trong. Điều này có nghĩa là không chỉ kiểm soát hành vi bên ngoài của bạn, mà còn kiểm soát các phản ứng & suy nghĩ trong lòng bạn, hãy bình tĩnh lại và để cảm xúc lắng xuống.


  Khi cả 3 cách trên vẫn không kiểm soát được cơn giận đó là lúc bạn làm ai đó bị tổn thương.

  Cách giúp lấy lại bình tĩnh hiệu quả

  KIỀM CHẾ CƠN GIẬN

  Đếm ngược

  Bạn có để ý các nhà sư thường có các xâu chuỗi hạt? việc bạn đếm cũng tương tự như việc bạn cầm trên tay & đếm các chuỗi hạt vậy. Đếm ngược (hoặc đếm lên) đến 10. Nếu bạn thực sự đang nổi điên, hãy bắt đầu từ 100. Trong khi đếm hãy tập trung vào việc đếm và quên đi mọi chuyện đang diễn ra, khi đó nhịp tim của bạn sẽ chậm và cơn thịnh nộ của bạn có thể sẽ giảm dần.

  Hít thở sâu

  Hơi thở của bạn trở nên nông hơn và gấp hơn khi bạn nóng giận. Hãy đảo ngược cách thở và sự tức giận của bạn cũng sẽ được giảm theo bằng cách hít vào chậm, sâu từ mũi và thở ra từ từ khỏi miệng trong vài phút.

  Vận động

  Tập thể dục có thể giúp làm dịu thần kinh của bạn và giảm sự tức giận. Đi dạo, đi xe đạp, hít đất hoặc chơi thể thao, bất cứ điều gì khiến bạn vận động & giúp đầu óc của bạn quên đi cơn tức giận.

  Thả lỏng cơ

  Thư giãn cơ bắp cũng giúp giảm căng thẳng. Hãy nghĩ về các cơ ở mặt, tay, chân và toàn thân đang cần được thả lỏng & thư giãn kèm với hít thở sâu và chậm.

  Tự nhủ

  Tìm một từ hoặc cụm từ giúp bạn bình tĩnh và tập trung lại. lặp đi lặp lại từ đó với chính mình khi bạn sắp nổi giận như: “bình tĩnh” “không được nổi giận”, “sẽ ổn thôi” v.v…

  Tách tâm trí khỏi cơn giận

  Hãy chọn một nơi yên tĩnh, nhắm mắt lại và hình dung mình trong một khung cảnh thư giãn. Tập trung vào các chi tiết trong khung cảnh tưởng tượng đó, ví dụ bạn có thể tưởng tượng mình đang ngắm một cảnh đẹp thiên nhiên, hãy chú ý: nước có màu gì? Những ngọn núi cao như thế nào? khung cảnh bình yên ra sao? việc tập trung vào tưởng tượng này có thể giúp bạn dịu đi cơn tức giận.

  Nghe nhạc

  Hãy để âm nhạc mang bạn ra khỏi cảm xúc tiêu cực. Đeo tai nghe vào & bật bản nhạc bạn yêu thích.

  Ngừng nói chuyện

  Khi cái đầu bạn đang nóng, bạn có xu hướng buông ra những lời tổn thương người khác. Do đó, hãy ngừng tranh cãi không cần thiết, im lặng & giành thời gian để tâm trí được suy nghĩ tỉnh táo hơn.

  Tạm nghỉ

  Sự tức giận đôi khi xuất phát từ sự mệt mỏi & chán nản. Hãy giành một khoảng thời gian để cơ thể & tâm trí bạn được nghĩ ngơi. Thậm chí là đi ngủ để cơ thể nạp đủ năng lượng tích cực cho một ngày dài tiếp theo.

  Tạo thói quen & kỹ luật

  Hãy tự rèn luyện cho bản thân mình thói quen kiềm chế & kiểm soát cơn giận. Hãy kiểm điểm bản thân mỗi lần mất kiểm soát & tự thưởng khi kiềm chế cơn giận thành công. Kiềm chế cơn giận là một thói quen tốt mà bạn hoàn toàn có thể tạo được.

  Viểt ra giấy

  Nếu không thể nói thì hãy viết ra. Viết những gì bạn đang cảm nhận và cách bạn muốn trả lời. Xử lý nó thông qua từ viết có thể giúp bạn bình tĩnh và đánh giá lại các sự kiện dẫn đến cảm xúc của bạn.

  Tìm giải pháp tạm

  Bạn đang nóng giận vì tranh cãi với ai đó? hãy tạm ngưng cuộc tranh cãi đó để có thời gian cho cơn giận của bạn nguôi đi.

  Diễn tập cách phản ứng

  Ngăn chặn cơn thịnh nộ bằng cách hình dung & diễn tập những gì bạn sẽ nói hoặc cách bạn sẽ tiếp cận vấn đề trong tương lai. Việc này sẽ giúp bạn đón nhận cũng như phản ứng tốt hơn trước các tình huống có thể khiến bạn nổi giận.

  Tâm sự với bạn

  Đừng nhai đi nhai lại các sự kiện khiến bạn tức giận. Hãy nói chuyện với một người bạn đáng tin cậy, họ có thể giúp bạn cảm thấy bớt tức giận hơn hoặc cho bạn các phương án giải quyết tốt hơn.

  Luyện tập thái độ tốt

  Thay vì tập trung vào điều gì đang khiến bạn nổi giận hãy nhìn nhận ra có bao nhiêu điều tốt đẹp bạn có trong cuộc sống cũng là cách tốt để vô hiệu hóa sự tức giận.

  Học cách tha thứ

  Hãy học cách tha thứ. Bạn cần nhớ rằng nổi giận là tự uống thuốc độc nhưng mong ai đó chết đi. Do vậy việc nổi giận chỉ làm bạn tự tổn hại mà thôi.

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Internal link ở header & footer có giá trị giống nhau không?

  Google có xử lý các internal links (liên kết nội bộ) khác nhau dựa trên vị trí trên một trang không? Các internal link...

  Tài lãnh đạo của Lưu Bang tài tình như nào?

  Trong phim Hán Sở Tranh Hùng, mình đặc biệt rất thích nhân vật Lưu Bang.Cuối đời, khi ngồi nói chuyện với cháu ngoại của...

  Có bao giờ đầu óc chúng ta cần một chút khờ dại

  Có bao giờ chúng ta nghĩ, đầu óc chúng ta cần một chút nghèo, thiếu thốn, để người này đừng xa cách người kia...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here