More

  Một cuộc sống đầy hạnh phúc: Bản chất thực sự của chủ nghĩa tối giản

  |

  views

  and

  comments

  “Hạnh phúc chỉ có thể được tìm thấy khi bạn giải phóng bản thân khỏi tất cả những phiền nhiễu khác.” ~ Saul Bellow

  Đồ chơi yêu thích của bạn khi còn nhỏ là gì? Của tôi là món đồ chơi spiderman. Tay chân có thể điều chỉnh được, và có một công tắc sau lưng khiến mắt sáng lên.

  Tôi đã chơi với món đồ chơi đó trong nhiều năm, ngay cả khi ngón tay của món đồ chơi ấy bị đứt và công tắc bị kẹt. Trong khi tôi có rất nhiều đồ chơi khi còn nhỏ, spiderman là món mà tôi nhớ nhất.

  Có thể bạn nhận thấy một xu hướng tương tự ở con cái của bạn. Theo một nghiên cứu được thực hiện ở Anh, một đứa trẻ 10 tuổi trung bình có 238 món đồ chơi nhưng chỉ chơi với khoảng 12 món hàng ngày.

  Chúng ta cũng đang ngập trong đống đồ chơi của chính mình. Đồ điện tử lỗi thời để trên giá, đồ lặt vặt nằm trong tủ quần áo hoặc những chiếc áo cũ mà bạn chưa đụng đến trong nhiều năm qua. Hằng ngày bạn phải đưa ra bao nhiêu lựa chọn cho các việc đơn giản & bao nhiêu món đồ bạn hầu như không còn cần thiết?

  Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không phải mất thời gian đưa ra lựa chọn cho những việc đơn giản, cho những món đồ thậm chí bạn chỉ dùng đến một lần?

  Khi tôi bắt đầu tự hỏi bản thân những câu hỏi này, tôi nhận thấy những người theo chủ nghĩa tối giản cũng đã đặt những câu hỏi tương tự. Và tôi bắt đầu cuộc hành trình tối giản cuộc sống của mình.

  Nhiều người không dám sống theo chủ nghĩa tối giản vì nghĩ rằng họ phải hy sinh tất cả tài sản của mình và sống như một nhà sư.

  May mắn thay, chủ nghĩa tối giản không đòi hỏi những hy sinh như vậy. Trên thực tế, chủ nghĩa tối giản không đòi hỏi bất cứ thứ gì. Không có quy tắc, phán xét, hoặc yêu cầu.

  Nếu cụm từ chủ nghĩa tối giản làm bạn đáng sợ, hãy nghĩ về nó như là tập trung vào tất cả những thứ bạn yêu thích mỗi ngày. Nghe có vẻ hấp dẫn hơn rồi phải không? hãy cùng tôi tiếp tục khám phá.

  Xem lại tủ quần áo

  Chúng ta thường sắp xếp tủ quần áo của mình chia theo các mục đích khác nhau như:

  • Quần áo đi làm.
  • Quần áo cho một sự kiện trang trọng.
  • Quần áo đi chơi.
  • Quần áo cho gym/tập thể dục.
  • v.v..

  Trong mỗi loại đó, bạn thường mặc quần áo nào? cái nào mà bạn yêu thích nhất? Trang phục nào bạn bị thu hút, và trang phục nào đã lâu rồi bạn không dùng tới?

  Tủ quần áo của bạn sẽ như thế nào nếu bạn cất đi hoặc tặng những bộ quần áo mà mình không thật sự dùng nữa đang làm bận tâm bạn mỗi ngày?

  Bằng việc loại bỏ & chỉ tập trung vào những thứ bạn thật sự dùng, bạn đã cho mình thêm thời gian & ít bận tâm đi một ít mỗi ngày.

  Xem lại các mối quan hệ

  Vào những năm 1990, nhà nhân chủng học người Anh Robin Dunbar đã phát hiện ra rằng mọi người chỉ có thể duy trì giới hạn tối đa khoảng 150 mối quan hệ xã hội.

  Ba mươi năm sau, con số này nghe có vẻ là không còn đúng nữa. Nhiều người có hàng trăm bạn bè trên Facebook và hàng ngàn người theo dõi Instagram. Điều này chuyển thành khái niệm cho rằng có nhiều bạn bè hơn có nghĩa là nổi tiếng hơn, được yêu quý hơn và có cuộc sống hạnh phúc hơn.

  Nhưng chất lượng của các mối quan hệ cũng cần được xem xét. Trong số hàng trăm người bạn trên mạng, bạn thật sự đang dành thời gian cho những ai? Có bao nhiêu người bạn thật sự bên cạnh bạn khi bạn cần, lắng nghe hoặc giúp bạn cải thiện và phát triển?

  Là một người ham đọc, tôi thích bao quanh mình bởi những người đam mê đọc sách. Sử dụng mạng xã hội, tôi đã tạo một câu lạc bộ sách với các thành viên từ cộng đồng tại địa phương. Những cuộc giao tiếp online dần chuyển thành các cuộc tụ họp offline thường xuyên. Bạn cũng có thể làm thử theo cách của tôi.

  Thay vì dựa vào các các mối quan hệ ở mức độ xã giao, hãy bắt đầu chọn lọc & đầu tư phát triển những mối quan hệ chất lượng & tốt đẹp.

  Đánh giá lại thời gian

  Bạn cần review lại cách bạn sử dụng thời gian của mình mỗi ngày. Việc nào đáng lẽ ra có thể làm nhanh hơn, hoạt động nào là không cần thiết & cần loại bỏ?

  Hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

  1) Hoạt động này có mang lại giá trị cho cuộc sống của tôi không?
  2) Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không làm việc này?
  3) Việc đang làm có phù hợp với các giá trị của bản thân không?

  Thói quen quyết định sự thành công. Bạn cũng có thể tham khảo các hoạt động & thói quen hằng ngày của những người thành công & áp dụng cho bản thân.

  Tuy nhiên bạn cần nhớ, mỗi người đều có cách riêng để sống một cuộc sống ý nghĩa hơn, khác nhau trong mỗi gian đoạn của cuộc đời. Vì vậy, hãy xem xét những gì bạn cần, những gì bạn thích, và những thói quen nào là phù hợp để giúp bạn phát triển & có 1 cuộc đời như bạn muốn.

  Bạn yêu thích gì? – Hãy tự hỏi bản thân & bắt đầu thay đổi.

  Hãy tưởng tượng một cuộc sống mà bạn chỉ mặc những bộ quần áo yêu thích. Một cuộc sống nơi bạn bao quanh mình với những người bạn chân thành, sẵn sàng giúp đỡ bạn. Một cuộc sống nơi bạn có thời gian để thực hiện những gì bạn thích nhất.

  Chủ nghĩa tối giản không phải là hoát khỏi tất cả mọi thứ, mà là khám phá lại những gì chúng ta yêu thích. Hãy bắt đầu tập trung vào những điều quan trọng & những thứ bạn yêu thích nhé!

  Nguồn: A Life Full of Favorites: The True Essence of Minimalism, tác giả: Andrew Rocha

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Cha tôi dạy: lúc vô công rỗi nghề thì đàn ông sẽ làm những việc long trời lỡ đất

  Cha là người thầy đầu tiên cũng là người có ảnh hưởng nhiều nhất đến các con, đặc biệt là con trai. Những gì...

  Nhìn đời bằng nội tâm bình thản

  Mình khổ chẳng qua là vì mong mọi vật, mọi việc diễn ra theo ý mình.Chim có đường bay của nó, Cây có hướng...

  Cách chạy Apple Diagnostics để sửa lỗi trên Mac

  Nếu bạn nghi ngờ rằng máy Mac của mình gặp sự cố phần cứng, thì bài viết này là dành cho bạn. Apple đã...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here