More

  Lợi ích của tư duy “Tôi có thể làm bất cứ điều gì”

  |

  views

  and

  comments

  Với tư duy “Tôi có thể làm bất cứ điều gì”, một người tự tin vào khả năng của mình sẽ có một thái độ lạc quan, mong muốn tạo ra một tương lai tốt đẹp. Đồng thời họ đang tác động tích cực đến sự hạnh phúc của bản thân và những người xung quanh. Họ luôn nhìn nhận vấn đề với thái độ bình tĩnh, tiếp nhận mọi sự việc xung quanh để đi đến hướng giải quyết ổn thỏa nhất.

  Tư duy lạc quan sẽ giúp bạn nhìn thẳng những khúc mắc lúc hiện tại với hai hướng có thể xảy ra: tích cực và tiêu cực. Và dĩ nhiên, bạn sẽ lựa chọn 1 trong 2 hướng này để đưa ra sự lựa chọn đúng nhất, có được kết quả tối ưu nhất.

  Tin rằng bạn có đủ khả năng để đạt được kết quả tốt và làm cho mọi thứ xảy ra trong khả năng. Việc bạn mong đợi những điều tốt đẹp và tìm kiếm những điều tích cực rất có lợi cho sức khỏe và hạnh phúc của bạn.

  Thể hiện lòng tự trọng của mỗi cá nhân

  Lòng tự trọng mô tả cách bạn nhìn nhận bản thân. Đó là ý thức về giá trị và là một cách để xác định xem bạn có cảm thấy tốt và tự nhìn ra bạn là ai hay không. Với tư duy lạc quan, sé giúp bạn nâng cao lòng tự trọng của chính mình. Đó là bởi vì bạn tin tưởng vào khả năng của mình và tin rằng bản thân có thể làm cho mọi thứ xảy ra theo hướng tích cực.

  Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học cho thấy rằng hành động tử tế làm tăng lòng tự trọng của thanh thiếu niên. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu dựa trên bảng câu hỏi từ 681 người tham gia đến từ độ tuổi thanh thiếu niên. Mục đích của các nhà khoa học là xác định lòng tự trọng có liên quan gì đến hành động tử tế.

  Kết quả cho thấy tất cả các hành động tử tế đều góp phần cải thiện lòng tự trọng của nhóm người tham gia nghiên cứu. Đặc biệt hơn, lòng tự trọng thể hiện rõ nét khi bạn giúp đỡ, quan tâm người không thân quen. Ví dụ, như thông qua việc tình nguyện, bạn sẽ cảm thấy rằng có tác động tích cực lớn hơn so với việc giúp đỡ bạn bè hay gia đình của họ. 

  Tự tin trước mọi vấn đề

  Những người có sự tự tin sẽ kiên cường hơn trước mọi vấn đề liên quan đến sự căng thẳng. Họ không so sánh bản thân với người khác mà có biện pháp thiết lập ranh giới để giúp mình có tinh thần khỏe mạnh hơn.

  Tương lai tích cực

  Khi bạn tin rằng bản thân có thể làm bất kỳ điều gì, bạn sẽ nhìn tương lai theo chiều hướng tích cực. Sử dụng suy nghĩ này trong tương lai và tưởng tượng rằng một ngày nào đó những giấc mơ sẽ trở thành kết quả sẽ làm tăng cảm hứng để đạt được các mục tiêu dài hạn.

  Thúc đẩy động lực

  Khen ngợi đúng cách có thể làm tăng sự thúc đẩy động lực. Ví dụ như cha mẹ khen ngợi con cái của họ khi đứa trẻ đạt thành tích tốt trong học tập, thay vì khen ngợi “Con rất thông minh”, có thể diễn đạt lời khen bằng cách thúc đẩy động lực như “Con đã học hành rất chăm chỉ để có kết quả tốt nhất”. 

  Tăng tuổi thọ

  Sự lạc quan cũng đặc biệt liên quan đến tuổi thọ. Trong một nghiên cứu gần đây, 2 nhà khoa học nhận thấy mức độ lạc quan có liên quan đến “tuổi thọ đặc biệt”, có nghĩa là sống đến 85 tuổi trở lên hoặc hơn thế nữa. So với những người kém lạc quan, nhữngngười có tinh thần phấn chấn nhiều khả năng sống lâu hơn từ 11 đến 15%. 

  Những mối liên hệ này có ý nghĩa quan trọng trên hai nhóm độc lập và tương tự về cường độ ở nam giới và nữ giới. Nghiên cứu cho thấy kết quả của việc sống lạc quan có thể là một nguồn lực quan trọng trong việc tăng tuổi thọ và khả năng phục hồi sức khỏe.

  Lợi ích của tư duy "Tôi có thể làm bất cứ điều gì"

  Điều gì xảy ra khi bạn bi quan?

  Những người bi quan thường có xu hướng đổ lỗi cho bản thân hoặc người khác. Nói chung, họ hay hướng mình đến sự tiêu cực. 

  Bạn có thể rèn luyện bản thân để trở nên lạc quan hơn. Dù bạn có xu hướng hay nhìn vào những điểm tiêu cực, bạn vẫn có thể thay đổi suy nghĩ của mình theo hướng tin rằng mọi thứ sẽ ổn và các vấn để đều có thể giải quyết.

  Chúng tôi gợi ý bạn đọc 6 cách để làm giảm sự bi quan, như:

  • Xác định những suy nghĩ tiêu cực sau hành vi của bạn. Có thể bạn đang tự làm tăng sự trầm trong của vấn đề. 
  • Hãy nhìn vào hậu quả từ sự tiêu cực. Ví dụ như bạn luôn tự nói với bản thân rằng mình sẽ không bao giờ được thăng chức, suy nghĩ này làm cho bạn cảm thấy tâm trạng thật tồi tệ và nó không truyền cảm hứng để bạn đưa ra những hành động để tiến xa hơn trong công việc được.
  • Tiếp thêm năng lượng cho bản thân bằng cách nhận ra rằng bạn cảm thấy tốt hơn khi bản thân suy nghĩ tích cực.
  • Hãy nhớ về những thành công trong quá khứ và tập trung vào chúng.
  • Thực hành, thực hành và thực hành. Sẽ mất một thời gian để phát triển thói quen suy nghĩ tích cực, nhưng bạn sẽ làm được với sự trợ giúp của thời gian và sự kiên nhẫn.

  Dù sự lạc quan được đánh giá là quan trọng, nhưng bạn cũng đừng vì thế mà chối bỏ cảm xúc thật sự của bản thân hoặc thể hiện sự tích cực giả tạo. Theo Trung tâm Y tế học thuật Đa khoa – Cleveland Clinic – những lời khẳng định tích cực sẽ có tác dụng, nhưng chỉ khi chúng là sự thật.

  Làm thế nào để nuôi dưỡng tư duy “tôi có thể làm bất cứ điều gì”

  Lợi ích của tư duy "Tôi có thể làm bất cứ điều gì"

  Mặc dù không phải ai cũng tin rằng bản thân có thể làm bất cứ điều gì, ngay cả khi điều đó là hữu ích. Chẳng hạn thay vì suy nghĩ “Tôi không cách nào đến phòng tập thể dục 4 lần/tuần”, hãy nghĩ phương án khác để có thể thay đổi, như là sẽ đi đến phòng tập ít hơn kết hợp với đi bộ 3 lần/tuần.

  Sự ảnh hưởng của những người gần bên

  Nếu bạn ở gần những người bi quan cả ngày lẫn đêm, thật khó để duy trì một suy nghĩ tích cực. Hãy cố gắng liên kết nhiều hơn với những người có tư duy tiến bộ và lạc quan để tâm trạng của bạn cũng được cải thiện.

  Ghi nhớ mục tiêu

  Trong những thử thách, hãy trao quyền cho bản thân bằng các tập trung vào các mục tiêu. Có thể bạn sẽ gặp một số trở ngại trong cuộc sống, nhưng hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn đang ở gần vạch đích, mục tiêu sắp hoàn thành và điều này sẽ tác động đến nhiều người theo hướng tích cực.

  Những điều bạn có thể làm để thúc đẩy bản thân

  Dưới đây là một số chiến lược bạn có thể áp dụng để thúc đẩy bản thân. Bao gồm:

  • Tổng kết lại các bước mà bạn đã làm để hoàn thành mục tiêu của mình.
  • Tưởng tượng về kết quả và cảm nhận của bạn như thế nào khi bạn hoàn thành mục tiêu.
  • Suy nghĩ về những thành tựu trong tương lai để lấy đó làm động lực thúc đẩy bạn.
  • Hình dung kết quả để đánh giá tác động mà mục tiêu của bạn đang hướng tới.
  • Buông bỏ trong trường hợp cần thiết. Ví dụ, bạn và đối tác có những hướng lập luận khác nhau trong dự án sắp tới, bạn hãy tạm bỏ qua vấn đề và chờ đến ngày hôm sau để cả hai đều cảm thấy thoải mái hơn.

  Chung quy lại, đây là những cách để nuôi dưỡng một tư duy hay một suy nghĩ tích cực. Điều này bao gồm những điều chúng ta đã nói ở trên và những điều mới mẻ mà bạn có thể kết hợp vào cuộc sống ngay bây giờ, như:

  • Tạo vòng tròn quanh mình với những người tích cực.
  • Nhắc nhở bản thân về những thành công trong quá khứ.
  • Nhìn nhận khác đi về một tình huống, sự việc hay mối quan hệ bằng cách thay đổi ý nghĩa của nó.
  • Truyền cảm hứng về tư duy.
  • Thực hiện hình dung hóa.
  • Buông bỏ sự tiêu cực.
  • Suy nghĩ tích cực.
  • Thực hành thiền chánh niệm.
  • Tạo thói quen ăn uống lành mạnh.
  • Tập thể dục.
  • Ngủ đủ giấc.
  • Hạn chế mạng xã hội.
  • Tử tế với chính bản thân.
  • Chăm sóc sức khỏe của bản thân thường xuyên.

  Nguồn: Verywellmind.com

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Cú đêm gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ hơn trong đại dịch

  Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Sleep, cú đêm có thể gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ hơn...

  Bạn sẽ hút những người nào đến với mình?

  Để đạt được danh vọng hay tích lũy được nhiều của cải, chúng ta phải hợp tác với mọi người xung quanh. Dù bạn...

  Nhìn đời bằng nội tâm bình thản

  Mình khổ chẳng qua là vì mong mọi vật, mọi việc diễn ra theo ý mình.Chim có đường bay của nó, Cây có hướng...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục