More

  Công ty không phải gia đình

  |

  views

  and

  comments

  Hồi mới đi làm, ngồi nhậu với đồng nghiệp, họ thường nói: “Anh/chị xem em như em gái trong nhà, team mình cũng như một gia đình”.

  Và tôi mất thời gian rất lâu để rời khỏi sự nhầm lẫn xem công ty là gia đình, cũng như nhiều bạn bè bắt đầu đi làm thời đó.

  Khi coi công ty là gia đình, ta mù quáng quên mất những quyền và nghĩa vụ của người đi làm. Nhiều bạn bè của tôi khi mới vào nghề đã không dám hỏi sếp về lương, bảo hiểm, trợ cấp đi lại, trợ cấp độc hại vì sếp coi bạn là… em trai/ em gái.

  Nghĩa là ở đây, bạn hoàn toàn không được hưởng những quyền bình thường nhất của người lao động, chỉ vì sếp là “gia đình”. Nhiều người làm việc suốt 2 năm trời cho một công ty hoàn toàn không có trò chuyện về hợp đồng ngắn hạn hay dài hạn, mà chỉ toàn những lời hứa suông kiểu: “Mình anh em trong nhà, anh sẽ lo cho em” hay “Công ty sẽ luôn đứng về phía em, em yên tâm”.

  Không có quyền lao động, nghĩa vụ lao động cũng sẽ lỏng lẻo. Vì bạn ấm ức không có đủ hỗ trợ như đồng nghiệp, bạn có xu hướng thể hiện kém hơn, chậm chạp hơn, hoặc ỷ lại vì sếp như “anh trai” nên thôi ngủ dậy trễ mai vẫn làm xong việc là được. Thái độ “gia đình” ở đây có h.ại cho cả con đường sự nghiệp của bạn và quyền của bạn.

  Là người đi làm, tôi không coi công ty là gia đình, vì:

  1. Khi coi công ty là gia đình, ta m.ù qu.áng quên m.ất những quyền và nghĩa vụ của người làm việc.
  2. Khi coi công ty là gia đình, ta sợ r.ời b.ỏ nó.
  3. Khi coi công ty là gia đình, ta dễ đ.á.nh m.ất giá trị bản thân mình (Nếu không có công ty thì A/B/C chẳng là gì cả).
  4. Khi coi công ty là gia đình, ta nhầm lẫn giữa mái nhà và công việc.

  Với tôi, công ty không phải gia đình và tôi sẵn sàng ra đi khi có lựa chọn mới trong công việc. Nhưng công ty là nơi đem lại cho tôi những bạn bè, anh chị mà sau công việc họ trở thành người thân thuộc. Dù tôi nghỉ việc, sếp vẫn là thầy, là bạn. Đồng nghiệp vẫn là bạn thân, đi chơi hoặc đi học cùng nhau.

  Nguồn: Khải Đơn

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Hướng dẫn tải Spreadsheet ở chế độ view-only

  Hướng dẫn tải Google spreadsheet ở chế độ khoá download cho MacOS & Windows. Cách này cũng hoạt động với các công cụ tài...

  Cách edit PDF trên MacOS

  Bạn vừa viết một tài liệu trên máy Mac và bạn muốn chia sẻ tài liệu đó, nhưng bạn lo lắng về những thay...

  Lời nguyền kiến thức (Curse of Knowledge) là gì?

  Mọi người thường nói "kiến thức là sức mạnh." Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi tất cả chúng ta đều có những mức...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục