More

  5 điều cần làm nếu bạn cảm thấy vô dụng

  |

  views

  and

  comments

  Cảm thấy vô dụng thường bao gồm cảm giác vô vọng và tầm thường. Những cảm giác như vậy thường là một triệu chứng phổ biến của bệnh trầm cảm, nhưng cũng có thể phát sinh do những điều như lòng tự trọng thấp, bị bỏ rơi, bị lạm dụng, chấn thương hoặc những tình huống khó khăn đe dọa đến ý thức về bản thân của một người.

  Cảm thấy vô dụng có thể tạo ra sự đau khổ đáng kể và khiến bạn khó có thể hoạt động bình thường trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể cảm thấy khó có động lực để theo đuổi mục tiêu của mình khi bạn cảm thấy không có gì mình làm là đúng hoặc không nỗ lực nào của bạn sẽ tạo ra sự khác biệt. Vì vậy, điều quan trọng là phải tìm cách quản lý những cảm giác khó khăn này và tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết.

  Tại sao bạn có thể cảm thấy vô dụng?

  Cảm giác vô dụng có thể do một số yếu tố khác nhau gây ra. Sự giáo dục, kinh nghiệm xã hội, các sự kiện căng thẳng và tình trạng sức khỏe tâm thần đều có thể đóng một vai trò nào đó. Một số lý do khiến bạn có thể phải vật lộn với những cảm giác như vậy bao gồm:

  Chấn thương thời thơ ấu

  Bạn có thể đã có những trải nghiệm thời thơ ấu tiêu cực để lại dấu ấn lâu dài. Sự bỏ rơi, lạm dụng và ngược đãi trong thời thơ ấu đều có thể đóng một vai trò trong việc phát triển cảm giác vô dụng. Trẻ em bị bạo hành hoặc thường xuyên bị cha mẹ hoặc những người chăm sóc khác chỉ trích có thể mang những cảm giác tồi tệ đó khi trưởng thành. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những tổn thương giữa các cá nhân ban đầu này có liên quan đến cảm giác vô dụng sau này.

  Xem các sự kiện tiêu cực là lỗi của bạn

  Bạn có thể gán các sự kiện tiêu cực cho các hành động hoặc đặc điểm của riêng mình. Những người có xu hướng cho rằng các sự kiện tiêu cực là do nguyên nhân bên trong có thể dễ bị các triệu chứng trầm cảm hơn, bao gồm cả sự vô dụng.

  Phê bình trong quá khứ

  Bạn có thể đã bị người khác chỉ trích trong quá khứ. Những trải nghiệm tiêu cực khi một người bị suy thoái hoặc phải đối mặt với những lời chỉ trích từ người khác cũng có thể khiến mọi người cảm thấy như thể họ thiếu giá trị.

  Khó xử lý stress

  Gặp khó khăn khi đối phó với stress và việc này có thể ảnh hưởng đến nhận thức của một người về bản thân. Bạn có thể cảm thấy mình vô dụng sau khi trải qua một thất bại nghiêm trọng như vấn đề tài chính, ly hôn hoặc mất việc làm.

  Dấu hiệu của tình trạng sức khỏe tâm thần

  Bạn có thể có một tình trạng sức khỏe tâm thần. Rối loạn tâm trạng như trầm cảm thường được đánh dấu bằng các triệu chứng như xấu hổ, cảm giác tội lỗi, tuyệt vọng và vô giá trị. Các triệu chứng như vậy tạo ra sự lo lắng và gây khó khăn cho việc quản lý các công việc hàng ngày thông thường.

  Những gì bạn có thể làm

  Nếu bạn đang trải qua cảm giác vô dụng, có những bước nhỏ, có thể hành động mà bạn có thể thực hiện có thể giúp bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn. Dưới đây là một số ý tưởng có thể giúp ích.

  Nói một cách tử tế với chính mình

  Những người cảm thấy vô dụng thường suy nghĩ tiêu cực và tự nói về bản thân. Lúc đầu có thể là một thử thách, nhưng hãy tập trung vào việc đối xử tử tế với bản thân. Khi bạn nhận thấy những lời nói tiêu cực về bản thân, hãy tìm cách để bạn có thể điều chỉnh những suy nghĩ đó theo hướng tích cực hoặc thực tế hơn. Ví dụ, thay vì nghĩ rằng “Tôi sẽ không bao giờ làm được”, bạn có thể nói, “Tôi có thể làm những việc nhỏ mỗi ngày để cải thiện.”

  Chú ý khi cảm giác vô dụng ập đến

  Đôi khi những cảm giác tiêu cực này nảy sinh trong phản ứng của một số tình huống, suy nghĩ, trải nghiệm hoặc thậm chí với một số người khác. Bắt đầu chú ý khi nào những cảm giác này xuất hiện, điều gì đang xảy ra và loại suy nghĩ nào có thể góp phần vào. Đây là một cách để giúp chống lại sự suy ngẫm tiêu cực có thể thúc đẩy cảm giác thiếu thốn.

  Ghi nhật ký về lòng biết ơn

  Cảm giác vô dụng có thể xâm nhập khi bạn thấy mình so sánh cuộc sống của chính mình với cuộc sống của người khác một cách bất lợi. Thay vì rơi vào bẫy của việc chỉ nhìn vào những thứ mà bạn không có, hãy cân nhắc viết nhật ký về lòng biết ơn, nơi bạn dành một ít thời gian mỗi ngày để nghĩ về những điều bạn đang có. Tập trung suy nghĩ theo cách này có thể giúp bảo vệ bạn khỏi tác động tiêu cực của sự so sánh và đố kỵ.

  Giúp đỡ ai đó

  Đôi khi bạn cảm thấy mình vô dụng, việc tập trung chú ý vào điều gì đó khác ngoài bản thân có thể giúp ích cho bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tham gia vào các hoạt động vì xã hội như tình nguyện cho cộng đồng của bạn hoặc giúp đỡ người khác có nhu cầu có thể có tác động tích cực đến hạnh phúc và sức khỏe của một người.

  Cách nhận sự giúp đỡ

  Điều quan trọng cần nhớ là cảm giác vô dụng cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe tâm thần tiềm ẩn. Nếu những cảm giác như vậy kéo dài, đau khổ hoặc gây khó khăn cho các công việc hàng ngày, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc liên hệ với chuyên gia sức khỏe tâm thần.

  Hoặc đọc các bài viết giúp bạn vực dậy tinh thần như bài viết này, một số bài viết có lẽ có thể giúp bạn:

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Dukkha: Đời là bể khổ nghĩa là gì?

  Mọi người thường tranh luận với điều đầu tiên trong Tứ Diệu Đế "đời là bể khổ" vậy thực sự ý nghĩa của câu...

  Ung thư bàng quang là gì? Những điều nam giới cần biết

  Ung thư bàng quang là một loại ung thư phổ biến bắt đầu trong các tế bào của bàng quang. Bàng quang là một...

  Uống sữa nóng có giúp dễ đi ngủ không?

  Uống một ly sữa nóng (ấm) trước khi đi ngủ là một truyền thống được truyền qua nhiều thế hệ như một cách để...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục