More

  10 lời khuyên về cách phát triển một tư duy tích cực lâu dài

  |

  views

  and

  comments

  Nếu bạn có khuynh hướng tiêu cực đối với cuộc sống, bạn sẽ thấy rằng tâm trí của mình sẽ tìm kiếm và khuếch đại những gì tiêu cực xảy ra xung quanh. Ví dụ, bạn có thể thấy mình tức giận vì những điều cực kì nhỏ nhặt.

  Cách tiếp cận của bạn đối với cuộc sống rất quan trọng. Bạn đã từng nghe đến những câu thần chú như ‘hãy suy nghĩ tích cực’ nhưng có tự hỏi chính xác bạn nên suy nghĩ tích cực như thế nào với cuộc sống của mình? và làm thế nào để phát triển tư duy tích cực?. Đừng lo lắng, bài viết sẽ giúp bạn. sau đây là một số mẹo về cách phát triển và giữ cho một suy nghĩ tích cực mãi mãi chảy trong cuộc sống của bạn.

  Chú ý lời nói

  Đúng vậy, ngôn ngữ của bạn quyết định rất nhiều khi bạn đang cố gắng trau dồi một tư duy sống tích cực. Những gì bạn nói phần lớn bị ảnh hưởng bởi những gì bạn cảm thấy hoặc nó sẽ ảnh hưởng đến những gì bạn cảm thấy. Hãy xem xét câu này:

  “Hôm nay thật là một mớ hỗn độn, tôi thức dậy muộn, tôi đi làm muộn và không ai đánh giá cao nỗ lực của tôi.”

  Câu nói trên rất tiêu cực, người nói ở trên đã đưa ra kết luận rằng ngày hôm nay là một ngày tồi tệ, do đó, có nhiều khả năng sẽ tập trung vào mọi việc không theo ý mình.

  Bây giờ, hãy xem xét câu này:

  “Hôm nay là một ngày tốt lành, tôi thức dậy muộn, nhưng tôi rất vui vì đã thức dậy. Tôi có thể đã đi làm muộn, nhưng tôi may mắn vì tôi có việc phải làm và tôi đã không bị sa thải. Những người xung quanh có thể không đánh giá cao nỗ lực của tôi, nhưng tôi vẫn sẽ làm việc hết khả năng của mình; bởi vì công việc của tôi là phải làm như vậy. ”

  Người nói câu này hoàn toàn có một ngày tồi tệ không kém người trên; tuy nhiên, người thứ hai đã quyết định tập trung vào điều tốt đẹp trong ngày hơn là điều xấu.

  Nếu bạn bước vào một văn phòng và thấy hai người trên đang làm việc, bạn sẽ rất dễ dàng phân biệt được người thứ nhất với người thứ hai. Khi bạn đã nói những lời tích cực về ngày của mình, bạn sẽ đánh giá cao những điều nhỏ nhặt và tìm ra lý do để thúc đẩy bản thân trong ngày.

  Đọc sách

  Sách là một nguồn tài nguyên vô giá. Sách giúp dạy dỗ, khuyến khích và thậm chí nâng cao tinh thần của bạn. Một trong những điều bạn cần làm nếu muốn tạo và nuôi dưỡng tư duy tích cực là mở một cuốn sách và bắt đầu đọc ngay. Có vô số sách trên mạng, có sẵn ở dạng bản mềm hoặc bản cứng. Có những thuận lợi và khó khăn khi đọc bản mềm hay bản cứng, nhưng vào cuối ngày, bạn phải đọc một cuốn sách.

  Khi tìm một cuốn sách để đọc, hãy tìm những chủ đề giúp nâng cao sự tích cực của bạn và giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Có những cuốn sách truyền cảm hứng được thiết kế riêng để mang lại cho bạn một tư duy tích cực. Nếu bạn không chắc chắn về những cuốn sách như vậy, bạn có thể yêu cầu sự trợ giúp từ hiệu sách mà bạn quyết định mua sách của mình. Bạn cũng có thể yêu cầu bạn bè hướng dẫn về bất kỳ cuốn sách nào giúp bạn có tư duy tích cực. Nếu bạn đọc một cuốn sách và thấy nó hữu ích, đừng ngại giới thiệu cuốn sách đó cho bạn bè hoặc ai đó mà bạn nghĩ có thể cần nó.

  Một số cuốn sách bạn nên thử và đọc bao gồm; nhà giả kim (The Alchemist) của Paul Coelho, Phép màu (The Magic) của Rhonda Byrne, khi người ta tư duy (as a man thinketh) của James Allen, Sức mạnh của suy nghĩ tích cực (power of positive thinking) của Norman Peale, Cách nghĩ để thành công (Think and Grow Rich) của Napoleon Hill, Sạc pin (The Charge) của Brendon Burchard, v.v. Nếu bạn không chắc chắn về danh sách trên, bạn có thể tiếp tục và yêu cầu các đề xuất khác từ một nguồn đáng tin cậy.

  Gặp gỡ những người tích cực

  Bạn là tổng số trung bình bạn bè của bạn. Nếu bạn quanh quẩn với những người có đầu óc tiêu cực, rất có thể bản thân bạn sẽ trở nên tiêu cực. Bạn bè đóng một vai trò quan trọng trong những gì chúng nghĩ cũng như cách chúng ta làm. Nếu bạn bước vào một quán bar, bạn sẽ thấy mọi người tụ tập với nhau, uống một hoặc hai cốc bia. Nếu điều tra kỹ hơn, bạn sẽ thấy hầu hết các cụm này đều có điểm chung. Họ là bạn cùng làm việc, đi học cùng nhau, hoặc thậm chí muốn kinh doanh cùng nhau. Bạn cũng sẽ thấy có một thành viên nào đó trong nhóm không phù hợp, họ sẽ bị loại ra ngoài hoặc biến khỏi nhóm để có một nhóm phù hợp hơn.

  Khi bạn ở gần những người có đầu óc tích cực, có khả năng xảy ra hai điều; một, bạn cảm thấy thất vọng vì bản tính vui vẻ của họ và rời khỏi nhóm, hoặc hai, họ ảnh hưởng bạn bởi suy nghĩ của họ. Nếu bạn muốn trở thành một người có suy nghĩ tích cực, bạn sẽ cần phải chủ động tìm kiếm một nhóm tích cực và cố gắng hết sức để gắn bó với nhóm.

  Chắc chắn việc này sẽ không dễ dàng, thay đổi không xảy ra trong một sớm một chiều, nhưng hành trình này rất xứng đáng. Một lần nữa, nếu bạn thấy ai đó đang đấu tranh với sự tích cực, bạn có thể thu hút họ và cố gắng để họ tham gia vào nhóm của mình.

  Có một lối thoát cảm xúc

  Bản chất con người là những sinh vật có cảm xúc. Sự khác biệt là một số người thể hiện cảm xúc tốt hơn và một số người che giấu chúng tốt hơn. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều có cảm xúc. Khi bạn đã hiểu cảm xúc của mình và cũng hiểu rằng một số cảm xúc nằm ngoài khả năng kiểm soát của bạn, bạn cần phải tìm cách để giải phóng cảm xúc tiêu cực đó.

  Ví dụ, giả sử bạn đã có một tuần khó khăn, thay vì hú hét mọi thứ bên trong và nhét nó vào tủ tinh thần của mình, bạn nên tìm cách giải tỏa nó. Mọi người có những lối thoát khác nhau cho cảm xúc của họ; một số chọn thể thao như đấm bốc, bơi lội, chạy, v.v. ; một số tâm sự với những người bạn thận đáng tin cậy nhất của họ. Khi bạn muốn giải phóng cảm xúc tổn thương hoặc tiêu cực, hãy tìm một hoạt động mà bạn có thể thúc đẩy tất cả cảm xúc đó đến.

  Nếu bạn để cảm xúc tiêu cực bùng lên trong mình, bạn sẽ chỉ có những suy nghĩ tiêu cực. Hơn nữa, sẽ không lành mạnh nếu bạn giữ chặt những thứ có thể gây hại cho bạn. Trong một số trường hợp, những người có suy nghĩ tiêu cực cuối cùng sẽ bị trầm cảm hoặc thậm chí tệ hơn.

  Sống trong từng khoảnh khắc

  Nhiều người có xu hướng sống với vinh quang trong quá khứ, hoặc tương lai chưa xảy ra. Khi bạn sống trong quá khứ, bạn sẽ khiến mọi người mệt mỏi với những câu chuyện từ nhiều năm trước, ước gì nó có thể được kéo dài đến hiện tại. Mặt khác, nếu bạn sống trong tương lai, bạn sẽ sử dụng ít thời gian của mình, suy nghĩ về những điều tuyệt vời có thể (hoặc không bao giờ) xảy ra hoặc điều gì sẽ xảy ra.

  Một trong những cách tốt nhất để phát triển một tư duy tích cực là sống ở đây (hiện tại) và ngay bây giờ. Khi bạn làm như vậy, bạn sẽ có thể tối đa hóa các cơ hội có sẵn. Ngoài ra, khi sống trong hiện tại, bạn có thể điều chỉnh các mối quan hệ của mình và phát triển chúng.

  Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng cả quá khứ và tương lai đều có vị trí trong hiện tại. Quá khứ nhắc nhở bạn về những điều bạn đã học được và những chiến thắng bạn đã có. Tương lai, cũng có liên quan, giúp bạn theo dõi những điều khác nhau mà bạn muốn hoàn thành.

  Yêu bản thân mình

  Một trong những phẩm chất tuyệt vời nhất mà ai cũng có thể có được trong hành trình của tư duy tích cực là yêu thương bản thân. Bất cứ khi nào mọi người nói về tình yêu, họ thường nghĩ đến một tình yêu lãng mạn. Mặc dù tình yêu lãng mạn có vị trí trong việc thiết lập một suy nghĩ tích cực, nhưng có nhiều điều để yêu hơn là chỉ lãng mạn.

  Trong trường hợp này, tình yêu mà chúng ta đang nói đến là tình yêu dành cho những điều nhỏ bé. Khi bạn có thể tìm thấy tình yêu trong những điều nhỏ nhặt trong ngày của mình, bạn sẽ có một ngày dễ dàng & êm đềm. Mặt khác, khi bạn ghét mọi thứ diễn ra trong ngày, bạn sẽ có một ngày dài.

  Không chỉ là yêu môi trường của bạn, bạn cần phải yêu chính mình. Khi bạn yêu bản thân, bạn sẽ đầu tư vào việc làm cho mình hạnh phúc. Đúng vậy, luôn có những điều sẽ làm đảo lộn một ngày của bạn, nhưng khi yêu bản thân, bạn sẽ bỏ qua hầu hết những điều này.

  Nghỉ ngơi

  Hầu như tất cả mọi người đều có những thói quen xác định một ngày của họ. Đối với hầu hết mọi người, họ thức dậy, đi làm, tiếp tục công việc, tan sở, ăn tối, ngủ và lặp lại. Khi bạn rơi vào một thói quen như vậy, nó có thể gây nhàm chán và hầu như không thể có một suy nghĩ tích cực.

  Để tạo ra một tư duy tích cực, thỉnh thoảng bạn cần phải nghỉ ngơi khỏi thói quen đơn điệu của mình. Bạn có thể làm điều gì đó một cách tự phát để tái tạo năng lượng và giúp bạn trở lại đúng hướng. Khi nghỉ ngơi, bạn không cần phải làm bất cứ điều gì xa hoa, bạn có thể làm một số việc đơn giản như đi xem phim, nghe nhạc, ngắm hoàng hôn, hoặc thậm chí chỉ cần thư giãn tại nhà. Bất cứ điều gì làm cho bạn cảm thấy như bước ra khỏi thói quen của bạn, hãy bắt đầu ngay.

  Tự thưởng bản thân

  Một trong những điều khó làm nhất là tự thưởng cho bản thân. Nhiều khi, người ta sẽ thấy điều tốt ở người khác nhưng không phải ở chính mình. Nếu bạn muốn trở thành một người có suy nghĩ tích cực, trước tiên bạn cần phải tìm ra điểm tốt ở bản thân và tự thưởng cho mình.

  Tự thưởng cho bản thân có thể được hiểu theo nhiều cách. Sau một tuần dài, bạn có thể tự thưởng cho mình bằng cách nghỉ cuối tuần và thư giãn. Bạn thậm chí có thể làm điều gì đó đơn giản như đi ăn kem hoặc đi chơi với bạn bè.

  Hãy để các tình huống tự diễn ra

  Mỗi người đều muốn có quyền kiểm soát ở một mức độ nhất định. Một số người muốn kiểm soát mọi thứ, trong khi một số chủ yếu bằng lòng với những gì đang có. Điều bạn cần hiểu, đó là bạn không thể kiểm soát mọi tình huống. Thay vào đó, điều bạn nên làm là để cho các tình huống diễn ra tự nhiên.

  Bạn không thể kiểm soát thời tiết, nhưng bạn có thể kiểm soát cách bạn phản ứng với nó. Khi mặt trời quá nóng, bạn nên ăn mặc phù hợp, và coi trọng thời tiết. Khi một đồng nghiệp được thăng chức mà bạn đã để mắt tới, đừng tỏ ra ghen tị và đố kỵ. Thay vào đó, hãy chúc họ mọi điều tốt đẹp nhất và chờ đến lượt bạn.

  Tuy nhiên, bạn vẫn nên nắm quyền kiểm soát ở một mức độ nào đó. Ví dụ, đừng từ chối đặt báo thức và đợi vũ trụ đánh thức bạn. Điều bắt buộc đối với một người là phải biết cân bằng giữa kiểm soát và buông bỏ.

  Mỉm cười

  Đây được cho là một trong những bước đơn giản nhất để giữ một tâm hồn lạc quan. Nụ cười có thể giúp ích rất nhiều trong việc nuôi dưỡng sự tích cực trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Khi bạn cười, bạn không chỉ rèn luyện cơ mặt mà còn dễ tiếp thu hơn và dễ gần hơn.

  Một nụ cười sẽ cho ai đó biết rằng bạn là người dễ nói chuyện và dễ gần, thậm chí bạn có thể thấy những người thẳng thắn và cứng nhắc với bạn bắt đầu cởi mở hơn một chút. Nụ cười là một công cụ đơn giản, nhưng vẫn là một công cụ mạnh mẽ.

  Điều quan trọng

  Những gì bạn cần biết là, bạn không thể thức dậy vào một ngày nào đó và tự cho mình là một người tích cực. Có một tư duy tích cực là điều mà mọi người cần phải thực hiện hàng ngày. Một điều quan trọng khác cần lưu ý là bạn không bao giờ có thể có quá đủ sự tích cực. Luôn cần sự cải thiện mỗi ngày.

  Khi đã nói và làm xong, điều còn lại là, sự tích cực là thứ mà tất cả chúng ta có thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của mình. Đôi khi điều đó sẽ dễ dàng, đôi khi sẽ rất khó khăn, nhưng khi bạn luôn trung thành với con đường tích cực, những nỗ lực của bạn sẽ sớm trở thành hiện thực.

  5/5 - (1 bình chọn)
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Hiệu ứng Placebo (giả dược) là gì?

  Hiệu ứng Placebo hay còn được gọi là hiệu ứng giả dược là một hiệu ứng tâm lý được sử dụng trong điều trị...

  Có tâm ắt có tầm

  Thà giả ngốc một chút chứ đừng tự cho mình thông minhCó câu: "Tri thức làm người ta khiêm tốn, ngu si làm người...

  Bạn không giỏi là vì thiếu kỷ luật

  Nhà văn Thái Khang Vĩnh từng nói: "15 tuổi cảm thấy bơi lội thật khó nên bỏ cuộc bơi. Đến năm 18 tuổi gặp...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here