More

  Ung thư vú là gì? những điều phụ nữ cần biết

  |

  views

  and

  comments

  Ung thư vú là ung thư hình thành trong các tế bào của vú. Sau ung thư da, ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất được chẩn đoán ở phụ nữ. Ung thư vú có thể xảy ra ở cả nam giới và phụ nữ, nhưng nó phổ biến hơn nhiều ở phụ nữ.

  Ung thư vú là gì?

  Ung thư vú có thể bắt đầu ở các bộ phận khác nhau của vú. Vú được tạo thành từ ba phần chính: tiểu thùy, ống dẫnmô liên kết. Các tiểu thùy là các tuyến sản xuất sữa. Các ống dẫn sữa là những ống dẫn sữa đến núm vú. Mô liên kết (bao gồm mô sợi và mô mỡ) bao quanh và giữ mọi thứ lại với nhau. Hầu hết các bệnh ung thư vú bắt đầu trong các ống dẫn hoặc các tiểu thùy.

  Ung thư vú có thể lây lan ra bên ngoài vú thông qua các mạch máu và mạch bạch huyết.

  Ung thư vú là gì? những điều phụ nữ cần biết
  Những thay đổi ở vú và núm vú có thể là dấu hiệu của ung thư vú. Hẹn khám với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì bất thường.

  Cấu tạo của vú:

  cấu tạo của vú
  cấu tạo của vú

  Chú thích ảnh:

  • Muscle: cơ.
  • Fat: mô mỡ.
  • Nipple: núm vú.
  • Duct: ống dẫn sữa.
  • Rib: Xương sườn.
  • Areola: quần vú.
  • Lobe: thuỳ tuyến vú.

  Hỗ trợ đáng kể cho nhận thức về ung thư vú và tài trợ nghiên cứu đã giúp tạo ra những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư vú. Tỷ lệ sống sót của bệnh ung thư vú đã tăng lên và số ca tử vong liên quan đến căn bệnh này đang giảm đều đặn, phần lớn là do các yếu tố như phát hiện sớm hơn, phương pháp điều trị mới được cá nhân hóa và hiểu biết tốt hơn về căn bệnh này.

  Dấu hiệu ung thư vú

  dấu hiệu & biểu hiện của ung thư vú

  Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vú có thể bao gồm:

  • Một khối u hoặc dày lên ở vú có cảm giác khác với các mô xung quanh.
  • Thay đổi kích thước, hình dạng hoặc vẻ ngoài của vú.
  • Những thay đổi đối với da trên vú, chẳng hạn như lúm đồng tiền.
  • Một núm vú mới bị đảo ngược.
  • Lột, đóng vảy hoặc bong tróc vùng da sắc tố xung quanh núm vú (quầng vú) hoặc da vú.
  • Da bị đỏ hoặc rỗ ở vú, giống như da của quả cam.

  Nguyên nhân gây ra ung thư vú

  Các bác sĩ biết rằng ung thư vú xảy ra khi một số tế bào vú bắt đầu phát triển bất thường. Các tế bào này phân chia nhanh hơn các tế bào khỏe mạnh và tiếp tục tích tụ, tạo thành một khối hoặc u. Các tế bào có thể lây lan (di căn) qua vú đến các hạch bạch huyết hoặc đến các bộ phận khác của cơ thể.

  Ung thư vú thường bắt đầu với các tế bào trong ống dẫn sản xuất sữa (ung thư biểu mô ống dẫn sữa xâm lấn). Ung thư vú cũng có thể bắt đầu trong mô tuyến được gọi là tiểu thùy (ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn) hoặc trong các tế bào hoặc mô khác trong vú.

  Các nhà nghiên cứu đã xác định các yếu tố nội tiết tố, lối sống và môi trường có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Nhưng không rõ tại sao một số người không có yếu tố nguy cơ lại phát triển ung thư, trong khi những người khác có yếu tố nguy cơ lại không bao giờ bị. Có khả năng ung thư vú là do sự tương tác phức tạp giữa cấu tạo gen và môi trường của bạn.

  Di truyền ung thư vú

  Các bác sĩ ước tính rằng khoảng 5 – 10% trường hợp ung thư vú có liên quan đến đột biến gen di truyền qua các thế hệ trong một gia đình.

  Một số gen đột biến di truyền có thể làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư vú đã được xác định. Nổi tiếng nhất là gen ung thư vú 1 (BRCA1) và gen ung thư vú 2 (BRCA2), cả hai đều làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng.

  Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú hoặc các bệnh ung thư khác, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu để giúp xác định các đột biến cụ thể trong BRCA hoặc các gen khác đang di truyền qua gia đình bạn.

  Các yếu tố tăng nguy cơ ung thư vú

  Ung thư vú là gì? những điều phụ nữ cần biết

  Yếu tố nguy cơ ung thư vú là bất kỳ yếu tố nào khiến bạn có nhiều khả năng bị ung thư vú. Nhưng có một hoặc thậm chí một vài yếu tố gây nguy cơ không nhất thiết có nghĩa là bạn sẽ phát triển ung thư vú. Nhiều phụ nữ phát triển ung thư vú không có yếu tố nguy cơ nào khác ngoài việc chỉ đơn giản là phụ nữ.

  Các yếu tố liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú bao gồm:

  • Là phụ nữ: Phụ nữ có nhiều khả năng bị ung thư vú hơn nam giới.
  • Tuổi ngày càng cao: Nguy cơ ung thư vú của bạn tăng lên khi bạn già đi.
  • Tiền sử cá nhân về các tình trạng vú: Nếu bạn đã làm sinh thiết vú phát hiện ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (LCIS) hoặc tăng sản không điển hình của vú, bạn sẽ tăng nguy cơ ung thư vú.
  • Tiền sử cá nhân của bệnh ung thư vú: Nếu bạn bị ung thư vú ở một bên vú, bạn sẽ có nguy cơ phát triển ung thư ở vú bên kia.
  • Tiền sử gia đình bị ung thư vú: Nếu mẹ, chị gái hoặc con gái của bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, đặc biệt là khi còn trẻ, thì nguy cơ mắc bệnh ung thư vú của bạn sẽ tăng lên. Tuy nhiên, phần lớn những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú không có tiền sử gia đình mắc bệnh.
  • Di truyền các gen làm tăng nguy cơ ung thư: Một số đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư vú có thể được truyền từ cha mẹ sang con cái. Các đột biến gen được biết đến nhiều nhất được gọi là BRCA1 và BRCA2. Những gen này có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và các bệnh ung thư khác, nhưng chúng không làm cho bệnh ung thư không thể tránh khỏi.
  • Tiếp xúc với bức xạ: Nếu bạn được xạ trị ngực khi còn nhỏ hoặc thanh niên, nguy cơ ung thư vú của bạn sẽ tăng lên.
  • Béo phì: Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư vú.
  • Bắt đầu có kinh ở độ tuổi trẻ hơn: Bắt đầu có kinh trước 12 tuổi sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú.
  • Bắt đầu mãn kinh ở độ tuổi lớn hơn: Nếu bạn bắt đầu mãn kinh ở độ tuổi lớn hơn, bạn có nhiều khả năng bị ung thư vú.
  • Sinh con đầu lòng ở độ tuổi lớn hơn: Phụ nữ sinh con đầu lòng sau 30 tuổi có thể tăng nguy cơ ung thư vú.
  • Chưa từng mang thai: Những phụ nữ chưa từng mang thai có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những phụ nữ đã từng mang thai một hoặc nhiều lần.
  • Liệu pháp hormone sau mãn kinh: Phụ nữ dùng thuốc điều trị hormone kết hợp estrogen và progesterone để điều trị các dấu hiệu và triệu chứng của thời kỳ mãn kinh có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Nguy cơ ung thư vú giảm khi phụ nữ ngừng dùng các loại thuốc này.
  • Uống rượu: Uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư vú.

  Các loại ung thư vú

  • Ung thư biểu mô ống xâm lấn: Các tế bào ung thư bắt đầu trong các ống dẫn và sau đó phát triển bên ngoài ống dẫn vào các phần khác của mô vú. Các tế bào ung thư xâm lấn cũng có thể lây lan hoặc di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.
  • Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn: Tế bào ung thư bắt đầu trong các tiểu thùy và sau đó lan rộng từ các tiểu thùy đến các mô vú gần đó. Các tế bào ung thư xâm lấn này cũng có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

  Các giai đoạn của ung thư vú

  Các giai đoạn là những con số được sử dụng để mô tả ung thư đã tiến triển bao xa và nó đã di căn đến đâu trong cơ thể. Ung thư chưa lan ra ngoài vú được coi là ung thư cục bộ.

  Ung thư khu vực đã lan vào da vú, cấu trúc ngực và các hạch bạch huyết. Khi ung thư di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, nó được coi là xa vì nó tồn tại ở rất xa chỉ ở ngực.

  Tiên lượng hoặc kết quả lâu dài của bạn, phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn ung thư của bạn. Các giai đoạn ung thư thường được chia nhỏ thành các danh mục phụ để cung cấp thông tin cụ thể hơn.

  Ngăn ngừa ung thư vú

  Giảm nguy cơ ung thư vú cho phụ nữ có nguy cơ mắc phải trung bình

  tự kiểm tra ung thư vú
  Để tự kiểm tra vú để biết vú, hãy sử dụng phương pháp có phương pháp để đảm bảo bạn che được toàn bộ vú của mình. Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng bầu ngực của bạn được chia thành các phần bằng nhau, giống như các miếng bánh và quét các ngón tay của bạn dọc theo từng phần về phía núm vú của bạn.

  Thay đổi lối sinh hoạt hằng ngày của bạn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Cố gắng:

  • Hỏi bác sĩ về việc tầm soát ung thư vú: Thảo luận với bác sĩ của bạn khi nào bắt đầu khám và kiểm tra ung thư vú, chẳng hạn như khám vú lâm sàng và chụp quang tuyến vú.
  • Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những lợi ích và rủi ro của việc sàng lọc: Cùng nhau, bạn có thể quyết định những chiến lược tầm soát ung thư vú phù hợp với bạn.
  • Tự kiểm tra vú để nhận biết rủi ro: thỉnh thoảng kiểm tra vú trong quá trình tự kiểm tra vú để nhận biết về vú. Nếu có sự thay đổi mới, nổi cục hoặc các dấu hiệu bất thường khác ở vú, hãy trao đổi ngay với bác sĩ.
  • Nhận thức về vú không thể ngăn ngừa ung thư vú, nhưng nó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những thay đổi bình thường mà vú của bạn trải qua và xác định bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng bất thường nào.
  • Uống rượu (nếu có) ở mức độ vừa phải: Giới hạn số lượng rượu bạn uống không quá một ly mỗi ngày.
  • Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần: Cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút vào hầu hết các ngày trong tuần. Nếu gần đây bạn không tập thể dục, hãy hỏi bác sĩ xem liệu có ổn không và bắt đầu từ từ.
   Hạn chế liệu pháp hormone sau mãn kinh: Liệu pháp kết hợp hormone có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những lợi ích và rủi ro của liệu pháp hormone.
  • Một số phụ nữ gặp phải các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu trong thời kỳ mãn kinh, nguy cơ ung thư vú tăng lên có thể chấp nhận được để làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng mãn kinh.
  • Để giảm nguy cơ ung thư vú, hãy sử dụng liệu pháp hormone với liều lượng thấp nhất có thể trong thời gian ngắn nhất.
  • Duy trì cân nặng hợp lý: Nếu cân nặng của bạn khỏe mạnh, hãy cố gắng duy trì cân nặng đó. Nếu bạn cần giảm cân, hãy hỏi bác sĩ về các chiến lược lành mạnh để thực hiện điều này. Giảm số lượng calo bạn ăn mỗi ngày và từ từ tăng lượng tập thể dục.
  • Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh: Phụ nữ ăn theo chế độ Địa Trung Hải bổ sung dầu ô liu nguyên chất và các loại hạt hỗn hợp có thể giảm nguy cơ ung thư vú. Chế độ ăn Địa Trung Hải chủ yếu tập trung vào các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như trái cây và rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và các loại hạt. Những người theo chế độ ăn Địa Trung Hải chọn chất béo lành mạnh, chẳng hạn như dầu ô liu, thay vì bơ và cá thay vì thịt đỏ.

  Giảm nguy cơ ung thư vú cho phụ nữ có nguy cơ cao

  Ung thư vú là gì? những điều phụ nữ cần biết

  Nếu bác sĩ đã đánh giá tiền sử gia đình của bạn và xác định rằng bạn có các yếu tố khác, chẳng hạn như tình trạng tiền ung thư vú, làm tăng nguy cơ ung thư vú, bạn có thể thảo luận về các lựa chọn để giảm nguy cơ, chẳng hạn như:

  • Thuốc phòng ngừa (phòng ngừa bằng hóa chất): Thuốc ngăn chặn estrogen, chẳng hạn như chất điều hòa thụ thể estrogen chọn lọc và chất ức chế men aromatase, làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao.
  • Những loại thuốc này có nguy cơ gây tác dụng phụ, vì vậy các bác sĩ dành những loại thuốc này cho những phụ nữ có nguy cơ ung thư vú rất cao. Thảo luận về những lợi ích và rủi ro với bác sĩ của bạn.
  • Dự phòng phẫu thuật: Những phụ nữ có nguy cơ rất cao bị ung thư vú có thể chọn phẫu thuật cắt bỏ bộ ngực khỏe mạnh (cắt bỏ vú dự phòng). Họ cũng có thể chọn cắt bỏ buồng trứng khỏe mạnh (cắt bỏ buồng trứng dự phòng) để giảm nguy cơ mắc cả ung thư vú và ung thư buồng trứng.

  Nguồn bài viết: mayoclinic.org, cdc.gov

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Lòng biết ơn là gì? Tất cả những điều cần biết

  Lòng biết ơn là một cảm xúc tích cực liên quan đến việc biết ơn và đánh giá cao, bạn cảm thấy biết ơn...

  U não: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị

  U não là gì?U não là một khối hoặc sự phát triển của các tế bào bất thường trong não.Có nhiều loại khối u...

  Liên quan giữa mạng xã hội & trầm cảm

  Theo một số ước tính, có khoảng 4 tỷ người trên khắp thế giới đang sử dụng các mạng xã hội phổ biến như...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục