More

  Bạn đang muốn tự tử?

  |

  views

  and

  comments

  Nếu bạn đang nghĩ đến việc tự tử, nỗi đau bạn trải qua ắt hẳn quá lớn. Nhưng có nhiều cách để đối phó với suy nghĩ và cảm xúc muốn tự sát và vượt qua nỗi đau.


  Tại Việt Nam, nếu bạn đang buồn phiền, hay cảm thấy mình đang mắc chứng trầm cảm, hãy liên hệ với đường dây nóng số: 1900599830 hoặc các số khẩn cấp như 112 hoặc 115.


  Nếu bạn đang có ý định tự tử

  Bạn không đơn độc. Nhiều người trong chúng ta đã từng có ý định tự tử vào một thời điểm nào đó trong đời. Cảm thấy muốn tự tử không phải là một khiếm khuyết, không phải là bị điên, không phải là yếu đuối. Nó chỉ có nghĩa là bạn có nhiều nỗi đau hơn sực chịu đựng của bạn ngay bây giờ. Nhưng hãy nhớ là với thời gian và 1 chút hỗ trợ, bạn có thể vượt qua vấn đề của mình, nỗi đau cũng như cảm giác muốn tự tử sẽ qua đi.

  Ý định tự tử đến rất bất chợt, không chừa 1 ai, có rất nhiều người tài năng, được mọi người ngưỡng mộ, giàu có cũng đã từng có những ý định tiêu cực như bạn.

  Nhiều người trong chúng ta đã nghĩ đến việc tự kết liễu cuộc sống của mình khi cảm thấy chán nản và không còn hy vọng. Nhưng nỗi đau của bệnh trầm cảm có thể được điều trị và luôn có hy vọng ở phía cuối con đường.

  Bất kể hoàn cảnh của bạn như thế nào, hãy nhớ rằng vẫn luôn luôn có người cần bạn, những nơi mà chỉ có bạn mới có thể tạo ra sự khác biệt và còn nhiều trải nghiệm tươi đẹp đang chờ đón bạn ở phía trước để nhắc bạn rằng cuộc đời thật đáng sống.

  Cần phải có dũng khí thực sự để đối mặt với cái chết và lùi lại khỏi bờ vực. Bạn đã rất kiên cường mà, vậy hãy sử dụng lòng dũng cảm đó để đối mặt với cuộc sống, học các kỹ năng đối phó để vượt qua chứng trầm cảm và tìm thấy sức mạnh để tiếp tục. Hãy nhắc bản thân rằng:

  1. Cảm xúc của bạn không cố định: chúng luôn thay đổi. Cảm giác của bạn ngày hôm nay có thể không giống với cảm giác của bạn ngày hôm qua hoặc cảm giác của bạn vào ngày mai hoặc tuần sau.
  2. Sự vắng mặt của bạn sẽ tạo ra sự đau buồn và đau khổ trong cuộc sống của bạn bè và những người thân yêu.
  3. Có rất nhiều điều bạn vẫn có thể hoàn thành trong cuộc sống của mình.
  4. Có rất nhiều điều tuyệt vời đang chờ đón bạn phía trước.
  5. Luôn có ai đó muốn nghe chuyện buồn của bạn, luôn có ai đó sẵn sàng giúp bạn.
  6. Cuộc sống là các chương, khi các chương đau buồn khép lại, sang trang sẽ là chương hạnh phúc.

  Tại sao tôi cảm thấy muốn tự tử?

  Nhiều loại cảm xúc đau đớn có thể dẫn đến ý nghĩ tự tử. Mỗi người trong chúng ta đều có những lý do gây ra nỗi đau này và khả năng đối phó với cơn đau cũng khác nhau ở mỗi người. Chúng ta đều khác nhau. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân phổ biến có thể khiến chúng ta có suy nghĩ và cảm giác tự sát.

  Tại sao tự tử có vẻ như là lựa chọn duy nhất

  Nếu bạn không thể nghĩ ra các giải pháp khác ngoài tự sát, không phải là các giải pháp khác không tồn tại, mà là bạn hiện không thể nhìn thấy chúng. Nỗi đau tinh thần dữ dội mà bạn đang trải qua hiện tại có thể làm sai lệch suy nghĩ của bạn, do đó, việc tìm ra giải pháp khả thi cho các vấn đề trở nên khó khăn hơn.

  Bạn bè, những người thân yêu luôn sẵn sàng để giúp bạn. Hãy cho họ một cơ hội để được giúp đỡ bạn.

  Cảm giác tự tử là nhất thời

  Mặc dù có vẻ như nỗi đau và sự bất hạnh của bạn sẽ không bao giờ kết thúc, nhưng điều quan trọng là bạn phải nhận ra rằng mọi thứ đều là tạm thời. Hãy nhớ rằng: tự tử là một giải pháp vĩnh viễn cho một vấn đề tạm thời. Hãy cho bản thân thời gian cần thiết để mọi thứ thay đổi và nỗi đau giảm bớt.

  Ngay cả những vấn đề tưởng chừng như vô vọng cũng có giải pháp

  Các tình trạng sức khỏe tâm thần như trầm cảm, tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực đều có thể điều trị được bằng cách thay đổi lối sống, liệu pháp và thuốc. Hầu hết những người tìm kiếm sự giúp đỡ có thể cải thiện tình hình của họ và phục hồi.

  Ngay cả khi bạn đã từng được điều trị chứng rối loạn trước đây hoặc nếu bạn đã cố gắng giải quyết vấn đề của mình, hãy biết rằng bạn thường phải thử các cách tiếp cận khác nhau trước khi tìm ra giải pháp phù hợp hoặc kết hợp các giải pháp. Đừng bỏ cuộc trước khi bạn tìm thấy giải pháp phù hợp với mình. Hầu như tất cả các vấn đề đều có thể được điều trị hoặc giải quyết.

  Các hành động cần thực hiện ngay lập tực

  Nếu bạn đang muốn tự tử vào lúc này, hãy làm theo năm bước sau:

  Bước # 1: Hãy hứa không làm bất cứ điều gì ngay bây giờ
  Dù hiện tại bạn đang rất đau đớn nhưng hãy tạo cho mình khoảng cách giữa suy nghĩ và hành động. Hãy tự hứa với bản thân: “Tôi sẽ đợi 24 giờ và sẽ không làm bất cứ điều gì quyết liệt trong thời gian đó.” Hoặc, đợi một tuần.

  Suy nghĩ và hành động là hai thứ khác nhau, ý nghĩ tự tử của bạn không nhất thiết phải trở thành hiện thực. Không có thời hạn cuối cùng, không ai thúc ép bạn phải hành động theo những suy nghĩ này ngay lập tức. Chờ đợi. Chờ đợi và đặt khoảng cách giữa suy nghĩ tự tử của bạn và hành động tự sát.

  Bước # 2: Tránh chất kích thích
  Ý nghĩ tự tử thậm chí có thể trở nên mạnh mẽ hơn nếu bạn đã dùng chất kích thích. Điều quan trọng là không sử dụng chất kích thích, rượu, bia khi bạn cảm thấy tuyệt vọng hoặc đang nghĩ đến việc tự tử.

  Bước # 3: Đảm bảo an toàn
  Bỏ những thứ bạn có thể dùng để gây thương tích cho bản thân, chẳng hạn như thuốc, dao, lưỡi lam, dây thừng. Nếu bạn không thể làm như vậy, hãy đến một nơi mà bạn có thể cảm thấy an toàn. Nếu bạn đang nghĩ đến việc dùng thuốc quá liều, hãy đưa thuốc cho người khác.

  Bước # 4: Đừng giữ những cảm xúc muốn tự sát này cho riêng mình
  Hãy chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc muốn tự sát với người mà chúng ta tin tưởng. Đó có thể là một thành viên trong gia đình, bạn thân, bác sĩ, Cha, Thầy v.v.. hay bất cứ ai mà bạn có thể tin tưởng.

  Tìm một người mà bạn tin tưởng và cho họ biết mọi thứ tồi tệ như thế nào. Đừng để nỗi sợ hãi, xấu hổ hoặc bối rối ngăn cản bạn tìm kiếm sự giúp đỡ. Và nếu người đầu tiên bạn liên hệ dường như không hiểu bạn, hãy thử một người khác. Bằng cách này, bạn sẽ giải phóng rất nhiều áp lực đang tích tụ và giúp bạn tìm ra cách đối phó.

  Bước # 5: Hãy hy vọng
  Hãy luôn có hy vọng. Chỉ cần bạn còn sống thì mọi chuyện luôn có thể, cơ hội luôn vẫn còn cho dù hiện tại bạn đang trải qua bao nhiêu sự ghê tởm, tuyệt vọng hay cô lập về bản thân. Chỉ cần cho bản thân thời gian cần thiết và đừng cố gắng chịu đựng hay vượt qua một mình.

  Liên hệ để được giúp đỡ

  Cho dù bạn có như thế nào, vẫn luôn có người muốn hỗ trợ bạn. Hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ ai đó. Nếu bạn đã tự hứa với mình rằng 24 giờ hoặc 1 tuần không có bất kì hành động dại dột nào ở bước # 1 ở trên, hãy dùng thời gian đó để nói với 1 người mà bạn có thể tin tưởng chuyện gì đang xảy ra với bạn. Hãy chọn 1 người biết lắng nghe, không tranh luận về cảm giác của bạn, đúng hay sai, mà đơn giản là 1 người chỉ ở đó lắng nghe bạn.

  Không quan trọng đó là ai, miễn đó là người bạn tin tưởng và người có khả năng lắng nghe với lòng trắc ẩn và sự chấp nhận.

  Làm thế nào để nói chuyện với ai đó về ý định tự tử của bạn

  Ngay cả khi bạn đã quyết định người mà bạn có thể tin tưởng để trò chuyện, việc thừa nhận ý định tự tử của bạn với một người khác có thể rất khó khăn.

  Nói với người đó chính xác những gì bạn đang nói với chính mình. Nếu bạn có kế hoạch tự sát, hãy giải thích cho họ.

  Các cụm từ như “Tôi không thể chịu đựng được nữa” rất mơ hồ và không minh họa được mức độ nghiêm trọng của mọi việc. Nói với người mà bạn tin tưởng rằng bạn đang nghĩ đến việc tự tử.
  Nếu quá khó để nói như vậy, hãy thử viết ra giấy và gửi cho người mà bạn tin tưởng. Hoặc gửi cho họ một email hoặc tin nhắn và ngồi với họ trong khi họ đọc nó.

  Điều gì xảy ra nếu bạn cảm thấy không hiểu?
  Nếu người đầu tiên bạn tiếp xúc dường như không hiểu, hãy nói với người khác. Đừng để trải nghiệm tồi tệ ngăn bạn tìm người có thể giúp đỡ.

  Cách đối phó với ý nghĩ tự tử

  Hãy nhớ rằng mặc dù có vẻ như những suy nghĩ và cảm giác tự sát này sẽ không bao giờ kết thúc, nhưng đây không bao giờ là một tình trạng vĩnh viễn. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn một lần nữa. Trong khi chờ đợi, có một số cách giúp bạn đối phó với suy nghĩ và cảm xúc muốn tự sát.

  Nếu bạn có ý nghĩ và cảm xúc tự tử. Những việc cần làm:

  Nói chuyện với ai đó mỗi ngày, tốt nhất là mặt đối mặt: Mặc dù bạn có thể cảm thấy ngại, hãy nhớ rằng bạn bè và người quen đáng tin cậy luôn muốn dành thời gian cho bạn.

  Lập kế hoạch an toàn: Xây dựng một loạt các bước mà bạn có thể làm theo khi ý định tự tử đeo bám bạn. kế hoạch này bao gồm số điện thoại liên lạc của người thân, bác sĩ hoặc nhà trị liệu của bạn, cũng như bạn bè và thành viên gia đình, những người sẽ giúp đỡ trong trường hợp khẩn cấp.

  Lập thời gian biểu cho bản thân mỗi ngày và tuân theo nó, bất kể thời gian biểu của bạn là gì. Giữ một thói quen gì đó đều đặn càng nhiều càng tốt, giữ cho mình bận rộn, ngay cả khi cảm xúc của bạn dường như không kiểm soát được.

  Hãy ra nắng hoặc hòa mình vào thiên nhiên ít nhất 30 phút mỗi ngày.

  Tập thể dục thường xuyên: Để đạt được nhiều lợi ích nhất, hãy tập thể dục 30 phút mỗi ngày. Bạn có thể chia nhỏ các bài tập mỗi lần kéo dài 10 phút có thể có tác động tích cực đến tâm trạng.

  Dành thời gian cho những điều mang lại niềm vui cho bạn: Ngay cả khi rất ít thứ mang lại cho bạn niềm vui vào lúc này, hãy thử làm những việc bản thân đã từng yêu thích.

  Ghi nhớ các mục tiêu cá nhân của bạn: Bạn có thể luôn muốn đi du lịch, đọc một cuốn sách, sở hữu một con vật cưng, chuyển đến một nơi khác, tìm hiểu một sở thích mới, làm từ thiện, quay lại trường học hoặc lập gia đình. Viết ra các mục tiêu cá nhân của bạn. Nếu mục tiêu làm bạn cảm thấy choáng ngợp & tiêu cực, không có gì sai nếu mơ ước nhỏ hơn, hoặc đôi khi mọi thứ cần thời gian của nó, nhưng bạn phải sống cái đã.

  Những điều cần tránh:

  Tránh ở một mình: Cô đơn có thể làm cho ý định tự tử thậm chí trở nên tồi tệ hơn. Hãy đến thăm một người bạn, hoặc thành viên trong gia đình, hoặc nhấc điện thoại và gọi đến đường dây trợ giúp về khủng hoảng.

  Tránh sử dụng chất kích thích & rựu bia: có thể làm tăng trầm cảm, cản trở khả năng giải quyết vấn đề của bạn và có thể khiến bạn hành động bốc đồng.

  Tránh làm những điều khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn: Nghe nhạc buồn, xem một số bức ảnh, đọc những bức thư cũ hoặc đến thăm mộ người thân đều có thể làm tăng cảm giác tiêu cực.

  Tránh suy nghĩ về việc tự tử và những suy nghĩ tiêu cực khác: Cố gắng không để tâm đến ý định tự tử vì điều này sẽ khiến chúng trở nên mạnh mẽ hơn. Đừng suy nghĩ đi suy nghĩ lại những suy nghĩ tiêu cực. Hãy tìm cái gì đó phân tâm bạn, để bản thân thoát khỏi những ý nghĩ tiêu cực.

  Phục hồi sau suy nghĩ tự tử

  Ngay cả khi suy nghĩ và cảm xúc muốn tự tử của bạn đã giảm bớt, hãy tìm sự giúp đỡ cho chính mình. Trải qua loại cảm xúc đau đớn, những suy nghĩ tiêu cực tự nó là một trải nghiệm đau thương. Tìm một nhóm, một ai đó hỗ trợ hoặc chuyên gia trị liệu có thể rất hữu ích trong việc giảm khả năng bạn muốn tự tử lần nữa trong tương lai.

  5 bước để khôi phục

  1. Xác định các tác nhân hoặc tình huống dẫn đến cảm giác tuyệt vọng hoặc nảy sinh ý định tự tử: các kỷ niệm mất mát, đau thương, uống rượu, bia, căng thẳng từ các mối quan hệ, bế tắt trong cuộc sống v.v. hãy tránh các tình huống cũng như các suy nghĩ này.
  2. Chăm sóc bản thân: Ăn uống điều độ, không bỏ bữa và ngủ đủ giấc. Tập thể dục cũng là chìa khóa quan trọng: nó giải phóng endorphin, giảm căng thẳng và thúc đẩy cảm xúc hạnh phúc.
  3. Xây dựng mạng lưới hỗ trợ: Bao quanh bạn với những ảnh hưởng tích cực và những người khiến bạn cảm thấy hài lòng về bản thân.
  4. Phát triển các hoạt động và sở thích mới: Tìm những sở thích mới, hoạt động tình nguyện hoặc công việc mang lại cho bạn cảm thấy ý nghĩa và có mục đích. Khi bạn đang làm những việc mà bạn cảm thấy hài lòng, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn về bản thân và cảm giác tuyệt vọng ít có khả năng quay trở lại.
  5. Học cách đối phó với căng thẳng một cách lành mạnh: Tìm những cách lành mạnh để kiểm soát mức độ căng thẳng của bạn, bao gồm tập thể dục, thiền định, thực hành các bài tập thở đơn giản và cố gắng tránh xa những suy nghĩ tiêu cực.

  Hãy giữ cho mình tư duy tích cực , luôn luôn có cách, luôn luôn có cơ hội & không bao giờ là quá trễ cả. Hãy gác lại những suy nghĩ tiêu cực trong bạn, miễn là bạn còn sống thì mọi chuyện đều có cách giải quyết.

  Hy vọng các bài viết sau sẽ khiến bạn có một cái nhìn tích cực & lạc quan hơn:

  Về cuộc sống:

  Về tình cảm:

  Về sự nghiệp:

  Nếu bạn bị stress:

  5/5 - (2 bình chọn)
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Bài 2: Cấu trúc câu cơ bản nhất trong Tiếng Anh (VF 1 & 2)

  Để viết và nói đúng tiếng Anh bạn cần biết cách kết hợp các loại động từ khác nhau với cấu trúc câu đúng....

  Tư vấn mua bảo hiểm ung thư

  Bảo hiểm ung thư là gì?Ung thư là một trong những căn bệnh gây tử vong nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Thật...

  U não: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị

  U não là gì?U não là một khối hoặc sự phát triển của các tế bào bất thường trong não.Có nhiều loại khối u...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục