More

  Vượt qua thời gian khó khăn bằng cách xây dựng khả năng phục hồi

  |

  views

  and

  comments

  Cho dù bạn đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, cuộc khủng hoảng cá nhân hay sự kết hợp của cả hai, việc xây dựng khả năng phục hồi có thể giúp bạn đối phó với căng thẳng, vượt qua nghịch cảnh và tận hưởng những ngày tốt đẹp hơn sắp tới.

  Trải qua khó khăn và nghịch cảnh

  Gần đây, thế giới dường như đang lẩn quẩn từ khủng hoảng này sang khủng hoảng khác. Chúng ta đã trải qua một đại dịch toàn cầu, những thay đổi đáng kể về cách chúng ta sống hàng ngày, sự bất ổn kinh tế, bất ổn chính trị và xã hội, cũng như một loạt các thảm họa thiên nhiên.

  Theo sau đó là những tổn thương cá nhân mà mọi người cũng đang phải đối mặt, chẳng hạn như mất người thân, sức khỏe giảm sút, thất nghiệp, ly hôn, tội phạm bạo lực, hoặc tai nạn thương tâm. Đối với nhiều người, đây là khoảng thời gian đấu tranh và biến động chưa từng có.

  Cho dù nguồn gốc của sự gián đoạn trong cuộc sống của bạn là gì, việc vượt qua những thời điểm khó khăn có thể gây ra những tổn hại nặng nề cho tâm trạng, sức khỏe và triển vọng tương lai của bạn. Nó có thể khiến bạn cảm thấy bất lực và choáng ngợp bởi căng thẳng và lo lắng. Bạn có thể đau đớn về tất cả những gì mình đã mất, bị ngập trong hàng loạt cảm xúc khó khăn, mâu thuẫn hoặc không chắc chắn về cách tiếp tục cuộc sống của mình. Bạn thậm chí có thể cảm thấy rằng cuộc sống của mình hoàn toàn mất kiểm soát và bạn bất lực.

  Vượt qua thời gian khó khăn bằng cách xây dựng khả năng phục hồi

  Mặc dù không có cách nào để tránh khỏi nỗi buồn, nghịch cảnh hoặc khó khăn trong cuộc sống, nhưng có những cách giúp xoa dịu và lấy lại cảm giác kiểm soát. Khả năng phục hồi là khả năng đối phó với mất mát, thay đổi và chấn thương, vốn là những phần không thể tránh khỏi của cuộc sống. Xây dựng khả năng phục hồi có thể giúp bạn thích nghi tốt hơn với các sự kiện, đương đầu với khó khăn & bi kịch.

  Vai trò của khả năng phục hồi trong thời kỳ khủng hoảng

  Tại sao một số người dường như có thể đối phó với những thời điểm khó khăn tốt hơn những người khác? Mặc dù hoàn cảnh của mỗi người là khác nhau, nhưng sự thật là những người có khả năng phục hồi có xu hướng chịu đựng cao hơn đối với cảm giác đau khổ do thời gian khó khăn gây ra. Bạn càng kiên cường, bạn càng có khả năng chịu đựng tốt hơn những cảm giác căng thẳng, lo lắng và buồn bã đi kèm với nghịch cảnh cũng như khả năng tìm cách phục hồi sau những thất bại.

  Tất cả chúng ta đều trải qua những khoảng thời gian tồi tệ, chúng ta đều trải qua thất vọng, mất mát và thay đổi, và chúng ta đều cảm thấy buồn, lo lắng và căng thẳng vào những thời điểm khác nhau trong cuộc sống. Nhưng xây dựng khả năng phục hồi có thể giúp bạn duy trì một cái nhìn tích cực, đối mặt với tương lai không chắc chắn mà ít sợ hãi hơn và vượt qua ngay cả những ngày đen tối nhất.

  Xây dựng khả năng phục hồi

  Nếu bạn nhạy cảm hơn với đau khổ về tình cảm, thì điều quan trọng là đừng nghĩ đó như một loại khuyết điểm nào đó của tính cách. Khả năng phục hồi không phải là phẩm chất chỉ dành cho đàn ông & tự nhiên có; mà đó là một quá trình liên tục đòi hỏi nỗ lực xây dựng và duy trì theo thời gian.

  Trừ khi bạn đã đối mặt với nghịch cảnh trong cuộc sống của mình trước đây, nếu không thì bạn không có cơ hội để phát triển khả năng phục hồi. Rút ra những kinh nghiệm trong quá khứ có thể giúp bạn đối phó với những thách thức mà bạn đang phải đối mặt ngày hôm nay. Bạn có thể nhận ra một số cách đối phó KHÔNG hữu ích, chẳng hạn như cố gắng làm tê liệt cảm xúc của bạn bằng rựu bia, thuốc lá hay chất kích thích.

  Mặc dù thường khó hình dung ra điều gì tốt đẹp sau những trải nghiệm đau thương, nhưng việc xây dựng khả năng phục hồi có thể giúp bạn tìm thấy bất kỳ mặt tích cực nào trong những khó khăn mà bạn phải đối mặt. Vượt qua những khó khăn có thể dạy cho bạn những điều quan trọng về bản thân và thế giới xung quanh, củng cố quyết tâm của bạn, tăng cường sự đồng cảm và đồng thời giúp bạn phát triển & trưởng thành hơn.

  Xây dựng khả năng phục hồi cũng có thể giúp bạn:

  • Luôn tập trung, linh hoạt và hiệu quả, trong cả thời điểm tốt và xấu.
  • Bớt sợ hãi về những trải nghiệm mới hoặc một tương lai không chắc chắn.
  • Quản lý những cảm xúc mạnh mẽ bên ngoài vùng an toàn của bạn, ngay cả những cảm xúc bạn muốn tránh như tức giận hoặc tuyệt vọng.
  • Tăng cường các mối quan hệ của bạn và cải thiện kỹ năng giao tiếp, đặc biệt là khi chịu áp lực.
  • Đánh giá cao về bản thân.
  • Hãy tự tin rằng cuối cùng bạn sẽ tìm ra giải pháp cho một vấn đề, ngay cả khi vấn đề đó không rõ ràng ngay trước mắt.

  Bạn có thể phát triển và cải thiện những phẩm chất kiên cường ở trên bất cứ lúc nào, bất kể tuổi tác, xuất thân hay hoàn cảnh của bạn. Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn tự tin đối mặt với khó khăn hơn, đương đầu tốt hơn với những khoảng thời gian đầy biến động này và đến những ngày tươi sáng hơn, đầy hy vọng hơn ở phía trước.

  Mẹo 1: Thực hành chấp nhận

  Mặc dù tất cả chúng ta đều phản ứng với các sự kiện căng thẳng theo những cách khác nhau, nhưng nhiều người trong chúng ta cố gắng bảo vệ mình bằng cách từ chối chấp nhận sự thật về những gì đang xảy ra. Sau cùng, bằng cách phủ nhận rằng bạn đang trải qua khó khăn mà chỉ là thử thách, bạn có thể tự nhủ & hóm hỉnh với bản thân rằng vẫn luôn có điều gì đó bạn có thể làm cho dù hoàn cảnh có khó khăn đến đâu.

  Chấp nhận tình hình

  Thay đổi là một phần tất yếu của cuộc sống và nhiều khía cạnh của thế giới đang thay đổi nằm ngoài tầm kiểm soát của cá nhân bạn. Bạn không thể kiểm soát sự lây lan của covid, tốc độ thay đổi của xã hội hoặc cách thức hoạt động của nền kinh tế. Mặc dù có thể khó để thừa nhận, nhưng việc chống lại các sự kiện hoặc hoàn cảnh nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn sẽ chỉ làm tiêu hao năng lượng và khiến bạn cảm thấy lo lắng và tuyệt vọng. Mặt khác, chấp nhận hoàn cảnh của mình có thể giúp bạn giải phóng sức lực cho những việc mà bạn có khả năng kiểm soát.

  Tập trung vào những thứ trong tầm kiểm soát của bạn: Lập danh sách tất cả những điều bạn không thể kiểm soát và cho phép bản thân ngừng lo lắng về chúng. Thay vào đó, hãy tập trung vào hành động mà bạn có thể thực hiện. Nếu bạn đang thất nghiệp, bạn không thể kiểm soát việc liệu công việc lý tưởng có xuất hiện hay không, hay nhà tuyển dụng có cho bạn cơ hội phỏng vấn hay không. Nhưng bạn có thể kiểm soát lượng thời gian và công sức bạn bỏ ra để tìm kiếm công việc hoặc trau dồi kỹ năng của mình.

  Chấp nhận sự thay đổi bằng cách nhìn về quá khứ: Nhìn lại những ví dụ mà bạn đã đối phó với sự không chắc chắn và thay đổi trước đây có thể giúp bạn chấp nhận tình hình hiện tại của mình. Bạn đã từng phải trải qua 1 lần bị mất việc và cuối cùng đã tìm được một công việc tốt hơn? Xem lại những tình huống như vậy trong quá khứ cũng có thể giúp bạn nhìn ra các vấn đề của hiện tại và có được sự tự tin rằng bạn sẽ có thể vượt qua lần nữa.

  Chấp nhận cảm xúc của bạn

  Thật hấp dẫn để tin rằng cách tốt nhất để vượt qua thời kỳ khó khăn là bỏ qua những cảm xúc đau đớn và “thể hiện một khuôn mặt dũng cảm”. Nhưng những cảm xúc khó chịu vẫn tồn tại cho dù bạn có chọn thừa nhận chúng hay không. Cố gắng ngăn cảm xúc của bạn sẽ chỉ làm tăng căng thẳng, trì hoãn việc chấp nhận tình huống mới và ngăn cản bạn bước tiếp.

  Bằng cách cho phép bản thân cảm nhận được những cảm xúc của mình, bạn sẽ thấy rằng ngay cả những cảm giác khó chịu, dữ dội nhất cũng sẽ qua đi, những tổn thương của những khoảng thời gian khó khăn này sẽ bắt đầu mờ đi và bạn sẽ có thể tìm thấy con đường phía trước. Nói chuyện với người mà bạn tin tưởng về những gì bạn đang trải qua để khôi phục lại cảm xúc của bạn.

  Mẹo 2: Tiếp cận với những người khác

  Kết nối với bạn bè và gia đình khi bạn đang trải qua thời kỳ khó khăn có thể giúp giảm bớt stress, cải thiện tâm trạng của bạn và hiểu rõ mọi thay đổi và gián đoạn. Thay vì cảm thấy như bạn đang đối mặt với vấn đề của mình một mình, bạn có thể xây dựng khả năng phục hồi từ việc có người khác hỗ trợ.

  Những người bạn tiếp cận không cần có câu trả lời cho những vấn đề bạn đang gặp phải; họ chỉ cần sẵn sàng lắng nghe bạn mà không cần phán xét. Trên thực tế, những gì bạn nói về hoặc những từ được sử dụng thường không quan trọng. Đó là sự kết nối giữa con người với nhau: giao tiếp bằng mắt, một nụ cười hoặc một cái ôm có thể tạo ra tất cả sự khác biệt đối với cảm giác của bạn.

  Ưu tiên các mối quan hệ: Không có gì mang lại lợi ích sức khỏe giống như kết nối mặt đối mặt với một người quan tâm và đồng cảm. Tuy nhiên, ngày nay, không phải lúc nào bạn cũng có thể gặp trực tiếp bạn bè và những người thân yêu. Ví dụ: nếu bạn bị ngăn cách bởi địa lý, hoặc giãn cách hạn chế đi lại, hãy liên hệ với những người khác qua điện thoại, trò chuyện video hoặc mạng xã hội.

  Đừng rút lui trong thời điểm khó khăn: Bạn có thể có xu hướng rút lui vào vỏ bọc của mình khi đối mặt với những thử thách trong cuộc sống. Bạn có thể sợ trở thành gánh nặng cho bạn bè và những người thân yêu hoặc cảm thấy quá kiệt sức. Nhưng hãy cố gắng có các hoạt động xã hội ngay cả khi bạn cảm thấy không thích. Những người bạn tốt sẽ không coi bạn là gánh nặng, họ có nhiều khả năng cảm thấy tự hào vì bạn đủ tin tưởng để tâm sự cùng họ.

  Cố gắng tránh những người tiêu cực: Một số bạn bè là những người biết lắng nghe, tốt bụng và cảm thông. Những người khác dường như chỉ thúc đẩy cảm xúc tiêu cực, khiến bạn thậm chí còn cảm thấy stress hơn, lo lắng hoặc hoảng loạn hơn. Cố gắng tránh bất cứ ai phóng đại vấn đề của bạn, chỉ trích hoặc khiến bạn cảm thấy bị đánh giá.

  Mở rộng mạng xã hội của bạn: Mặc dù các mối quan hệ là vô cùng quan trọng để có sức khỏe tinh thần tốt, xây dựng khả năng phục hồi và vượt qua thời kỳ khó khăn, nhưng nhiều người trong chúng ta cảm thấy rằng mình không có ai để tìm đến trong những lúc cần thiết. Nhưng có rất nhiều cách để xây dựng tình bạn mới và cải thiện mạng lưới hỗ trợ của bạn. Nếu bạn biết những người khác đang cô đơn hoặc bị cô lập, hãy là người chủ động và tiếp cận.

  Mẹo 3: Đầu tư vào việc chăm sóc bản thân

  Sống qua thời kỳ khó khăn có thể khiến bạn kiệt quệ cả về tinh thần và thể chất. Thường xuyên ở trong tình trạng stress cao độ có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và tiêu hóa của bạn, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, đồng thời dẫn đến kiệt sức, trạng thái kiệt quệ về cảm xúc, thể chất và tinh thần.

  Vì cơ thể và tinh thần có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, nên đầu tư vào việc chăm sóc bản thân là một phần quan trọng để xây dựng khả năng phục hồi và vượt qua thời gian stress. Khi cơ thể bạn cảm thấy mạnh mẽ và khỏe mạnh, thì tâm trí của bạn cũng sẽ như vậy.

  Tập thể dục đầy đủ: Khi đối mặt với stress, bạn có thể sẽ mang stress ở đâu đó trong cơ thể. Có thể cơ bắp của bạn bị căng, bạn bị đau lưng hoặc cổ, thường xuyên đau đầu, mất ngủ, ợ chua hoặc đau bụng. Tập thể dục thường xuyên không chỉ giải phóng endorphin mạnh mẽ trong não để cải thiện tâm trạng của bạn mà còn có thể giúp giảm căng thẳng trong cơ thể và chống lại các triệu chứng stress về thể chất.

  Thực hành kỹ thuật thư giãn tâm trí và cơ thể: Các bài tập như yoga, thái cực quyền và thiền kết hợp hít thở sâu và chánh niệm để giúp bạn giảm căng thẳng và đưa hệ thần kinh trở lại trạng thái cân bằng.

  Cải thiện giấc ngủ của bạn: Khi bạn đối mặt với nghịch cảnh, không gì làm suy giảm khả năng phục hồi của bạn bằng việc bỏ lỡ một giấc ngủ ngon. Thông thường, cải thiện thói quen ban ngày và dành thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi trước khi đi ngủ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm.

  Ăn tốt: Không có loại thực phẩm cụ thể nào có thể giúp xây dựng khả năng phục hồi và vượt qua thời gian khó khăn. Thay vào đó, mô hình chế độ ăn uống tổng thể của bạn mới là điều quan trọng. Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm mang đi hay thức ăn nhanh có thể ảnh hưởng đến não bộ và tâm trạng của bạn, làm tiêu hao năng lượng của bạn và làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Mặt khác, một chế độ ăn uống lành mạnh gồm một chế độ ăn ít đường và giàu chất béo lành mạnh có thể cung cấp cho bạn năng lượng và sự tập trung để giải quyết những thách thức mà bạn đang phải đối mặt.

  Mẹo 4: Tìm kiếm ý nghĩa và mục đích cuộc sống

  Cho dù khó khăn có tệ đến đâu, hoàn cảnh của bạn không xác định bạn là một người như thế nào. Bạn không phải là khủng hoảng của chính mình. Bằng cách theo đuổi các hoạt động mang lại mục đích và ý nghĩa cho cuộc sống, bạn có thể giữ cho các vấn đề của mình trong tầm nhìn, ngăn chúng lấn át bạn và duy trì bản sắc của bạn.

  Mọi người đều khác nhau nên tất cả chúng ta đều có những cách trải nghiệm mục đích và ý nghĩa sống khác nhau. Đừng giới hạn bản thân bởi những kỳ vọng của người khác.

  Giúp đỡ người khác: Khi rơi vào khủng hoảng, bạn thường cảm thấy bất lực và tuyệt vọng. Bằng cách chủ động giúp đỡ người khác, bạn có thể lấy lại cảm giác kiểm soát cũng như tìm thấy mục đích sống của mình. Trên thực tế, giúp cũng có lợi như được giúp. Hãy thử tham gia các hoạt động tình nguyện, giúp đỡ những người khác trong khu phố của bạn, hiến máu, làm từ thiện v.v..

  Theo đuổi sở thích và đam mê của bạn: Trong thời kỳ khó khăn, điều quan trọng là đừng gạt bỏ những sở thích nuôi dưỡng tinh thần của bạn. Đối với nhiều người trong chúng ta, chính những điều này xác định chúng ta là ai và mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta. Cho dù đó là chơi thể thao, chăm sóc thú cưng, hội hoạ, âm nhạc, viết blog hay dành thời gian hoà mình vào thiên nhiên, việc tiếp tục làm những gì bạn thích sẽ giúp bạn có thêm khả năng đối phó với stress trong thời kỳ khó khăn.

  Mẹo 5: Hãy giữ động lực

  Một phần quan trọng của việc đương đầu với nghịch cảnh và vượt qua thời kỳ khó khăn là nuôi dưỡng phẩm chất bền chí & lì đòn. Thời gian khó khăn không kéo dài mãi mãi, nhưng về bản chất của chúng, chúng hiếm khi nhanh chóng qua đi. Khi vạch ra một con đường xuyên qua bóng tối, bạn cần phải tìm cách duy trì động lực và sự kiên trì để nhìn thấy tia sáng nơi cuối con đường.

  Giải quyết các vấn đề của bạn từng bước một: Nếu một vấn đề quá lớn để giải quyết cùng một lúc, hãy thử chia nó thành các bước nhỏ hơn, dễ quản lý hơn. Nếu vấn đề của bạn dường như không có giải pháp khả thi, bạn vẫn có thể hành động bằng cách lập danh sách, nghiên cứu thêm về chủ đề hoặc tìm kiếm lời khuyên của một người bạn đáng tin cậy hoặc người thân yêu.

  Ăn mừng những chiến thắng nhỏ: Để luôn có động lực và sự tích cực khi bạn vượt qua bão tố trong cuộc sống, hãy dành một chút thời gian để tận hưởng những thành công nhỏ của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang tìm kiếm việc làm, việc tham gia một cuộc phỏng vấn không có ý nghĩa như việc trúng tuyển, nhưng đó là một dấu hiệu của sự tiến bộ, một bước đi đúng hướng. Ghi nhận những chiến thắng nhỏ này có thể giúp bạn thư giãn khỏi mọi căng thẳng và tiêu cực mà bạn đang phải đối mặt và khuyến khích bạn tiếp tục.

  Cố gắng duy trì hy vọng: Mặc dù rất khó để giữ được tinh thần lạc quan và hy vọng giữa cuộc khó khăn, nhưng nhiều người trong chúng ta có xu hướng thổi phồng các vấn đề của mình và khiến chúng có vẻ tiêu cực hơn thực tế. Hãy thử lùi lại một bước và xem xét tình huống của bạn với tư cách là một người ngoài cuộc. Những tia hy vọng là gì? bạn có thể nắm bắt được nó không? Thay vì lo lắng về những gì bạn sợ có thể xảy ra, hãy thử hình dung những gì bạn muốn xảy ra.

  Bày tỏ lòng biết ơn: Nghe có vẻ sáo mòn, nhưng ngay cả khi bạn đang trải qua những khoảng thời gian khủng khiếp, bạn vẫn có thể tìm thấy một điều mà bạn có thể trân trọng chẳng hạn như cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp hoặc một người đang quan tâm bạn. Dành một chút thời gian để ghi nhận lòng biết ơn của bạn về những điều nhỏ nhặt như vậy có thể cung cấp thời gian nghỉ ngơi khỏi căng thẳng và thực sự thúc đẩy tâm trạng của bạn.

  Hãy tử tế với chính mình: Mọi người đều điều chỉnh để thay đổi cho thích ứng tốt hơn. Nhưng đừng chỉ trích bản thân vì sai lầm bạn mắc phải mà hãy rút kinh nghiệm từ những sai lầm đó. Yêu thương chính mình là một phần quan trọng trong việc xây dựng khả năng phục hồi, vì vậy hãy tự tin vào bản thân.

  Nội dung tham khảo bài viết của Các tác giả: Lawrence Robinson và Melinda Smith, M.A. đăng trên helpguide.org

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Cái giá của mọi thứ

  Cái giá của chần chừ chính là mất mát.Cái giá của thành công chính là đã trải qua nhiều lần thất bại.Cái giá của...

  Ở đời có 3 người thầy bạn không được phép quên

  Lúc tuyển quân thì ai cũng chân thành, trân trọng khi có được 1 cơ hội để làm việc từ người chủ đó. Thề...

  Cha tôi dạy: lúc vô công rỗi nghề thì đàn ông sẽ làm những việc long trời lỡ đất

  Cha là người thầy đầu tiên cũng là người có ảnh hưởng nhiều nhất đến các con, đặc biệt là con trai. Những gì...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục