More

  Đối phó với căng thẳng tài chính | Các mẹo thực hành giúp bạn vượt qua

  |

  views

  and

  comments

  Cảm thấy choáng ngợp bởi những lo lắng về tiền bạc? Dù hoàn cảnh của bạn là gì, vẫn có nhiều cách để vượt qua thời kỳ kinh tế khó khăn này, giảm bớt căng thẳng và lo lắng, và giành lại quyền kiểm soát tài chính của bạn.

  Hiểu căng thẳng tài chính

  Nếu bạn lo lắng về tiền bạc, bạn không đơn độc. Nhiều người trong chúng ta, từ khắp nơi trên thế giới và từ mọi tầng lớp xã hội, đang phải đối phó với căng thẳng tài chính và sự không chắc chắn vào thời điểm khó khăn này. Cho dù vấn đề của bạn xuất phát từ việc mất việc, nợ nần chồng chất, chi phí bất ngờ hay sự kết hợp của nhiều yếu tố, thì lo lắng về tài chính là một trong những nguyên nhân gây căng thẳng phổ biến nhất trong cuộc sống hiện đại. Ngay cả trước khi xảy ra đại dịch Covid toàn cầu và dẫn đến suy thoái kinh tế, một nghiên cứu của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (APA) đã phát hiện ra rằng 72% người Mỹ cảm thấy căng thẳng về tiền bạc ít nhất là trong một số thời điểm. Những khó khăn kinh tế gần đây có nghĩa là thậm chí nhiều người trong chúng ta đang phải đối mặt với những khó khăn về tài chính.

  Đối phó với căng thẳng tài chính

  Giống như bất kỳ nguồn gây stress nào, các vấn đề tài chính có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tinh thần và thể chất, các mối quan hệ và chất lượng cuộc sống tổng thể của bạn. Cảm thấy bị đánh gục bởi những lo lắng về tiền bạc có thể tác động xấu đến giấc ngủ, lòng tự trọng và mức năng lượng của bạn. Nó có thể khiến bạn cảm thấy tức giận, xấu hổ hoặc sợ hãi, gây stress và tranh cãi với những người gần gũi nhất với bạn, làm trầm trọng thêm nỗi đau và tâm trạng thất thường, thậm chí làm tăng nguy cơ trầm cảm và lo lắng. Bạn có thể sử dụng các cơ chế đối phó không lành mạnh, chẳng hạn như uống rượu, hút thuốc, lạm dụng chất kích thích hoặc cờ bạc để cố gắng thoát khỏi những lo lắng của mình. Trong những trường hợp xấu nhất, căng thẳng về tài chính thậm chí có thể dẫn đến những suy nghĩ hoặc hành động tự sát. Nhưng cho dù tình huống của bạn có vẻ tuyệt vọng đến đâu, hãy nhớ vẫn luôn có cách. Bằng cách giải quyết các vấn đề liên quan đến tiền bạc, bạn có thể tìm ra cách vượt qua vũng lầy tài chính, giảm bớt mức độ căng thẳng và giành lại quyền kiểm soát tài chính và cuộc sống của bạn.

  Ảnh hưởng của căng thẳng tài chính đến sức khỏe của bạn

  Mặc dù chúng ta đều biết sâu trong cuộc sống có nhiều thứ quan trọng hơn tiền bạc, nhưng khi bạn đang gặp khó khăn về tài chính, nỗi sợ hãi và căng thẳng có thể chiếm lấy thế giới của bạn. Nó có thể làm tổn hại đến lòng tự trọng của bạn, khiến bạn cảm thấy thiếu sót và khiến bạn cảm thấy tuyệt vọng. Khi căng thẳng về tài chính trở nên quá tải, tinh thần, thể chất và đời sống xã hội của bạn có thể phải trả giá rất đắt.

  Căng thẳng tài chính có thể dẫn đến:

  Mất ngủ hoặc khó ngủ khác: Không gì khiến bạn phải trằn trọc vào ban đêm hơn là lo lắng về các hóa đơn chưa thanh toán hoặc mất thu nhập.

  Tăng (hoặc giảm) cân: Căng thẳng có thể làm gián đoạn sự thèm ăn của bạn, khiến bạn lo lắng ăn quá nhiều hoặc bỏ bữa để tiết kiệm tiền.

  Trầm cảm: Sống dưới áp lực của các vấn đề tiền bạc có thể khiến bất kỳ ai cảm thấy thất vọng, tuyệt vọng và khó tập trung hoặc đưa ra quyết định. Theo một nghiên cứu tại Đại học Nottingham ở Anh, những người vật lộn với nợ nần có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn gấp đôi.

  Lo lắng: Tiền có thể là một mạng lưới an toàn; không có nó, bạn có thể cảm thấy dễ bị tổn thương và lo lắng. Và tất cả những lo lắng về các hóa đơn chưa thanh toán hoặc mất thu nhập có thể gây ra các triệu chứng lo lắng như tim đập thình thịch, đổ mồ hôi, run rẩy, hoặc thậm chí là các cơn hoảng loạn.

  Khó khăn về mối quan hệ: Tiền bạc thường được coi là vấn đề phổ biến nhất mà các cặp vợ chồng tranh cãi. Không được kiểm soát, căng thẳng tài chính có thể khiến bạn tức giận và cáu gắt, gây mất hứng thú với tình dục và làm hao mòn nền tảng của những mối quan hệ thậm chí là bền chặt nhất.

  Xa lánh xã hội: Những lo lắng về tài chính có thể khiến bạn rút lui khỏi bạn bè, thu mình khỏi cuộc sống xã hội, điều này sẽ chỉ làm cho tình trạng căng thẳng của bạn trở nên tồi tệ hơn.

  Các bệnh về thể chất như đau đầu, các vấn đề về đường tiêu hóa, tiểu đường, huyết áp cao và bệnh tim: Ở những quốc gia không có dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí, nỗi lo về tiền bạc cũng có thể khiến bạn trì hoãn hoặc bỏ qua việc gặp bác sĩ vì sợ phát sinh thêm chi phí.

  Các phương pháp đối phó không lành mạnh: chẳng hạn như uống rựu bia quá nhiều, lạm dụng thuốc, cờ bạc.

  Những lo lắng về tiền bạc thậm chí có thể dẫn đến việc tự làm hại bản thân hoặc có ý định tự tử.

  Vòng luẩn quẩn của sức khỏe tài chính kém và sức khỏe tinh thần kém

  Một số nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ theo chu kỳ giữa những lo lắng về tài chính và các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo lắng và lạm dụng chất kích thích.

  Vòng luẩn quẩn:

  1. Vấn đề tài chính tác động xấu đến sức khỏe tinh thần: Căng thẳng về nợ nần hoặc các vấn đề tài chính khác khiến bạn cảm thấy chán nản hoặc lo lắng.
  2. Sức khỏe tinh thần giảm sút khiến việc quản lý tiền bạc trở nên khó khăn hơn: Bạn có thể cảm thấy khó tập trung hơn hoặc thiếu năng lượng để giải quyết một đống hóa đơn đang ngổn ngang. Hoặc bạn có thể bị mất thu nhập do nghỉ làm vì lo lắng hoặc trầm cảm.
  3. Những khó khăn này trong việc quản lý tiền bạc dẫn đến nhiều vấn đề tài chính hơn và các vấn đề sức khỏe tâm thần ngày càng tồi tệ hơn: Bạn bị mắc kẹt trong vòng xoáy đi xuống của các vấn đề tiền bạc ngày càng tăng và sức khỏe tinh thần giảm sút.

  Cho dù tình hình của bạn lúc này có vẻ ảm đạm đến mức nào, thì vẫn luôn có cách. Những chiến lược dưới đây có thể giúp bạn phá vỡ chu kỳ, giảm bớt căng thẳng về vấn đề tiền bạc và tìm lại sự ổn định.

  Đối phó với căng thẳng tài chính mẹo 1: Tìm người nói chuyện

  Khi đối mặt với các vấn đề về tiền bạc, bạn thường có thói quen là hãy cố gắng hết sức để vượt qua khó khăn một mình. Nhiều người trong chúng ta thậm chí còn coi tiền bạc là một chủ đề cấm kỵ, một điều không nên tranh luận với người khác. Bạn có thể cảm thấy khó xử khi tiết lộ số tiền bạn kiếm được hoặc chi tiêu, cảm thấy xấu hổ về bất kỳ sai lầm tài chính nào bạn đã mắc phải hoặc xấu hổ về việc không thể chu cấp cho gia đình. Nhưng che giấu mọi thứ sẽ chỉ khiến tình trạng căng thẳng tài chính của bạn trở nên tồi tệ hơn. Trong nền kinh tế hiện tại, nơi nhiều người đang gặp khó khăn mà đôi khi không phải do lỗi của họ, bạn có thể sẽ thấy những người khác hiểu rõ hơn nhiều về vấn đề của bạn.

  Nói chuyện trực tiếp với một người bạn đáng tin cậy hoặc một người thân yêu không chỉ là một phương pháp giảm căng thẳng đã được chứng minh, mà việc nói chuyện cởi mở về các vấn đề tài chính của bạn cũng có thể giúp bạn nhìn nhận mọi thứ rõ ràng hơn. Giữ cho bản thân những lo lắng về tiền bạc chỉ làm tăng thêm những lo sợ đến khi dường như bạn không thể vượt qua được. Hành động đơn giản bày tỏ vấn đề của bạn với người mà bạn tin tưởng có thể khiến bạn thấy vấn đề không đáng sợ như bạn nghĩ.

  • Người mà bạn trò chuyện không nhất thiết phải có khả năng giúp bạn giải quyết vấn đề của bạn hoặc cung cấp trợ giúp tài chính.
  • Để giảm bớt gánh nặng cho bạn, họ chỉ cần sẵn sàng lắng nghe mà không cần phán xét hay chỉ trích.
  • Thành thật về những gì bạn đang trải qua và những cảm xúc bạn đang trải qua.
  • Nói ra những lo lắng có thể giúp bạn hiểu được những gì bạn đang phải đối mặt và bạn bè, người thân của bạn thậm chí có thể đưa ra các giải pháp mà bạn chưa từng nghĩ đến.

  Nhận lời khuyên từ những người có chuyên môn

  Bạn có thể tìm các tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn về cách giải quyết các vấn đề tài chính, cho dù đó là quản lý nợ, ngân sách, tìm việc làm hoặc hỗ trợ tài chính.

  Cho dù bạn có bạn bè hoặc người thân yêu để nói chuyện để hỗ trợ tinh thần hay không, thì việc nhận được lời khuyên thiết thực từ một chuyên gia luôn là một ý kiến hay. Đó không phải là dấu hiệu của sự yếu kém và không có nghĩa là bạn đã thất bại với tư cách của bậc cha mẹ hoặc vợ / chồng. Điều đó chỉ có nghĩa là bạn đủ khôn ngoan để nhận ra tình hình tài chính đang khiến bạn căng thẳng và cần giải quyết.

  Mở lòng với gia đình bạn

  Các vấn đề tài chính có xu hướng ảnh hưởng đến cả gia đình và nhận sự hỗ trợ của những người thân yêu của bạn có thể là yếu tố quan trọng để xoay chuyển tình thế. Ngay cả khi bạn tự hào về khả năng tự lập, hãy cập nhật cho gia đình về tình hình tài chính của bạn và cách họ có thể giúp bạn.

  Hãy để họ bày tỏ mối quan tâm của họ: Những người thân yêu của bạn có thể đang lo lắng về cả bạn và sự ổn định tài chính của gia đình bạn. Lắng nghe mối quan tâm của họ và cho phép họ đưa ra đề xuất về cách giải quyết các vấn đề tài chính mà bạn đang gặp phải.

  Dành thời gian vui vẻ bên gia đình: Dành thời gian thường xuyên để các bạn có thể vui vẻ bên nhau, xả hơi và quên đi những lo lắng về tài chính của mình. Đi dạo trong công viên, chơi trò chơi hoặc tập thể dục cùng nhau không tốn kém nhưng có thể giúp giảm bớt căng thẳng và giữ tinh thần lạc quan cho cả gia đình.

  Mẹo 2: Kiểm kê tài chính của bạn

  Nếu đang phải vật lộn để kiếm sống, nhiều người chọn cách phớt lờ các hoá đơn, tránh các cuộc điện thoại từ chủ nợ hoặc bỏ qua bảng sao kê ngân hàng và thẻ tín dụng. Nhưng việc phủ nhận thực tế của hoàn cảnh của bạn sẽ chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn về lâu dài. Bước đầu tiên để lập kế hoạch giải quyết các vấn đề tiền bạc là liệt kê chi tiết thu nhập, nợ và chi tiêu của bạn trong vòng ít nhất một tháng.

  Một số trang web và ứng dụng điện thoại thông minh có thể giúp bạn theo dõi tình hình tài chính của mình trong tương lai. Rõ ràng, một số khó khăn về tiền bạc dễ giải quyết hơn những khó khăn khác, nhưng bằng cách kiểm kê tài chính của mình, bạn sẽ có ý tưởng rõ ràng hơn nhiều về tình trạng thực tế của mình. Và dù quá trình này có vẻ khó khăn & khó chịu, nhưng việc theo dõi chi tiết tài chính của bạn cũng có thể giúp bạn bắt đầu lấy lại cảm giác kiểm soát tình hình tài chính sớm hơn.

  Bao gồm mọi nguồn thu nhập: Ngoài bất kỳ khoản lương nào, hãy bao gồm tiền thưởng, phúc lợi, tiền cấp dưỡng, hoặc bất kỳ khoản lãi nào bạn nhận được.

  Theo dõi TẤT CẢ chi tiêu của bạn: Khi bạn đang phải đối mặt với một đống hóa đơn quá hạn và nợ nần chồng chất, việc mua một ly cà phê trên đường đi làm có vẻ như là một khoản chi không liên quan. Nhưng những chi phí tưởng như nhỏ có thể tăng lên theo thời gian, vì vậy hãy theo dõi mọi thứ. Hiểu chính xác cách bạn tiêu tiền là chìa khóa để lập ngân sách và lập kế hoạch giải quyết các vấn đề tài chính của bạn.

  Liệt kê các khoản nợ của bạn: Bao gồm các hóa đơn quá hạn, phí trả chậm và liệt kê các khoản thanh toán tối thiểu đến hạn cũng như bất kỳ khoản tiền nào bạn nợ gia đình hoặc bạn bè.

  Xác định các mô hình chi tiêu và các yếu tố kích hoạt: Có phải sự buồn chán hay một ngày làm việc căng thẳng khiến bạn phải đi đến trung tâm mua sắm hoặc bắt đầu mua sắm online không? Bạn có thường đi ăn hàng quán hay nhà hàng đắt tiền? thay vì nấu ăn ở nhà không? Sau khi nhận thức được các tác nhân gây ra, bạn có thể tìm ra cách đối phó tiết kiệm hơn.

  Xem xét để thực hiện những thay đổi nhỏ: Tiêu tiền vào những thứ như ly cafe sáng, hút thuốc lá trong giờ giải lao có thể tạo ra một khoản chi tiêu đáng kể hàng tháng. Mặc dù có thể không hợp lý khi từ chối mọi niềm vui nhỏ nhặt của bản thân, nhưng việc cắt giảm chi tiêu không cần thiết giúp giảm chi tiêu hàng ngày thực sự có thể giúp tiết kiệm thêm tiền để thanh toán các hóa đơn.

  Loại bỏ chi tiêu bốc đồng: Bạn đã bao giờ nhìn thấy thứ gì đó trên mạng hoặc trong cửa hàng mà bạn đột nhiên muốn mua chưa? Mua sắm bốc đồng có thể phá hỏng ngân sách của bạn và làm cạn kiệt thẻ tín dụng của bạn. Để phá vỡ thói quen, hãy thử đưa ra quy tắc rằng bạn sẽ đợi một tuần trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch mua mới nào.

  Đừng quá nghiêm khắc với bản thân: Khi bạn xem xét lại các khoản nợ và thói quen chi tiêu của mình, hãy nhớ rằng bất kỳ ai cũng có thể gặp khó khăn về tài chính, đặc biệt là vào những thời điểm như thế này. Đừng sử dụng điều này như một cái cớ để trừng phạt bản thân vì bất kỳ sai lầm tài chính nào. Hãy cho bản thân nghỉ ngơi và tập trung vào những khía cạnh bạn có thể kiểm soát.

  Khi vấn đề tài chính của bạn vượt ra ngoài tiền bạc

  Đôi khi, nguyên nhân dẫn đến khó khăn tài chính của bạn có thể nằm ở chỗ khác. Ví dụ, những rắc rối về tiền bạc có thể xuất phát từ vấn đề cờ bạc, nghiện mua sắm hoặc vấn đề sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như bội chi trong giai đoạn hưng cảm lưỡng cực.

  Để ngăn chặn những vấn đề tài chính tương tự tái diễn, bạn bắt buộc phải giải quyết cả vấn đề cơ bản và những rắc rối về tiền bạc mà nó đã tạo ra trong cuộc sống của bạn.

  Mẹo 3: Lập kế hoạch và kiên trì thực hiện

  Cũng giống như căng thẳng tài chính có thể gây ra bởi một loạt các vấn đề tiền bạc khác nhau, vì vậy có nhiều giải pháp khả. Kế hoạch giải quyết có thể là sống trong ngân sách eo hẹp hơn, giảm lãi suất nợ thẻ tín dụng, hạn chế chi tiêu cho mua sắm online, tìm một công việc mới hoặc nguồn thu nhập bổ sung.

  Nếu bạn đã kiểm kê tình hình tài chính của mình, loại bỏ chi tiêu tùy tiện và bốc đồng, nhưng các khoản chi tiêu của bạn vẫn vượt quá thu nhập, về cơ bản có ba lựa chọn mở ra: tăng thu nhập, giảm chi tiêu hoặc cả hai. Cách bạn đạt được bất kỳ mục tiêu nào trong số đó sẽ đòi hỏi bạn phải lập một kế hoạch và tuân theo nó.

  1. Xác định vấn đề tài chính: Sau khi kiểm kê, bạn sẽ có thể xác định rõ ràng vấn đề tài chính mà bạn đang gặp phải. Có thể là bạn bị nợ thẻ tín dụng quá nhiều, không đủ thu nhập, hoặc bạn tiêu quá tay vào những khoản mua sắm không cần thiết khi bạn cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng. Hoặc có lẽ, đó là sự kết hợp của nhiều vấn đề. Hãy lập kế hoạch riêng cho từng cái.
  2. Đưa ra một giải pháp: Cùng gia đình hoặc một người bạn đáng tin cậy lên ý tưởng, hoặc tham khảo dịch vụ tư vấn tài chính miễn phí. Bạn có thể quyết định rằng việc nói chuyện với các công ty thẻ tín dụng và yêu cầu mức lãi suất thấp hơn sẽ giúp giải quyết vấn đề của bạn. Hoặc có thể bạn cần cơ cấu lại khoản nợ, loại bỏ việc trả tiền mua xe, giảm bớt diện tích nhà hoặc nói chuyện với sếp về việc làm thêm giờ.
  3. Đưa kế hoạch của bạn vào hành động: Nói cụ thể về cách bạn có thể theo dõi các giải pháp mà bạn đã nghĩ ra như cắt thẻ tín dụng, đổi việc, hạn chế mua sắm online v.v.. tất cả kế hoạch cần sự rõ ràng & cụ thể.
  4. Theo dõi tiến trình của bạn: Như chúng ta đã trải qua gần đây, các sự kiện ảnh hưởng đến sức khỏe tài chính của bạn có thể xảy ra nhanh chóng, vì vậy, điều quan trọng là phải thường xuyên xem xét kế hoạch của bạn. Một số khía cạnh có hoạt động tốt hơn những khía cạnh khác không? Chẳng hạn, những thay đổi về lãi suất, chi phí hàng tháng hoặc tiền lương của bạn có đồng nghĩa với việc bạn nên sửa đổi kế hoạch của mình không?
  5. Đừng để bị trật đường ray bởi những bước lùi: Tất cả chúng ta đều là con người và cho dù kế hoạch của bạn chặt chẽ đến đâu, bạn vẫn có thể lạc mục tiêu của mình hoặc điều gì đó bất ngờ có thể xảy ra khiến kế hoạch của bạn không theo dự kiến. Đừng đánh giá thấp bản thân mà hãy trở lại lộ trình kế hoạch càng sớm càng tốt.

  Kế hoạch bạn lập càng chi tiết, bạn càng cảm thấy có quyền kiểm soát về tình hình tài chính của mình.

  Mẹo 4: Tạo ngân sách hàng tháng

  Dù kế hoạch giải tỏa các vấn đề tài chính của bạn là gì, thì việc lập và tuân theo ngân sách hàng tháng có thể giúp bạn đi đúng hướng và lấy lại cảm giác kiểm soát.

  • Bao gồm các chi phí hàng ngày trong ngân sách của bạn, chẳng hạn như mua sắm ở cửa hàng tạp hóa và chi phí đi lại, cũng như tiền thuê nhà, thế chấp và hóa đơn điện nước hàng tháng.
  • Đối với các khoản bạn phải trả hàng năm, chẳng hạn như bảo hiểm xe hơi hoặc thuế tài sản, hãy chia chúng cho 12 để bạn có thể dành tiền mỗi tháng.
  • Nếu có thể, hãy cố gắng tính đến các chi phí không mong muốn, chẳng hạn như chi phí y tế khi bị ốm, hoặc chi phí sửa chữa nhà hoặc xe.
  • Thiết lập thanh toán tự động bất cứ khi nào có thể để giúp đảm bảo các hóa đơn được thanh toán đúng hạn và bạn tránh bị chậm thanh toán và tăng lãi suất.
  • Lựa chọn ưu tiên các chi tiêu: Nếu bạn gặp khó khăn trong việc trang trải các khoản chi tiêu của mình mỗi tháng, bạn nên ưu tiên số tiền của mình đi đâu trước. Ví dụ, việc cho bản thân và gia đình bạn ăn, ở và điện nước là những điều cần thiết.
  • Tiếp tục tìm cách tiết kiệm tiền: Hầu hết chúng ta có thể tìm thấy thứ gì đó trong ngân sách của mình mà chúng ta có thể loại bỏ để giúp trang trải cuộc sống. Thường xuyên xem xét ngân sách của bạn và tìm cách cắt giảm chi phí.
  • Tranh thủ sự hỗ trợ từ vợ / chồng, con cái, người trong gia đình: Đảm bảo rằng mọi người trong gia đình bạn đều đi theo cùng một hướng và hiểu được các mục tiêu tài chính mà bạn đang hướng tới.

  Mẹo 5: Quản lý stress tổng thể

  Giải quyết các vấn đề tài chính có xu hướng bao gồm các bước nhỏ để gặt hái thành quả theo thời gian. Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, khó có khả năng những khó khăn tài chính của bạn sẽ biến mất trong một sớm một chiều. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể thực hiện các bước ngay lập tức để giảm bớt mức độ căng thẳng của mình và tìm thấy năng lượng và sự yên tâm để đối phó tốt hơn với những thách thức trong dài hạn.

  • Vận động: tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp giảm bớt căng thẳng, cải thiện tâm trạng và năng lượng của bạn. Hãy nhắm mục tiêu 30 phút vào tất cả các ngày, chia thành các lần tập ngắn 10 phút nếu điều đó dễ dàng hơn cho bạn.
  • Thực hành một kỹ thuật thư giãn: Hãy dành thời gian để thư giãn mỗi ngày và giúp tâm trí bạn thoát khỏi những lo lắng thường trực. Thiền, các bài tập thở hoặc các kỹ thuật thư giãn khác là những cách tuyệt vời để giảm bớt căng thẳng và khôi phục lại sự cân bằng cho cuộc sống của bạn.
  • Đừng thiếu ngủ: Cảm giác mệt mỏi sẽ chỉ làm tăng căng thẳng và suy nghĩ tiêu cực của bạn. Tìm cách cải thiện giấc ngủ sẽ giúp ích cho cả tinh thần và thể chất.
  • Nâng cao tự đánh giá về bản thân: Dù đúng hay sai, việc gặp phải các vấn đề tài chính có thể khiến bạn cảm thấy mình thất bại và ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn. Nhưng có rất nhiều cách khác, bổ ích hơn để nâng cao ý thức về giá trị bản thân của bạn. Ngay cả khi bản thân đang gặp khó khăn, việc giúp đỡ người khác có thể giúp bạn tăng cường sự tự tin và giảm bớt căng thẳng, tức giận và lo lắng, chưa kể giúp đỡ người khác là một việc tốt.
  • Ăn thức ăn tốt cho sức khỏe: Một chế độ ăn uống lành mạnh giàu trái cây, rau quả và omega-3 có thể giúp hỗ trợ tâm trạng và cải thiện năng lượng cũng như triển vọng của bạn. Và bạn không cần phải tiêu một khoản tiền lớn; có nhiều cách để ăn uống hợp lý với mức tiết kiệm.
  • Hãy biết ơn những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn: Khi bạn đang bị ảnh hưởng bởi những lo lắng về tiền bạc và sự không chắc chắn về tài chính, bạn sẽ dễ dàng tập trung mọi sự chú ý vào những điều tiêu cực. Mặc dù bạn không cần phải bỏ qua thực tế và giả vờ rằng mọi thứ đều ổn, nhưng bạn có thể dành một chút thời gian để cảm thấy hạnh phúc vì các mối quan hệ thân thiết, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoàng hôn hoặc bất cứ điều gì đang tốt đẹp trong cuộc sống của bạn cho dù là nhỏ nhặt nhất. Biết ơn với những gì đang có giúp tâm trí bạn thoát khỏi những lo lắng thường trực, giúp cải thiện tâm trạng và giảm bớt căng thẳng.

  Nội dung tham khảo bài viết của Các tác giả: Lawrence Robinson và Melinda Smith, M.A. trên helpguide.org

  5/5 - (1 bình chọn)
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  kẻ mạnh giúp nhau, kẻ yếu thì cấu xé lẫn nhau

  Gần đây tôi rất thích một câu nói:Muốn thành cổ thụ thì đừng tranh chấp với rơm rạ, tướng quân có kiếm, không chém...

  Người có ĐỨC mới có PHÚC

  Khí chất thực sự của một người không phải là vẻ ngoài đẹp đẽ, mà là sự phong phú nội tâm bên trong; điều...

  Ung thư ruột kết là gì? Những điều bạn cần biết

  Ung thư ruột kết là một loại ung thư bắt đầu từ ruột già (ruột kết). Đại tràng là phần cuối cùng của đường...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục