More

  Một số điều bạn cần biết về giấc ngủ

  |

  views

  and

  comments

  Chúng ta cảm thấy tốt hơn, tỉnh táo hơn, tràn đầy năng lượng hơn, hạnh phúc hơn và khả năng hoạt động tốt hơn sau một đêm ngon giấc.

  Thông thường, chúng ta không coi giấc ngủ là là sự lựa chọn ưu tiên, bạn chỉ đi ngủ chỉ khi bạn cảm thấy mình buồn ngủ mà thường không đặt một mốc thời gian cụ thể. Một số người thậm chí còn khoe khoang về việc họ chỉ cần ngủ vài tiếng ban đêm như thể đó là một bài kiểm tra sức mạnh.

  Nhưng giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng cho cả thể chất và tinh thần, mọi thứ từ trí nhớ đến cả kiểm soát cân nặng. Dưới đây là một số sự thật quan trọng về giấc ngủ mà bạn cần biết:

  1. Nhớ tốt hơn: trong lúc ngủ, não của bạn sẽ “trình chiếu” lại việc bạn đã làm, đã học vào ban ngày & do vậy giúp bạn ghi nhớ tốt hơn, lâu hơn.
  2. Phục hồi, trẻ hóa và sửa chữa cơ thể: Chính trong thời gian dài của giấc ngủ, cơ thể chúng ta phục hồi và trẻ hóa, phát triển cơ bắp, sửa chữa mô và tổng hợp hormone.
  3. Ngủ bù bằng số giờ là không thể: Nếu bạn ngủ ít hơn nhiều tiếng, bạn không thể ngủ tương ứng vào ngày hôm sau. Bạn sẽ cần ngủ đủ giấc liên tục trong nhiều đêm.
  4. Ngáy có thể là giấu hiệu về bệnh hô hấp: Nếu bạn ngáy, bạn có thể bị ngưng thở khi ngủ, có thể là một chứng rối loạn hô hấp nghiêm trọng.
  5. Yêu cầu về giấc ngủ: Chúng ta cần ngủ nhiều hơn trong những giai đoạn phát triển khác nhau. Cả thanh thiếu niên và trẻ nhỏ cần khoảng 10 giờ mỗi đêm.
  6. Tình trạng thiếu ngủ: dấu hiệu dễ nhận thấy nhất chính là mệt mỏi, cảm thấy rằng cơ thể & tinh thân đang không ở trong trạng thái tốt nhất. Sau một vài ngày, có thể bạn không còn cảm thấy mệt mỏi nhưng các tác động xấu vẫn đang diễn ra.
  7. Ánh sáng ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ánh sáng từ màn hình điện tử can thiệp vào chu kỳ giấc ngủ bằng cách ảnh hưởng đến hormone gây ngủ melatonin. Nếu bạn đang cảm thấy khó ngủ, bạn nên ngưng sử dụng các thiết bị điện tử trước 1 giờ khi ngủ.
  8. Hầu hết các bậc cha mẹ bỏ lỡ giấc ngủ từ 400 đến 750 giờ trong năm đầu tiên của con.
  9. Những giấc mơ thường xảy ra trong giai đoạn ngủ REM, nhưng đôi khi chúng cũng xảy ra trong các giai đoạn không phải REM.
  10. Sự trưởng thành và chức năng của não bộ: Trẻ sinh non có 75% giấc ngủ REM, nhiều hơn 10% so với trẻ sinh đủ tháng. Người ta cho rằng giấc ngủ REM có thể giúp bộ não trưởng thành.
  11. Say rượu và ngủ: Đi 17 giờ mà không ngủ làm suy yếu bạn đến mức tương đương với nồng độ cồn trong máu là 0,05%.
  12. Ngủ gậc & nguyên nhân gây tai nạn. Hiệp hội những người lái xe ô tô của Úc NRMA ước tính rằng sự mệt mỏi & ngủ gậc có liên quan đến một trong sáu vụ tai nạn giao thông chết người.
  13. Báo động bên trong cơ thể. “Đồng hồ báo thức tự nhiên” cho phép một số người tự thức dậy theo ý muốn là do sự bùng nổ của hormone căng thẳng adrenocorticotropin. Nó được cho là một dự đoán vô thức về sự căng thẳng khi thức dậy.
  14. Béo phì. Ngủ không đủ giấc có thể ảnh hưởng thói quen ăn uống và sản xuất insulin, khiến nó trở thành một yếu tố góp phần gây béo phì và lượng đường trong máu cao.
  15. Gián đoạn giấc ngủ: Chỉ cần một lượng nhỏ ánh sáng thậm chí là ánh sáng từ đồng hồ báo thức kỹ thuật số cunhx có thể phá vỡ chu kỳ ngủ.
  16. Nhiệt và ngủ: Nhiệt độ cơ thể và chu kỳ ngủ – thức của não có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, đó là lý do tại sao bạn khó ngủ trong phòng nóng.
  17. Thiếu ngủ khiến tác dụng của rượu mạnh hơn.

  Bài viết liên quan:

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Giác cắt kim cương (Diamond Cut) là gì?

  Cut hay giác cắt là 1 trong 4 yếu tố quan trọng nhất để đánh giá 1 viên kim cương: Carat, Cut, Clarity, Color....

  Trưởng thành rồi, thật sự rất mệt

  Tuổi tác một thời tâm tư một thời, khi còn bé có những tâm tình của tuổi trẻ, lớn lên rồi sẽ có những...

  Ung thư gan & những điều cần biết

  Ung thư gan là bệnh ung thư bắt đầu trong các tế bào của gan. Gan là một cơ quan có kích thước bằng...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here