More

  Chẩn đoán & khắc phục quạt tản nhiệt Mac bị ồn

  |

  views

  and

  comments

  Ngoài một vài trường hợp ngoại lệ, như MacBook Air 2020 và MacBook 2015, tất cả các máy Mac đều có quạt làm mát. Bộ xử lý và các bộ phận điện tử khác đều tạo ra nhiệt khi chúng được sử dụng. Sử dụng càng nhiều, các bộ phận này càng trở nên nóng hơn.

  Hầu hết thời gian, bạn thậm chí sẽ không nhận thấy quạt tản nhiệt đang chạy. Quạt của MacBook chạy êm êm một cách lặng lẽ. Nhưng khi làm những việc đòi hỏi nhiều hơn như chỉnh sửa video, quạt tản nhiệt sẽ tạo ra nhiều tiếng ồn hơn trong quá trình này và bạn có thể dễ dàng nghe thấy tiếng quạt.

  Điều này là hoàn toàn bình thường, nhưng nếu tiếng quạt tản nhiệt kêu lớn một cách bất thường, bạn cũng cần thực hiện một số bước kiểm tra.

  Trong hướng dẫn này, chúng ta cùng xem xét một số lý do tiềm ẩn khiến quạt tản nhiệt kêu to trong máy Mac, cũng như những cách có thể khắc phục.

  Kiểm tra khe thông gió trên máy Mac có bị chặn không

  Kiểm tra khe thông gió trên MacBook có bị chặn không?
  Kiểm tra khe thông gió trên MacBook có bị chặn không?

  Quạt tản nhiệt trong máy Mac hoạt động bằng cách đẩy không khí ấm ra ngoài và hút không khí mát vào. Nếu bất kỳ khe thông gió nào bị chặn, quá trình tản nhiệt không thể xảy ra, vì vậy máy Mac của bạn sẽ tiếp tục nóng hơn làm cho các quạt tản nhiệt tiếp tục tăng tốc để bù đắp.

  Điều này xảy ra rất nhiều với MacBook khi người dùng đặt máy trên các vật mềm như giường hoặc đệm. Vì vậy, nếu MacBook của bạn đang kêu to, hãy thử di chuyển nó lên một bề mặt phẳng, cứng, chẳng hạn như bàn làm việc.

  Với tất cả các loại máy Mac, bạn cũng nên đảm bảo rằng các khe thông gió không bị tắc nghẽn bởi bất kỳ thứ gì. Nếu có, hãy dùng bàn chải để làm sạch.

  Làm sạch bụi

  Một trong những vấn đề lớn đối với việc làm mát dựa trên quạt là nó hút bụi cũng như không khí vào bên trong. Theo thời gian, bụi sẽ tích tụ và nằm trên bo mạch chủ và các thành phần giống như một tấm chăn. Loại bỏ bụi này có thể ngăn máy Mac của bạn quá nóng và tạo ra tiếng ồn lớn của quạt.

  Những gì bạn có thể làm là sử dụng bình xịt vệ sinh khí nén và thử thổi một ít bụi ra ngoài. Máy hút bụi cũng có thể thực hiện thủ thuật này nhưng hãy cẩn thận, đặc biệt nếu bạn có máy hút bụi mạnh.

  Dừng các tiến trình sử dụng CPU cao

  Bộ xử lý càng phải làm việc nhiều, nó sẽ trở nên nóng hơn. Bằng cách sử dụng ứng dụng Activity Monitor, bạn có thể ngăn tiếng ồn lớn của quạt tảng nhiệt máy Mac bằng cách tắt bất kỳ thứ gì đang khiến bộ xử lý của bạn hoạt động quá mức.

  Cách dừng các tiến trình với Activity Monitor trên macOS:

  1. Ấn Cmd + phím cách, gõ Activity Monitor & click chọn | Hoặc, đi đến Applications > Utilities và mở Activity Monitor.
  2. Trong tab CPU, nhấp vào đầu cột% CPU để sắp xếp theo mức tiêu hao cao nhất trước tiên.
  3. Nếu bất kỳ tiến trình/tác vụ nào đang sử dụng quá nhiều thời gian CPU (CPU Time), hãy chọn nó và nhấp vào nút X.
  4. Click Quit để tắt tiến trình.
  Bước 1: Ấn Cmd + phím cách, gõ Activity Monitor & click chọn | Hoặc, đi đến Applications > Utilities và mở Activity Monitor.
  Bước 1: Ấn Cmd + phím cách, gõ Activity Monitor & click chọn | Hoặc, đi đến Applications > Utilities và mở Activity Monitor.
  Bước 2: Trong tab CPU, nhấp vào đầu cột% CPU để sắp xếp theo mức tiêu hao cao nhất trước tiên.
  Bước 2: Trong tab CPU, nhấp vào đầu cột% CPU để sắp xếp theo mức tiêu hao cao nhất trước tiên.
  Bước 3: Nếu bất kỳ tiến trình/tác vụ nào đang sử dụng quá nhiều thời gian CPU (CPU Time), hãy chọn nó và nhấp vào nút X.
  Bước 3: Nếu bất kỳ tiến trình/tác vụ nào đang sử dụng quá nhiều thời gian CPU (CPU Time), hãy chọn nó và nhấp vào nút X.
  Bước 4: Click Quit để tắt tiến trình.
  Bước 4: Click Quit để tắt tiến trình.

  Giảm nhiệt độ môi trường xung quanh

  Nếu bạn đang ở trong phòng nóng, máy Mac của bạn cũng sẽ nóng theo. Điều đó có thể đủ để khiến máy quay quạt nhanh hơn và bắt đầu phát ra tiếng ồn.

  Cách khắc phục khá đơn giản: hạ nhiệt độ trong phòng xuống bằng cách mở cửa sổ hoặc giảm nhiệt độ máy lạnh. Bạn cũng có thể hướng một chiếc quạt bàn vào máy Mac để giúp nó hạ nhiệt.

  Kiểm tra các sự cố phần cứng

  Các bộ phận bị lỗi đôi khi có thể tạo ra lượng nhiệt quá lớn. Nhưng đó không phải là vấn đề phần cứng tiềm ẩn duy nhất – máy Mac có một số cảm biến nhiệt bên trong, giúp cho quạt tản nhiệt biết thời điểm nào cần quay nhanh hơn. Nếu các cảm biến này bị hỏng, điều đó cũng có thể khiến quạt máy Mac của bạn quay nhanh hơn và tạo ra tiếng ồn lớn hơn.

  Sử dụng tính năng Chẩn đoán Apple tích hợp của macOS, bạn có thể tìm ra nguồn gốc của sự cố. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ có thể tìm ra lỗi.

  Dưới đây là cách chạy Apple Diagnostics trên Intel Mac:

  1. Bật máy Mac, sau đó nhấn và giữ phím D.
  2. Tiếp tục giữ nó cho đến khi có danh sách các ngôn ngữ.
  3. Chọn một ngôn ngữ và Apple Diagnostics sẽ tự động chạy, đưa ra kết quả ở cuối giai đoạn.

  Trên máy Mac M1, bạn có thể chạy Apple Diagnostics như sau:

  1. Bật máy Mac của bạn bằng cách nhấn và giữ nút nguồn.
  2. Thả nút nguồn khi bạn thấy các tùy chọn khởi động.
  3. Bây giờ, hãy nhấn Cmd + D để tải Apple Diagnostics.

  Reset SMC

  Bạn có thể khắc phục nhiều sự cố trong máy Mac chạy Intel bằng cách đặt lại Bộ điều khiển quản lý hệ thống hay System Management Controller (SMC). SMC kiểm soát các thành phần khác nhau trên máy Mac bao gồm nguồn điện, đèn, quạt. Quy trình đặt lại SMC của máy Mac khác nhau tùy thuộc vào kiểu máy bạn có. Chi tiết vui lòng đọc bài viết dưới đây:

  Kiểm tra malware/virus

  Phần mềm độc hại (malware & virus) có thể thực hiện một số việc khiến quạt tản nhiệt Mac chạy liên tục hoặc kêu to hơn bình thường. Nó có thể làm tăng tải cho bộ xử lý. Hoặc malware có thể kiểm soát trực tiếp quạt tản nhiệt. Trên thực tế, người ta đã chứng minh rằng tin tặc có thể điều chỉnh độ rung của quạt để truyền thông tin qua sóng âm thanh.

  Bạn có thể quét phần mềm độc hại bằng các phần mềm của bên thứ 3 như phần mềm MacKeeper:

  1. Trong MacKeeper, chọn Antivirus ở thanh bên.
  2. Click Start scan.
  3. Chờ scan.
  4.  Nếu phát hiện malware/virus hay file bất thường hãy chọn Move to quarantine.
  Trong MacKeeper, chọn Antivirus ở thanh bên. Click Start scan.
  Trong MacKeeper, chọn Antivirus ở thanh bên. Click Start scan.
  Chờ scan mackeeper.
  Chờ scan.
   Nếu phát hiện malware/virus hay file bất thường hãy chọn Move to quarantine.
   Nếu phát hiện malware/virus hay file bất thường hãy chọn Move to quarantine.

  Phải làm gì nếu quạt tản nhiệt máy Mac vẫn ồn

  Nếu máy Mac của bạn quá nóng hoặc nếu quạt kêu to bất thường (không làm gì cũng kêu), máy có thể gặp sự cố nghiêm trọng hơn. Đó có thể là phần mềm hoặc phần cứng liên quan. Trong trường hợp phần cứng bị lỗi, bạn không thể làm gì hơn ngoài việc mang ra trung tâm bảo hành hoặc cố gắng sửa chữa. Hãy liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Apple hoặc dịch vụ sửa chữa đủ điều kiện.

  Các câu hỏi thường gặp (FAQ)

  Điều gì sẽ xảy ra nếu quạt tản nhiệt máy Mac ngừng hoạt động?

  Nếu quạt tản nhiệt ngừng hoạt động hoàn toàn, máy Mac của bạn sẽ tiếp tục nóng hơn. Cuối cùng, nó sẽ tự tắt để ngăn các thành phần bị hư hỏng vĩnh viễn. Điều này cũng có thể xảy ra nếu khe thông gió trên máy Mac của bạn bị chặn.

  Tôi có thể điều khiển quạt tản nhiệt của Mac theo cách thủ công không?

  Theo mặc định, câu trả lời là không. Tuy nhiên, bạn có thể tải xuống phần mềm cho phép bạn điều khiển quạt của máy Mac theo cách thủ công. Hãy chắc rằng bạn biết mình đang làm gì, vì điều khiển quạt thủ công rất rủi ro. Đó là lý do tại sao đây không phải là đề xuất.

  Máy Mac nóng bao nhiêu là bình thường?

  Apple cho biết nhiệt độ hoạt động bình thường của MacBook là từ 50ºC đến 95ºC. Vì vậy, đừng lo lắng nếu bạn cảm thấy ấm khi bạn đang sử dụng máy Mac.

  Có phần mềm nào giám sát nhiệt độ cho Mac không?

  Có. Phần mềm Temp Monitor giúp bạn giám sát nhiệt độ của máy Mac, đưa ra thông báo khi nhiệt độ quá cao. Phần mềm có cả bản miễn phí & tính phí. Tham khảo & tải phần mềm Temp Monitor.

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Review Extra Theme: Viết blog, web Review & tin tức đơn giản, dễ làm

  Extra Theme thích hợp để xây dựng website blog cá nhân, web review, web tin tức đơn giản với giao diện sạch, thanh lịch...

  Kim cương nhân tạo là gì? Tất tần tật những điều cần biết

  Kim cương nhân tạo, còn được gọi là kim cương được chế tạo hay "nuôi cấy" trong môi trường phòng thí nghiệm được kiểm...

  Giấy chứng nhận kim cương GIA là gì?

  Kim cương đạt giấy chứng nhận GIA là viên kim cương được chứng nhận bởi Viện Đá quý Hoa Kỳ (Gemological Institute of America),...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục