More

  Phần mềm dọn dẹp rác máy Mac tốt nhất | miễn phí & trả phí

  |

  views

  and

  comments

  Càng sử dụng Mac nhiều, máy càng tích luỹ nhiều file & dữ liệu khác, tài liệu, ảnh, video là những gì chúng ta muốn lưu giữ nhưng trong máy có 1 phần lớn dữ liệu không cần thiết làm máy chậm đi cũng như chiếm dung lượng lưu trữ.

  Dưới đây là tổng hợp các phần mềm dọn dẹp máy Mac tốt nhất cả miễn phí & trả phí.

  MacKeeper 5

  Giao diện phần mềm MacKeeper 5
  Giao diện phần mềm MacKeeper 5

  MacKeeper có một vài ưu điểm mà các trình dọn dẹp Mac khác không làm được. Không chỉ là một công cụ dọn rác và tối ưu hóa, giúp tăng tốc máy tính, MacKeeper cũng bao gồm tính năng bảo vệ chống vi-rút thời gian thực và cung cấp quyền truy cập VPN (mạng riêng ảo).

  Một tính năng bảo mật thú vị khác là ID Theft Guard. Chỉ cần nhập địa chỉ email của bạn và MacKeeper sẽ cho bạn biết liệu tài khoản của bạn có bị lộ mật khẩu hoặc vi phạm dữ liệu hay không.

  MacKeeper cũng tích hợp trình dọn dẹp bộ nhớ, trình theo dõi cập nhật, trình tìm file trùng lặp, trình gỡ cài đặt thông minh và khả năng tinh chỉnh các mục khởi động của máy Mac.

  Giống như CleanMyMac X và MacCleaner Pro, MacKeeper bao gồm tính năng quét (scan) thông minh được gọi là Find & Fix. Thao tác này sẽ quét các vấn đề liên quan đến bảo mật, dọn dẹp rác, quyền riêng tư và hiệu suất máy.


  Test thử:

  Trong trường hợp của Azthing.net, MacKeeper tìm thấy 13,46GB rác, cộng với các tệp trùng lặp và dữ liệu còn sót lại từ các ứng dụng đã gỡ cài đặt. Mức này thấp hơn một số ứng dụng dọn dẹp khác vì MacKeeper không tìm kiếm các file lớn và tự động chọn quét toàn bộ thư mục tải xuống (downloads) của bạn. MacKeeper cũng tìm thấy 12 ứng dụng cũ, không được cập nhật và các vấn đề bảo mật khác nhau, bao gồm cả việc địa chỉ email của của Azthing đã bị liên quan đến một vi phạm dữ liệu.


  Khi nhắc đến bảo mật, tối ưu, khắc phục lỗi cho máy Mac không thể thiếu MacKeeper.

  • Website chính thức: https://mackeeper.com
  • macOS versions: OS X 10.11 trở lên.
  • Giá: $10.95/tháng cho 1 máy Mac, $71.40/năm cho 1 máy, hoặc $89.40/năm cho 3 máy Mac.
  Ưu ĐiểmNhược Điểm
  Có VPN tích hợp sẵnKhông có tính năng tìm file lớn
  ID theft protection
  Real-time antivirus protection

  AVG Cleaner

  Giao diện phần mềm AVG Cleaner
  Giao diện phần mềm AVG Cleaner

  Có thể tải xuống từ App Store, AVG chỉ có hai chức năng: Disk Cleaner và Duplicate Finder. Ít hơn nhiều so với các phần mềm dọn dẹp rác khác trên thị trường. Không có tính năng bảo mật, không có công cụ tối ưu hóa, AVG Cleaner chỉ bao gồm các tính năng cơ bản.

  Tuy nhiên, AVG Cleaner được cung cấp hoàn toàn miễn phí, vì vậy mặc dù nó có thể bị hạn chế, nhưng bạn vẫn có thể dọn dẹp rác & tìm các file trùng lập mà không mất bất kỳ chi phí nào.

  Sau khi quét, AVG Cleaner sẽ cho phép bạn nhanh chóng xóa các tệp tải xuống, tệp đã chuyển vào thùng rác, cache ứng dụng, file rác và log. Bạn cần xem kỹ phần dọn dẹp thư mục tải xuống (downloads) trước để đảm bảo rằng bạn không xóa nội dung bạn muốn giữ lại.


  Test thử:

  Khi chạy thử AVG Cleaner, phần mềm đã tìm thấy 29,84GB dữ liệu cần được dọn dẹp. Nhưng trên thực tế, 23,48GB trong số đó là thư mục tải xuống (downloads) mà một số trình dọn dẹp Mac khác giữ tách biệt với quét rác trên Mac.


  AVG Cleaner là một ứng dụng tối giản. Bạn có thể xem qua AVG Ultimate nếu bạn quan tâm đến các ứng dụng mạnh mẽ hơn của nhà phát triển.

  • Ứng dụng trên App Store: AVG Cleaner
  • macOS version: OS X 10.8 trở lên.
  • Giá: Miễn phí.
  Ưu ĐiểmKhuyết Điểm
  Miễn PhíNhiều giới hạn tính năng
  Dọn dẹp rác + Tìm file trùng lặp

  CleanMyMac X

  Giao diện CleanMyMac
  Giao diện CleanMyMac

  CleanMyMac là một ứng dụng chống phần mềm độc hại và dọn dẹp hệ thống Mac tất cả trong một phổ biến nhất. Các tính năng bao gồm xác định và loại bỏ rác trong hệ điều hành Mac, tìm kiếm ảnh, tệp đính kèm email, iTunes và thùng rác của bạn để tìm dữ liệu không mong muốn.

  CleanMyMac có chức năng Quét thông minh kết hợp một số tính năng: Cleanup (dọn dẹp), Protection (bảo vệ) và Speed (tăng tốc).


  Test thử:

  Phần mềm đã phát hiện 17,09GB rác hệ thống, cộng với các tệp rác trong thùng rác và tệp đính kèm email.

  Hơn nữa, bạn có thể tăng tốc máy Mac của mình bằng các phần tối ưu hóa và bảo trì của phần mềm.


  CleanMyMac có các công cụ để gỡ app, quản lý tiện ích mở rộng (extension), xóa dữ liệu nhạy cảm một cách an toàn, xem những gì đang chiếm dung lượng ổ đĩa với giao diện rõ ràng, đẹp mắt & dễ điều hướng.

  Về mặt bảo mật, CleanMyMac cung cấp trình quét phần mềm độc hại và một số tính năng cơ bản về quyền riêng tư. Đây là những bổ sung đáng hoan nghênh, nhưng trọng tâm chủ yếu là làm sạch và tối ưu hóa.

  • macOS version: OS X 10.10 trở lên.
  • Giá: $39.95/Mac/ năm, $79.90/ 2 máy Mac/năm, $199.75/5 Mac/năm. Hoặc mua vĩnh viễn $89.95/Mac, $179.90/2 Mac, $449.75/5 máy Mac.
  Ưu ĐiểmCons
  Nhiều tính năngKhông có VPN
  Xem dung lượng ổ đĩa trực quan 
  Có lựa chọn mua vĩnh viễn 

  Cleaner One Pro

  Giao diện Cleaner One Pro
  Giao diện Cleaner One Pro

  Cleaner One Pro đến từ hãng bảo mật không gian mạng Trend Micro. Công cụ Junk Files sẽ tìm kiếm khá nhiều loại dữ liệu không cần thiết trên máy Mac của bạn, bao gồm cache, tệp ngôn ngữ, bản cập nhật cũ, disk image không dùng và file log.

  Cleaner One Pro có: công cụ tìm tệp lớn, tìm file trùng lặp, quản lý ứng dụng startup và hủy tệp để xóa dữ liệu một cách an toàn.


  Test thử:

  Khi chạy toàn bộ Quét thông minh, phần mềm tìm thấy 53,7GB dung lượng để có khả năng khôi phục. 19,5GB trong số đó là các tệp rác.


  Cleaner One Pro không bao gồm bất kỳ khả năng bảo mật nào.

  • Website chính thức
  • Tương thích với macOS Monetrey
  • Giá: $19,99 mỗi năm cho một thiết bị, $59,99 mỗi năm cho năm thiết bị.
  Ưu ĐiểmKhuyết Điểm
  Quét thông minh, nhiều tuỳ chọn quétKhông có tính năng bảo mật
  Trực quanKhông có VPN
  Giá phải chăng 

  CCleaner

  Giao diện CCleaner
  Giao diện CCleaner

  CCleaner trên Mac có giao diện gần giống trên Windows và có phần giống Avast Cleanup Premium. Điều này có thể là do Avast đã mua lại nhà phát triển của CCleaner, Piriform, vào năm 2017 và hiện đang đơn giản hóa phạm vi sản phẩm của mình.

  CCleaner vẫn rẻ hơn một chút so với Avast. CCleaner tìm kiếm các tệp không sử dụng, thùng rác và thông tin đã lưu trong bộ nhớ cache có thể được xóa một cách an toàn khỏi máy Mac của bạn.


  Trong thử nghiệm của chúng tôi, CCleaner đã phát hiện 64,29GB tệp có thể xóa. Cũng như file log, cache và file tải xuống (cũng bao gồm các file lớn).

  Các công cụ bổ sung của CCleaner bao gồm trình gỡ cài đặt ứng dụng, công cụ tìm file trùng lặp và công cụ tìm kiếm hình ảnh chất lượng kém hoặc trùng. Bạn cũng có thể tự động xóa lịch sử trong trình duyệt web của mình và dọn sạch thùng rác tự động. Thêm vào đó, CCleaner có thể dọn rác khỏi các trình duyệt web: Firefox, Safari, Chrome và Brave.

  Tuy nhiên, CCleaner không bao gồm bất kỳ tính năng bảo mật, quét vi-rút, VPN. Phiên bản Mac cũng có ít tính năng hơn đáng kể so với phiên bản Windows.

  Các câu hỏi thường gặp (FAQ)

  Các phần mềm dọn dẹp rác trên Mac có thật sự hiệu quả?

  Hầu hết, trình dọn rác Mac có thể giúp bạn giải phóng dung lượng trên máy Mac của mình. Các phần mềm dọn dẹp rác có thể tìm thấy dữ liệu không cần thiết mà sẽ mất nhiều thời gian hơn để tìm theo cách thủ công. Và với các máy Mac cũ hơn, việc xóa các tệp rác cũng có thể dẫn đến những cải thiện hiệu suất đáng chú ý.

  Các phần mềm dọn dẹp rác có làm chậm máy?

  Nếu máy Mac của bạn đã quá cũ, một số ứng dụng dọn dẹp rác kích thước lớn có thể gây ra một số cản trở nếu được thiết lập chạy ngầm liên tục. Tuy nhiên, hầu hết phần mềm dọn dẹp Mac được thiết kế để không yêu cầu quá nhiều tài nguyên hệ thống.

  Phần mềm dọn dẹp rác có an toàn không?

  Với việc tìm và xóa file, luôn có khả năng một thứ gì đó quan trọng có thể bị chuyển vào thùng rác do nhầm lẫn. Điều đó có thể gây ra sự mất ổn định của hệ thống hoặc các vấn đề khác. Cần chọn một số phần mềm có tính năng dọn dẹp an toàn như MacKeeper, có thể tự động xóa dữ liệu, biết file nào là rác và file nào không.

  5/5 - (1 bình chọn)
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Tại sao một số người dễ bị trầm cảm hơn?

  Tại sao một số người lại dễ bị trầm cảm hơn so với người khác – ngay cả khi trong cùng một hoàn cảnh...

  Phân biệt beside & besides

  "Beside" là giới từ chỉ vị trí. Beside = next to = bên cạnh, kế bên. ví dụ:There's a nightclub beside our house, so...

  Tải hình nền động Mojave sau khi nâng cấp

  Sau khi nâng cấp lên các phiên bản cao hơn của MacOS, các hình nền động của các phiên bản trước như Mojave thường...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục