More

  11 điều cần kiểm tra trước khi mua MacBook cũ

  |

  views

  and

  comments

  Kiểm tra ngoại hình

  Bắt đầu bằng cách kiểm tra cẩn thận phần thân của máy Mac đã qua sử dụng để tìm bất kỳ hư hỏng vật lý nào, chẳng hạn như các vết xước có thể nhìn thấy. Tiếp theo, kiểm tra tất cả các ốc vít. Bất kỳ ốc vít nào bị lỏng đều có thể là dấu hiệu cho thấy máy Mac đã được bảo dưỡng bởi dịch vụ sửa chữa không được ủy quyền. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng màn hình và vỏ không bị cong.

  Cuối cùng, kiểm tra bản lề màn hình (các khớp giữ màn hình và vỏ máy với nhau). Các bản lề này phải đủ mạnh để nâng đỡ nắp và ngăn nó tự gập.

  Nếu bạn tìm thấy bất kỳ thiệt hại nào khi mua một máy Mac đã qua sử dụng, hãy mặc cả.

  Kiểm tra tuổi đời máy

  Bạn có thể kiểm tra độ tuổi thực của máy Mac bằng cách vào phần About This Mac của menu Apple ở góc trên bên trái màn hình.

  Kiểm tra tuổi đời máy Mac.
  Kiểm tra tuổi đời máy Mac.

  Nếu macOS không được cài đặt trên máy Mac đã sử dụng mà bạn đang kiểm tra, bạn có thể kiểm tra tuổi của nó bằng số series. Lật ngược máy Mac và bạn sẽ tìm thấy số sê-ri bên cạnh các ký hiệu quy định. Tra cứu số series tại Apple coverage check webpage.

  Khởi động máy

  Hãy thử tắt, mở & khởi động máy để xem Mac có khởi chạy bình thường hay không.

  Bàn giao mật khẩu mở máy

  Đừng quên yêu cầu người bán cung cấp mật khẩu mở máy.

  Kiểm tra màn hình

  Để phát hiện các điểm ảnh bị lỗi trên màn hình, hãy truy cập dead pixel checker. Ngoài ra, mở ảnh có nền đơn màu (đỏ, lục, lam, trắng hoặc đen) trên máy Mac. Nếu bất kỳ pixel nào bị hỏng, bạn sẽ nhận thấy các điểm nhỏ trên màn hình.

  Kiểm tra bàn phím

  Hãy thử tất cả các nút trên bàn phím. Đừng quên thử phím Caps Lock và các phím chức năng như Command, Option, Fn & Control.

  Kiểm tra bàn phím MacOS bằng cách gõ tất cả các phím
  Kiểm tra bàn phím MacOS bằng cách gõ tất cả các phím

  Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Keyboard Viewer. Đi đến menu ở biểu tượng ngôn ngữ ở thanh menu trên cùng và chọn Show Keyboard Viewer. Giờ đây, mọi phím bạn nhấn đều được hiển thị trong cửa sổ hiển thị trên màn hình.

  Đi đến menu ở biểu tượng ngôn ngữ ở thanh menu trên cùng và chọn Show Keyboard Viewer.
  Đi đến menu ở biểu tượng ngôn ngữ ở thanh menu trên cùng và chọn Show Keyboard Viewer
  Keyboard Viewer MacOS
  Keyboard Viewer MacOS

  Kiểm tra tất cả các cổng kết nối

  Thử kết nối các cổng trên máy Mac xe có hoạt động không. Kể cả cổng tai nghe.

  Kiểm tra webcam

  Khởi chạy ứng dụng Facetime hoặc ứng dụng Apple’s Photo Booth để kiểm tra camera iSight. Bạn có thể nhìn thấy khuôn mặt của mình trong cửa sổ ứng dụng không? Điều đó có nghĩa là webcam của bạn hoạt động hoàn hảo.

  Nếu bạn gặp thông báo bật lên cho biết “Không có camera được kết nối”/”There is no connected camera”, hãy thay đổi camera mặc định của ứng dụng thành camera iSight. Nếu sự cố này vẫn tiếp diễn, đó có thể là dấu hiệu của sự cố camera.

  Kiểm tra ổ cứng

  Disk Utility là một công cụ hữu ích giúp bạn kiểm tra tình trạng ổ cứng của máy Mac.

  1. Đi đến Applications trong Finder.
  2. Chọn Utilities.
  3. Chọn Disk Utility.
  4. Click First Aid ở menu ở trên.
  5. Click Run.

  Quá trình kiểm tra sẽ mất một lúc và sau khi hoàn tất, bạn sẽ thấy một cửa sổ với danh sách các thông báo về trạng thái ổ cứng của bạn. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thông báo nào có màu đỏ, điều đó có nghĩa là đĩa có vấn đề.

  Kiểm tra ổ cứng Mac
  Kiểm tra ổ cứng trên máy Mac

  Một chiếc MacBook bị lỗi ổ cứng có thể là một vấn đề lớn, nhưng may là bạn có thể sửa chữa hoặc thay thế. Nếu bạn rơi vào trường hợp này, thì hãy đảm bảo nhận được giá tốt hơn khi mua máy Mac cũ.

  Kiểm tra pin

  MacBook được biết đến với hiệu suất pin vượt trội, vì vậy bạn muốn đảm bảo rằng máy Mac bạn mua sẽ không bị cạn kiệt chỉ sau một giờ sử dụng.

  để kiểm tra tình trạng pin của máy Mac:

  1. Click logo Apple.
  2. Giữ phím Option.
  3. Chọn System Information từ menu xổ xuống.
  4. Mở mục  Power ở thanh bên trái.
  5. Chú ý phần  Health Information.
  Kiểm tra tình trạng Pin máy MacOs cũ
  Kiểm tra tình trạng Pin máy MacOs cũ

  Cycle Count (Số chu kỳ) và Condition (Tình trạng) sẽ giúp bạn chẩn đoán tình trạng pin của máy Mac. Hầu hết pin của Mac có xu hướng kéo dài từ 300 đến 1000 chu kỳ sạc.

  Tại đây, bạn có thể tìm thêm thông tin về số chu kỳ pin Cycle Count cho các máy Mac khác nhau. Theo nguyên tắc chung, Cycle Count càng thấp càng tốt.

  Kiểm tra phần cứng

  Bước cuối cùng là Kiểm tra phần cứng của Apple, bước này sẽ giúp phát hiện các vấn đề với bảng logic, bộ nhớ và các thành phần phần cứng khác.

  Apple hỗ trợ công cụ tích hợp cho việc này đó là Apple Dianostics, vui lòng đọc bài viết sau để tìm hiểu chi tiết cách thực hiên:

  Các câu hỏi thường gặp (FAQ)

  Làm thế nào để kiểm tra một chiếc MacBook đã qua sử dụng trước khi mua?

  để kiểm tra một chiếc MacBook đã qua sử dụng trước khi bạn mua, ngoài kiểm tra ngoại hình, hãy chạy Apple Diagnostics. Đây là một công cụ tích hợp của Apple có thể giúp bạn phát hiện các sự cố với RAM, pin, cảm biến, đồ họa, CPU và các thành phần phần cứng khác. Dưới đây là cách chạy Apple Diagnostics để kiểm tra một chiếc MacBook đã qua sử dụng trước khi mua:
  1/ Tắt máy & tháo hết các thiết bị ngoại vi.
  2/ Nhấn giữ nút nguồn cho đến khi cửa sổ khởi động xuất hiện.
  3/ Nhấn tổ hợp phím Command (⌘) + D.
  4/ Đợi bài kiểm tra kết thúc & xem kết quả.

  Làm thế nào để kiểm tra nguồn gốc MacBook?

  Để kiểm tra, hãy truy cập trang  Check Coverage, đây là một dịch vụ của Apple cho phép bạn xác minh tình trạng bảo hành của Mac. Khi đó, hãy nhập số serial của Mac vào trường tìm kiếm, giải CAPTCHA và nhấp vào Continue. Trong số các kết quả, bạn sẽ tìm thấy xác nhận ngày mua, hỗ trợ kỹ thuật qua điện thoạiphạm vi dịch vụ.

  Để có được số Series, bạn có thể tìm thấy nó ở phần About this Mac bằng cách click vào logo Apple ở thanh menu trên cùng. Hoặc ở phần bụng của thân máy.

  Làm thế nào để kiểm tra xem máy Mac cũ có phải là hàng ăn cắp hay không?

  Để kiểm tra xem máy Mac cũ có phải hàng ăn cắp hay không, hãy yêu cầu người bán cung cấp hộp và biên lai gốc. Nếu người bán lại không thể cung cấp biên lai cho bạn, hãy kiểm tra cài đặt Find My của Mac. Nếu cài đặt bị vô hiệu hóa, điều đó không nhất thiết có nghĩa là máy Mac đã bị đánh cắp, nhưng đó là lý do để bạn nâng cao cảnh giác.

  Yêu cầu người bán cho bạn biết ngày hết hạn gần đúng của gói Bảo Hành Apple và kiểm tra xem ngày đó có khớp với thông tin trên trang Check Coverage hay không.

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Cách tắt ứng dụng chạy ngầm Mac

  Nếu máy Mac của bạn chạy chậm hơn bình thường hoặc bạn có các ứng dụng bị đóng băng và không thoát được, bạn...

  Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo

  "Lưỡi không xương trăm đường lắt léo".Dù bạn có làm thế nào, vẫn sẽ có người không vừa ý với bạn, không ngừng đàm...

  Cách xoá Bookmark trên Mac (Safari, Chrome, Firefox)

  Bookmark trong trình duyệt web sẽ tích tụ rất nhiều theo thời gian và trở nên choáng ngợp khi nhìn vào. Mặc dù ban...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục