More

  10 mẹo và thủ thuật cho người mới bắt đầu sử dụng máy Mac

  |

  views

  and

  comments

  Làm quen với máy Mac của trong thời gian kỷ lục với các mẹo hàng đầu dưới đây dành cho người mới bắt đầu sử dụng macOS.

  Tận dụng tối đa Spotlight Search

  làm phép tính trên Spotlight Search

  Sử dụng Spotlight trên máy Mac hoặc tính năng tìm kiếm trên bất kỳ thiết bị Apple nào khác là một cách tiết kiệm thời gian lớn. Spotlight sẽ cho phép bạn tìm kiếm bất kỳ file, ảnh hoặc ứng dụng nào bạn có và thậm chí nó có thể giúp bạn thực hiện một số phép toán cơ bản và chuyển đổi tiền tệ. Và với các mẹo sử dụng Spotlight phù hợp, bạn có thể tìm kiếm mọi thứ ngay lập tức.

  Cách dễ nhất để truy cập Spotlight là nhấn  ⌘ + Dấu cách trên bàn phím, Spotlight sẽ bật lên ở giữa màn hình. Sau đó, tất cả những gì bạn cần làm là nhập bất cứ thứ gì bạn muốn tìm kiếm.

  Spotlight sẽ cung cấp cho bạn kết quả tốt nhất mà nó có thể tìm thấy trên máy Mac hoặc gợi ý bạn tìm kiếm trên web để có thêm lựa chọn.

  Dùng ứng dụng ở chế độ toàn màn hình

  Dùng ứng dụng ở chế độ toàn màn hình

  Khi bạn sử dụng một ứng dụng ở chế độ toàn màn hình, ứng dụng đó sẽ bao phủ toàn bộ màn hình Mac của bạn, điều này rất lý tưởng để tránh bị phân tâm. Bạn sẽ không thể thấy thanh menu của mình ở trên cùng hoặc Dock ở dưới cùng. Nhưng bạn vẫn có thể truy cập chúng bằng cách di chuyển con trỏ đến thanh menu hoặc vị trí của Dock.

  Dưới đây là cách đặt ứng dụng ở chế độ toàn màn hình:

  1. Mở ứng dụng bạn muốn sử dụng ở chế độ toàn màn hình.
  2. Nhấp vào nút toàn màn hình (nút màu xanh lá cây) nằm ở góc trên cùng bên trái của cửa sổ. Hoặc, nhấn Control + ⌘ + F.
  3. Ứng dụng sẽ chuyển sang chế độ toàn màn hình ngay lập tức.

  Nếu muốn thoát khỏi chế độ toàn màn hình, bạn có thể di chuyển con trỏ lên đầu màn hình và nhấp lại vào nút toàn màn hình màu xanh lá cây lần nữa.

  Đa nhiệm với Split View

  Đa nhiệm với Split View

  Bạn có thể sử dụng hai ứng dụng song song với chế độ xem phân tách Split View trên máy Mac, chuyển đổi giữa các phần tuỳ ý. Điều này rất thuận lợi cho năng suất và đa nhiệm. Đây là cách sử Split View:

  1. Mở hai ứng dụng bạn muốn sử dụng song song ở chế độ xem bình thường.
  2. Trên một ứng dụng, di con trỏ của bạn lên nút toàn màn hình mà không cần nhấp vào (hoặc nhấp và giữ nút trong giây lát).
  3. Chọn Tile Window to the Left of Screen hoặc Tile Window to the Right of Screen.
  4. Bây giờ hãy nhấp vào cửa sổ của ứng dụng khác mà bạn muốn sử dụng trong Split View.

  Cả hai cửa sổ sẽ xuất hiện cùng lúc trên màn hình Mac của bạn. Nếu muốn chuyển đổi ứng dụng, bạn có thể chuyển đến nút toàn màn hình màu xanh lá ở góc trên cùng bên trái và nhấp vào Replace Tiled Window. Bạn cũng có thể thay đổi vị trí của cả hai ứng dụng bằng cách nhấp và giữ ứng dụng ở trên cùng và kéo nó sang trái hoặc phải. Hoặc bạn có thể thay đổi kích thước của từng ứng dụng bằng cách nhấp và kéo thanh màu đen ở giữa màn hình.

  Sử dụng đa cử chỉ Multitouch trên trackpad

  Những cử chỉ này rất dễ sử dụng và sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Có rất nhiều cử chỉ trên trackpad bạn có thể học trên máy Mac, nhưng đây là một vài trong số những cử chỉ phổ biến nhất:

  • Nhấn đúp vào trackpad bằng hai ngón tay để phóng to và thu nhỏ trang web hoặc tệp PDF.
  • Trượt hai ngón tay lên hoặc xuống để cuộn.
  • Dùng 2 ngón tay chụm vào hoặc thu nhỏ để phóng to hoặc thu nhỏ.
  • Vuốt sang trái hoặc phải bằng hai ngón tay để di chuyển giữa trang trước / trang sau.
  • Mở Launchpad của máy Mac và truy cập tất cả các ứng dụng đã cài đặt của bạn bằng cách chụm bốn ngón tay vào cùng một lúc (hoặc ba ngón tay và một ngón cái).

  Xem một số cử chỉ khác qua video dưới đây:

  Sử dụng Notification Center

  Sử dụng Notification Center

  Trung tâm thông báo của máy Mac hay Notification Center lưu trữ tất cả các thông báo của bạn ở một nơi. Tất nhiên, trước tiên bạn cần biết cách mở nó để xem những thông báo đó.

  Để mở trung tâm thông báo của máy Mac, tất cả những gì bạn cần làm là nhấp vào ngày và giờ ở góc trên bên phải của màn hình. Bạn sẽ thấy bất kỳ thông báo nào ở đầu Trung tâm thông báo và bên dưới thông báo, bạn sẽ tìm thấy danh sách các tiện ích con. Bạn có thể sử dụng và tùy chỉnh các widget trong Trung tâm Thông báo bằng cách nhấp vào nút chỉnh sửa ngay bên dưới phần widget (edit widgets).

  Để đóng Notification Center, bạn có thể nhấp vào bất kỳ đâu trên màn hình của mình hoặc nhấp lại vào ngày và giờ.

  Sử dụng Control Center

  Sử dụng Control Center Macos

  Máy Mac cũng có Trung tâm điều khiển tức Control Center. Nếu bạn đã quen với cách trung tâm điều khiển của iPhone hoạt động, bạn đã biết tính năng này hữu ích như thế nào. Control Center có nhiều công cụ hữu ích, như nút bật tắt Bluetooth và Wi-Fi, để giúp bạn điều khiển máy Mac từ một nơi.

  Để mở Trung tâm điều khiển của máy Mac, bạn cần nhấp vào biểu tượng Control Center ở góc trên cùng bên phải của màn hình. Sau đó, bạn có thể sử dụng bất kỳ điều khiển nào có sẵn. Điều tuyệt vời là bạn có thể tùy chỉnh Trung tâm điều khiển trên máy Mac, để có được các điều khiển hữu ích nhất theo ý của bạn.

  Để thoát khỏi Trung tâm điều khiển, hãy nhấp vào bất kỳ đâu trên màn hình Mac của bạn hoặc nhấp vào biểu tượng Control Center một lần nữa.

  Tìm các ứng dụng không có ở Dock

  launchpad macOS

  Nếu các ứng dụng bạn đang tìm kiếm không có trong Dock. Đừng lo. Tất cả chúng đều được lưu trữ ở một nơi gọi là Launchpad. Sử dụng Launchpad trên máy Mac khá dễ dàng và bạn sẽ tìm thấy bất kỳ ứng dụng nào bạn đã cài đặt từ App Store.

  Bạn có thể nhấn phím F4 để mở Launchpad. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng Spotlight và gõ Launchpad. Biểu tượng Launchpad cũng có thể được tìm thấy ở Dock (Đây là một biểu tượng có chín hình vuông có màu sắc khác nhau). Sau khi mở Launchpad, bạn sẽ có thể xem tất cả các ứng dụng trên máy Mac của mình.

  Cách thoát ứng dụng trên Mac

  cách thoát ứng dụng macOS

  Thoạt nghe có vẻ không rõ ràng, nhưng việc thoát ứng dụng trên máy Mac của bạn khá đơn giản. Đầu tiên, bạn có thể nhấp vào nút Close (nút màu đỏ có dấu X) nằm ở góc trên cùng bên trái của cửa sổ ứng dụng. Tuy nhiên, thao tác này chỉ đóng cửa sổ và có thể khiến một số ứng dụng chạy ngầm.

  Để thoát hoàn toàn một ứng dụng trên máy Mac của bạn, hãy nhấp vào ứng dụng trong Dock và chọn Quit. Cách hay hơn & nhan hơn là, bạn chỉ cần nhấn + Q.

  Các buộc thoát ứng dụng

  Các buộc thoát ứng dụng macOS

  Điều gì xảy ra khi một ứng dụng bạn đang sử dụng gặp sự cố và bạn không thể thoát khỏi ứng dụng đó một cách bình thường? Hãy sử dụng tính năng Force Quit trên macOS.

  Đầu tiên, bạn có thể mở menu Apple (biểu tượng Apple) ở góc trên cùng bên trái của màn hình và chọn Force Quit. Tuy nhiên, một cách nhanh hơn để làm điều đó là nhấn Option + ⌘ + Esc. Cả hai tùy chọn sẽ mở ra cửa sổ Force Quit với danh sách tất cả các ứng dụng hiện đang chạy trên máy Mac của bạn. Bạn có thể chọn bất kỳ ứng dụng nào bạn muốn và nhấp vào Buộc thoát để tắt ứng dụng đó.

  Chuyển đổi nhanh giữa các ứng dụng

  Bạn có thể nhanh chóng hoán đổi giữa một số ứng dụng trên máy Mac của mình bằng một phím tắt đơn giản. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn có nhiều ứng dụng chạy cùng một lúc. Nhấn và giữ phím ⌘, sau đó nhấn phím Tab để chuyển qua các ứng dụng. Bạn có thể nhấn phím Tab để chuyển đổi ứng dụng cho đến khi bạn đến ứng dụng bạn muốn truy cập.

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  7 Điều phải học trong đời

  Thứ nhất - “học nhận lỗi”Con người thường không chịu nhận lỗi lầm về mình, tất cả mọi lỗi lầm đều đổ cho người...

  Người hạnh phúc thật sự là như thế nào?

  Người hạnh phúc không phải là người được may mắn sống trong hoàn cảnh thuận lợi, mà là người có thái độ sống tốt...

  Khi tất cả mọi chuyện đau buồn đổ lên đầu bạn

  Khi tất cả mọi chuyện đau buồn đổ lên đầu bạn, hãy mỉm cười để đón nhận nó, vì chỉ có như thế, bạn...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục